Solne คลินิกบิวตี้ที่รักตั้งแต่สัมผัสแรก เรียบง่าย ใส่ใจ ละเมียดที่สุด!

ถามพี่เอ๋บอกอคลีโอว่า ตอนนี้ชอบบิวตี้ คลีนิกอะไรที่สุด พี่เอ๋บอกว่าต้อง SOLNE เลย ปกติพี่เอ๋ไม่ค่อยทำหน้าอะไรนะ เลยอยากรู้ว่าซอล์นดียังไง พี่เอ๋เลยเขียนมาให้ โหววว ละเมียดจนต้องตามๆๆๆ เท่านั้น! เอาจริงๆ ปกติไม่ค่อยทำอะไรกับหน้าเท่าไหร่ ไม่ฉีด ไม่อัลเธอร่า เวลาคนชวนไปทดลองบิวตี้ดีๆ ก็จะขอแค่นวดหน้า แล้วก็เชื่อด้วยว่านวดหน้าดีๆ น่ะ หน้ายก หน้าเด็กลงได้จริง ล่าสุดคลินิกที่รักๆๆๆๆ เลยก็คือ Solne ซอล์นอยู่ที่ตึกมหานคร ความรู้สึกแรกคือซอล์นมีกลิ่นอายเกาหลีที่หรูเล็กๆ และสบายมาก ซอล์นหอม ผ่อนคลาย และพลังงานนุ่มนวล เจอกับคุณชิ้น-ณัชพล แซ่ตั้น ฟาวเดอร์ที่ยังหนุ่มมากๆ กับน้องที่ฟรอนท์ ความเย็นสบายของทุกคน ก็ทำทุกสิ่งในใจโทนดาวน์ลงทันที “อยากให้ที่นี่เป็นที่ที่ได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาแล้วปรับโลกรอบตัว ให้ออกไปแล้วมั่นใจขึ้น” คือคำอธิบายความเป็นซอล์นจากคุณชิ้น ซอล์นมีแสงเดย์ไลท์ล้อมรอบ โทนสีเบจไล่ไปจนน้ำตาลของซอล์น คือเฉดสีผิวของทุกคนในความหมายของซอล์น ต้อนรับด้วยความนุ่มนวลของพนักงาน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตที่จัดวางมาประหนึ่งว่าเราสำคัญที่สุด ซอล์นทำให้เรารู้สึกว่ามีใครกำลังดูแลเราอยู่ จนเราเปิดประตูของกายและใจ พร้อมรอรับทุกสัมผัสจากซอล์น ซอล์นดูแลผิวหน้าตั้งแต่ระดับทรีทเมนท์ สปา ปัญหาสิว ยกกระชับ  จัดการจุดด่างดำ […]

เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น ที่นี่เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี ชาวมอญจะทำงานที่นี่ ดูแลที่นี่กัน มาถึงแพเราจะเห็นสาวมอญกับผ้าซิ่นป้ายแป้งผัดหน้าทานาคา หนุ่มมอญใส่โสร่งหน้ามนออกมาต้อนรับ […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]
Culture, Eat, Lifestyle, Travel

First N Foremost คาเฟ่อินดี้ตัวจริงที่สวนผึ้ง ราชบุรี ให้เราค้นพบความอิสระ และเชื่อมโยงแรงบันดาลใจ

First N Foremost คาเฟ่อินดี้สวนผึ้ง ราชบุรี

รักในหัวใจและความคิดผู้ชายคนนี้มานาน คุณบาส-ปรมินทร์ วัฒน์นครบัญชา ผู้ชายที่ใส่ใจกับผู้คน ชีวิต ระบบนิเวศน์ เขาลงมือเรโนเวทบ้านเก่าในสวนผึ้งให้เป็นคาเฟ่ ใครไปคาเฟ่ที่ไหนมา บอกเลยว่าที่นี่คือคาเฟ่ที่เราพูดได้เต็มปากว่า “อินดี้ที่สุด” และมีอะไรซ่อนอยู่มากกว่าความเป็นคาเฟ่ด้วยนะ

First N Foremost01

“ผมอยากทำคาเฟ่ที่เหมือนให้คนเข้ามา แล้วมาใช้ชีวิตเหมือนอยู่ในหนัง ผมชอบความรื่นรมย์ ความโรแมนติก และผมชอบเชื่อมโยงทุกอย่างในระบบนิเวศน์เข้าด้วยกัน” คุณบาส-ปรมินทร์ วัฒน์นครบัญชา

First N Foremost02
คุณบาส

และเมื่อเขาเจอกับบ้านไม้ย้อนยุคอายุ 50 กว่าปีหลังนี้ที่สวนผึ้ง ราชบุรี เขาก็รู้แล้วว่าจะเชื่อมโยงความชอบของตัวเองกับชุมชนที่นี่ได้ยังไง “อยากเล่าเรื่องสวนผึ้ง อยากสร้างภาพจำใหม่ๆ ของสวนผึ้งให้กับผู้คน คนอาจจะแปลกใจว่าสวนผึ้งมีอะไรแบบนี้ได้ยังไง แล้วผมก็จะใส่ชีวิตของสวนผึ้งเข้าไปในนี้เรื่อยๆ”

