มีรักที่ดีอยู่แล้ว อย่า ใครคิดว่าไม่ต้องดูแล เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของรักที่อาจพังได้!!

หาความรักที่ดีว่ายากแล้ว แต่การดูแลและรักษาความรักนั้นให้อยู่ด้วยกันไปตลอดนี่ยากกว่าหลายเท่าเลยนะ หลายคู่พอคบกันไปนานๆ ก็เริ่มเบื่อ และเริ่ม “ละเลยความรัก” มีเพื่อนสนิทสองคนที่ชอบโทรมาเล่าเรื่องความรักให้ฟัง เธอทั้งคู่ต่างมีแฟนที่น่ารัก และอยู่ด้วยกันมาเกือบสิงปีทั้งคู่ ความรักของทั้งสองคู่คือความรักที่เฮลธ์ตี้ คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวทุกครั้งเมื่อได้คุยกับเพื่อนทั้งสองคนก็คือ “คบนานขนาดนี้ มันไม่มีเบื่อไม่มีนอกใจบ้างเลยเหรอ” อยากรู้มานาน สุดท้ายก็เลยถามเพื่อนให้กระจ่างความสงสัยให้ตัวเองไปเลย

Birth order & Relationship คู่ไหนจะเข้ากัน ตามลำดับการเกิด

เคยได้ยินมาว่าคู่รักที่เข้ากันได้ดีมักจะเป็นคู่ที่ คนนึงเป็นพี่โตสุดในครอบครัว และ อีกคนมาจากครอบครัวที่ตนเป็นน้องเล็กสุด Dr. Kevin Leman ได้เขียนหนังสือเยอะมากจนได้รับรางวัลมากกว่า 50 เล่ม หนึ่งในนั้นคือ“The Birth Order Book: Why You Are the Way You Are” ซึ่งด็อกเตอร์เขาได้เขียนเกี่ยวกับนิสัยของคนที่มีผลมาจากลำดับการเกิดของเรานั่นเอง ทางเรารู้สึกว่ามันว้าวมากเลยอยากจะมาแชร์ ทุกคนจะได้เข้าใจความคิดของตัวเองและคนอื่นมากขึ้น รวมถึงเรื่องรักๆด้วยว่าเวลามีแฟนจะเป็นยังไงกันบ้าง คู่ไหนหมาะกัน หรือคู่ไหนต้องปรับยังไงดี มาลองเชคกันดูสิ้ นิสัยของลูกคนโต นิสัยของลูกคนโตเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ส่วนมากจะเป็นผู้นำในความสัมพันธ์ เพราะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร จะทำยังไงให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ด้วยความที่เคยชินกับการได้เป็นผู้ควบคุมดูแลน้องที่บ้าน สามารถผลักดันคู่รักให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ระวังเรื่องการบงการชีวิตคนรักมากจนเกินไป นิสัยของลูกคนกลาง นิสัยของลูกคนกลางเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ลูกคนกลางจะจริงจังในความสัมพันธ์แบบว่านึกไปถึงงานแต่งงานเลย เพราะชอบใครก็จะชอบเลยแล้วก็อยากอยู่ด้วยนานๆ ชอบให้แฟนเป็นเหมือนเพื่อนสนิท และเขาบอกว่าลูกคนกลางมักจะมีความสุขกับเรื่องบนเตียงมากกว่าคนอื่นๆ แต่มีนิสัยชอบปิดบังความรู้สึกของตัวเองมากกว่าที่จะพูดออกมา เลยอาจจะทำให้คู่เกิดความสับสนได้ นิสัยของลูกคนเล็ก นิสัยของลูกคนเล็กเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : มักจะมีรักแบบเปิดเผย แล้วจะชอบคนที่สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้ ต้องการคนมาช่วยดูแลในเรื่องต่างๆ เป็นคนที่จะสามารถ entertain คู่รักได้ดี […]

4 สิ่งในความเป็น Katy Louise Saunders ผู้เอาหัวใจสามีแห่งชาติ ซงจุงกิ ของเราไป!!

