เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Relationship

“เมื่อเพื่อนสนิทที่คบมา 20 ปี เดินมาขอผู้ชายของเรา ก็ยกให้สิจะรออะไร!”บทสัมภาษณ์ Real-Life เรื่องนี้มาจากเพื่อนสาวของเราที่ขอเรียกว่า “เอม” เราเคยเป็นเพื่อนร่วมงานคนละแผนกกับเอมอยู่ 4 ปี เอมเป็นคนที่จิตใจดีมาก น่ารัก ตลก เป็นไม่กี่คนในบริษัทที่กล้าสนิทด้วย วันหนึ่งเอมมาเล่าถึงความพังในชีวิตรักให้ฟัง ดราม่าจนต้องเกริ่นก่อนเล่าว่า เรื่องนี้มันเศร้า ขอเหล้าเข้มๆ 555555 เห็นมั้ย…บอกแล้วว่าขื่นขมขนาดนี้ เธอยังทำให้เฮฮาได้ เอมบอกว่าให้เราเอาไปเล่าต่อให้สาวคลีโออ่าน เผื่อเป็นอุทาหรณ์สอนใจ อย่าไว้ใจใครขนาดเธอ

“เรารู้จักเพื่อนคนนี้ (สมมติว่าชื่อกวางแล้วกัน) ตั้งแต่เรียน ม.1 เป็นเพื่อนที่สนิทกันมาก แล้วกวางก็พาไปเจอเพื่อนของเขาอีกกลุ่มซึ่งทำให้เราได้เป็นเพื่อนกันและได้เจอกับแฟนคนนี้ที่อยู่ในกลุ่มนี้ด้วยตอน ม.6 เขาเข้ามาจีบพวกเราเลยได้คบกัน ระหว่างที่คบกันมายาวนานมากกกกก ระหว่างที่คบกันเขาก็มีคนอื่นบ้าง เลิกๆ คบๆ กันเป็นระยะ มีอยู่ครั้งหนึ่งที่แฟนเราย้ายที่ทำงาน ตอนแรกคุยกันว่าจะมาอยู่ที่บ้านเรามั้ย แต่บ้านเราไม่ค่อยสะดวก มีคนในครอบครัวอยู่หลายคน เลยฝากแฟนไปอยู่ที่บ้านกวางซึ่งอยู่ใกล้บ้านเรามาก เพราะกวางก็สนิทกับทั้งเราและแฟนอยู่แล้ว กวางเองอยู่กับแม่และน้าด้วย เราไว้ใจเพื่อนมาก คิดว่าจะให้เพื่อนช่วยดูพฤติกรรมไปด้วย ไม่อยากให้เขาไปอยู่หอข้างนอกเอง เพื่อนเราก็มีแฟนอยู่แล้ว”

“แฟนไปอยู่บ้านกวางเกือบปี ก็ไม่ได้มีอะไรจนวันหนึ่งกวางจะไปต่างประเทศ เขาชวนแฟนเราไปด้วย เราก็งงว่าชวนไปทำไม แถมช่วยออกค่าใช้จ่ายให้ด้วยนะ เพื่อนบอกว่าให้ไปเป็นเพื่อนเฉยๆ อยากให้เขาไปช่วยทำงานให้หน่อย เราก็ยังไม่เอะใจใดๆ จนเขาไปด้วยกัน ตอนหลังเริ่มมีอะไรแปลกๆ เราตะหงิดใจระหว่างสองคนนี้ เลยไปแอบอ่านแชทในมือถือแฟน ทีนี้โป๊ะแตกว่าเขาแอบคุยเชิงชอบๆ กันอยู่ เพราะช่วงนั้นเพื่อนเราเลิกกับแฟนพอดี เขาคงปลอบใจกันและสปาร์คกัน”

“เราไปถามแฟนว่าเกิดอะไรขึ้น เขาบอกเราตรงๆ ว่า เหมือนพวกเขาพลาดไปเมากันแล้วกอดกันซึ่งเราไม่รู้ว่าเขามีอะไรกันหรือเปล่านะ บอกแค่ว่ากอดกันเฉยๆ แล้วกวางดันรู้สึกดีด้วย เราบอกเลยว่าเราไม่โอเค นี่ก็เพื่อน นี่ก็แฟน จะเอายังไง จะไปก็ไป เลิกได้เลยถ้าโอเคกับทางนั้น แฟนเราบอกว่าเขาผิดเอง เขาไม่อยากเลิกกับเรา แต่จะเลิกยุ่งกับเพื่อนเราแทน”

