Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Celebrities, Love, Relationship

ความรักแบบ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่ต้องการแค่อ้อมแขนและคนคุยกันลื่นไหล

ความรักดีใช่ของ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน

ประโยคของ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่เราเองก็รู้สึกแบบเธอเป๊ะๆๆๆ อยากมีใครที่ใช่ คุยกันรู้เรื่องและเล่าเรื่องของวันนี้ที่เจอให้เขาฟัง

สำหรับผู้หญิงที่ต้องออกไปสู้โลกทุกวัน สู้คนเดียว ต้องเข้มแข็งให้ได้ อ่อนแอยังไงก็ต้องเก็บเอาไว้ ความรู้สึกอยากมีใครสักคน อาจไม่ใช่ว่าเขาต้องมาดูแล มาหาเงิน หาบ้านอะไรให้ แต่คือความรู้สึกที่ละทุกอย่างของวันออกไป แล้วเข้าไปซุกในแขนของเขาหันไปบอกกับเขาว่า “วันนี้แย่จัง เหนื่อยจัง” เขาอาจจะดึงเราเข้าไปกอดให้แน่นขึ้น เอามือลูบหัวเรา แล้วบอกเราว่า “ผมรู้ว่าคุณเหนื่อย แต่เดี๋ยวมันก็จะดีขึ้นนะ”

ข้อดีของการมีคนรักที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน คือเขาจะรู้ทุกโมเมนท์ของชีวิตเรา ว่าช่วงไหนเราเป็นยังไง เขาจะซัพพอร์ตจิตใจเราได้ทัน และคอยเป็นทั้งเพื่อน ทั้งคู่คิด เป็นคนรักที่จูงมือเราไปสูดอากาศดีๆ แล้วเพียงไม่กี่นาที โลกทั้งโลกก็หายไป เรารู้สึกสบายใจและช่างผ่อนคลายเหลือเกิน เหมือนที่เจนนิเฟอร์ อนิสตันเคยบอกหลังจากเลิกกับจัสติน เธอโรซ์สามีของเธอเมื่อปี 2018 ว่า “ไม่มีใครที่เรดาร์ฉันกระดิกได้ แต่ฉันว่าถึงเวลาแล้ว ถึงเวลาที่ฉันพร้อมจะแชร์ชีวิตของฉันกับใครอีกคนแล้ว”

เจนนิเฟอร์ อนิสตัน บอกว่า “ในความสัมพันธ์ เรื่องโรแมนซ์ไม่ใช่สิ่งสำคัญ” สำหรับเธอเลย เธอรักในการเป็นผู้หญิงที่ไม่ต้องพึ่งพิงผู้ชาย เธอคือผู้หญิงที่สร้างตัวเองมาด้วยตัวเอง เจนบอกว่าความสัมพันธ์ของเธอจะเริ่มขึ้นได้เพียงมี “บทสนทนาที่ลื่นไหลตั้งแต่ได้คุยกันครั้งแรก” นั่นเป็นสัญญาณที่ดี “เขาต้องมั่นใจในตัวเอง แต่ไม่เยอะไป มีอารมณ์ขัน แล้วก็ขอร้อง ขอร้องเลยนะว่า เขาต้องใจดีกับผู้คนด้วย” แล้วก็ “ออกกำลังสำคัญเลย แต่ไม่ใช่เป็นเพราะทำให้คุณดูดี ฉันแค่ไม่อยากนั่งวีลแชร์ตอนอายุ 80 เท่านั้นล่ะ”

เจนนิเฟอร์ อนิสตัน

กว่าจะถึงโมเมนท์ที่เราได้เจอใครที่เราอยากใช้ชีวิตด้วย บางครั้งเราเลยต้องรอให้เจอคนที่ใช่จริงๆ เช็คลิสท์ที่สังคมบอกว่าควรจะมี เราอาจต้องฆ่าทิ้ง แล้วเขียนเช็คลิสท์ของตัวเราเองขึ้นมา เป็นเช็คลิสท์ที่เราค้นพบตัวเราเองอย่างแท้จริงก่อน เราถึงจะมั่นใจได้ว่าคนที่เราบอกว่าใช่ เขาใช่จริงๆ

