ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Relationship

ขอโทษได้มั้ย ถ้าใจไม่รู้สึกผิดเราถูกสอนกันมาตั้งแต่เด็กว่าให้รู้จักพูด “ขอโทษ” ทั้งที่บางทีเราอาจไม่ใช่คนเริ่มทำผิดก่อนก็ได้ แค่ขอโทษเพื่อให้ทุกอย่างจบลงด้วยดี ทุกวันนี้ในชีวิตการทำงานหรือสังคมที่อยู่ ความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นบางครั้งก็รู้สึกว่าอีกฝ่ายเซนซิทีฟมากไปมั้ย หรือเราทำอะไรให้เขาไม่พอใจเหรอ ลึกๆ รู้สึกว่าที่เราพูดและแสดงออกไปสมเหตุสมผลแล้วนะ แต่จะปล่อยให้อีกคนโกรธ เราเองกลับรู้สึกไม่สบายใจ เพราะเป็นคนที่เราแคร์มากจริงๆ การขอโทษแบบที่ไม่ได้รู้สึกผิดกลายเป็นสิ่งที่ต้องยอมทำ สงครามทางอารมณ์ก็ไม่เกิดต่อ

เพราะอีกฝั่งของคำขอโทษคืออีโก้และศักดิ์ศรีที่เรายึดไว้ว่าอะไรไม่ถูกก็ไม่ควรก้มหัวให้ใคร แต่ความเป็นจริงยากนะที่เราจะไม่ยอมขอโทษพ่อแม่ก่อน ขอโทษแฟน ขอโทษเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงาน นั่นแปลว่าความไม่สบายใจจะกัดกินเราจนทำอย่างอื่นต่อไม่ได้ เหมือนมีอะไรมาฉุดให้ทำงานไม่ได้ กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ดังนั้นการขอโทษเนี่ยวัดได้เลยว่าเราให้คุณค่ากับความสัมพันธ์กับคนนั้นแค่ไหน เราจะใช้การขอโทษเป็นสะพานไปสู่การคลี่คลายปัญหา และให้โอกาสกลับมาคืนดีกันอีกครั้ง เป็นการฝึกสร้างความสงบ อย่าเหนื่อยฝืนอะไรไปมากกว่านี้เลย และการขอโทษก็ไม่ใช่เกม ถ้าพูดคือแพ้ขนาดนั้นหรอก ยกเว้นว่าเราต้องพูดกับคนไม่คู่ควรเท่านั้นเอง

มีเพื่อนเออีคนหนึ่งโทรมาปรึกษาบอกว่าน้องที่ทำงานด้วยต่อว่าเรื่องที่เธอลืมบอกข้อความสำคัญของลูกค้า ซึ่งตอนนั้นเธอเองเจองานรุมเร้ามาก คิดว่าไม่เป็นไรหรอกจนงานนั้นมีความผิดพลาดเกิดขึ้น เพื่อนอ่านบทสนทนาให้ฟังว่าเธอพยายามอธิบายว่าตัวเองมีงานเยอะมาก แต่น้องก็ย้ำต่อว่าครั้งหน้าอย่าให้เกิดแบบนี้อีกนะคะ เพื่อนคนนี้รู้สึกไม่พอใจที่โดนน้องต่อว่ากลับมาแบบนี้ เราเลยบอกสั้นๆ ไปว่าที่ฟังมาทั้งหมด เธอลืมขอโทษน้องไปหรือเปล่า เรื่องที่เธองานเยอะไม่ใช่ปัญหาของน้องสักหน่อย แต่เธอก็ยังคิดว่าเธอไม่ผิด น้องควรจะเข้าใจสถานการณ์ของเธอบ้าง เธอไม่จำเป็นต้องขอโทษ ตั้งแต่นั้นเธอเลิกสนิทกับน้องคนนี้ไปเลย 

สิ่งที่เราเรียนรู้คือบางเรื่องไม่จำเป็นต้องแก้ตัว เพราะยิ่งพูด ยิ่งดูไม่จริงใจ ดูเป็นคนไม่ยอมรับความจริง จักรวาลไม่ได้หมุนรอบตัวเราตลอดเวลา แค่ขอโทษคำเดียวอาจจะจบแบบไม่ต้องติดใจอะไรอีก แล้วยังตอกย้ำว่าถ้าไม่อยากต้องขอโทษใครแบบนี้ วันหลังเราก็ไม่ควรผิดพลาดซ้ำสองอีกนะ

การขอโทษอาจไม่ใช่เพื่อสำนึกไปถึงต้นตอความผิดว่าใครทำกันแน่ แต่เราอาจขอโทษเพื่อไม่อยากทำร้ายจิตใจของคนที่เราแคร์ ความสัมพันธ์ที่ยังเหลืออยู่มีค่ามากกว่าความถูกผิด แต่ก็ไม่ต้องขอโทษไปเรื่อย มากเกินไปจนรู้สึกตัวเองไม่มีคุณค่า หาบาลานซ์ของการคบกันให้เจอและรักษาไว้ดีกว่า

More