30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Home

หนึ่งวันในหนึ่งเดือน กลับมาเยียวยาใจแบบไม่แคร์ใคร นอกจากตัวเองเราเหนื่อยยังต้องพัก แล้วหัวใจล่ะจะไม่ให้มีเวลาเป็นของตัวเองเลยเหรอ เกือบทุกวันที่เราเจอแต่เรื่องเครียดและกดดัน รู้หรือเปล่าว่าแค่ในอเมริกาที่เดียวปีที่แล้วมีคนลาออกมากถึง 47 ล้านคนด้วยเหตุผลที่พวกเขารู้สึกหมดเรี่ยวแรงในชีวิต สำคัญมากที่เราจะเซ็ต 1 วันทุกๆ เดือนให้กับใจตัวเองได้เป็นอิสระ และเราไม่ได้พูดลอยๆ นะ เป็นคำแนะนำของนักจิตวิทยาอย่างมิเชล นีลอน ซึ่งบอกว่าให้เรานอนแบบล้างแค้นและไม่ต้องแตะเรื่องงานใดๆ ทำงานอดออมมาแทบตาย จะแบ่งเงินไปให้ความสุขกับตัวเอง ไปนวดคลายเส้นตึงหรือเข้าคอร์สโยคะบ้างจะเป็นอะไรไป

แล้วทางเลือกที่จะรีแล็กซ์ก็ไม่ต้องใช้เงินมากมายขนาดนั้น หรือไม่ต้องเสียตังค์เลยก็ได้ แค่ตอบแทนข้างในจิตวิญญาณง่ายๆ ตามนี้

1.ขยับร่างกายจากออกท่าเดิมๆ

นั่งติดเก้าอี้จนออฟฟิศซินโดรมคือเพื่อนสนิท วันที่เราได้พัก ขอให้ได้ไปออกกำลังกายบ้าง มีงานวิจัยหนึ่งบอกเลยนะว่ายิ่งเราไม่เคลื่อนไหวร่างกายไปทำกิจกรรมต่างๆ ยิ่งทำให้เกิดความวิตกกังวลและซึมเศร้า ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามูฟร่างอย่างเดียวไม่พอ ต้องทำไปด้วยความสุขด้วย อาจเริ่มจาก 30 นาทีแล้วเพิ่มเป็น 1 ชั่วโมงอย่างไม่รีบร้อน ลองหาสิ่งที่เราชอบ เป็นกีฬาแนวใหม่ ฝึกโยคะเองที่บ้าน ยืดกล้ามเนื้อ เดินในสวนแถวบ้าน หรือเต้นเคป๊อปที่กำลังฮิตเลยก็ได้

2.กินอาหารที่ดี ดื่มน้ำให้พอ

สปอยล์ตัวเองด้วยของอร่อย แต่ต้องดีกับตัวเองด้วยนะ ไม่ใช่มีเวลาแล้วเราก็ฟาดปิ้งย่างตลอดเวลา ของอร่อยที่มีประโยชน์ทุกวันนี้เยอะมาก มิเชลบอกว่าเวลาที่คนจะสร้างแพทเทิร์นการกินอาหารที่ดีแปลว่าเขาคนนั้นต้องมีจิตใจที่เบิกบาน มองโลกแง่บวกด้วย ให้เราใช้เวลาคิดว่าวันนี้เราจะกินอะไรที่ดีกับตัวเองจริงๆ ไม่ใช่ตามใจปาก แต่ให้รางวัลด้วยอาหารเฮล์ธตี้แล้วเราจะมีความสุขระยะยาว จำไว้ว่ายึดกับสามสิ่ง คือ การนอน สิ่งที่เรากินและวิธีที่เราเคลื่อนไหวร่างกาย ชีวิตยังเดินต่อไป ต้องถนอมไว้ให้มากๆ ล่ะ

3.พักอย่างเต็มที่

สมองที่ดีเลิศมาพร้อมการนอนที่มีคุณภาพ ถ้าระหว่างสัปดาห์กว่าจะฝ่ารถติด น้ำท่วมกลับบ้านเลยทำให้นอนดึก วันที่เราเซ็ตให้เป็นวันพัก ตั้งใจไว้เลยว่าจะนอนเร็วๆ ตั้งแต่หัวค่ำ แล้วค่อยตื่นเช้าในวันถัดไป คนที่ทำงานประจำเป็นมนุษย์เงินเดือนติดอันดับคนที่นอนไม่เพียงพอเลยนะ เพราะผลสำรวจจาก the Center for Disease Control and Prevention พบว่าคนทำงานมากถึง 32.6% นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อคืน ส่วนใหญ่เราไม่ค่อยเห็นความสำคัญของการนอนว่าส่งผลต่อการทำงานมากแค่ไหน จริงๆ ลองโหลดแอปที่ช่วยให้ใจสงบแนว mindfulness มาไว้ในมือถือ แล้วเปิดฟังเสียงฮีลให้เราผ่อนคลาย เติมพลังงานสะสมเอาไว้ก่อนเจอวันหนักๆ

4.สนุกกับเรื่องเล่นๆ และหาบาลานซ์ให้ชีวิต

บางคนคิดว่านั่งว่างๆ ไม่ต้องทำอะไรเลยในวันหยุดเป็นเรื่องที่ดีกลับไม่ใช่นะ เพราะความเครียดและสมองที่คิดยังค้างอยู่ที่เดิมในใจ เลยต้องหาสมดุลด้วยการทำสิ่งที่ชอบ งานอดิเรกของเราดึงความสนใจออกมา มีอะไรที่ค้างคากับเรื่องส่วนตัวก็ทำให้เสร็จไปบ้างเพื่อความสบายใจทีละเปราะ แล้วเติมความสุขลัลล้าให้วันพักได้พักกันอย่างจริงจัง

More