ดาโคต้าบอก..แอนโตนิโอ(พ่อเลี้ยง) เปลี่ยนครอบครัวของเธอ ‘ตลอดไป’ ด้วยความรักของเขา

ดาโคต้า จอห์นสัน (Dakota Johnson) เป็นนางเอกที่สวยและมากด้วยความสามารถ แต่สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ก็คือ.. ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับพระเอกรุ่นใหญ่ แอนโตนิโอ แบนเดอราส (Antonio Bandares) กลายเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนในชีวิตของเธอ

ความรักแบบ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่ต้องการแค่อ้อมแขนและคนคุยกันลื่นไหล

ประโยคของเจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่เราเองก็รู้สึกแบบเธอเป๊ะๆๆๆ อยากมีใครที่ใช่ คุยกันรู้เรื่องและเล่าเรื่องของวันนี้ที่เจอให้เขาฟัง สำหรับผู้หญิงที่ต้องออกไปสู้โลกทุกวัน สู้คนเดียว ต้องเข้มแข็งให้ได้ อ่อนแอยังไงก็ต้องเก็บเอาไว้ ความรู้สึกอยากมีใครสักคน อาจไม่ใช่ว่าเขาต้องมาดูแล มาหาเงิน หาบ้านอะไรให้ แต่คือความรู้สึกที่ละทุกอย่างของวันออกไป แล้วเข้าไปซุกในแขนของเขาหันไปบอกกับเขาว่า “วันนี้แย่จัง เหนื่อยจัง” เขาอาจจะดึงเราเข้าไปกอดให้แน่นขึ้น เอามือลูบหัวเรา แล้วบอกเราว่า “ผมรู้ว่าคุณเหนื่อย แต่เดี๋ยวมันก็จะดีขึ้นนะ” ข้อดีของการมีคนรักที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน คือเขาจะรู้ทุกโมเมนท์ของชีวิตเรา ว่าช่วงไหนเราเป็นยังไง เขาจะซัพพอร์ตจิตใจเราได้ทัน และคอยเป็นทั้งเพื่อน ทั้งคู่คิด เป็นคนรักที่จูงมือเราไปสูดอากาศดีๆ แล้วเพียงไม่กี่นาที โลกทั้งโลกก็หายไป เรารู้สึกสบายใจและช่างผ่อนคลายเหลือเกิน เหมือนที่เจนนิเฟอร์ อนิสตันเคยบอกหลังจากเลิกกับจัสติน เธอโรซ์สามีของเธอเมื่อปี 2018 ว่า “ไม่มีใครที่เรดาร์ฉันกระดิกได้ แต่ฉันว่าถึงเวลาแล้ว ถึงเวลาที่ฉันพร้อมจะแชร์ชีวิตของฉันกับใครอีกคนแล้ว” เจนนิเฟอร์บอกว่า “ในความสัมพันธ์ เรื่องโรแมนซ์ไม่ใช่สิ่งสำคัญ” สำหรับเธอเลย เธอรักในการเป็นผู้หญิงที่ไม่ต้องพึ่งพิงผู้ชาย เธอคือผู้หญิงที่สร้างตัวเองมาด้วยตัวเอง เจนบอกว่าความสัมพันธ์ของเธอจะเริ่มขึ้นได้เพียงมี “บทสนทนาที่ลื่นไหลตั้งแต่ได้คุยกันครั้งแรก” นั่นเป็นสัญญาณที่ดี “เขาต้องมั่นใจในตัวเอง แต่ไม่เยอะไป มีอารมณ์ขัน แล้วก็ขอร้อง ขอร้องเลยนะว่า เขาต้องใจดีกับผู้คนด้วย” […]

Q: ทำไมฉันเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เลิกคบไปไม่ได้?