“เรานัดเพื่อนๆ ของเราในกลุ่มออกมาเจอแล้วเคลียร์กันว่าจะเอายังไง กวางบอกกับเราตรงๆ ว่า เขารู้สึกดีกับแฟนเรามาก เขาขอให้ผู้ชายเลือกได้มั้ยและเขามั่นใจว่าผู้ชายต้องเลือกเขา แต่ถึงแฟนจะเลือกเรา เขาก็โอเคที่จะคบแบบนี้ แต่เราไม่โอเคไง เลยให้เขาไปเคลียร์กับผู้ชายเอง ทางผู้ชายก็ยืนยันว่าจะเลือกเรา เขาเลยขนของออกมาจากบ้านกวาง ตอนนั้นกวางถึงขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับ ขับรถมาขอร้องว่าขอให้แฟนเราอยู่กับเขาได้มั้ย อยู่คบซ้อนไปแบบนี้ เขาโอเค มันตกลงกันไม่ได้ เราก็ไม่ไหว เพื่อนเราคือจะฆ่าตัวตาย จะกินยานอนหลับ ทนไม่ได้ที่จะอยู่คนเดียว แล้วแฟนเรากับกวางยังมีแอบไปเจอกัน ยังคุยกัน เราเลยตัดสินใจเลิกกับแฟนเราแทน”

“เลิกกันไปแต่ยังอีรุงตุงนัง แฟนก็ไปไม่ขาด วนเวียนมาง้อ เราไม่คุยก็ส่งน้องสาว ส่งพ่อเขามาชวนไปกินข้าว เข้ามาทางเพื่อน ส่วนกวางเองถ้าผู้ชายแฮปปี้ทำอะไรก็ได้ ขอแค่ยังมีเขาอยู่ แต่เราไม่เอาแล้วจริงๆ เจ็บมาก เพื่อนในกลุ่มพยายามบอกกวางว่าทำแบบนี้ไม่ถูกนะ แต่เขาไม่ยอมเลย จนเพื่อนในแก๊งรู้สึกโกรธแทน เพื่อนต้องคอยจับมือเราใต้โต๊ะตอนเคลียร์ นั่นเลยเป็นจุดแตกหักเลิกคบกันไปทั้งกลุ่ม กวางก็ออกจากกรุ๊ป ปิดเฟซบุ๊คเก่าแล้วไปเปิดใหม่ ตัดขาดไปเลย ไม่ได้เจอไม่ได้คุย เขาเลยเหมือนไม่เหลือใคร เขายอมเลือกผู้ชายมากกว่าเพื่อน”

เราถามเอมว่าแค้นเพื่อนมั้ย เอมบอกว่า “ไม่เลยนะ เสียใจอย่างเดียว กวางก็คบมา 20 กว่าปี แฟนเราก็คบมา 15 ปี เจ็บที่สุดตรงที่กวางเป็นเพื่อนสนิทมากๆ คุยกันทุกเรื่อง ตอนแฟนไปมีกิ๊ก กวางก็เป็นคนที่อยู่ข้างเราตลอดเวลา เป็นคนเคลียร์ปัญหาให้ทุกอย่าง จะหัวเราะ ร้องไห้ก็มีเพื่อนคนนี้อยู่ตลอด เขารู้ปัญหาของเราหมด ตอนที่รู้เราไม่ด่าเพื่อนเลย เรายอมแพ้ ยอมทุกอย่าง แล้วแต่เขาสองคนตกลงกัน”

“เท่าที่รู้มาสุดท้ายกวางกับแฟนเราก็คบกันเกือบ 2 ปี แล้วก็เลิกกัน เพราะไปกันไม่ได้ และกวางก็เป็นคนทิ้งแฟนเก่าเราด้วย ถามว่าทุกวันนี้โกรธมั้ย ไม่โกรธเพื่อนเลยนะ แค่เสียใจและเจ็บที่สุด ทั้งเพื่อนที่เราไว้ใจมาก แฟนที่เรารักมาก แล้วก็โทษว่าทำไมเราโง่แบบนี้ หลังจากนั้นตั้งแต่เลิกคบไป มีบังเอิญเจอกวางอยู่บ้าง ความรู้สึกคือใจเราหวิวมากกก คิดถึงเพื่อน เราให้อภัยเขานะ ไม่โกรธไม่เกลียดเพื่อนเลย”

เราถามเอมว่าเข็ดกับการให้ใจในการคบเพื่อนมั้ย เอมบอกว่าไม่นะ แค่ได้สติว่าอย่าไว้ใจใครง่ายๆ เด็ดขาดแม้แต่เพื่อนสนิทก็ต้องมีต่อมเอ๊ะเข้าไว้ อย่าใจดีกับใครมากเกินไป ทุกอย่างต้องมีขอบเขตกันบ้าง เอมเองก็ต้องกลับมารักและดูแลตัวเอง ไปเที่ยวบ้าง ไปตามกรี๊ดผู้ชายเกาหลีบ้างอะไรบ้าง เลือกคบคนที่ดีๆ ทำให้วันหนึ่งมีความสุขแล้วความทุกข์จะค่อยๆ จางหายไปเอง

More