เป็นเหมือนคนบ้าหัวเราะทั้งน้ำตาพอรู้ว่าเขาเป็นของคนอื่นไปแล้ว ซงจุงกิได้มีความรักกับ Katy Louise Saunders ดีใจไปกับเขา แต่ก็เศร้าอยู่มาก เลยอยากรู้จักเธอ ได้ความมาว่าเธอเริ่ดอยู่นะ หลังจากที่โลกโซเชียลทั้งไทยแลนด์และภาพพื้นเอเชียต้องสั่นสะเทือนกับข่าง ซงจุงกิไม่โสดแล้วนะ ยังไม่พอ เขามีความสัมพันธ์กับแฟนสาว Katy Louise Saunders มาสักพักแล้วด้วย ยังไม่พอหนุ่มจุงกิได้ชี้แจงว่าพวกเขากำลังจะจดทะเบียนสมรสกัน โอ้โหทำไมถึงได้ปุ๊บปั๊บเพียงนี้ใช่มั้ยล่ะคะ ก็เลยต้องมาเล่าซะแล้วว่าสาวคนนี้คือใคร ทำไมเธอถึงได้หัวใจเขาไปกันนะ 4 สิ่งที่คนรักซงจุงกิจะต้องรู้เกี่ยวกับเธอรัวๆ เลยนะ 1. เธอเป็นสาวอังกฤษ เกิดที่อังกฤษ แต่โตในอิตาลี คิดดูว่าผู้หญิงอังกฤษที่พูดอิตาเลี่ยนคล่องปรื๋อจะเซ็กซี่แค่ไหน แค่สำเนียงอังกฤษใครได้ฟังก็ตายๆๆๆ แล้ว นี่ยังมาสปีคอิตาลิอาโนอีก ทั้งร้อนฉ่าและมีความเป็นผู้ดีในตัว เริ่ดอะ เธอเป็นนางแบบ นักแสดง หน้าตาสวยไม่แพ้ดาราฮอลลีวู้ดทั้งหลาย เธอมีผมสีน้ำตาลเข้ม ตาสีน้ำตาลเข้ม ร่างเล็ก หน้าคมๆ สไตล์ลิลลี่ คอลลินส์ ที่ดูรั้นๆ ซนๆ แล้วก็น่ารักมากๆ เลย เธอมีแม่เป็นโคลัมเบียน พอเธอเป็นอังกฤษ เธอเกิดปี 1984 ตอนนี้เธออายุ 38 ปี เธอเรียนโรงเรียนอังกฤษในโรม […]