คำถามคาใจตัวเองทุกครั้งที่เริ่มคบใคร ไปไม่รอดแล้วยังเป็นเพื่อนกันก็ไม่ได้! Q: “ฉันมีเพื่อนผู้หญิงเยอะเลยนะ แต่ยากมากจะมีเพื่อนผู้ชายที่สนิท แล้วพอคบใครหลังจากนั้นก็เป็นเพื่อนกับพวกเขาไม่ได้ ไม่ได้เลิกกันไม่ดีนะ แต่ไม่ชินที่จะมีเพื่อนผู้ชาย เลยทำให้ฉันคบผู้ชายเยอะ คบแล้วเลิกๆ และหายกันไปเลยตลอดเวลา แล้วพอมาชอบเพื่อนตัวเอง หรือชอบผู้ชายที่ทำงาน ก็ไม่กล้าไปต่อ กลัวจะเสียเพื่อนไปเลยแล้วไง?” A: ซื่อตรงกับตัวเองที่สุดก่อน ว่าจริงๆ คุณต้องการผู้ชายที่ดีจริงสำหรับชีวิตด้วย! เหมือนกับว่าคุณคิดว่าคุณน่ะคงไม่ดีพอจะเป็นเพื่อนกับใครได้ และคงมีอะไรผิดๆ ในความสัมพันธ์ที่ทำให้รักษาความเป็นเพื่อนไว้ไม่ได้ เราอยากให้คุณยอมรับตรงๆ กับตัวเองก่อนว่า “คุณต้องการความสัมพันธ์ที่ดี และผู้ชายที่รักคุณ” ลองเขียนคุณสมบัติเริ่ดๆ ในตัวคุณสัก 10 ข้อ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องหน้าตา รูปร่างนะ และบอกเลยว่าทุกคนที่คุณจะเจอต่อไปนี้ เขาจะได้รับสิ่งดีของคุณเช่นนั้น แล้วลองมองหาผู้หญิงที่คุณชื่นชม ว่าเธอช่างสามารถเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เคยคบได้  ดูวิธีที่เธอคุยกับพวกเขา ดูบุคลิก รอยยิ้ม ท่าทาง ลองเรียนรู้แล้วลองเอาไปใช้เวลาเดทกับใคร ที่สำคัญเวลาเดทกับใครเปิดกว้างกับเขาไปเลยว่า คุณอยากรเรียนรู้จักเขา อยากเป็นเพื่อนกับเขาให้ดีก่อน ต้องใจแข็งไว้นะถ้าเขาจะมาขออะไรที่เป็นทางกายกับเรา เอาให้ชัวร์ในความเป็นเพื่อนแล้วค่อยไปต่อจะดีกว่า สุดท้ายเลยอยากบอกว่าลองไปโฟกัสชีวิตด้านอื่นด้วย ให้เราเอนจอยกับตัวเอง เป็นเพื่อนกับตัวเองให้ดี ถ้าเรามัวแต่เคลิ้มถึงหนุ่มในออฟฟิศ หรือเพื่อนของเพื่อน หรือบางทีอาจเผลอไปเคลิ้มแฟนเพื่อน เราก็อาจกลายเป็นคนคลั่งรัก และคาดหวังในความสัมพันธ์เกินไป จนมองข้ามความเข้ากันได้ […]

3 คำเตือนจากกูรูเรื่องงาน “ถ้าไม่เริ่ดจริง ขอเงินเดือนแรงแบบนี้ อาจพังได้นะ”

