มีรักที่ดีอยู่แล้ว อย่า ใครคิดว่าไม่ต้องดูแล เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของรักที่อาจพังได้!!

หาความรักที่ดีว่ายากแล้ว แต่การดูแลและรักษาความรักนั้นให้อยู่ด้วยกันไปตลอดนี่ยากกว่าหลายเท่าเลยนะ หลายคู่พอคบกันไปนานๆ ก็เริ่มเบื่อ และเริ่ม “ละเลยความรัก” มีเพื่อนสนิทสองคนที่ชอบโทรมาเล่าเรื่องความรักให้ฟัง เธอทั้งคู่ต่างมีแฟนที่น่ารัก และอยู่ด้วยกันมาเกือบสิงปีทั้งคู่ ความรักของทั้งสองคู่คือความรักที่เฮลธ์ตี้ คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวทุกครั้งเมื่อได้คุยกับเพื่อนทั้งสองคนก็คือ “คบนานขนาดนี้ มันไม่มีเบื่อไม่มีนอกใจบ้างเลยเหรอ” อยากรู้มานาน สุดท้ายก็เลยถามเพื่อนให้กระจ่างความสงสัยให้ตัวเองไปเลย

Birth order & Relationship คู่ไหนจะเข้ากัน ตามลำดับการเกิด

เคยได้ยินมาว่าคู่รักที่เข้ากันได้ดีมักจะเป็นคู่ที่ คนนึงเป็นพี่โตสุดในครอบครัว และ อีกคนมาจากครอบครัวที่ตนเป็นน้องเล็กสุด Dr. Kevin Leman ได้เขียนหนังสือเยอะมากจนได้รับรางวัลมากกว่า 50 เล่ม หนึ่งในนั้นคือ“The Birth Order Book: Why You Are the Way You Are” ซึ่งด็อกเตอร์เขาได้เขียนเกี่ยวกับนิสัยของคนที่มีผลมาจากลำดับการเกิดของเรานั่นเอง ทางเรารู้สึกว่ามันว้าวมากเลยอยากจะมาแชร์ ทุกคนจะได้เข้าใจความคิดของตัวเองและคนอื่นมากขึ้น รวมถึงเรื่องรักๆด้วยว่าเวลามีแฟนจะเป็นยังไงกันบ้าง คู่ไหนหมาะกัน หรือคู่ไหนต้องปรับยังไงดี มาลองเชคกันดูสิ้ นิสัยของลูกคนโต นิสัยของลูกคนโตเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ส่วนมากจะเป็นผู้นำในความสัมพันธ์ เพราะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร จะทำยังไงให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ด้วยความที่เคยชินกับการได้เป็นผู้ควบคุมดูแลน้องที่บ้าน สามารถผลักดันคู่รักให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ระวังเรื่องการบงการชีวิตคนรักมากจนเกินไป นิสัยของลูกคนกลาง นิสัยของลูกคนกลางเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ลูกคนกลางจะจริงจังในความสัมพันธ์แบบว่านึกไปถึงงานแต่งงานเลย เพราะชอบใครก็จะชอบเลยแล้วก็อยากอยู่ด้วยนานๆ ชอบให้แฟนเป็นเหมือนเพื่อนสนิท และเขาบอกว่าลูกคนกลางมักจะมีความสุขกับเรื่องบนเตียงมากกว่าคนอื่นๆ แต่มีนิสัยชอบปิดบังความรู้สึกของตัวเองมากกว่าที่จะพูดออกมา เลยอาจจะทำให้คู่เกิดความสับสนได้ นิสัยของลูกคนเล็ก นิสัยของลูกคนเล็กเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : มักจะมีรักแบบเปิดเผย แล้วจะชอบคนที่สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้ ต้องการคนมาช่วยดูแลในเรื่องต่างๆ เป็นคนที่จะสามารถ entertain คู่รักได้ดี […]

4 สิ่งในความเป็น Katy Louise Saunders ผู้เอาหัวใจสามีแห่งชาติ ซงจุงกิ ของเราไป!!

