ดาโคต้าบอก..แอนโตนิโอ(พ่อเลี้ยง) เปลี่ยนครอบครัวของเธอ ‘ตลอดไป’ ด้วยความรักของเขา

ดาโคต้า จอห์นสัน (Dakota Johnson) เป็นนางเอกที่สวยและมากด้วยความสามารถ แต่สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ก็คือ.. ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับพระเอกรุ่นใหญ่ แอนโตนิโอ แบนเดอราส (Antonio Bandares) กลายเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนในชีวิตของเธอ

ความรักแบบ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่ต้องการแค่อ้อมแขนและคนคุยกันลื่นไหล

ประโยคของเจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่เราเองก็รู้สึกแบบเธอเป๊ะๆๆๆ อยากมีใครที่ใช่ คุยกันรู้เรื่องและเล่าเรื่องของวันนี้ที่เจอให้เขาฟัง สำหรับผู้หญิงที่ต้องออกไปสู้โลกทุกวัน สู้คนเดียว ต้องเข้มแข็งให้ได้ อ่อนแอยังไงก็ต้องเก็บเอาไว้ ความรู้สึกอยากมีใครสักคน อาจไม่ใช่ว่าเขาต้องมาดูแล มาหาเงิน หาบ้านอะไรให้ แต่คือความรู้สึกที่ละทุกอย่างของวันออกไป แล้วเข้าไปซุกในแขนของเขาหันไปบอกกับเขาว่า “วันนี้แย่จัง เหนื่อยจัง” เขาอาจจะดึงเราเข้าไปกอดให้แน่นขึ้น เอามือลูบหัวเรา แล้วบอกเราว่า “ผมรู้ว่าคุณเหนื่อย แต่เดี๋ยวมันก็จะดีขึ้นนะ” ข้อดีของการมีคนรักที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน คือเขาจะรู้ทุกโมเมนท์ของชีวิตเรา ว่าช่วงไหนเราเป็นยังไง เขาจะซัพพอร์ตจิตใจเราได้ทัน และคอยเป็นทั้งเพื่อน ทั้งคู่คิด เป็นคนรักที่จูงมือเราไปสูดอากาศดีๆ แล้วเพียงไม่กี่นาที โลกทั้งโลกก็หายไป เรารู้สึกสบายใจและช่างผ่อนคลายเหลือเกิน เหมือนที่เจนนิเฟอร์ อนิสตันเคยบอกหลังจากเลิกกับจัสติน เธอโรซ์สามีของเธอเมื่อปี 2018 ว่า “ไม่มีใครที่เรดาร์ฉันกระดิกได้ แต่ฉันว่าถึงเวลาแล้ว ถึงเวลาที่ฉันพร้อมจะแชร์ชีวิตของฉันกับใครอีกคนแล้ว” เจนนิเฟอร์บอกว่า “ในความสัมพันธ์ เรื่องโรแมนซ์ไม่ใช่สิ่งสำคัญ” สำหรับเธอเลย เธอรักในการเป็นผู้หญิงที่ไม่ต้องพึ่งพิงผู้ชาย เธอคือผู้หญิงที่สร้างตัวเองมาด้วยตัวเอง เจนบอกว่าความสัมพันธ์ของเธอจะเริ่มขึ้นได้เพียงมี “บทสนทนาที่ลื่นไหลตั้งแต่ได้คุยกันครั้งแรก” นั่นเป็นสัญญาณที่ดี “เขาต้องมั่นใจในตัวเอง แต่ไม่เยอะไป มีอารมณ์ขัน แล้วก็ขอร้อง ขอร้องเลยนะว่า เขาต้องใจดีกับผู้คนด้วย” […]

Q: ทำไมฉันเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เลิกคบไปไม่ได้?

