BASTUA คอลใหม่จาก IKEA x Marimekko ที่ต้องมีให้ได้!

คอลใหม่จาก IKEA x Marimekko! ร้องกรี๊ดทันทีตั้งแต่คอลนี้ของ IKEA คอลเล็คชั่นนี้ชื่อว่า BASTUA ที่คอลแลบกับแบรนด์ที่เรารักอย่าง Marimekko เขาทำสีสันและลวดลายออกมาสวยมาก โดยได้แรงบรรดาบใจมากจากธรรมชาติและการดูแลตัวเองแบบฉบับนอร์ดิกที่ชอบการซาวน่า พอเห็นแล้วรู้สึกเลยจริงๆ ว่าสดใส สุนทรีย์ และอยากลุกขึ้นมาจัดห้องและดูแลตัวเองเลย 

8 สาวจาก ARTISTRY STUDiO FACE เผยผิวโกลว์ใสไกลสิว x CLEO พวกเธอคือสาวมั่นใจที่กล้าโชว์ความเฟรชออกมา

และแล้วก็มาถึงเวลาที่เราจะได้เห็นโฉมหน้า 8 ตัวแทนจากกิจกรรม Artistry Studio Face ที่ได้เป็นตัวแทนของผลิตภัณฑ์ไลน์ใหม่ “Artistry Studio” บอกเลยว่ากว่าจะได้ตัวแทนมา 1 คนนั้นต้องผ่านการคัดเลือกโดยคณะกรรมการจาก Amway และพี่เอ๋ สุพิชา บรรณาธิการ CLEO โดยพี่เอ๋อยากเฟ้นหาวัยรุ่นเจนใหม่ที่มีความมั่นใจ มีความเฟรชและสดใส ทั้งอินเนอร์ภายในและภายนอกจะต้องเปล่งประกายพร้อมเจอโลกกว้าง สนุกกับการใช้ชีวิตและกล้าแสดงความเป็นตัวของตัวเองแบบสุดพลัง แต่ก็ยังให้ความสำคัญในการดูแลผิวหน้าให้โกลว์ใส เพื่ออินสไปร์ความมั่นใจให้กับวัยรุ่นเจนเดียวกัน และสาวๆ 8 คนที่ได้เป็นตัวแทนหน้าใสจากกิจกรรม ARTISTRY STUDiO FACE ได้แก่… เนอส ศศินันท์ สิทธิเมธิตานันท์ อายุ 27 ปี เนอสคือผู้หญิงสดใสที่เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น เธอมีอาชีพเป็นนักธุรกิจแอมเวย์เต็มเวลา เนอสเริ่มทำธุรกิจด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจทำให้เนอสสามารถเก็บเงินแสนแรกในชีวิตจากธุรกิจแอมเวย์ให้กับพ่อแม่ได้ตอนอายุเพียง 19 ปีเท่านั้น จะเห็นได้ว่าธุรกิจแอมเวย์ใครๆก็สามารถทำได้โดยไม่มีข้อจำกัดเลย นอกจากการทำงานแบบสู้สุดใจ เนอสเลือกทุกอย่างให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของตัวเองในแต่ละวันด้วย รวมไปถึงสกินแคร์ที่เลือกใช้นั่นก็คือ อาร์ทิสทรี สตูดิโอ แอนตี้-เบลมมิช โทนเนอร์ + พอร์ รีเฟรชเชอร์ “เราเป็นคนให้ความสำคัญกับสกินแคร์ที่ใช้มากๆ เลือกสิ่งที่ตอบโจทย์ ทั้งประสิทธิภาพและไลฟ์สไตล์ […]

PILLOW MANIFEST ขอพรจักรวาลด้วยการอธิษฐานแล้วใส่ไว้ใต้หมอนก่อนนอน

ไปเจอการขอจักรวาลที่เรียกว่า Pillow Manifest มาใน TikTok เขาบอกว่าเป็นวิธีที่ทำแล้วได้ผลจริง แต่ขึ้นอยู่กับใจและการกระทำของเราด้วยนะ แถมทำง่ายมาก แค่มีสมาธิตั้งมั่นกับสิ่งที่เราต้องการ และขอพรกับจักรวาลก่อนนอนโดยใช้หมอนเป็นตัวช่วย มี TikToker ที่ชื่อว่า Valeria Romero เธอบอกว่า “วิธีนี้เป็นวิธีที่ช่วยให้เราขอพรจากจักรวาลและได้สิ่งที่ต้องการในตอนที่คุณหลับ” 

