เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Self Love

26 คำคมเซเล็บระดับโลก เรื่อง “รักตัวเอง” ที่จี๊ดใจมาก

celebs' quotes

พวกเธอผ่านกันมาเยอะแล้ว สวย ดังก็จริง แต่ก็ต้องเจอสิ่งรอบตัวที่พร้อมจะทำร้ายพวกเธอกัน 26 คำคมเซเล็บระดับโลกนี้ เกี่ยวกับเรื่อง “รักตัวเอง” ล้วนๆ เลย

  1. “คุณค่าของตัวคุณ คุณเท่านั้นที่เป็นคนบอก คุณไม่ต้องรอให้ใครมาบอกให้ฟังในความเป็นคุณใดๆ” – บียอนเซ่

2. “ฉันคือตัวฉันแบบนี้ ในสิ่งที่ฉันเกิดมาเพื่อเป็นฉันแบบนี้เลย” – เมแกน แรพิโน

3. “ดูแลตัวคุณเอง ให้เหมือนคุณกำลังดูแลเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณอยู่…เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณนั่นล่ะ” – จามีลา จามิล

4. “อย่าให้ใครมาหรี่แสงนั้นของคุณเพียงเพราะเขามองไม่เห็นมัน บอกพวกเขาว่าใส่แว่นตาซะ “เพราะเราเกิดมาแบบนี้ล่ะ มีอะไรมั้ย?” – เลดี้ กาก้า

5. “แน่นอนอยู่แล้วที่ฉันจะรู้สึกไม่ค่อยมั่นคงกับตัวเอง แต่ฉันจะไม่คบใครที่บอกว่าฉันเป็นแบบนี้นะ” – อะเดล

6. “ฉันจะคอยเตือนตัวเองว่าต้องใจดีกับตัวเองไว้ และมันอาจจะดูน่าขำนะ แต่ฉันก็จะอ่อนโยนกับตัวเอง เหมือนกับว่าถ้ามีลูกสาว ฉันจะทำแบบนี้กับเธอ มันช่วยได้มากเลย” – เอมม่า สโตน

7. “เธอต้องมีความสามารถที่จะรักตัวเองได้ เพราะนั่นคือสัญญาณว่าเธอโอเคแล้ว” – วาเนสซ่า ฮัดเจ้น

8. “ไม่มีใครเพอร์เฟ็คท์ ฉันไม่เชื่อเรื่องความเพอร์เฟ็คท์ แต่ฉันเชื่อที่จะพูดว่า “นี่คือสิ่งที่ฉันเป็น ดูฉันที่ฉันไม่เพอร์เฟ็คท์แบบนี้สิ แล้วฉันก็ภูมิใจกับมันด้วย” – เคท วินสเล็ต

9. “ถ้าคุณเลิกแบ่งแยกกัน เลิกตัดสินกัน และเริ่มที่จะค้นหาว่าตัวเราต้องเป็นอะไรล่ะก็ เราก็จะอิสระกันหมดได้” – เอมม่า วัตสัน

10. ถ้าเราดูแลตัวเราเอง ดีพอๆ กับเราดูแลเพื่อนสนิทเรา โห! คุณลองคิดดูสิ?” – เมแกน มาร์เกิล

11. “เมื่อฉันบอกว่าฉันยินดีกับความแปลก มันหมายถึงว่าฉันยินดีกับทุกสิ่งในตัวที่ฉันไม่ชอบมัน แล้วพอเวลาผ่านไป ฉันรู้เลยว่านั่นคือทุกสิ่งทุกอย่าง แล้วฉันได้เรียนรู้ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่ฉันได้คำตอบกับตัวเอง ถ้ามันดี หรือไม่ดี สุดท้ายแล้วจบลงที่ว่า ฉันสามารถรักใครที่ความผิดพลาดของเขาได้ ฉันจึงได้เรียนรู้ว่า ฉันรักตัวฉันเอง เพราะความผิดพลาดของตัวฉันได้เหมือนกัน” – คาร่า เดเลวีญจ์น

12. “เธออยู่กับตัวเธอเองเสมอ เธอต้องเอนจอยตัวเองไว้นะ” – ไดแอน วอน เฟิร์สเต็นเบิร์ก

13. “เป็นคนไม่เหมือนใครและแตกต่าง มันดีมากๆ เลย เมื่อฉันเดินเข้าไปที่ออฟฟิศเอเจนท์ของฉัน พวกเขาบอกว่า “ว้าว!! เราไม่เคยเจอใครเหมือนเธอเลย” แน่นอนว่าพวกเขาให้ฉันเซ็นต์สัญญาด้วยในวันถัดไป” – ราเชล วิลสัน

14. “ฉันชอบตัวเอง ฉันชอบเรื่องราวของฉันที่มันทั่งเริ่ดและบอบช้ำ เพราะนั่นทำให้ฉันเป็นคนแบบนี้ในวันนี้” – มิเชล โอบามา

15. “ถ้าเธอไม่ได้มีความรักที่ต้องไม่พยายามใดๆ และเป็นธรรมชาติกับตัวเองไว้ เธอก็จะรู้สึกยากที่จะเป็นตัวเอง และต้องคอยเอาใจคนอื่น และนั่นไม่ใช่สิ่งที่จะเป็นส่วนผสมความสุขให้กับชีวิตเลยนะ” – แอนน์ แฮทธาเวย์