คำถามคาใจตัวเองทุกครั้งที่เริ่มคบใคร ไปไม่รอดแล้วยังเป็นเพื่อนกันก็ไม่ได้! Q: “ฉันมีเพื่อนผู้หญิงเยอะเลยนะ แต่ยากมากจะมีเพื่อนผู้ชายที่สนิท แล้วพอคบใครหลังจากนั้นก็เป็นเพื่อนกับพวกเขาไม่ได้ ไม่ได้เลิกกันไม่ดีนะ แต่ไม่ชินที่จะมีเพื่อนผู้ชาย เลยทำให้ฉันคบผู้ชายเยอะ คบแล้วเลิกๆ และหายกันไปเลยตลอดเวลา แล้วพอมาชอบเพื่อนตัวเอง หรือชอบผู้ชายที่ทำงาน ก็ไม่กล้าไปต่อ กลัวจะเสียเพื่อนไปเลยแล้วไง?” A: ซื่อตรงกับตัวเองที่สุดก่อน ว่าจริงๆ คุณต้องการผู้ชายที่ดีจริงสำหรับชีวิตด้วย! เหมือนกับว่าคุณคิดว่าคุณน่ะคงไม่ดีพอจะเป็นเพื่อนกับใครได้ และคงมีอะไรผิดๆ ในความสัมพันธ์ที่ทำให้รักษาความเป็นเพื่อนไว้ไม่ได้ เราอยากให้คุณยอมรับตรงๆ กับตัวเองก่อนว่า “คุณต้องการความสัมพันธ์ที่ดี และผู้ชายที่รักคุณ” ลองเขียนคุณสมบัติเริ่ดๆ ในตัวคุณสัก 10 ข้อ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องหน้าตา รูปร่างนะ และบอกเลยว่าทุกคนที่คุณจะเจอต่อไปนี้ เขาจะได้รับสิ่งดีของคุณเช่นนั้น แล้วลองมองหาผู้หญิงที่คุณชื่นชม ว่าเธอช่างสามารถเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เคยคบได้  ดูวิธีที่เธอคุยกับพวกเขา ดูบุคลิก รอยยิ้ม ท่าทาง ลองเรียนรู้แล้วลองเอาไปใช้เวลาเดทกับใคร ที่สำคัญเวลาเดทกับใครเปิดกว้างกับเขาไปเลยว่า คุณอยากรเรียนรู้จักเขา อยากเป็นเพื่อนกับเขาให้ดีก่อน ต้องใจแข็งไว้นะถ้าเขาจะมาขออะไรที่เป็นทางกายกับเรา เอาให้ชัวร์ในความเป็นเพื่อนแล้วค่อยไปต่อจะดีกว่า สุดท้ายเลยอยากบอกว่าลองไปโฟกัสชีวิตด้านอื่นด้วย ให้เราเอนจอยกับตัวเอง เป็นเพื่อนกับตัวเองให้ดี ถ้าเรามัวแต่เคลิ้มถึงหนุ่มในออฟฟิศ หรือเพื่อนของเพื่อน หรือบางทีอาจเผลอไปเคลิ้มแฟนเพื่อน เราก็อาจกลายเป็นคนคลั่งรัก และคาดหวังในความสัมพันธ์เกินไป จนมองข้ามความเข้ากันได้ […]

3 คำเตือนจากกูรูเรื่องงาน “ถ้าไม่เริ่ดจริง ขอเงินเดือนแรงแบบนี้ อาจพังได้นะ”