12 หนังรักที่เกี่ยวกับการ “หย่าร้าง” ดูแล้วมีกำลังใจมูฟออนเลย

ถ้ารักให้สุดแล้ววันหนึ่งต้องมาหย่ากัน ก็ถือว่าเราทำดีที่สุดแล้ว ใครที่กำลังเจอสภาวะแบบนี้ อยากหาอะไรมาอัพให้ใจฟูๆ บ้าง ลองดู 15 หนังความรักที่ต้อง “หย่าร้าง” นี้นะ ไม่ได้แย่อย่างที่คิดแน่นอน ถ้าไปต่อไม่ได้ แล้วต้องจบกันไป ต่างคนต่างแยกย้าย อาจมีความรักใหม่ หรือมีชีวิตใหม่ที่ดีกว่าไปเลย คนที่รักกัน แต่งงานกันมา แล้วต้องมาถึงทางแยก “หย่าร้าง” กัน ความจริงก็เป็นเรื่องธรรมดาอยู่นะ คนเรามาค้นพบหัวใจตัวเองทีหลังได้ หรือพยายามแล้วไปกันไม่รอด หรืออาจจะเจ็บปวดในตอนแรก แต่ดีกว่าฝืนกันไป คลีโอมีหนังเกี่ยวกับการ “หย่าร้าง” มาให้ลองไปดูกันนะ เริ่ดทุกเรื่อง!! 1.Kramer VS. Kramer หนังดังที่คอหนังยุค 80’s ไม่มีใครพลาดเรื่องนี้ ประชันกันเลยทั้งเมอรีล สตรีพ และดัสติน ฮอฟฟ์แมน เป็นหนังที่ตามล่าความดราม่ากันในศาล ที่เป็นเรื่องของเบื้องหลังครอบครัวสุดเพอร์เฟ็คท์ โจอันนา นางเอกได้ลุกขึ้นมาหลังจากเธอขอหย่ากับเท็ด ว่าเธอต้องการสิทธิ์ในการเลี้ยงลูกชายของเธอ เขาไม่ยอม ก็เลยต้องฟาดกันในศาล เป็นเรื่องความซับซ้อนของจิตใจของคนเรา ความเชื่อของคนเป็นแม่ที่คิดว่าตัวเองเลี้ยงลูกได้ดีกว่า และคนเป็นพ่อที่ไม่เข้าใจว่าเขาจะด้อยกว่าเรื่องเลี้ยงลูกตรงไหน หนังเข้มข้นในทั้งบทและการแสดง เรื่องนี้ได้รางวัลออสการ์ไปถึง 5 รางวัลเลยล่ะ 2. […]
Relationship

Stonewalling อาการนิ่งเงียบ ไม่พูดไม่จา จนทำให้ความสัมพันธ์แย่กว่าเดิม

Stonewalling

มันต้องมีบ้างแหละ เวลาที่คุยๆ กันอยู่แล้วเรื่องก็เริ่มเดือดขึ้น บทสนทนาเริ่มปะทุขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็ช็อตฟีล บางทีคุยกันต่อไม่ได้ก็มี อาจะมีใครสักคนเดินหนีออกไปดื้อๆ ฟีลแบบว่าพอแล้วฉันไม่อยากคุย เงียบแล้วเดินออกดีกว่า เหมือนบล็อกกำแพงให้อีกฝ่ายแบบดื้อๆ และสร้างเส้นแบ่งที่หนาขึ้นเรื่อยๆ การกระทำแบบนี้มันมีชื่อเรียกนะ เขาเรียกว่า Stonewalling เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเจอมากับตัว หรือบางทีก็เผลอเป็นฝ่ายทำแบบนี้ซะเองก็มี อาการที่นิ่งเงียบ ไม่พูดไม่จา ไม่ปล่อยให้บทสนทนานั้นเคลียร์ แต่เลือกที่จะเงียบและไปทำอย่างอื่นแทนเพื่อตัดจบ

Stonewalling คือวิธีการที่เราใช้เมื่อเราเริ่มเสียการควบคุมไปทั้งในแง่ของการต่อบทสนทนาหรือการควบคุมอารมณ์

