Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Fashion

2023 Fashion Trends เทรนด์แฟชั่นที่มาแน่ยิ่งกว่าแน่!

2023 Fashion Trends

ขออัปเดตเทรนด์แฟชั่นปี 2023 ที่มาแน่ยิ่งกว่าแน่ ยังไงก็มาแน่นอน ช่วงนี้เป็นช่วงวนลูปแฟชั่น และการเข้ามาใหม่ของเทรนด์แฟชั่น เรียกว่าเป็นปีแห่งความหลากหลายทางแฟชั่นแบบสุดๆ มีการผสมผสานระหว่างแฟชั่นเทรนด์เก่าและใหม่ มิกซ์แอนด์แมทช์มากขึ้น และทุกคนจะสนุกกับการแต่งตัว กล้าแต่งตัวในแบบที่ชอบมากขึ้นแบบโนสนโนแคร์ วันนี้คลีโอขอรวม 2023 Fashion Trends เทรนด์แฟชั่นการแต่งตัวที่ปี 2023 มาแน่นอน ใครที่อยากเป็นตัวแม่ เป็นเอมิลี่สาขาเมืองไทย ห้ามพลาดเด็ดขาด!

เมทัลลิคมาชัวร์

ขอพูดเลยว่าปีนี้เสื้อผ้าเมทัลลิคมาแน่ ความสีเงินเรียบๆ ใส่แล้วดูมีอะไร เพิ่มความเก๋ด้วยผ้าผิวแมทต์ ให้ความ futuristic เหมือนแฟชั่นยุคก่อนเหมือนนางเอกในหนังรอมคอม หลายคนชอบคิดว่าสีเงินแมทช์ยาก แต่เราขอบอกเลยค่ะสาว ว่าสีเงินนี่แหละ จี๊ดที่สุด แมทช์ได้กับทุกสี จะใส่คู่กับสีนีออนก็ยังได้ แล้วเมทิลลิคไม่ได้มีแค่เสื้อผ้านะ แต่ต่างหู รองเท้าบูทก็เก๋เหมือนกัน ใครอยากเปลี่ยนลุคเป็นสาวล้ำๆ ต้องลองเมทัลลิค

ช้อปกระโปรงเมทัลลิคได้ที่ Rallymovement

งานลูกไม้ งานแฮนด์คราฟต์ต้องมี

ที่บอกว่าปี 2023 Fashion Trends เป็นการผสมผสานระหว่างความเก่าและใหม่ ก็เพราะเสื้อผ้าในปีนี้ จะนำความออริจินัล งานทำมือ งานแฮนด์คราฟต์ที่เน้นรายละเอียดมาลงบนเสื้อผ้ามากขึ้น เน้นความมาสเตอร์พีซ ความละเอียด ให้เอกลักษณ์กับคนใส่ โดยเฉพาะเสื้อผ้าฉลุลายลูกไม้ งานปัก ติดเลื่อม ลูกปัด หรือการตัดเย็บด้วยมือ การทำ Patchworks เสื้อผ้าแนวนี้จะมาแรงมาก แถมเป็นสไตล์ที่ใส่ได้ไม่ยาก แมทช์ง่ายสุดๆ ทั้งแมทช์แบบคุมโทนและแมทช์ตามใจฉันแบบฉีกๆ บอกเลยว่าลุคนี้สนุกแน่นอน

รองเท้าบัลเลต์

อีกไอเท็มเด็ดที่พุ่งแรงปีนี้ก็คือรองเท้าบัลเลต์ มีความวินเทจนิดๆ แต่ใส่เข้ากับทุกชุด บอกเลยว่าจะเป็นไอเท็มที่พุ่งแรงในปีนี้แน่นอน เพราะน้องใส่ง่าย สีสวย สีเยอะ ทำให้ลุคดูเต็มขึ้นไม่น่าเบื่อ เราขอแนะนำสีแดงเลย แมทช์กับยีนส์คือเก๋สุดๆ ให้ลุคเรียบหรูดูแพงแต่ก็แอบวินเทจสไตล์สาวหวาน บอกเลยว่าลองแล้วติดใจแน่นอน

ช้อปรองเท้าได้ที่ร้าน g.u.r.d.y

เสื้อผ้ายีนส์เดนิม คาร์โก้ จะพุ่งแรงมาก

ชุดเดนิมจะมาแรงแซงทางโค้งแน่นอน โดยเฉพาะเสื้อยีนส์ tank top หลายแบบ สายเดี่ยวเดนิม เกาะอกยีนส์ คือเก๋แน่นอน ส่วนกางเกงก็จะมีหลากหลายทรงมากขึ้น ขาม้า ขากระบอก กระโปรงเทนนิสสไตล์ 90 รวมไปถึงกางเกงคาร์โก้แบบเท่ๆ ฮิพๆ ใส่กับเสื้อครอปคือปังแน่นอน เรียกว่าเป็นแฟชั่นที่ฆ่าไม่ตาย ใส่เมื่อไหร่ก็เก๋ตลอด

ช้อปลุคเดนิมได้ที่ร้าน Merge

Y2K จะกลับมาเปรี้ยง

ส่อแววปังมาตั้งแต่ 2022 แล้ว เพราะแฟชั่น Y2K กำลังจะกลับมาอีกครั้ง ขวัญใจเด็กยุคนี้สุดๆ เพราะมีความขี้เล่น สนุก และไม่น่าเบื่อ แมทช์ได้เยอะ บางคนยังเอาเสื้อผ้าแม่มาใส่ได้อีกเลย เป็นแฟชั่นที่วนกลับมาใส่ได้ตลอด แมทช์กับหมวก หรือหูฟังเฮดโฟน คือจบ ออกจากบ้านได้เลย จริงๆ จักรวาล Y2K แต่งได้เยอะมากเลยนะ แมทช์ตามที่ชอบได้เลย ยังไงก็สนุก

ช้อปลุค Y2K ได้ที่ร้าน VGH และ fallenangels

สีเขียวเหนี่ยวทรัพย์เท่านั้น

สีที่จะมาแรงในปี 2023 ก็คือสีเขียวเหนี่ยวทรัพย์ คุณพี่เขามาแรงไม่หยุดหย่อน เป็นสีที่มีลูกเล่นมาก เพราะแมทช์และใส่ได้ในทุกวันแบบไม่เอะอะตะโกน ไม่จำเป็นต้องใส่แค่ช่วงคริสต์มาสอีกต่อไปแล้ว ถ้าให้เลือกหนึ่งชิ้นที่เป็นสีเขียว เราขอป้ายยาเบลเซอร์สีเขียว ใส่ได้กับหลายชุด หยิบมาใส่คลุมคือจึ้งแน่นอน พร้อมเดินสับออกจากบ้านค่ะสาว

ซื้อเสื้อเขียวได้ที่ร้าน Molivien


อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More