First N Foremost03
First N Foremost04

คุณบาสคงโครงไม้เก่าของบ้านหลังนี้เอาไว้ เป็นตัวแทนของชีวิตผู้คนที่สวนผึ้ง และเติมส่วนผนังด้วยโพลีคาร์บอเนตที่ถ้านั่งมองเข้าไป จะเห็นภาพทุกอย่างเบลอขึ้น เหมือนกับซีนในหนัง พื้นของคาเฟ่เป็นอิฐแดงมีรูเหมือนอิฐในสวนบ้าน คุณบาสตั้งใจให้โต๊ะภายในร้านมีโต๊ะเดียวที่นั่งกันได้หลายคน เพื่อที่ว่าไม่แน่นะอาจเกิดบทสนทนาดีๆ บนโต๊ะนี้ และต่อยอดเป็นเรื่องราวอินสไปร์ในชีวิตใครเพิ่มขึ้นได้ เป็นโต๊ะที่เรียกว่า “Friend Table” คนไม่รู้จักกันก็เป็นเพื่อนกันได้บนโต๊ะนี้เลย และบนโต๊ะมีหนังสือที่คุณบาสเลือกมาแล้วว่า “อาจสร้างแรงบันดาลใจบางอย่าง” เขามองคาเฟ่นี้ไม่ใช่แค่คาเฟ่ แต่เขาแอบซ่อนดีเทลเพื่อต่อจุดภายในใจ ภายในความคิดให้กับคนที่มาเอาไว้แล้ว

First N Foremost05
First N Foremost06

เหมือนกับเมนูอาหารของ First N Foremost คุณบาสและเชฟโน้ต เชฟที่คุณบาสบอกว่า “พี่เขาเป็นนักทดลองอาหาร” และเป็นเชฟที่เชื่อคล้ายๆ กับคุณบาส ทั้งสองตั้งใจเลยว่าวัตถุดิบในทุกเมนู ต้องเป็นผลิตผลของชาวสวนผึ้ง และเขาจะเข้าไปหาคนทำ เชิญชวน แนะนำให้ทดลองทำอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อน เขากำลังเชื่อมโยงโลกให้กับชาวสวนผึ้ง และนำเอาภูมิปัญญา วัตถุดิบ หัวใจของชาวสวนผึ้ง ไปบอกกับโลกต่อไป

First N Foremost07
First N Foremost08
First N Foremost09

อาหารของที่นี่อร่อย สด โฮมเมด และแตกต่าง เราจะไม่เคยกินสลัดที่ใส่มะละกอ แต่พอได้กินก็ต้องทึ่งว่ามันช่างเข้ากันได้ดี และสดชื่นเหลือเกิน แฮมเบอร์เกอร์ของที่นี่ตัวขนมปังก็เป็นคนในชุมชนทำเอง หรือคอตเตจ ครีม คุณบาสแนะนำให้คนที่ทำหาวิธีลดปริมาณไขมันออก เพื่อที่ว่าจะได้เป็นคุณภาพระดับมาตรฐาน สามารถนำไปขายในตลาดได้ ต่อยอดอาชีพให้กับคนในชุมชนด้วย ยังมีเมนูอีกหลายอย่างที่ทั้งสไตลิ่งสวย และอร่อย ขนมชูโรสที่หากินยาก หรือเมนูอย่าง UK Sunday Roast ที่ใช้ขนมปังแบบไทย เครื่องเทศแบบไทยแทน Yorkshirt Pudding ก็จะทำให้คาเฟ่นี้ยิ่งอินดี้ และเหมือนเรานั่งอยู่ในเมืองเล็กๆ ของอังกฤษได้เลย

First N Foremost10

First N Foremost ยังมีเมนูเครื่องดื่มที่สุดจะเท่ กาแฟ Specialty ของที่นี่ แค่เห็นแก้วกาแฟที่ใช้วิธีเขียนด้วยลายมือบนแก้ว ก็เหมือนนั่งกินกาแฟในเมลเบิร์นแล้ว ใครชอบ Long Black สามารถนั่งดื่มไปนานๆ อ่านหนังสือไปเรื่อยๆ ฟังเพลงหลายสไตล์ที่คุณบาสบอกว่า “เลือกตามมู้ดที่เกิด” แนะนำให้มานั่งดื่มอะไรที่นี่ในวันฝนตก เสียงฝน เสียงเพลง รสชาติเครื่องดื่ม จะไม่อยากเชื่อว่าบ้านไม้หลังนี้จะสร้างจินตนาการและความรู้สึกได้ขนาดนี้ ที่นี่เหมาะกับมาพักข้างในเรา และมาเผยความอิสระบางอย่าง ที่เราอาจไม่เคยรู้สึกมาก่อน ความรู้สึกโล่งๆ แต่แจ่มชัดจะเปล่งออกมาเมื่อคุณนั่งอยู่ที่นี่ ลองสังเกตดูนะ

First N Foremost11
First N Foremost12

First N Foremost

Most Importantly; More Than Anything Else

First N Foremost; Brunch and Coffee โทร. 098-754-1535

More