10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ

10 Quotes ความรักอินเนอร์ของ โกโก้ ชาเนล

ตำนานผู้หญิงโลกต้องยกให้เธอ โกโก้ ชาเนล และอินเนอร์เรื่องความรักก็ต้องยกให้เธอเช่นกัน! ผู้หญิงในตำนานโลกแฟชั่นที่เราจะไม่มีวันลืมเธอ โกโก้ ชาเนล ยานแม่ที่สุดที่เสกความสวยงามให้ผู้หญิงมาแบบ ยังไงก็ต้องชาเนล และเธอนี่ล่ะที่เป็นผู้หญิงมีหัวใจรักแนบแน่น ชาเนลมีความรัก และอาจเป็นรักที่ไม่สมหวัง เธอมีคนรักที่ยอมเดินจากเขามา และมีคนรักที่อยู่ดีๆ ก็จากเธอไป แต่ไม่ว่าจะยังไง ความรักของชาเนลก็สามารถแปรเปลียนไปเป็นความสวยงามในโลกแฟชั่น ให้ผู้หญิงเจิดจรัสที่สุด ทั้งหมดก็มาจากอินเนอร์อันชัดเจนของเธอนี่ล่ะ อินเนอร์ความรักของโกโก้ ชาเนลได้กลายมาเป็นพลังของผู้หญิงทั้งโลก อินสไปร์และน่าชื่นชม! อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ ผู้ชาย 7 อินเนอร์ กับสายตาแห่งความรัก
Books

Matt Haig จากผู้ชายที่คิดฆ่าตัวตาย สู่นักเขียนที่เยียวยาหัวใจคนเป็นซึมเศร้าทั่วโลก

Matt Haig

Matt Haig คือเจ้าของหนังสือที่ชื่อว่า Reasons to Stay Alive แด่ผู้แหลกสลาย หนังสือที่ขายดีอันดับหนึ่งทั่วโลก เป็นเล่มที่หลายคนที่ได้อ่านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “หนังสือเล่มนี้ทำให้เราอยากใช้ชีวิตอยู่ต่อบนโลก” หลายคนขอบคุณเขาที่เขียนเรื่องราวของตัวเขาเองจนทำให้ความคิดอยากหายไปจากโลกนั้นหมดไป แต่ก่อนที่เขาจะกลายเป็นนักเขียนระดับโลกที่มีแต่คนรักและขอบคุณ ตัวเขาเองก็เคยอยู่ในจุดที่เป็นโรคซึมเศร้าและมีความคิดจะฆ่าตัวตายมาก่อน ย้อนกลับไปตอนนั้น เขาต่อสู้กับหัวใจตัวเองมาได้อย่างไร

Matt Haig

แมตเฮกในวัย 24 เขาอยากฆ่าตัวตาย ท่ามกลางบรรยากาศอบอวลด้วยกลิ่นทะเลที่พัดลอยมาและกลิ่นต้นสนในเดือนกันยายนที่ Ibiza เขาเดินไปที่ขอบหน้าผา และหยุดเดินห่างจากหน้าผาหนึ่งก้าว เพื่อวางแผนจะฆ่าตัวตาย ก่อนที่แมตจะเขียนหนังสือเรื่อง Reasons to Stay Alive เขาเป็นโรคซึมเศร้าและมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ในหนังสือเล่มนี้จะเล่าถึงเรื่องราวของเขาในการผ่านจุดที่ดำดิ่งที่สุดในชีวิต ผ่านความรู้สึกวิตกกังวล หดหู่ และมืดมนของเขา จนทำให้เขาเดินหันหลังกลับจากขอบเหว และอยากมีชีวิตอยู่บนโลกนี้อย่างมีคุณค่าต่อไป

แมตบอกว่า “ฉันต้องใช้เวลา 10 ปีกว่าจะคุยกับใครก็ได้ที่ไม่ใช่แฟนหรือพ่อแม่ของฉันเกี่ยวกับอาการของฉัน Reasons to Stay Alive ถูกตีพิมพ์ในปี 2015 และนั่นคือตอนที่เด็กๆ รู้ว่าฉันมีอาการซึมเศร้า พวกเขาจะได้ยินฉันคุยกับนักข่าวหรือตามงานหนังสือ มุมมองทั้งหมดของฉันคือปัญหาของฉันเกิดจากการไม่สบายใจที่จะพูดถึงเรื่องนั้น ดังนั้นจึงไม่เคยมีการสนทนาใหญ่ๆ เกิดขึ้นเลย”

“ลูกๆ ของฉันรู้ว่าฉันรักชีวิต แต่บางครั้งฉันก็มีอาการเหล่านี้”

“เมื่อพูดถึงความเจ็บป่วยของตัวเอง ฉันกำลังพยายามสร้างสภาพแวดล้อมที่ลูกๆ ของฉันรู้ว่าฉันเป็นคนที่มีความสุข ฉันรักชีวิต แต่บางครั้งก็มีอาการทรุดลง แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในตอนนี้” บทเรียนล้ำค่าที่สุดที่แมตต้องการจะบอกก็คือ ชีวิตจะต้องเหวี่ยงไปเหมือนที่เคยทำกับเขาและยังคงทำอยู่ แต่คุณสามารถอยู่รอดและเติบโตได้ เขาบอกว่า “ถ้าลูคัสหรือเพิร์ลรู้สึกเหมือนฉันตอนอายุ 24 พวกเขาจะรู้ว่ามันคืออะไร พวกเขาไม่ได้อยู่คนเดียว และฉันก็เอาตัวรอดได้” 

หัวใจของ Reasons to Stay Alive คือข้อความที่พายุพัดผ่านไป ในหนังสือ แมตเล่าว่าเขามองไม่เห็นความหวังและอนาคตในยามที่พังทลาย เขามองเห็นเพียงความเจ็บป่วย แต่สุดท้ายแล้วมันไม่ได้มีแต่เรื่องร้ายๆ เสมอไป เพราะสิ่งที่รออยู่ข้างหน้านั้นมีค่ามากกว่า เขาได้แต่งงานกับผู้หญิงที่เขารัก ได้เลี้ยงดูลูกๆ ของเขาเกิดมา และสิ่งสำคัญที่สุดคือการได้เป็นนักเขียน

ขอบคุณอาการป่วยที่ “ปลุกฉันให้ตื่น” และช่วยให้ฉันมีเวลาที่ดี – Matt Haig

นอกจากหนังสือ Reasons to Stay Alive แมตยังเขียนหนังสือให้กำลังใจที่ถ่ายทอดอารมณ์ และปลอบประโลมจิตใจคนอ่านอีกหลายเล่ม ไม่ว่าจะเป็น The Midnight Library, THE COMFORT BOOK, NOTES ON A NERVOUS PLANET และเล่มอื่นๆ อีกมามาย เราก็เป็นอีกคนที่อ่านหนังสือที่เขาเขียน และหนังสือของเขาช่วยเราได้จริงๆ ใครที่ไม่มีความสุขกับการมีชีวิตอยู่ อยากให้ได้ลองอ่านหนังสือของเขาจริงๆ


Big Magic บอกว่า แล้ววันหนึ่งเราจะพบว่าไม่มีใครใส่ใจว่าเราจะทำอะไรขนาดนั้นหรอก 

อ่านเรื่องราวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand หรือ FB: CLEO Thailand

More