Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Fashion

15 แบรนด์แฟชั่นอีโค่ มีสไตล์ เป็นตัวเอง และรักษ์โลก

ร้านเสื้อผ้าอีโค่

15 แบรนด์แฟชั่นอีโค่ ที่เราอยากให้ทุกคนเปิดใจลอง นอกจากจะได้ใส่ไอเท็มแฟชั่นสวยๆ คลีนๆ แล้ว เรายังได้เป็นส่วนหนึ่งของการช่วยโลกของเราได้นะ แบรนด์ที่เราแชร์วันนี้เป็นแบรนด์อีโค่แท้ๆ ที่เขาทำพลาสติกมารีไซเคิลทำเป็นเส้นใยและผลิตออกมาเป็นเสื้อผ้าจริงๆ บอกเลยว่าเสื้อผ้าอีโค่นี่แหละ เนื้อผ้าดีมาก เพราะเส้นใยของเขานั้นละเอียดมาก เนื้อผ้าลื่นเบาสบาย อยากให้ลองมากจริงๆ ทุกวันนี้เสื้อผ้าบนโลกเยอะมากขึ้นทุกวัน มีการทอเส้นใยทุกวัน เราในฐานะผู้บริโภค ลองหันมาเลือกเสื้อผ้าที่รักโลกและใช้งานได้ยาวนาน ถึงเราจะเป็นส่วนหนึ่งเล็กๆ ในโลกใบใหญ่ แต่เราก็สามารถเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้นะ

1. UpToYou Upcycling

ถ้าคิดถึงเสื้อผ้าสไตล์อีโค่ เราจะนึกถึง UpToYou ทันที เขาตั้งใจทำเสื้อผ้าและไอเท็มแฟชั่นมากๆ ทุกขั้นตอนในการผลิตนั้นรักษ์โลกจริงๆ โดยนำขวดพลาสติกมารีไซเคิลเป็นเส้นใยผลิตผ้าเอง เรียกว่าช่วยเซฟโลกได้ยาวๆ เลย แถมเนื้อผ้าหนาและนุ่มมาก ใส่ได้ยาวๆ ไม่ต้องไปซื้อเสื้อผ้า fast fashion บ่อยๆ ที่ UpToYou มีหลายไอเท็มเลยนะ ทั้งหมวก เสื้อ กระเป๋า รองเท้า

Shop Here

2. Earthology

Earthology อีกแบรนด์ที่อยากให้ลอง เราได้สัมผัสเนื้อผ้ามาและลองใส่แล้ว บอกเลยว่าดีจริง! เขาผลิตเส้นใยผ้าจากขวดพลาสติกและก้านกัญชงที่ไม่สามารถใช้งานต่อได้ มารีไซเคิลและทอใหม่เป็นผ้าขึ้นมา ดีไซน์ร้านนี้จะเรียบง่าย มินิมอล แต่ไม่น่าเบื่อ เป็นเสื้อผ้าสีพื้นแล้วใส่ text เท่ๆ บอกเลยว่าเอาอยู่ เขามีทั้งกระเป๋า เสื้อยืด กางเกง ชุดเซ็ต เยอะมากๆ อยากให้ไปลองดูนะ

Shop Here

3. Wishulada

ไม่มีใครไม่รู้จัก เอ๋ วิชชุลดา เธอคือดีไซนเนอร์ที่เปลี่ยนเศษผ้าเก่าๆ เหลือใช้ให้กลายเป็นกระเป๋าใบใหม่ เสื้อผ้าก็มีนะ และความเก๋คือทุกใบและทุกตัวจะไม่ซ้ำกันเลย มีชิ้นเดียวในโลก มาเห็นแบบนี้ใส่ของได้เยอะมากนะ แล้วดูมีสไตล์มาก ความครีเอทต้องยกให้วิชชุลดาเลย

Shop Here

4. Larinn

เสื้อผ้าสไตล์มินินอล ใส่แล้วคือกลายเป็นผู้หญิงสดใสพร้อมออกไปหาอิสระมาก เสื้อผ้าของ Larinn จะให้มู้ดชิลล์ๆ สบายๆ แถมเนื้อผ้าเขาโปร่งสบายมาก เพราะผลิตจากใยฝ้ายธรรมชาติแท้ 100% ใส่แล้วสบายไม่แสบคันแน่นอน

Shop Here

5. PIPATCHARA

แบรนด์แฟชั่นที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ PIPATCHARA คือแบรนด์ไทยที่เลอค่าและดูแพงมาก แถมดีไซน์ของเขาไม่เหมือนใคร รับรองว่าไม่ซ้ำแน่นอนเลย กระเป๋าและเสื้อผ้าที่เราเห็นเหมือนเป็นพลาสติกเชื่อมๆ กัน สิ่งนี้นี่แหละที่ทำให้ PIPATCHARA โดดเด่น เพราะเขาผลิตจากขวดน้ำและแก้วน้ำที่นำมารีไซเคิลใหม่ แถมคุณภาพเนี้ยบ คัตติ้งดีแน่นอน

