เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Love, Self Love

13 สปีช จากพวกเธอจะทำให้เรารักในความสวยของตัวเองมากขึ้น

13 สปีช

13 สปีช จากพวกเธอจะทำให้เรารักในความสวยของตัวเองมากขึ้น ทุกวันนี้เราวัดความสวยกันที่อะไร แบบไหนถึงจะเรียกว่าสวย แล้วแบบไหนถึงจะเรียกว่าไม่สวย ใครเป็นคนกำหนด ถ้าเรามัวแต่สวยในแบบที่คนอื่นต้องการ แล้วเมื่อไหร่เราจะได้เป็นตัวเองสักที มีผู้หญิงหลายคนที่กำลังต้อสู้กับ beauty standard ตามที่สังคมกำหนดขึ้นมา ฉันต้องผอมขาวหน้าเรียว ทุกคนถึงจะยอมรับฉัน ทั้งที่จริงๆ แล้วทุกคนมีความสวยในแบบของตัวเองนะ มันไม่ใช่ประโยคปลอบใขด้วย ความสวยมันไม่ใช่ความเพอร์เฟคไปทุกเรื่อง แต่มันคือธรรมชาติและความไม่สมบูรณ์แบบของเองนี่แหละที่ทำให้ทุกคนมีความพิเศษเฉพาะตัว

ไม่มีใครที่สวยเป๊ะและเพอร์เฟคตลอดเวลา แม้แต่เซเล็บระดับโลกอย่างพวกเธอก็เช่นกัน พวกเธอต้องรัแรงกดดัน พยายามทำตัวให้เพอร์เฟคอยู่ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่พวกเธอก็คือผู้หญิงคนหนึ่งเหมือนกับเรา แต่หลังจากนี้ พวกเธอก็จะไม่ยอมอีกต่อไป มาดู 13 สปีช จากเซเลบระดับโลกกันดีกว่า เพราะการเป็นตัวเองนั่นแหละดีที่สุดแล้ว สวยเพื่อให้เราในกระจกมอง ไม่ใช่ให้คนอื่นมองนะ 

Selena Gomez

ฉันเลือกดูแลตัวเองเพราะฉันอยากทำ ฉันไม่ได้พิสูจน์อะไรเพื่อให้ใครเห็นทั้งนั้น

Demi Lovato

หากคุณกำลังอ่านสิ่งนี้อยู่: อย่าไปฟังที่คนอื่นบอกให้เราคุมอาหารให้มากนัก คุณมีค่าเป็นมากกว่าตัวเลขบนตาชั่ง และฉันเองก็มีค่ามากกว่าหัวข้อข่าวที่พูดรูปร่างของฉัน

Lady Gaga

ฉันภูมิใจในร่างกายของฉัน และเธอก็ควรภูมิใจในตัวเธอด้วย ไม่ว่าคุณจะเป็นใครหรือทำอะไรอยู่ ฉันสามารถให้เหตุผลแก่คุณได้เป็นล้านข้อว่า ทำไมคุณถึงไม่จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับใครหรืออะไรก็ตามเพื่อให้ประสบความสำเร็จ การเป็นคุณนั่นแหละคือความสำเร็จ

Cameron Diaz

บิวตี้สแตนดาร์ดมันท็อกซิก มันทำให้ฉันรู้สึกว่า ‘ทำไมฉันถึงมานั่งใจร้ายกับตัวเองอย่างนี้ ร่างกายฉันแข็งแรง ร่างกายของฉันทำอะไรได้ตั้งมากมาย แล้วทำไมฉันถึงพูดจาดูถูกร่างกายตัวเองในเมื่อมันพาฉันมาไกลได้ขนาดนี้

13 สปีช

Ashley Graham

นี่คือเหตุผลที่ฉันไม่โพสต์รูปในไอจีให้ “เพอร์เพค” ฉันจะคีพความเรียลแบบนี้ต่อไป เพราะฉันต้องการให้ทุกคนรู้ว่ายังมีผู้หญิงที่มีเซลลูไลท์ มีไขมันส่วนหลัง และมีรอยแตกลายอยู่

13 สปีช

Camila Mendes

“ฉันมีความสุขมากๆ กับสิ่งที่ฉันเป็น และมันไม่จำเป็นเลยที่คุณต้องเปลี่ยนรูปร่างของคุณเอง

13 สปีช

Constance Wu

การเป็นผู้หญิงมันเป็นสิ่งที่คุณรู้ดีที่สุดในจิตวิญญาณของคุณ และมันไม่ใช่สิ่งที่ถูกกำหนดด้วยรูปร่างของคุณ

13 สปีช

Alicia Keys

ที่ฉันจะบอกก็คือ มันเกิดขึ้นเพราะเราจำกัดตัวเองไว้มากมาย เราสร้างข้อจำกัดให้กันและกัน สังคมสร้างข้อจำกัดให้เราในหลายๆ เรื่อง ฉันเบื่อกับมัน และฉันพอแล้ว

13 สปีช

Lily Reinhart

การโอบกอดความสวยงามของตัวเองมันเป็นเรื่องที่ไม่ได้เบียดเบียนใคร คุณสามารถสวยอย่างเป็นธรรมชาติได้ด้วยสิว รอยแผลเป็น เซลลูไลท์หรือส่วนโค้งเว้ส ดังนั้นเรามาฉลองให้กับตัวเราเองและคนอื่นดีกว่า เราจะเป็นตัวเราเองในแบบที่เราเป็น เราจะไม่เหมือนใคร ไม่สมบูรณ์ สวยงาม และมีพลังที่สุด

13 สปีช

Camila Cabello

ฉันรู้สึกขอบคุณสำหรับร่างกายของฉันที่ช่วยให้ฉันได้ทำในสิ่งที่ฉันต้องทำ เราล้วนเป็นผู้หญิงเรียลๆ ที่มีส่วนโค้ง มีเซลลูไลท์ และรอยแตกลาย และเราเป็นเจ้าของสิ่งนั้น ที่รัก

13 สปีช

Beyonce

แม่ของฉันบอกฉันเสมอว่าความสวยงามจะจางหายไป แต่ความสวยจากข้างในนั้นจะคงอยู่ตลอดไป ไม่มีอะไรสวยงามไปกว่าการที่ผู้หญิงที่ดูแลตัวตัวเองแล้ว

13 สปีช

Kristen Stewart

ฉันคิดว่ามันเป็นอะไรที่ตลกนะ ที่คุณมองหาทางให้ตัวเองสวยตามแบบที่เขาบอกกันมา

13 สปีช

Rebel Wilson

การที่ไม่เหมือนคนอื่นนี่ล่ะ ง่ายที่สุดสำหรับฉันแล้ว เพราะฉันแตกต่างและไม่เหมือนใคร

13 สปีช

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More