30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]




Culture, Eat, Lifestyle, Travel

First N Foremost คาเฟ่อินดี้ตัวจริงที่สวนผึ้ง ราชบุรี ให้เราค้นพบความอิสระ และเชื่อมโยงแรงบันดาลใจ

First N Foremost คาเฟ่อินดี้สวนผึ้ง ราชบุรี

รักในหัวใจและความคิดผู้ชายคนนี้มานาน คุณบาส-ปรมินทร์ วัฒน์นครบัญชา ผู้ชายที่ใส่ใจกับผู้คน ชีวิต ระบบนิเวศน์ เขาลงมือเรโนเวทบ้านเก่าในสวนผึ้งให้เป็นคาเฟ่ ใครไปคาเฟ่ที่ไหนมา บอกเลยว่าที่นี่คือคาเฟ่ที่เราพูดได้เต็มปากว่า “อินดี้ที่สุด” และมีอะไรซ่อนอยู่มากกว่าความเป็นคาเฟ่ด้วยนะ

First N Foremost01

“ผมอยากทำคาเฟ่ที่เหมือนให้คนเข้ามา แล้วมาใช้ชีวิตเหมือนอยู่ในหนัง ผมชอบความรื่นรมย์ ความโรแมนติก และผมชอบเชื่อมโยงทุกอย่างในระบบนิเวศน์เข้าด้วยกัน” คุณบาส-ปรมินทร์ วัฒน์นครบัญชา

First N Foremost02
คุณบาส

และเมื่อเขาเจอกับบ้านไม้ย้อนยุคอายุ 50 กว่าปีหลังนี้ที่สวนผึ้ง ราชบุรี เขาก็รู้แล้วว่าจะเชื่อมโยงความชอบของตัวเองกับชุมชนที่นี่ได้ยังไง “อยากเล่าเรื่องสวนผึ้ง อยากสร้างภาพจำใหม่ๆ ของสวนผึ้งให้กับผู้คน คนอาจจะแปลกใจว่าสวนผึ้งมีอะไรแบบนี้ได้ยังไง แล้วผมก็จะใส่ชีวิตของสวนผึ้งเข้าไปในนี้เรื่อยๆ”

First N Foremost03
First N Foremost04

คุณบาสคงโครงไม้เก่าของบ้านหลังนี้เอาไว้ เป็นตัวแทนของชีวิตผู้คนที่สวนผึ้ง และเติมส่วนผนังด้วยโพลีคาร์บอเนตที่ถ้านั่งมองเข้าไป จะเห็นภาพทุกอย่างเบลอขึ้น เหมือนกับซีนในหนัง พื้นของคาเฟ่เป็นอิฐแดงมีรูเหมือนอิฐในสวนบ้าน คุณบาสตั้งใจให้โต๊ะภายในร้านมีโต๊ะเดียวที่นั่งกันได้หลายคน เพื่อที่ว่าไม่แน่นะอาจเกิดบทสนทนาดีๆ บนโต๊ะนี้ และต่อยอดเป็นเรื่องราวอินสไปร์ในชีวิตใครเพิ่มขึ้นได้ เป็นโต๊ะที่เรียกว่า “Friend Table” คนไม่รู้จักกันก็เป็นเพื่อนกันได้บนโต๊ะนี้เลย และบนโต๊ะมีหนังสือที่คุณบาสเลือกมาแล้วว่า “อาจสร้างแรงบันดาลใจบางอย่าง” เขามองคาเฟ่นี้ไม่ใช่แค่คาเฟ่ แต่เขาแอบซ่อนดีเทลเพื่อต่อจุดภายในใจ ภายในความคิดให้กับคนที่มาเอาไว้แล้ว

First N Foremost05
First N Foremost06

เหมือนกับเมนูอาหารของ First N Foremost คุณบาสและเชฟโน้ต เชฟที่คุณบาสบอกว่า “พี่เขาเป็นนักทดลองอาหาร” และเป็นเชฟที่เชื่อคล้ายๆ กับคุณบาส ทั้งสองตั้งใจเลยว่าวัตถุดิบในทุกเมนู ต้องเป็นผลิตผลของชาวสวนผึ้ง และเขาจะเข้าไปหาคนทำ เชิญชวน แนะนำให้ทดลองทำอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อน เขากำลังเชื่อมโยงโลกให้กับชาวสวนผึ้ง และนำเอาภูมิปัญญา วัตถุดิบ หัวใจของชาวสวนผึ้ง ไปบอกกับโลกต่อไป

First N Foremost07
First N Foremost08
First N Foremost09

อาหารของที่นี่อร่อย สด โฮมเมด และแตกต่าง เราจะไม่เคยกินสลัดที่ใส่มะละกอ แต่พอได้กินก็ต้องทึ่งว่ามันช่างเข้ากันได้ดี และสดชื่นเหลือเกิน แฮมเบอร์เกอร์ของที่นี่ตัวขนมปังก็เป็นคนในชุมชนทำเอง หรือคอตเตจ ครีม คุณบาสแนะนำให้คนที่ทำหาวิธีลดปริมาณไขมันออก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นคุณภาพระดับมาตรฐาน สามารถนำไปขายในตลาดได้ ต่อยอดอาชีพให้กับคนในชุมชนด้วย ยังมีเมนูอีกหลายอย่างที่ทั้งสไตลิ่งสวย และอร่อย ขนมชูโรสที่หากินยาก หรือเมนูอย่าง UK Sunday Roast ที่ใช้ขนมปังแบบไทย เครื่องเทศแบบไทยแทน Yorkshirt Pudding ก็จะทำให้คาเฟ่นี้ยิ่งอินดี้ และเหมือนเรานั่งอยู่ในเมืองเล็กๆ ของอังกฤษได้เลย

First N Foremost10

First N Foremost ยังมีเมนูเครื่องดื่มที่สุดจะเท่ กาแฟ Specialty ของที่นี่ แค่เห็นแก้วกาแฟที่ใช้วิธีเขียนด้วยลายมือบนแก้ว ก็เหมือนนั่งกินกาแฟในเมลเบิร์นแล้ว ใครชอบ Long Black สามารถนั่งดื่มไปนานๆ อ่านหนังสือไปเรื่อยๆ ฟังเพลงหลายสไตล์ที่คุณบาสบอกว่า “เลือกตามมู้ดที่เกิด” แนะนำให้มานั่งดื่มอะไรที่นี่ในวันฝนตก เสียงฝน เสียงเพลง รสชาติเครื่องดื่ม จะไม่อยากเชื่อว่าบ้านไม้หลังนี้จะสร้างจินตนาการและความรู้สึกได้ขนาดนี้ ที่นี่เหมาะกับมาพักข้างในเรา และมาเผยความอิสระบางอย่าง ที่เราอาจไม่เคยรู้สึกมาก่อน ความรู้สึกโล่งๆ แต่แจ่มชัดจะเปล่งออกมาเมื่อคุณนั่งอยู่ที่นี่ ลองสังเกตดูนะ

First N Foremost11
First N Foremost12

First N Foremost

Most Importantly; More Than Anything Else

First N Foremost; Brunch and Coffee โทร. 098-754-1535

More