เป็นมุมเรื่องงานที่บางทีก็ลืมมองตัวเองไป ขอยอมรับและโล่งๆ กับตัวเองพิจารณาอีกครั้ง “เราคิดว่าเราเก่ง” หรือที่ผ่านมา “หัวหน้าเราน่ะเก่ง” กันแน่! เป็นหนึ่งในคำเตือนที่เราว่าสุดจะดึงเราให้กลับมามองตัวเอง เจฟฟ์ อาร์ แดเนียล กูรูเรื่องงานในอเมริกาเตือนคำทำงานที่เปลี่ยนงานเพื่อจะจั๊มเงินเดือนมาว่า “บางครั้งคนเราก็คิดว่าตัวเองเก่งเกินความสามารถจริง” เขาบอกว่าหลายๆ คนทำงานความเก่งของเขาไม่ใช่ตัวเขาเองล้วนๆ แต่เป็นเพราะ “เขามีหัวหน้าที่เก่ง” หรือมี “ทีมงานที่เก่ง” “คนทำงานที่อาจจะโชคดีหรือโชคร้ายนี่ล่ะ ที่มีหัวหน้าเก่งกาจไปหมด แถมยังใจดูปกป้องทุกสิ่งให้ เขาไม่รู้ตัวหรอกว่าเขาหลบอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้นมาตลอด พอมาถึงตอนที่หัวหน้าแยกวงไป เขาก็จะเคว้งคว้าง ตอนนี้ล่ะที่เขาต้องเลือกงานใหม่ เขาเลยจั๊มตัวเองให้สูงไปเลย ซึ่งอาจทำให้ร่วงลงมาได้ ถ้าไม่ประเมินการทำงานของตัวเองให้ดีก่อน” เจฟฟ์บอกว่าคนเรามีเหมือนกันที่โชคดีมีหัวหน้าคอยปาดทุกเรื่องให้ เขายืนอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้น แต่สายตากลับเข้าไปสวมเป็นหัวหน้า เวลาเขาเปลี่ยนงานเขาใช้สายตานี้ล่ะที่พาเขาไป ไม่ว่าจะเป็นการขอเงินเดือนให้มากกว่าที่เดิมมากๆ ขอตำแหน่งและอีกหลายสิ่งที่เขาคิดว่าเขาสมควรจะได้ เขาลืมมองไปว่า “เขาอาจไม่เก่งพอ” เพราะทุกครั้งที่ผ่านมา เรื่องยากๆ ที่ทำให้โปรไฟล์เขาดูดีน่ะ เป็นหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมทีมปาดให้ทั้งนั้น เจฟฟ์เลยมอบ 3 คำเตือนที่อยากให้ทุกคนที่กำลังจะเปลี่ยนงาน ถามตัวเองดังๆ ก่อนว่า… สุดท้ายถ้าเรายังคิดว่าเราสมควรได้รับอะไรที่เริ่ดกว่าเดิมมากจริงๆ ถ้าเราเก่งจริงลุยเลย แต่ถ้าไม่ใช่คิดเผื่อด้วยว่า เราจะได้รับความกดดันจากงานใหม่นั้นขนาดไหน เพราะถ้าพลาดเราอาจเสียความมั่นใจไปเลย อย่าลืมคิดด้วยว่าบางครั้งสิ่งที่มาเหนือความเก่งอีกอย่าง ก็คือเรื่องของบารมี พลัง ความมั่นใจ […]
Relationship

Stonewalling อาการนิ่งเงียบ ไม่พูดไม่จา จนทำให้ความสัมพันธ์แย่กว่าเดิม

Stonewalling

มันต้องมีบ้างแหละ เวลาที่คุยๆ กันอยู่แล้วเรื่องก็เริ่มเดือดขึ้น บทสนทนาเริ่มปะทุขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายก็ช็อตฟีล บางทีคุยกันต่อไม่ได้ก็มี อาจะมีใครสักคนเดินหนีออกไปดื้อๆ ฟีลแบบว่าพอแล้วฉันไม่อยากคุย เงียบแล้วเดินออกดีกว่า เหมือนบล็อกกำแพงให้อีกฝ่ายแบบดื้อๆ และสร้างเส้นแบ่งที่หนาขึ้นเรื่อยๆ การกระทำแบบนี้มันมีชื่อเรียกนะ เขาเรียกว่า Stonewalling เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเจอมากับตัว หรือบางทีก็เผลอเป็นฝ่ายทำแบบนี้ซะเองก็มี อาการที่นิ่งเงียบ ไม่พูดไม่จา ไม่ปล่อยให้บทสนทนานั้นเคลียร์ แต่เลือกที่จะเงียบและไปทำอย่างอื่นแทนเพื่อตัดจบ

Stonewalling คือวิธีการที่เราใช้เมื่อเราเริ่มเสียการควบคุมไปทั้งในแง่ของการต่อบทสนทนาหรือการควบคุมอารมณ์