เป็นเหมือนคนบ้าหัวเราะทั้งน้ำตาพอรู้ว่าเขาเป็นของคนอื่นไปแล้ว ซงจุงกิได้มีความรักกับ Katy Louise Saunders ดีใจไปกับเขา แต่ก็เศร้าอยู่มาก เลยอยากรู้จักเธอ ได้ความมาว่าเธอเริ่ดอยู่นะ หลังจากที่โลกโซเชียลทั้งไทยแลนด์และภาพพื้นเอเชียต้องสั่นสะเทือนกับข่าง ซงจุงกิไม่โสดแล้วนะ ยังไม่พอ เขามีความสัมพันธ์กับแฟนสาว Katy Louise Saunders มาสักพักแล้วด้วย ยังไม่พอหนุ่มจุงกิได้ชี้แจงว่าพวกเขากำลังจะจดทะเบียนสมรสกัน โอ้โหทำไมถึงได้ปุ๊บปั๊บเพียงนี้ใช่มั้ยล่ะคะ ก็เลยต้องมาเล่าซะแล้วว่าสาวคนนี้คือใคร ทำไมเธอถึงได้หัวใจเขาไปกันนะ 4 สิ่งที่คนรักซงจุงกิจะต้องรู้เกี่ยวกับเธอรัวๆ เลยนะ 1. เธอเป็นสาวอังกฤษ เกิดที่อังกฤษ แต่โตในอิตาลี คิดดูว่าผู้หญิงอังกฤษที่พูดอิตาเลี่ยนคล่องปรื๋อจะเซ็กซี่แค่ไหน แค่สำเนียงอังกฤษใครได้ฟังก็ตายๆๆๆ แล้ว นี่ยังมาสปีคอิตาลิอาโนอีก ทั้งร้อนฉ่าและมีความเป็นผู้ดีในตัว เริ่ดอะ เธอเป็นนางแบบ นักแสดง หน้าตาสวยไม่แพ้ดาราฮอลลีวู้ดทั้งหลาย เธอมีผมสีน้ำตาลเข้ม ตาสีน้ำตาลเข้ม ร่างเล็ก หน้าคมๆ สไตล์ลิลลี่ คอลลินส์ ที่ดูรั้นๆ ซนๆ แล้วก็น่ารักมากๆ เลย เธอมีแม่เป็นโคลัมเบียน พอเธอเป็นอังกฤษ เธอเกิดปี 1984 ตอนนี้เธออายุ 38 ปี เธอเรียนโรงเรียนอังกฤษในโรม […]

ออฟฟิศท็อกซิก ทำงานกระอักเป็นพิษทุกลมหายใจ

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าว่า 2023 แล้วนะ ทำไมบรรยากาศในที่ทำงานไม่เคยทำให้เรารู้สึกใจเป็นสุขได้เลย ก็อาจจะเป็นเพราะหัวหน้าก็ยังปรี๊ดใส่เหมือนเดิม เพิ่มเติมจะหนักขึ้นกว่าเก่า เพื่อนในที่ทำงานหน้ายิ้มๆ แต่สุดท้ายก็ขี้เม้าท์ วันดีคืนดีก็ทะเลาะกันกลางกรุ๊ปไลน์ อยู่ที่ไหนก็รู้สึกว่างานตามหลอกหลอนทำให้ไม่มีความสุขไปทุกที่ ความสับสนคือเงินก็อยากได้ แต่ก็เหมือนไม่มีความเป็นตัวเอง อยากผ่านจุดนี้ไปให้ได้สักที ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นปัญหาคลาสสิคมานานแค่ไหน ก็อยากให้สาวๆ มีทางออกไว้ในใจอยู่บ้าง 1. คิดถึงออปชั่นที่เรามี เชื่อแหละว่าทุกคนต้องตั้งคำถามว่าลาออกเลยดีมั้ย ทำต่อคุ้มมั้ยกับความเครียด แต่ถ้าออกไปแล้วไม่มีงานไม่มีเงินจะหนักกว่าเดิมหรือเปล่า แต่บางครั้งพอเดินไปบอกว่าลาออกดันได้ข้อเสนอเพิ่มเงินเดือนหรืออะไรล่อใจเข้าไปก็อาจทำให้เราเอาชนะความท็อกซิกแล้วอยู่ต่อก็ได้ และก็อย่าลืมว่าต้องเป็นคนเก่งที่เขาอยากได้จริงๆ เพราะถ้าพูดลาออกแล้วคนที่ไม่มีงานอื่นหรือแผนสองเลยก็อาจจะอยู่ยาก 2. หรือมันอยู่ที่ใจเรา? โค้ชด้านการทำงานอย่างอีไล โบห์มอนด์แนะนำเอาไว้ว่าไม่เอาใครอยากให้ตัวเองมีจุดจบอยู่กับสังคมทำงานแย่ๆ หรอก แต่สิ่งที่ทำให้เราตัดสินว่าอันนั้นไม่ดีอันนี้ไม่ใช่ก็มาจากใจเราทั้งนั้น ลองคิดดีๆ เวลาที่หัวหน้าด่าเขาอาจคิดว่าการกดดันทำให้คนพัฒนาขึ้นซึ่งก็ใช้ได้ผลกับบางคน หรือเขาไม่รู้เลยว่าการด่าของเขาทำร้ายจิตใจคนอื่นแค่ไหน และการรับพลังงานลบกลับมาแล้วเครียด เพราะใจของเราที่ปรุงแต่งไปด้วยอารมณ์ ลองวางใจให้เป็นกลาง ให้เตรียมรับกับ 3 คำถามนี้ว่า 3. มีคนระบายที่ไว้ใจได้ อะไรที่คุณมองว่าไม่ดี ต้องมีอีกหลายที่รู้สึกเหมือนกัน เป็นกลุ่มคนที่เข้าใจกัน ปรับทุกข์ปลอบใจ หาวิธีช่วยกันให้รอดพ้นสถานการณ์แย่ๆ พวกนี้ แต่ก็ต้องระวัง คนบางคนเหมือนเป็นห่วงแต่อาจเป็นยัยนกสองหัว 4. มีเมตตากับตัวเอง คุณอีไลบอกว่าเราจะถามตัวเองว่าเราควรต้องทนให้มากกว่านี้มั้ย เราควรจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเองยังไง เราควรพูดออกไปเลยดีหรือเปล่า นี่คือสัญญาณที่เราไม่เป็นตัวเอง […]
Women's Stories