เป็นมุมเรื่องงานที่บางทีก็ลืมมองตัวเองไป ขอยอมรับและโล่งๆ กับตัวเองพิจารณาอีกครั้ง “เราคิดว่าเราเก่ง” หรือที่ผ่านมา “หัวหน้าเราน่ะเก่ง” กันแน่! เป็นหนึ่งในคำเตือนที่เราว่าสุดจะดึงเราให้กลับมามองตัวเอง เจฟฟ์ อาร์ แดเนียล กูรูเรื่องงานในอเมริกาเตือนคำทำงานที่เปลี่ยนงานเพื่อจะจั๊มเงินเดือนมาว่า “บางครั้งคนเราก็คิดว่าตัวเองเก่งเกินความสามารถจริง” เขาบอกว่าหลายๆ คนทำงานความเก่งของเขาไม่ใช่ตัวเขาเองล้วนๆ แต่เป็นเพราะ “เขามีหัวหน้าที่เก่ง” หรือมี “ทีมงานที่เก่ง” “คนทำงานที่อาจจะโชคดีหรือโชคร้ายนี่ล่ะ ที่มีหัวหน้าเก่งกาจไปหมด แถมยังใจดูปกป้องทุกสิ่งให้ เขาไม่รู้ตัวหรอกว่าเขาหลบอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้นมาตลอด พอมาถึงตอนที่หัวหน้าแยกวงไป เขาก็จะเคว้งคว้าง ตอนนี้ล่ะที่เขาต้องเลือกงานใหม่ เขาเลยจั๊มตัวเองให้สูงไปเลย ซึ่งอาจทำให้ร่วงลงมาได้ ถ้าไม่ประเมินการทำงานของตัวเองให้ดีก่อน” เจฟฟ์บอกว่าคนเรามีเหมือนกันที่โชคดีมีหัวหน้าคอยปาดทุกเรื่องให้ เขายืนอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้น แต่สายตากลับเข้าไปสวมเป็นหัวหน้า เวลาเขาเปลี่ยนงานเขาใช้สายตานี้ล่ะที่พาเขาไป ไม่ว่าจะเป็นการขอเงินเดือนให้มากกว่าที่เดิมมากๆ ขอตำแหน่งและอีกหลายสิ่งที่เขาคิดว่าเขาสมควรจะได้ เขาลืมมองไปว่า “เขาอาจไม่เก่งพอ” เพราะทุกครั้งที่ผ่านมา เรื่องยากๆ ที่ทำให้โปรไฟล์เขาดูดีน่ะ เป็นหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมทีมปาดให้ทั้งนั้น เจฟฟ์เลยมอบ 3 คำเตือนที่อยากให้ทุกคนที่กำลังจะเปลี่ยนงาน ถามตัวเองดังๆ ก่อนว่า… สุดท้ายถ้าเรายังคิดว่าเราสมควรได้รับอะไรที่เริ่ดกว่าเดิมมากจริงๆ ถ้าเราเก่งจริงลุยเลย แต่ถ้าไม่ใช่คิดเผื่อด้วยว่า เราจะได้รับความกดดันจากงานใหม่นั้นขนาดไหน เพราะถ้าพลาดเราอาจเสียความมั่นใจไปเลย อย่าลืมคิดด้วยว่าบางครั้งสิ่งที่มาเหนือความเก่งอีกอย่าง ก็คือเรื่องของบารมี พลัง ความมั่นใจ […]
Books

Matt Haig จากผู้ชายที่คิดฆ่าตัวตาย สู่นักเขียนที่เยียวยาหัวใจคนเป็นซึมเศร้าทั่วโลก

Matt Haig

Matt Haig คือเจ้าของหนังสือที่ชื่อว่า Reasons to Stay Alive แด่ผู้แหลกสลาย หนังสือที่ขายดีอันดับหนึ่งทั่วโลก เป็นเล่มที่หลายคนที่ได้อ่านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “หนังสือเล่มนี้ทำให้เราอยากใช้ชีวิตอยู่ต่อบนโลก” หลายคนขอบคุณเขาที่เขียนเรื่องราวของตัวเขาเองจนทำให้ความคิดอยากหายไปจากโลกนั้นหมดไป แต่ก่อนที่เขาจะกลายเป็นนักเขียนระดับโลกที่มีแต่คนรักและขอบคุณ ตัวเขาเองก็เคยอยู่ในจุดที่เป็นโรคซึมเศร้าและมีความคิดจะฆ่าตัวตายมาก่อน ย้อนกลับไปตอนนั้น เขาต่อสู้กับหัวใจตัวเองมาได้อย่างไร

Matt Haig

แมตเฮกในวัย 24 เขาอยากฆ่าตัวตาย ท่ามกลางบรรยากาศอบอวลด้วยกลิ่นทะเลที่พัดลอยมาและกลิ่นต้นสนในเดือนกันยายนที่ Ibiza เขาเดินไปที่ขอบหน้าผา และหยุดเดินห่างจากหน้าผาหนึ่งก้าว เพื่อวางแผนจะฆ่าตัวตาย ก่อนที่แมตจะเขียนหนังสือเรื่อง Reasons to Stay Alive เขาเป็นโรคซึมเศร้าและมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ในหนังสือเล่มนี้จะเล่าถึงเรื่องราวของเขาในการผ่านจุดที่ดำดิ่งที่สุดในชีวิต ผ่านความรู้สึกวิตกกังวล หดหู่ และมืดมนของเขา จนทำให้เขาเดินหันหลังกลับจากขอบเหว และอยากมีชีวิตอยู่บนโลกนี้อย่างมีคุณค่าต่อไป