ออฟฟิศท็อกซิก ทำงานกระอักเป็นพิษทุกลมหายใจ

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าว่า 2023 แล้วนะ ทำไมบรรยากาศในที่ทำงานไม่เคยทำให้เรารู้สึกใจเป็นสุขได้เลย ก็อาจจะเป็นเพราะหัวหน้าก็ยังปรี๊ดใส่เหมือนเดิม เพิ่มเติมจะหนักขึ้นกว่าเก่า เพื่อนในที่ทำงานหน้ายิ้มๆ แต่สุดท้ายก็ขี้เม้าท์ วันดีคืนดีก็ทะเลาะกันกลางกรุ๊ปไลน์ อยู่ที่ไหนก็รู้สึกว่างานตามหลอกหลอนทำให้ไม่มีความสุขไปทุกที่ ความสับสนคือเงินก็อยากได้ แต่ก็เหมือนไม่มีความเป็นตัวเอง อยากผ่านจุดนี้ไปให้ได้สักที ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นปัญหาคลาสสิคมานานแค่ไหน ก็อยากให้สาวๆ มีทางออกไว้ในใจอยู่บ้าง 1. คิดถึงออปชั่นที่เรามี เชื่อแหละว่าทุกคนต้องตั้งคำถามว่าลาออกเลยดีมั้ย ทำต่อคุ้มมั้ยกับความเครียด แต่ถ้าออกไปแล้วไม่มีงานไม่มีเงินจะหนักกว่าเดิมหรือเปล่า แต่บางครั้งพอเดินไปบอกว่าลาออกดันได้ข้อเสนอเพิ่มเงินเดือนหรืออะไรล่อใจเข้าไปก็อาจทำให้เราเอาชนะความท็อกซิกแล้วอยู่ต่อก็ได้ และก็อย่าลืมว่าต้องเป็นคนเก่งที่เขาอยากได้จริงๆ เพราะถ้าพูดลาออกแล้วคนที่ไม่มีงานอื่นหรือแผนสองเลยก็อาจจะอยู่ยาก 2. หรือมันอยู่ที่ใจเรา? โค้ชด้านการทำงานอย่างอีไล โบห์มอนด์แนะนำเอาไว้ว่าไม่เอาใครอยากให้ตัวเองมีจุดจบอยู่กับสังคมทำงานแย่ๆ หรอก แต่สิ่งที่ทำให้เราตัดสินว่าอันนั้นไม่ดีอันนี้ไม่ใช่ก็มาจากใจเราทั้งนั้น ลองคิดดีๆ เวลาที่หัวหน้าด่าเขาอาจคิดว่าการกดดันทำให้คนพัฒนาขึ้นซึ่งก็ใช้ได้ผลกับบางคน หรือเขาไม่รู้เลยว่าการด่าของเขาทำร้ายจิตใจคนอื่นแค่ไหน และการรับพลังงานลบกลับมาแล้วเครียด เพราะใจของเราที่ปรุงแต่งไปด้วยอารมณ์ ลองวางใจให้เป็นกลาง ให้เตรียมรับกับ 3 คำถามนี้ว่า 3. มีคนระบายที่ไว้ใจได้ อะไรที่คุณมองว่าไม่ดี ต้องมีอีกหลายที่รู้สึกเหมือนกัน เป็นกลุ่มคนที่เข้าใจกัน ปรับทุกข์ปลอบใจ หาวิธีช่วยกันให้รอดพ้นสถานการณ์แย่ๆ พวกนี้ แต่ก็ต้องระวัง คนบางคนเหมือนเป็นห่วงแต่อาจเป็นยัยนกสองหัว 4. มีเมตตากับตัวเอง คุณอีไลบอกว่าเราจะถามตัวเองว่าเราควรต้องทนให้มากกว่านี้มั้ย เราควรจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเองยังไง เราควรพูดออกไปเลยดีหรือเปล่า นี่คือสัญญาณที่เราไม่เป็นตัวเอง […]
Eat

Alesia Yu ร้านอาหารที่เต็มไปด้วยรสนิยม และความครีเอทีฟของเชฟวัย 33 ปีคนนี้

Alesia Yu

ถ้าอยากหาร้าน Fine Dining ที่นั่งแล้วสบายใจ กับรสชาติอาหารระดับท็อป พรีเมียม ครีเอทีฟ รสชาติของวัตถุดิบที่มาชนกันได้อย่างคิดไม่ถึง Alesia Yu ร้านอาหารของเชฟตี่ วัยเพียง 33 ปีคนนี้ จะทำให้ประทับใจ และติดอยู่ในความทรงจำแน่นอน!

ประทับใจเชฟตี่ตั้งแต่เขาทำอาหารจานแรกให้กินที่บ้าน ไม่เคยลืมกะเพราใส่ยี่หร่า ข้าวผัดสไตล์จีน กุ้งผัดกระเฉดของเขา เอาเป็นว่าไม่เคยกินอะไรอร่อยขนาดนี้ ผ่านมาหลายปีรสชาติที่เขาทำวันนั้นก็ยังติดอยู่ในความทรงจำ ไปเจอกับเชฟตี่อีกทีที่ร้าน Yuan Bao ร้านคาเฟ่ในนครปฐม อร่อยจนยากจะลืมกับขนมเปี๊ยะเผือก และเกี๊ยวกับพริกสไตล์จีนของเขา จนต้องขับรถไปกินบ่อยๆ เพราะมันจะนึกถึงเรื่อยๆ เลย