16. “บางครั้งตอนที่เรารู้สึกว่าชีวิตกำลังเจอเรื่องท้าทาย สำหรับฉัน การที่ฉันเป็นทั้งภรรยา แม่ และเพื่อน ก็ทำให้ฉันตกห้วงไปกับความรักได้ เปิดกว้างสำหรับความรักเหล่านั้นไว้ สำหรับฉันเรื่องรักตัวเองมันคือ “ฉันนอนพอมั้ย กินดีอยู่มั้ย” ไม่ใช่ว่า “ฉันต้องระวังเรื่องกิน เพื่อจะใส่ขาตัวเองไปในกางเกงฟิตๆ ตัวนั้นได้?” แต่ “ฉันจะกินดีๆ เพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรง” มันมีเรื่องดีมากมายในชีวิตจะตาย” – เคอร์รี่ วอชิงตัน

17. “คุณอาจไม่ได้เป็นคนที่ดีที่สุดที่ทำมัน คุณอาจไม่ได้เป็นคนสวยที่สุด สูงที่สุด หรือตลกที่สุด แต่ไม่ว่าคุณจะบอกว่าตัวเองเป็นอะไรที่ไม่ใช่ ถ้าคุณดื้อเอาไว้ และไม่ยอมแพ้ และพยายามให้หนักจริงๆ ก็ไม่มีใครเป็นคุณได้หรอก” – พิงค์

18. “ฉันใช้เวลาหลายปีที่จะเข้าใจข้างในตัวเองว่าฉันเป็ฯคนข้ามเพศ มันไม่ใช่แค่ว่าโอเคนะ แต่มันสวยงามเลยดีกว่า ทุกสิ่งที่ทำให้ฉันสวยและแตกต่างเช่นนี้ มืออันใหญ่ เท้าอันใหญ่ ไหล่อันกว้าง เสียงที่ทุ้มของฉัน สวยหมดเลย” – ลาเวิร์น ค็อกซ์

19. “เมื่อเธอดูแลตัวเอง เธอจะเป็นคนที่ดีขึ้นสำหรับคนอื่นๆ ด้วย เมื่อเธอรู้สึกดีกับตัวเองแล้ว คนอื่นจะดูแลเธอดีขึ้นด้วยเหมือนกัน” – โซแลนจ์

20. “ถ้าแค่เธอมองในกระจกแล้วบอกตัวเองว่า “เธอช่างสวยจัง” “เธอมีคุณค่าจัง” นั่นก็ช่วยให้เธอรักตัวเองได้มากๆ แล้ว” – แดนนี่ เลอวีโต้

21. “ฉันมาถึงจุดที่ว่าฉันต้องให้อภัยตัวเองที่บางทีฉันก็เลือกอะไรผิดๆ ไว้ใจคนผิดๆ หรือเสียหน้าต่อหน้าคนอื่นๆ ฉันจะก้าวเข้าไปในแสงสว่างซะ แล้วก็ปล่อยมันไป” – เทย์เลอร์ สวิฟท์

22. “ฉันให้คุณค่ากับความรักจริงมากตั้งแต่ฉันเด็กๆ ฉันอยากจะเปลี่ยนทุกอย่างในตัวฉัน ฉันไม่รักสิ่งที่ฉันเป็น และนั่งก็เพราะฉันถูกสื่อต่างๆ บอกว่าฉันไม่ได้เป็นคนน่ารัก ไม่มีใครเห็นความสวยงามของฉันเลย ฉันเลยไม่ชอบตัวเอง และคอยอยากเป็นแต่คนอื่น แต่เอาจริงๆ คุณไม่สามารถอยู่แบบอยากเป็นคนอื่นได้หรอก ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะเป็นแบบนั้นเลย” – ลิซโซ่

23. “ฉันมั่นใจในความเป็นคนๆ หนึ่งของตัวเองนะ ฉันแน่ใจในความสามารถของฉัน ฉันมั่นใจในความรักในชีวิตของฉัน ฉันเป็นคนพอใจกับตัวเองมากๆ ฉันชอบคนแบบที่ฉันเป็นนี่ล่ะ” – ดอลลี่ พาร์ตัน

24. “ฉันชอบเล่นมุขว่าให้คนที่เกลียดเธอ สร้างแรงขับให้เธอ ทุกคนต้องเจอเรื่องนี้ในชีวิต คนที่สงสัยในคุณและทำให้คุณตัวเล็กลง มันก็แค่ต้องใช้ความศรัทธาและความเชื่อในตัวคุณข้างใน มันต้องมาจากข้างในของคุณเท่านั้น แล้วก็ไม่มีใครให้สิ่งนี้กับคุณได้ด้วย” – เจนนิเฟอร์ โลเปซ

25. “ฉันรักร่างกายฉัน ฉันไม่เคยเปลี่ยนแปลงอะไรกับมันเลย ฉันไม่ได้บอกให้คุณชอบร่างกายฉันนะ เพราะนั่นคือฉันจะมีผลต่อความคิดกับคุณน่ะสิ ฉันอยากให้คุณรู้สึกดีกับตัวคุณเองจริงๆ มากกว่า” – เซเรน่า วิลเลียมส์

26. “ถ้าฉันคิดอะไรไม่ดีกับตัวเอง หรือรู้สึกผิดกับอะไร ไม่ว่าจะเป็นยังไงทั้งนั้น ฉันจะบอกตัวเองว่า “ฉันรักเธอนะ”” – ไบรซ์ ดัลลาส โฮเวิร์ด

อ่านต่อได้ที่ คำคมจอห์นนี่ เดปป์

More