แมตบอกว่า “ฉันต้องใช้เวลา 10 ปีกว่าจะคุยกับใครก็ได้ที่ไม่ใช่แฟนหรือพ่อแม่ของฉันเกี่ยวกับอาการของฉัน Reasons to Stay Alive ถูกตีพิมพ์ในปี 2015 และนั่นคือตอนที่เด็กๆ รู้ว่าฉันมีอาการซึมเศร้า พวกเขาจะได้ยินฉันคุยกับนักข่าวหรือตามงานหนังสือ มุมมองทั้งหมดของฉันคือปัญหาของฉันเกิดจากการไม่สบายใจที่จะพูดถึงเรื่องนั้น ดังนั้นจึงไม่เคยมีการสนทนาใหญ่ๆ เกิดขึ้นเลย”

“ลูกๆ ของฉันรู้ว่าฉันรักชีวิต แต่บางครั้งฉันก็มีอาการเหล่านี้”

“เมื่อพูดถึงความเจ็บป่วยของตัวเอง ฉันกำลังพยายามสร้างสภาพแวดล้อมที่ลูกๆ ของฉันรู้ว่าฉันเป็นคนที่มีความสุข ฉันรักชีวิต แต่บางครั้งก็มีอาการทรุดลง แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในตอนนี้” บทเรียนล้ำค่าที่สุดที่แมตต้องการจะบอกก็คือ ชีวิตจะต้องเหวี่ยงไปเหมือนที่เคยทำกับเขาและยังคงทำอยู่ แต่คุณสามารถอยู่รอดและเติบโตได้ เขาบอกว่า “ถ้าลูคัสหรือเพิร์ลรู้สึกเหมือนฉันตอนอายุ 24 พวกเขาจะรู้ว่ามันคืออะไร พวกเขาไม่ได้อยู่คนเดียว และฉันก็เอาตัวรอดได้” 

หัวใจของ Reasons to Stay Alive คือข้อความที่พายุพัดผ่านไป ในหนังสือ แมตเล่าว่าเขามองไม่เห็นความหวังและอนาคตในยามที่พังทลาย เขามองเห็นเพียงความเจ็บป่วย แต่สุดท้ายแล้วมันไม่ได้มีแต่เรื่องร้ายๆ เสมอไป เพราะสิ่งที่รออยู่ข้างหน้านั้นมีค่ามากกว่า เขาได้แต่งงานกับผู้หญิงที่เขารัก ได้เลี้ยงดูลูกๆ ของเขาเกิดมา และสิ่งสำคัญที่สุดคือการได้เป็นนักเขียน

ขอบคุณอาการป่วยที่ “ปลุกฉันให้ตื่น” และช่วยให้ฉันมีเวลาที่ดี – Matt Haig

นอกจากหนังสือ Reasons to Stay Alive แมตยังเขียนหนังสือให้กำลังใจที่ถ่ายทอดอารมณ์ และปลอบประโลมจิตใจคนอ่านอีกหลายเล่ม ไม่ว่าจะเป็น The Midnight Library, THE COMFORT BOOK, NOTES ON A NERVOUS PLANET และเล่มอื่นๆ อีกมามาย เราก็เป็นอีกคนที่อ่านหนังสือที่เขาเขียน และหนังสือของเขาช่วยเราได้จริงๆ ใครที่ไม่มีความสุขกับการมีชีวิตอยู่ อยากให้ได้ลองอ่านหนังสือของเขาจริงๆ


Big Magic บอกว่า แล้ววันหนึ่งเราจะพบว่าไม่มีใครใส่ใจว่าเราจะทำอะไรขนาดนั้นหรอก 

อ่านเรื่องราวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand หรือ FB: CLEO Thailand

More