เปิดเส้นทางหญิงแกร่งแห่งวงการมังงะญี่ปุ่น ผู้สร้างตำนานการ์ตูน Sailor Moon

นาโอโกะ

เชื่อว่าหลายคนเคยดูการ์ตูนเรื่องเซเลอร์มูน ( Sailor Moon ) หรือบางคนอาจจะคุ้นตากันบ้างเพราะเรื่องนี้ถือเป็นการ์ตูนระดับตำนานที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่เด็กผู้หญิง และถูกนำเสนอในสื่อหลายประเภท เช่น อนิเมะ ละครเวที เกมและละครโทรทัศน์ ที่สำคัญ Sailor Moon ยังปลุกพลัง เฟมินิสต์ ทั้งในญี่ปุ่นและในอเมริกา เรียกว่าสร้างปรากฏการณ์แห่งเฟมินิสต์เลยทีเดียว เพราะแรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องนี้มาจากความยากลำบากหลายอย่างของการใช้ชีวิตเป็นเพศหญิงในประเทศญี่ปุ่น

 ซึ่งคลีโอจะพาทุกคนมารู้จักกับนักวาดการ์ตูนเรื่องนี้ เธอมีชื่อว่า นาโอโกะ ทาเคอุจิ  หญิงเก่งที่ประสบความสำเร็จจนเป็นที่ยอมรับ ซึ่งบอกเลยว่าเรื่องราวของเธอนั้นเป็นแรงบันดาลใจอย่างดี


ประวัติโดยย่อ

Naoko Takeuchi เกิดที่เมือง Kofu จังหวัด Yamanashi ในประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2510 ตอนเธอเรียนได้เข้าร่วมชมรมดาราศาสตร์และการ์ตูน อีกทั้งพ่อแม่ของเธอมักจะซื้อหนังสือการ์ตูนให้อ่าน จนเธอมีความหลงใหลในการ์ตูน ในสมัยเรียน ม.ปลาย นาโอโกะยังได้นำต้นฉบับมังงะไปส่งให้กับนิตยสารการ์ตูนผู้หญิงนากาโยชิ จนในที่สุดได้ตีพิมพ์การ์ตูนสั้นของตนเอง

หลังจากเรียนจบ ม.ปลาย เธอก็สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยเภสัชศาสตร์เคียวริตสึ ระหว่างนั้นเธอก็ได้ทำงานเป็นนักวาดการ์ตูนและเธอได้วาดเรื่อง Love Call และยังสามารถคว้ารางวัลนักเขียนหน้าใหม่ได้อีกด้วย ในช่วงนั้นเอง นาโอโกะสร้างผลงานการ์ตูนเรื่องสั้นหลายเรื่อง และหลังเรียนจบเธอก็ได้เข้าทำงานที่กรมตรวจสอบกลาง โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเคโอ แต่เพราะความชื่นชอบและหลงใหลในมังงะมาก หลังจากที่ทำงานครึ่งปีก็ทำให้นาโอโกะลาออกจากงาน เพื่อมาทำสิ่งที่ชอบนั่นก็คือการวาดการ์ตูน ซึ่งผลงานที่ผลิตออกมาเช่น ‘รหัสลับเซเลอร์วี’ และ ‘The Cherry Project’