จริงๆ สโตนวอลลิ่งเกิดขึ้นได้ในความสัมพันธ์หลายรูปแบบนะ ทั้งแบบคู่รัก ครอบครัว เพื่อน หรือเพื่อนร่วมงานก็มี เมื่อบทสนทนาของเราเริ่มมีความเห็นไม่ตรงกัน มีปากเสียง มีคอนฟลิกนิดหน่อย วิธีการนี้ก็จะถูกนำมาใช้เพื่อเป็นการเปลี่ยนเวย์ในการคุยไปเลย อาจจะคิดว่าเพื่อลดความขัดแย้งลง เงียบดีกว่า แต่จริงๆ แล้ว มันไม่ได้ทำให้ความสัมพันธ์นั้นดีขึ้นเลย เผลอๆ อาจจะทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงด้วยซ้ำ

John Gottman แพทย์ด้านจิตวิทยาคลินิก เขาคือผู้บุกเบิกการวิจัยเกี่ยวกับStonewalling ที่สถาบัน Gottman ซึ่งเน้นเรื่องความสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพ เป็นหนึ่งในสิ่งที่เขาเรียกว่า “Four Horsemen of the Apocalypse” หรือตัวบ่งชี้ว่า “ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์ มันก็จะล้มเหลว” ถ้าให้อธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุด มันก็คือการสร้างกำแพงทางอารมณ์ขึ้นมาระหว่างตัวเราและอีกฝ่ายในความสัมพันธ์ ซึ่งกำแพงนี้ก็จะแสดงให้เราเห็นผ่านพฤติกรรมต่างๆ เช่นๆ การเพิกเฉย เมินคนอื่น ไม่สนใจ เย็นชา นิ่งเงียบ ไม่ตอบโต้อีกฝ่าย หรือออกจากการสนทนานั้นไปเลย

Stonewalling

รูปแบบของการสร้างกำแพงทางอารมณ์

อย่างที่บอกไปว่า สโตนวอลลิ่งนั้นมีสองรูปแบบและสิ่งสำคัญคือต้องแยกแยะระหว่างรูปแบบเหล่านี้ให้ได้ เพราะผลลัพธ์ที่ส่งผลต่อความสัมพันธ์ก็จะแตกต่างกันออกไป

การสร้างกำแพงโดยไม่ได้ตั้งใจ

หลายคนสร้างกำแพงทางอารมณ์นี้ขึ้นมาเพื่อเป็นกลไกป้องกันตัวเอง ซึ่งพวกเขาไม่ได้ตั้งใจ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งของการสนทนาที่เริ่มจะปรี๊ดแตก พวกเขาเหล่านี้ก็จะเริ่มทำการก่อกำแพงขึ้นมาเพื่อเซฟความรู้สึกตัวเอง

การสร้างกำแพงขึ้นมาโดยตั้งใจ

แบบนี้มีการคิดมาก่อน เพราะพวกเขาตั้งใจก่อกำแพงขึ้นมาเพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าไม่มีตัวตนหรือไม่สำคัญ ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่ดีต่อตัวเอง และกระทบไปถึงความสัมพันธ์ได้ วิธีที่เจอบ่อยๆ ก็อย่างเช่น

  • เพิกเฉยไปแบบดื้อๆ ทำเหมือนว่าเราไม่มีตัวตนอยู่ตรงนั้น
  • เริ่มทำกิจกรรมอื่นระหว่างการสนทนา
  • ไม่ตอบสนองแม้จะถูกถามคำถามโดยตรงก็ตาม
  • ภาษากายกลายเป็นการป้องกันตัว (เช่น กอดอก หันหน้าหนี)
  • เริ่มหยิบโทรศัพท์ออกมาแล้วเริ่มคุยหรือส่งข้อความกับคนอื่น
  • ออกจากห้องกะทันหัน
  • เปลี่ยนเรื่องกะทันหัน

ทางที่ดีที่สุด ควรคุยและปรับความเข้าใจให้ตรงกันด้วยเหตุผล มากกว่านิ่งเงียบเพื่อหนีปัญหานะ เพราะในอนาคตมันอาจกระทบความสัมพันธ์จนต่อไม่ติดก็ได้นะ

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More