ผ่านมาอีกหนึ่งปีมาเจอเชฟตี่ที่ร้าน Alesia Yu คราวนี้เขาเปิดร้านของตัวเอง ร้านอาหารแนว Fine Dining ที่แคช่วลในความรู้สึก แต่คุณภาพพรีเมี่ยมมาก ร้านอยู่ที่จุฬาซอย 6 ตกแต่งตามรสนิยมของเชฟตี่ที่มีทั้งความอบอุ่นของแสง ความวินเทจสมัยใหม่ของเฟอร์นิเจอร์ และการเซ็ตติ้งที่เนี้ยบ มีทั้งความเป็นยุโรปและเอเชีย กับจังหวะในร้านที่ทันสมัยมีชีวิตชีวา มองปราดเดียวจะรู้สึกเลยว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในร้านนี้ เชฟตั้งใจเลือกมาอย่างประณีตทุกชิ้น

แล้วเขาก็เดินออกมาทักเรายิ้มๆ กับคำถามว่า “ดื่มอะไรก่อนมั้ยครับ?” รสชาติแรกใน Alesia Yu เราเลือกเป็นชา Earl Grey เชฟตี่เลือกเอิร์ล เกรย์จากไร่ชา Araksa ที่เชียงราย เขาบอกว่าชาที่นี่ไม่เหมือนที่อื่น เขาชงชาบนเครื่องชงอันสวยงามไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน แค่มองเขาชงชาไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกว่าเชฟตี่ตั้งใจและเนี้ยบ เขาเดินมาเสิร์ฟชาให้ที่โต๊ะ เป็นเอิร์ล เกรย์ที่ลุ่มลึกกว่าที่เคยดื่มมา พูดจริงๆ นะมาดื่มเอิร์ล เกรย์นี้กับใคร ความดีงามของชาทำให้เกิดความทรงจำในโมเมนท์นั้นได้เลย

Alesia Yu01

เชฟตี่กับการเดินทางของเขา

เชฟตี่-สิริชัย กิจวรเมธา เรียนจบปริญญาตรีด้านบริหารจากเอแบค เขารู้ตัวตั้งแต่เรียนจบแล้วว่าอยากทำอาหาร เขาจึงไปเรียนทำอาหารที่ Le Cordon Bleu เป็นที่แรก ใจจริงเขาอยากเรียนทำอาหารจีน แต่ในเมืองไทยยังไม่มี หลังจากนั้นเขาไปเรียน Le Cordon Bleu ที่ซิดนีย์ต่อ และไปฝึกงานในร้านอาหารจีน ตรงกับสิ่งที่เขาอยากทำ ที่นี่ทำให้เขาได้เรียนรู้เทคนิคการทำอาหารหลายๆ อย่าง เหมือนกับที่เขาเล่าให้ฟังว่า “อาหารจานผัดที่ดูเหมือนง่ายน่ะ จะทำให้อร่อยได้ต้องอยู่ที่จังหวะ ไฟ กระทะ ตะหลิว มันเป็นเซนส์ที่สอนกันไม่ได้” ผัดของเชฟตี่นี่ล่ะที่เราเคยติดใจฝังเข้าไปแบบนึกทีไรก็อยากกินอีกซะทุกครั้ง

หลังจากใช้ชีวิตในซิดนีย์แล้ว เชฟตี่ก็เดินทางไปเรียนรู้วิธีทำขนมต่อที่ฝรั่งเศส และทำงานในร้านอาหารในปารีส เขาอยากรู้ว่าขนม และอาหารที่โลกบอกว่าดั้งเดิมที่สุด พรีเมี่ยมที่สุดน่ะทำกันยังไง และที่นี่ทำให้เชฟตี่ได้เปิดโลกข้างในของเขา ความลับของการทำอาหารและขนมแง้มออกมาส่งเสียงเรียกเขาแล้ว เชฟตี่ใช้ชีวิตที่ตั้งใจจะไปชิมขนมในปารีสทุกๆ วัน และสังเกตวิธีทำขนมของแต่ละร้าน จนเริ่มเข้าใจเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขนมหรืออาหาร เชฟตี่บอกว่า “ที่นี่เวลาทำเขาจะดูแค่สูตร ไม่ต้องดูวิธีทำ เขาฝึกให้เรารู้ทุกอย่างที่เป็นเบสิคไว้ดีมาก” ปารีสทำให้เชฟตี่อินสไปร์และฝึกฝนการเชื่อมโยงวัตถุดิบต่างๆ เข้าด้วยกัน เหมือนกับเชฟดังๆ ทุกคนที่เฉือนกันที่ใครจะครีเอทวัตถุดิบ และรสชาติให้แตกต่างไปเรื่อยๆ ได้ ในโลกของอาหารไม่มีวันสุดทาง อยู่ที่เซนส์ และความแว่บของเชฟนี่ล่ะ เขาจะใช้ความเบสิคเป็นฐาน แล้วเติมต่อไปให้สร้างความสุขให้กับคนกินอาหารของเขาได้ยังไง