จริงๆ สโตนวอลลิ่งเกิดขึ้นได้ในความสัมพันธ์หลายรูปแบบนะ ทั้งแบบคู่รัก ครอบครัว เพื่อน หรือเพื่อนร่วมงานก็มี เมื่อบทสนทนาของเราเริ่มมีความเห็นไม่ตรงกัน มีปากเสียง มีคอนฟลิกนิดหน่อย วิธีการนี้ก็จะถูกนำมาใช้เพื่อเป็นการเปลี่ยนเวย์ในการคุยไปเลย อาจจะคิดว่าเพื่อลดความขัดแย้งลง เงียบดีกว่า แต่จริงๆ แล้ว มันไม่ได้ทำให้ความสัมพันธ์นั้นดีขึ้นเลย เผลอๆ อาจจะทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงด้วยซ้ำ

John Gottman แพทย์ด้านจิตวิทยาคลินิก เขาคือผู้บุกเบิกการวิจัยเกี่ยวกับStonewalling ที่สถาบัน Gottman ซึ่งเน้นเรื่องความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพ เป็นหนึ่งในสิ่งที่เขาเรียกว่า “Four Horsemen of the Apocalypse” หรือตัวบ่งชี้ว่า “ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์ มันก็จะล้มเหลว” ถ้าให้อธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุด มันก็คือการสร้างกำแพงทางอารมณ์ขึ้นมาระหว่างตัวเราและอีกฝ่ายในความสัมพันธ์ ซึ่งกำแพงนี้ก็จะแสดงให้เราเห็นผ่านพฤติกรรมต่างๆ เช่นๆ การเพิกเฉย เมินคนอื่น ไม่สนใจ เย็นชา นิ่งเงียบ ไม่ตอบโต้อีกฝ่าย หรือออกจากการสนทนานั้นไปเลย

Stonewalling

รูปแบบของการสร้างกำแพงทางอารมณ์

อย่างที่บอกไปว่า สโตนวอลลิ่งนั้นมีสองรูปแบบและสิ่งสำคัญคือต้องแยกแยะระหว่างรูปแบบเหล่านี้ให้ได้ เพราะผลลัพธ์ที่ส่งผลต่อความสัมพันธ์ก็จะแตกต่างกันออกไป

การสร้างกำแพงโดยไม่ได้ตั้งใจ

หลายคนสร้างกำแพงทางอารมณ์นี้ขึ้นมาเพื่อเป็นกลไกป้องกันตัวเอง ซึ่งพวกเขาไม่ได้ตั้งใจ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งของการสนทนาที่เริ่มจะปรี๊ดแตก พวกเขาเหล่านี้ก็จะเริ่มทำการก่อกำแพงขึ้นมาเพื่อเซฟความรู้สึกตัวเอง

การสร้างกำแพงขึ้นมาโดยตั้งใจ

แบบนี้มีการคิดมาก่อน เพราะพวกเขาตั้งใจก่อกำแพงขึ้นมาเพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าไม่มีตัวตนหรือไม่สำคัญ ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่ดีต่อตัวเอง และกระทบไปถึงความสัมพันธ์ได้ วิธีที่เจอบ่อยๆ ก็อย่างเช่น

  • เพิกเฉยไปแบบดื้อๆ ทำเหมือนว่าเราไม่มีตัวตนอยู่ตรงนั้น
  • เริ่มทำกิจกรรมอื่นระหว่างการสนทนา
  • ไม่ตอบสนองแม้จะถูกถามคำถามโดยตรงก็ตาม
  • ภาษากายกลายเป็นการป้องกันตัว (เช่น กอดอก หันหน้าหนี)
  • เริ่มหยิบโทรศัพท์ออกมาแล้วเริ่มคุยหรือส่งข้อความกับคนอื่น
  • ออกจากห้องกะทันหัน
  • เปลี่ยนเรื่องกะทันหัน

ทางที่ดีที่สุด ควรคุยและปรับความเข้าใจให้ตรงกันด้วยเหตุผล มากกว่านิ่งเงียบเพื่อหนีปัญหานะ เพราะในอนาคตมันอาจกระทบความสัมพันธ์จนต่อไม่ติดก็ได้นะ

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More