จุดเริ่มต้นของ Sailor Moon

จากการที่เธอเขียนเรื่อง รหัสลับเซเลอร์วี จากคำแนะนำของ บก. นิตยสารนากาโยชิ ที่ต้องการให้เธอวาดฮีโรในชุดนักเรียนกะลาสีเรือ เพื่อลองดูว่าจะได้รับความนิยมมากขนาดไหน ซึ่งผลตอบรับที่ได้คือได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นให้นาโอโกะแต่งเรื่องใหม่เพิ่มนั่นก็คือเรื่อง เซเลอร์มูน นั่นเอง

เรื่องเซเลอร์มูนได้สะท้อนข้อคิดหลายมุมเกี่ยวกับผู้หญิงเลย เช่น โลกของผู้หญิงเป็นโลกแม้จะดูสวยงามแต่จริงๆ ไม่ได้สวยงามโรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะในเซเลอร์มูนเราจะเห็นภาพของผู้หญิงที่มีบาดแผล เห็นเด็กผู้หญิงที่เป็นเด็กกำพร้า เห็นเด็กสาวที่อาจจะไม่ได้ปรารถนาความรักแต่มองเห็นตัวเองในเส้นทางอาชีพ มีการนำเสนอภาพของผู้หญิงในฐานะวีรสตรีลุกขึ้นมาปกป้องบ้านเมือง นอกจากนี้ยังสะท้อนญี่ปุ่นยุคเก่า ผู้หญิงจะไม่มีสิทธิ์แต่งงานโดยความรักได้เนื่องจากเป็นวัฒนธรรมคลุมถุงชน แต่ Sailor Moon ก็ท้าทายความเชื่อนี้เพราะมีการแสดงออกอย่างชัดเจนว่าผู้หญิงควรได้ใช้ชีวิตกับคนที่ตัวเองรัก


ผู้ปฎิวัติมังงะผู้หญิง

เธอคือผู้ก่อตั้งแฟชั่นคอมิกส์ จะเห็นได้จากชุดของแต่ละตัวการ์ตูนในเรื่อง จะมีการใส่รองเท้าส้นสูง ชุดเดรส ซึ่งความจริงแล้วมาจากรสนิยมแฟชั่นของนาโอโกะ พวกเสื้อผ้าสวย ๆ ของทั้งฝั่งเซเลอร์และฝั่งตัวร้ายนั้นก็มาจากเสื้อผ้าแฟชั่นจากแบรนด์ดัง ในสมัยนั้น

นอกจากนี้การแต่งกายของเซเลอร์มูนยังทำให้บล็อกเกอร์ด้านแฟชั่นคนหนึ่งเขามีชื่อว่า อเล็กซ์ ซึ่งครั้งหนึ่งเขานำการแต่งกายของเซเลอร์มูนมาเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งตัวด้วย ซึ่งออกมาวินเทจดูดี สดใสมากๆ

ด้วยรสนิยมทางศิลปะของนาโอโกะ ก็ทำให้รูปภาพชื่อดังต่างๆกลายเป็นแรงบันดาลใจของเธอด้วย เช่น ภาพความทรงจำอันตราตรึง ที่วาดโดยซัลบาโด ดาลี และ ภาพ The Starry Night ของ วินเซนต์ แวนโก๊ะ

นาโอโกะที่มีวิสัยทัศน์ที่เปิดกว้างยังได้สอดแทรกแนวความคิดเกี่ยวกับ LGBT เข้าไปในเซเลอร์มูนอีกด้วย เห็นได้ชัดว่านาโอโกะเธอเป็นคนที่มีแนวความคิดที่ล้ำสมัยคนหนึ่งเลย หากมองย้อนไปในสมัยก่อน

ความสำเร็จ

ปัจจุบันนาโอโกะได้เปิดบริษัท PNP ( Princess Naoko Planning ) เพื่อจัดการ ดูแลด้านลิขสิทธิ์ของเซเลอร์มูนทั้งในประเทศญี่ปุ่นและต่างประเทศ มีสินค้ามากมายที่ถูกผลิตภายใต้ชื่อเซเลอร์มูน ตั้งแต่ รองเท้า เครื่องสำอาง ชุดนอน เครื่องเขียน เครื่องครัว แม้กระทั่ง Collection ชุดและแหวนแต่งงานออกมาด้วย

แม้เวลาจะล่วงเลยไปถึง 30 ปี เรื่อง Sailor Moon ก็ยังตราตรึงในใจผู้คนมาจนถึงตอนนี้  และถูกจดจำต่อคนทั้งโลกในฐานะที่เป็นอนิเมะที่ empower พลังหญิงอีกด้วย


อ่านบทความอื่นๆ ของ CLEO ที่:

More