Alesia Yu02

เขาเริ่มทำขนมแรกที่ทวิสท์สูตรดั้งเดิม ให้เป็นแนวของตัวเอง Lemon Tart คือขนมที่เขาเลือกทำทันทีที่กลับมาประเทศไทย เชฟตี่เปิดขายทางเฟซบุ๊คไปสักพัก เขาก็ลองไปสมัครงานเป็น food critic เพื่อจะเป็นคนให้ดาวร้านอาหารมิชลิน สตาร์ เขาผ่านการสัมภาษณ์กับมิชลิน 5 รอบ และได้เป็น food critic ในประเทศไทย จีน และใต้หวัน เขาได้ผ่านงานที่น่าสนใจที่สุดงานหนึ่งในโลก และผ่านการชิมอาหารจากรสมือของเชฟดังๆ มากมาย แล้วก็มาถึงตอนที่เขาคิดว่า “ต้องทำอะไรของตัวเองแล้วล่ะ” เชฟตี่กำลังจะก้าวเข้าสู่การเป็นเชฟ และเจ้าของกิจการร้านอาหารอย่างแท้จริงแล้ว

Alesia Yu03

Alesia Yu

Alesia Yu คือร้านที่ใครที่ได้ลิ้มรสอาหารของเชฟตี่ น่าจะรู้สึกเหมือนกันเลยว่า “เชฟตั้งใจทำที่สุด และได้ลองกินอะไรที่ไม่เคยกินมาก่อนทุกจาน” อลีเซีย ยูยังเป็นความอร่อยที่พรีเมี่ยม มีความซับซ้อนและเรียบง่ายเบลนด์เข้าด้วยกัน ที่มาจากพลังข้างในของผู้ชายคนนี้ เขาไม่หยุดที่จะสร้างสรรค์และค้นหา  กับ ingredient หลักที่เขาเอามาเป็นตัวตั้งคิดเมนูแต่ละจาน เหมือนเรากำลังเดินทางไปรอบโลก มีเสน่ห์ของโลกอยู่ในอาหารของเขา เซ็กซี่ อ่อนไหว มีพลัง อาหารของเชฟตี่ทำให้ใจระทวยได้ แปลกนะพอได้กินแล้วรู้สึกเหมือนอาหารกำลังดึงความเป็นตัวเราที่เราไม่เคยมองเห็นออกมา เป็นเหมือนความเปราะบางเล็กๆ ที่ถูกกระเทาะออก

อาหาร Alesia Yu ทำให้เราสั่นไหว ใช่เลย รู้สึกแบบนั้นจริงๆ

กับ 11 เมนูแห่งความรื่นรมย์ในรสปากกล่อมเราในคืนนั้น

Alesia Yu04

เนย Isigny A.O.P. สาหร่ายหมักกับชิโสะ… เนยที่อร่อยที่สุดที่เคยกิน เนยตัวนี้เชฟเล่าว่า “เป็นหนึ่งในสี่เนยเทพของฝรั่งเศส” หอม เข้มข้น แล้วเชฟเอาไปหมักเพิ่มกับสาหร่ายและชิโสะ ทากับขนมปังบาเก็ตต์เหนียวในกรอบนอก และขนมปัง milk bread ฝีมือเชฟพลอย เนยนี้ทำให้ระบบความทรงจำของเราบันทึกอะไรบางอย่างของอลีเซีย ยูไปแล้ว