เจนนิเฟอร์ อนิสตันแค่รู้จักหัวใจตัวเอง เข้าใจชีวิตตัวเอง ตอนที่เธอทำงาน เจนบอกว่า “ฉันไม่สามารถเอาสมาธิไปโฟกัสเรื่องอื่นๆ ได้เลย จะให้ต้องคิดเรื่องความสัมพันธ์ตอนทำโปรเจ็คท์สำคัญๆ ฉันคงไม่ไหว” เจนคือผู้หญิงยุครอมคอมที่ในวันนี้ เธอก็ยังคงเป็นตัวแม่ฮอลลีวู้ดได้อยู่ ซีรีย์ The Morning Show พิสูจน์แล้วว่าเจนคือตัวจริง เธอเลยยืนหยัดว่า “ฉันไม่ได้ต้องการพึ่งพิงใคร เพื่อให้ฉันก้าวไปถึงฝัน” แต่เธอแค่ต้องการ “ไหล่ที่พิงเวลาฉันอยากทิ้งโลกทั้งใบไป”

ผู้หญิงแบบนี้จะต้องการบทสนทนาดีๆ ผู้ชายที่มองโลกด้วยเซนส์เดียวกันไปกับเธอ คนใจดีที่มองอะไรเป็นเรื่องขำได้ ไม่ดำดิ่ง ไม่มืดมน เจนเคยบอกว่าหลังจากที่เธอเลิกกับจัสติน บ้านที่ทั้งสองคนอยู่ด้วยกัน เธอเปลี่ยนใหม่หมด “คุณนึกออกมั้ยว่าคุณกลับบ้านมา แล้วเห็นแต่ความทึมๆ ไปทั้งบ้าน มันเหมือนฉันอยู่ในถ้ำ” เจนเอาแสงสว่างเข้ามาในบ้าน เธอรู้อารมณ์ตัวเองดีพอ ว่าเธอต้องสร้างบรรยากาศรอบตัวแบบไหนให้รู้สึกอินสไปร์!

บางครั้งที่เราหาทางออกในเรื่องความรักไม่ได้ สับสนกับตัวเองว่าฉันต้องการอะไร รอว่าเมื่อไหร่ฉันจะเจอคนๆ นั้น ถ้าเราลองกลับมาเคลียร์เรื่องของเราเองก่อน อะไรที่คาใจรั้งไม่ให้เรามีความสุข จัดสิ่งแวดล้อมของเราให้ดี ให้พร้อมกับหัวใจอันอิสระของเรา รู้จักตัวเองให้ดีพอแบบตรงชัดที่สุด

เมื่อนั้นภาพของคนๆ นั้นจะผุดขึ้นมา แล้วจักรวาลจะเปิดพลังงานของความรักเดินทางมาหา ถ้าเราต้องการอ้อมแขนที่ช่วยให้โลกของเรานุ่มนวลขึ้น ต้องการความคิด ความรู้สึกของใครที่หลอมรวมไปด้วยกัน ต้องการเสียงหัวเราะเอนจอยสิ่งสวยงามในโลกนี้ ถ้าเราอยากมีคนบอกว่า “วันนี้ฟ้าสวยจัง” ด้วยกัน ใจที่อิสระพอจะส่งสัญญาณบอกฟ้า แล้วเขาจะเดินเข้ามา

เริ่มจากตัวเราเองก่อน ให้ความรัก ความสุข ความอิสระมาเหนือทุกสิ่ง เราคงต้องกล้าทิ้งบางอย่าง และให้แพชชั่นนำทางสร้างบางอย่างขึ้นมา เมื่อหัวใจพร้อมแล้ว จะมีสัญญาณมาบอกเราเอง  ภาพเราที่นั่งขดตัวในวงแขนของใครบนโซฟาในวันที่เราไม่ต้องร้องไห้คนเดียว ใครจะรู้ว่าเงยหน้าขึ้นมาอีกที เราบอกตัวเองได้เลยว่า “ฉันมีวันนี้แล้วนี่นา”

แล้วเราจะได้รักให้เต็มหัวใจ

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More