Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Sport, Women's Stories

Antonela Roccuzzo จากเพื่อนวัยเด็ก สู่รักแท้ ของ Messi

Antonela

หลังจากจบการการแข่งขันฟุตบอลโลกหลายๆ คนอาจจะเคยเห็นภาพที่ Messi นักเตะทีมชาติอาร์เจนตินากำลังถ่ายรูปให้ภรรยาของเขา Antonela Roccuzzo ที่กำลังชูถ้วยแชมป์ ฟุตบอลโลก 2022 อยู่ จากโมเมนต์น่ารักๆ นี้ เราเลยอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเส้นทางชีวิตรักของเขาและเธอกัน

“แล้วสักวันหนึ่งเราจะหมั้นกัน” คือคำที่เมสซี่นักเตะที่มีชื่อเสียงก้องโลกในตอนนี้ได้เขียนให้กับหญิงสาวชื่ออันโตเนลล่าตั้งแต่ตอนทั้งคู่ยังเด็ก จนปัจจุบันทั้งสองได้แต่งงานและมีลูกด้วยกัน 3 คน

เมสซี่เด็กชายที่ใฝ่ฝันจะเป็นนักฟุตบอล ได้ไปที่บ้านของ Lucas เพื่อนสนิทของเขา ทำให้ได้เจอกับอันโตเนลล่าซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของ Lucas และทำให้ทั้งคู่รู้จักกันตั้งแต่นั้นมา ทั้งคู่ได้กลายเป็นเพื่อนสนิทได้ออกไปเล่นสนุกด้วยกัน จนกระทั่งปี ค.ศ. 2000 ทั้งคู่เริ่มไม่ได้เจอกันเนื่องจากเมสซี่ ได้ย้ายไป Barcelona เพื่อไล่ตามความฝันของเขา แต่ในใจก็ยังคงคิดถึงอันโตเนลล่าอยู่เสมอ

ปี 2005 เพื่อนของอันโตเนล่าเสียชีวิตลงเนื่องจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทำให้อันโตเนล่าในวัย 17 ปี อยู่ในภาวะเศร้า และเมื่อเมสซี่ได้รู้ข่าวเขาก็บินกลับอาร์เจนตินาทันทีเพื่อปลอบโยน อยู่ข้างๆเธอ เรื่องราวนี้ทำให้ทั้งคู่ได้กลับมาติดต่อกันอีกครั้ง

ช่วงมหาวิทยาลัย อันโตเนลล่าสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านมนุษยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติ Rosario และเริ่มศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาในสาขาทันตแพทยศาสตร์ แต่สุดท้ายเธอเลือกที่จะลาออกเพื่อจะได้ใช้เวลากับ Messi มากขึ้น

Antonela

หลังจากร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมานาน ในปี 2017 ทั้งคู่ก็ได้แต่งงานกันและถือเป็น Wedding of the century หรือ งานแต่งแห่งศตวรรษ เลยทีเดียว ซึ่งปัจจุบันอันโตเนลล่าได้ทำงานเป็นนางแบบ ทำธุรกิจส่วนตัว เธอและเมสซี่เลี้ยงลูกๆ ทั้ง 3 คนอย่างอบอุ่น

ผู้ที่รู้จักอันโตเนลล่าในวัย 34 ปี ต่างบอกว่าเธอ ‘ถ่อมตัว สงบเสงี่ยม และไม่มีความสุขอะไรมากไปกว่าการได้อยู่บ้านกับลูกๆ และสุนัขสุดที่รักทั้งสองของเธอ’

Antonela

ภาพประกอบจาก IG: Antonela Roccuzzo (@antonelaroccuzzo)


อ่านบทความอื่นๆ ที่:

More