Alesia Yu05

สลัดปูอันแสนสดชื่น… เริ่มจานแรกด้วยความสดชื่นก่อน เป็นจานที่เปิดความสว่างของรสปากเรา สลัดปูจานนี้ปูมาจากเพชรบุรี น้ำสลัดทำจากน้ำส้มของส้มจี๊ด มีแป้งบางกรอบอยู่ข้างบน ในเนื้อปูมีแอปเปิ้ลเขียว ผิวเลมอน และขิง

Alesia Yu06

ซุปชานมไข่มุก… ซุปที่ขี้เล่น ชวนให้แยกแยะรสชาติต่างๆ เวลาอยู่ในปาก ทุกอย่างในถ้วยจะเหมือนชานมไข่มุก แต่เป็นซุปน้ำเต้าหู้ละมุนๆ ใส่ลูกตาล กังป๋วย หอยเชลล์แห้ง คาเวียร์ เป็นซุปที่เคี่ยว 8 ชั่วโมง เวลากินเชฟจะเอาน้ำซุปอุ่นๆ มาเทใสถ้วยให้ ชามนี้กินให้หมดจะได้รสคาเวียร์ที่ปลายลิ้นโดดขึ้นมาในตอนท้าย

Alesia Yu07

ปลานึ่งเมารีสแนปเปอร์… ปลาสไตล์จีนที่ใส่เหล้าจีน สาเก ซีอิ๊ว aromatic oil น้ำมันถั่ว พริกแห้ง พริกเสฉวน และโรยด้วย Red Amaranth ผักโขมแดง จานนี้เซ็กซี่นะ อร่อยกลมกล่อม เนื้อปลากำลังดี สดและหอมมาก

Alesia Yu08

ทาร์ท Scallop… มีภาพจำของจานนี้ติดตา เนื้อสแกลลอพแน่นๆ หั่นชิ้นใหญ่วางบนแป้งทาร์ท มีโอลีฟ ออยล์ เลมอน ทรัฟเฟิล ออยล์ เบรกด้วยมะเขือเทศ พิวรีและต้นมิซูน่า เป็นจานที่อร่อย สดชื่นมาก วันรุ่งขึ้นตื่นขึ้นมาเราจะรู้สึกอยากกินจานนี้อีก

Alesia Yu09

ข้าวไข่หอยเม่นราดแกง… หอยเม่นโปะมาบนข้าวอบที่เชฟใช้วิธีขูดตรงข้าวกรอบๆ ปนมาด้วย แล้วแกงครีมที่มีเปลือกกุ้ง เหล้าคอนยัคผสม จานนี้เพิ่มความร้อนแรง เร้าใจขึ้น หอม อร่อยลิ้น

Alesia Yu10

ไข่ดองถั่วลันเตา… ไม่เคยกินเมนูแบบนี้เลย ขอชื่นชมว่าเชฟครีเอทออกมาได้ ดูเรียบง่ายแต่รสชาติอร่อยมาก เป็นไข่สดที่เอาไปดองในน้ำมันจากแฮม วางบนถั่วเลาเตาเวลากินเอามาคลุกกัน จะได้ความหอมมากๆ และมีความเข้มข้นของไข่ที่เข้ากันกับถั่วลันเตาอย่างไม่น่าเชื่อ

Alesia Yu11

กุ้งลายเสือซูวี 59%… จานนี้ทุกคนที่ได้ลองจะต้องติดใจ เป็นความลงตัวในรสชาติที่เหมือนเชฟเสกมาจากฟ้าให้ กุ้งลายเสือกับเกลือ สาเก คอมบุ มีหน่อไม้น้ำ กระวานเขียว และตัวโฟมบนจานที่มิกซ์รสชาติมาได้เซ็กซี่น่าสนใจที่สุด จานนี้สร้างจินตนาการบางอย่างนะ เหมือนเราเข้าไปในดินแดน unknown สว่างๆ และมีหิ่งห้อยระยิบระยับไปหมด