Shop Here

6. Maddy Hopper

เราขอยกให้ Maddy Hopper เป็นรองเท้าที่อีโค่ที่สุด เพราะทุกชิ้นส่วนในรองเท้านั้นเป็นวัสดุรีไซเคิลทั้งหมด ส้นรองเท้าและพื้นรองเท้า เขานำยางจากภาคใต้มาใช้ ซึ่งคุณภาพดีมาก ใส่แล้วไม่เมื่อยไม่กัด เดินได้ทั้งวัน ส่วนเชือกรองเท้าหรือส่วนอื่นๆ ก็ทำมาจากพลาสติกรีไซเคิลแบบ 100% เลย ไม่ใช่แค่รองเท้าที่อีโค่ แต่แพคเกจเขาก็อีโค่เหมือนกัน เพราะถุงใส่รองเท้าของ Maddy Hopper นั้นทำจากวัสดุธรรมชาติและวัสดุรีไซเคิล แถมถุงสวยมาก สามารถเอามาใช้ซ้ำได้

Shop Here

7. Doitung

ดอยตุงคืออีกแบรนด์ที่เรารักมาก เพราะอีโค่สุดๆ เสื้อผ้าของเขาจะมีดีไซน์เรียบง่าย และรักษ์โลกมาก เขาพยายามที่จะลดผลกระทบต่อธรรมชาติให้มากที่สุดในทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่การออกแบบ ตัดเย็บเพื่อให้เหลือเศษผ้าน้อยที่สุด แต่ก็ยังคีพความความโดดเด่นของเนื้อผ้าที่ผสมผสานเส้นใยระหว่างฝ้าย ลินิน เรยอน และเยื่อไผ่ บางเบานุ่มสบายเมื่อสวมใส่ บอกเลยว่าต้องลอง

Shop Here

8. WOCHENENDE

WOCHENENDE อ่านว่า โว-เคน-เอน-เด้ แปลว่าวีคเอนด์ เป็นแบรนด์แฟชั่นเท่มาก ยุโรปมากๆ แบรนด์นี้ผู้ก่อตั้งคือคุณเก๋ พลพจน์ หงษ์สวัสดิ์  WOCHENENDE นั้น ใช้ผ้าใบซึ่งผ่านการใช้งานแล้วทำให้ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยโลก คุณเก๋เล่าว่าแต่ละผืนมีเสน่ห์ของตัวเองผ่านลม ฝน หิมะกัด และคุณเก๋เลือกผ้าใบแต่ละผืนเอง ด้ายที่ใช้เย็บก็นำเข้าจากเยอรมัน กาวต้องใช้แบบพิเศษเฉพาะ แต่ทำออกมาในราคาที่คนไทยจับต้องได้ คนที่ซื้อไปจะได้ทั้งความทนทานและไม่เหมือนกันแม้แต่ใบเดียว

Shop Here

9. Sackitem

10. Seeker x Retriever

ตัวอย่างแบรนด์ ที่ผสมผสานแฟชั่นและผ้าไทยได้อย่างลงตัว Seeker x Retriever ด้วยการหยิบผ้าฝ้ายมาถักทอเทคนิคเฉพาะจาก จ.ลำปาง ดีไซน์ออกมาในสไตล์ Minimal ให้คุณสวมใส่ได้อย่างเหนือกาลเวลา เห็นอย่างนี้แล้วเชื่อได้เลยว่าผ้าไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

Shop Here

11. Rubber Idea

เก๋ที่สุดในโลก เพราะนี่คือ “ถุงยางรักษ์โลก” สินค้าดีมีคุณภาพ การันตีด้วยรางวัลการออกแบบจากเวที Demark award 2020 มีความหนาเพียง 0.001mm. แต่รับนํ้าหนักได้มากถึง 10kg ทำความสะอาดง่าย เพียงแค่ล้างน้ำสบู่และเช็ดให้แห้งช่วยลดขยะและมลภาวะอีกด้วย เพราะผลิตจากยางพารา รีไซเคิล100%

Shop Here

12. TAKTAI

TAKTAI คิอร้านเสื้อผ้าแบรนด์ไทยที่เป็นมิตรต่อโลกและคนใส่มากๆ เขาตั้งใจผลิตเสื้อผ้าออกมาในทุกขั้นตอนตั้งแต่การค้นหาวัสดุที่ยั่งยืน สิ่งนี้นำไปสู่ ข้าพเจ้าได้ผจญภัยในโลกของผ้า รวมไปถึงการออกแบบและสร้างสรรค์เสื้อผ้าที่รักษ์โลกและใช้ได้ยืนยาว ส่วนดีไซน์ก็ไม่เชยเลยนะ ทันสมัยมาก ใส่ไปเที่ยว ออกงาน ไปทำงาน คือได้หมดเลย โทนสีจะมีความเอิร์ธโทน สบายตา รับรองว่าถูกใจแน่นอน

Shop Here

13. TLEJOURN

ทะเลจร รองเท้าผลิตจากเศษขยะที่เก็บมาจากทะเล ทำให้เรารู้เลยว่าขยะได้ทะเลมีเยอะมาก แต่ TLEJOURN นำขยะเหล่านี้มาผลิตเป็นรองเท้าใหม่ บอกเลยว่าได้ทั้งรองเท้าแถมยังรักษ์โลกด้วย

Shop Here

14. LE CASINO

รองเท้าที่ผลิตจากการนำขวดพลาสติก PET มาอัพไซเคิลให้เป็นรองเท้ารักษ์โลกสุดชิค ภายใต้คอนเซปต์ From Waste to Wow! ที่มีคุณสมบัตินุ่ม เบาสบาย ยืดหยุ่นสูง แข็งแรงคงทน  ระบายอากาศได้ดี ไม่กลัวฝน ซักล้างทำความสะอาดง่าย และยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยนะ

Shop Here

15. Greyhound Original

อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More