Alesia Yu12

เป็ด dry aged 15 วัน… จานนี้เป็นไฮไลท์ที่พรีเมี่ยมมาก เราจะไม่เคยกินเป็ดแบบนี้มาก่อน เชฟเอาไปดรายเอจก่อน เพื่อลดน้ำในเป็น รสชาติจะได้เข้มข้นขึ้น เอามารมควันด้วยชาข้าว และน้ำตาลแดง 6 ชั่วโมง เลาะเป็ดออก เอาไปนาบกระทะ แล้วเข้าเตาอบต่อ จึงได้เป็นที่หนังกรอบหมดจด กับเนื้อเป็ดแน่นๆ หอมอร่อยในความเป็นเป็ด และมีเผือกป่น และleek ปั่นสดๆ กับซอสส้ม รวมๆ กันคือดีมากๆ เป็นเมนูของ fine dining ที่สู้ร้านท็อปๆ ระดับโลกได้อย่างแท้จริง

Alesia Yu13

ไอศกรีมมังคุดและเงาะ… เชฟบอกว่าอยากมีเมนูของหวานที่เป็นตัวแทนของผลไม้สดแบบไม่ปรุงแต่งใดๆ เชฟเอาน้ำมังคุดไปทำโคลด์เพรส เอามาปั่นเป็นไอติมซอร์เบท์ที่ไม่มีอะไรผสมนอกไปกว่านั้น และด้านล่างเป็นเงาะสดๆ เรียบง่าย และสดชื่นที่สุด บางที่เราก็โหยหาอะไรแบบนี้เลยนะ

Speculaas กับไอศกรีมพิสตาชิโอ… ความหอมเครื่องเทศของคุ้กกี้สเปคูลาสส์อันเลอค่า คุ้กกี้ดังของชาวดัทช์ เชฟตี่เอามาทำเป็นครัมเบิลกินกับไอศกรีมพิสตาชิโอ อยู่ในฟองนุ่มสีขาวอบอุ่น เหมือนอยู่ท่ามกลางบรรยากาศคริสต์มาส หวานกำลังดี และหอมมาก

Alesia Yu14

ช็อคโกแลตทรัฟเฟิลและ French Financier… อันนี้แหละที่ทำให้เราตายๆๆๆๆๆ ไม่เคยกิน financier อะไรอร่อยคลั่งขนาดนี้ เริ่มจากช็อคโกแลตที่เชฟตี่ทำเอง ล้ำลึกในความช็อคโกแลตทรัฟเฟิล หอม ดาร์คเล็กๆ แล้วมาเจอกับ financier เข้าไป ขนมจานนี้ใช้เนย Isigny A.O.P. ปริมาณเยอะมากมาทำ เลยออกมาหอมอร่อยสุดๆ

Alesia Yu15
บอกอคลีโอ-พี่เอ๋ สุพิชา เชฟตี่ และเชฟพลอย

ดินเนอร์นี้ที่ Alesia Yu ได้สัมผัสความแปลกใหม่เต็มไปหมด และได้รับความรู้สึกของอารมณ์ในรสชาติอาหารอันดื่มด่ำ ลึกซึ้ง ทำให้รื่นรมย์ มีความสุข นี่ล่ะคือการพบกันของศิลปะการทำอาหาร ความตั้งใจ รสนิยมและความครีเอทีฟในการเชื่อมโยงวัตถุดิบต่างๆ ของเชฟ “เชฟตี่” ในวัยเพียง 33 ปีของเขา ยังมีอะไรในโลกให้เขาได้ค้นหาและต่อยอดต่อไปอีกมากมาย ขอชื่นชมในความตั้งใจเสกทุกอย่างมาให้เราได้ลิ้มรส สั่นไหวและเซ็กซี่ในความรู้สึกเราได้เช่นนี้

ป.ล. อย่าลืมสังเกตจาน ชาม ช้อน ส้อม มีด ตะเกียบ แก้ว ทุกอย่างในร้านนี้นะ ละเมียด และชั้นเลิศมาก อย่างตะเกียบเป็นตะเกียบไทเทเนียมที่เชฟสั่งทำ และมีดด้ามไม้สวยมากๆ เชฟดีไซน์และสั่งทำเองเช่นกัน!!

ร้าน Alesia Yu อยู่ที่ Stadium One จุฬาซอย 6

โทร. 098-269-1984

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ Yuan Bao คาเฟ่สไตล์จีน ฟิวชั่นในนครปฐม

More