Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Health, Self Love, Uncategorized, Women's Stories

Happy Flows ผ้าอนามัยสมุนไพร จากคำถามว่า “ทำไมผู้หญิงคนอื่นจะใช้ผ้าอนามัยที่ดีไม่ได้?”

Happy Flows ผ้าอนามัยสมุนไพร

กระตุกทุกครั้งเวลาได้ฟังเรื่องราวอินสไปร์ของผู้หญิงด้วยกัน เหมือนกับเรื่องของแอม เธอสร้างผ้าอนามัยสมุนไพร Happy Flows ขึ้นมาให้ใช้ดีที่สุด เพื่อส่งสิ่งดีๆ นี้ต่อไปให้ผู้หญิงคนอื่น ที่ไม่มีผ้าอนามัยดีๆ ใช้

“เกิดกับตัวเองเลยตอนที่ตั้งท้องแล้วน้องหลุด แล้วพอเมนส์มาอีกทีกลิ่นเมนส์แรงมาก แรงจนนอยด์ว่าคนรอบๆ ตัวเราต้องได้กลิ่น ก็เลยต้องหาผ้าอนามัยมาดับกลิ่นให้ได้ หาไปจนเจอกับสูตรสมุนไพรต้องสั่งที่จีน ก็เลยเกิดแรงบันดาลใจนี่ล่ะ ว่าถ้าอย่างนั้นคนอื่นๆ อาจเป็นเหมือนเรา เราทำขึ้นมาเองเลยดีมั้ย?” – แอม เลิศเดชเดชา, 38 ปี ผู้ก่อตั้ง Happy Flows

น้องแอมเคยทำงานกับเราที่คลีโอ เราหายกันไปนานแล้วมาเจอกันอีกที ปรากฏว่าแอมกลายเป็นหญิงสาวทำงาน มีบริษัทเอเจนซี่ของตัวเอง มีความรักดีๆ และที่เพิ่มมาก็คือแอมมีโปรดัคท์ของตัวเองอีกสิ่งหนึ่งเพิ่มขึ้นมาด้วย Happy Flows คือผ้าอนามัยสมุนไพรที่ใช้แล้วช่วยดับกลิ่นเมนส์ และยังช่วยลดการปวดท้องเมนส์ แอมเหมือนจะทำHappy Flowsขายปกติ แต่ไม่ใช่เลย แรงบันดาลใจของแอมที่ทำแฮปปี้ โฟลว์สมาจาก “ความสงสัยในเรื่องความเท่าเทียมกันของผู้หญิง” เธอมีแรงขับมาตั้งแต่เด็กว่า “ถ้าเรามีอะไร เราต้องให้คนอื่นต่อ” เลยเกิดเป็น Happy Flows Happy Together  ผ้าอนามัยที่ไม่ใช่แค่ใช้ดี แต่ใครซื้อ 1 กล่องจะได้ส่งต่อให้คนอื่นใช้อีก 1 กล่องต่อไปด้วย “คนอื่นจะได้มีโอกาสใช้ผ้าอนามัยดีๆ ได้”

Happy Flows01
พี่เอ๋ บอกอคลีโอ และแอม

“เราเคยมีปัญหาเรื่องกลิ่นเมนส์รุนแรงมากหลังจากน้องในท้องหลุด ก็เลยเข้าใจคนที่อาจเกิดปัญหาแบบเรา พอได้ค้นหาผ้าอนามัยที่ใช้แล้วไม่มีกลิ่นเมนส์ และต้องซึมซับดี ใส่สบาย พอเราเจอว่าที่จีนเขามีทำอยู่ ลองสั่งมาใช้แล้วกลิ่นแมนส์หายจริงๆ สมุนไพรก็หอม ก็เลยคิดเลยว่า แล้วคนอื่นที่มีปัญหานี้ล่ะจะทำยังไง เราเลยอยากทำขายขึ้นมา” จากประสบการณ์จริง จนอยากทำขายเพื่อให้คนอื่นได้ลองใช้ แอมค้นหาตัวเองต่อแล้วเธอมาเจอว่า

“มาเจอตัวเองเลยว่า เราไม่ได้อยากทำขายเพื่อให้รวย แต่เราอยากขายและส่งต่อไปให้ผู้หญิงคนอื่นที่ไม่มีผ้าอนามัยดีๆ ใช้ด้วย คือสงสัยมาตลอดว่า ทำไมเราใช้ผ้าอนามัยดีได้ เราเปลี่ยนวันละ 7-8 แผ่น แต่กับคนอื่นเขาต้องใช้ให้ประหยัดที่สุดแค่วันละแผ่นเดียว ทำไมเขาต้องเจอกับอะไรแบบนั้น” แอมเล่าว่าเธอโตมาจากครอบครัวที่ต้องประหยัดมากๆ ตั้งแต่เด็ก คุณพ่อใส่ใจคนอื่นแล้วในครอบครัวพูดกันเสมอว่า “ถ้าเราทำอะไรให้ใครได้ก็ทำเถอะนะ” ความรู้สึกแบบนี้เลยฝังในใจแอมว่าวันหนึ่งเธอจะลุกขึ้นมาทำอะไรให้คนอื่น

“เป็นจุดมุ่งหมายในชีวิตเลยว่าอยากทำเกี่ยวกับ Social Enterprise แล้วพอมาศึกษาเรื่องผ้าอนามัย บวกกับไปอเมริกาไปเจอโปรเจ็คท์ที่ชื่อว่า Period Movement ที่เขาสร้างความเคลื่อนไหวเพื่อช่วยให้ผู้หญิงมีช่วงเวลามีประจำเดือนให้ถูกสุขลักษณะที่สุด มันใช่เลยทันที!” แอมบอกว่าเธอไม่มีลูก ปลายทางของการทำงานทุกสิ่งในชีวิตของเธอ เลยจะมาจบที่เรื่อง Social Enterprise แน่นอน แอมเลยสามารถปลีกเวลาจากการทำงานเอเจนซี่ของตัวเองที่ยุ่งหนักมาก แต่ความตั้งใจปลายทางนี้กลับชัดขึ้นๆ แอมเลยสร้างHappy Flows ขึ้นมาสำเร็จ

“เรามานั่งถามคำถามตัวเองเลยว่า ทำยังไงให้ชีวิตผู้หญิงคนอื่นเขาได้ใช้ผ้าอนามัยที่ดี ที่ไม่แพ้ ไม่ต้องใช้แค่วันละแผ่น เพราะผ้าอนามัยดีๆ ชิ้นนึงก็สิบกว่าบาท ค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 บาท จะเปลี่ยนวันละเจ็ดแปดอัน มันกระทบกับชีวิตเขา เราเลยรู้สึกว่าอยากให้พวกเราที่มีกำลังใช้ผ้าอนามัยดีๆ ได้ ส่งสิ่งนี้ต่อไปให้ผู้หญิงคนอื่นด้วย”

Happy Flows Happy Together Herbal Heal Sanitary Pads คือผ้าอนามัยสมุนไพรแบบมีปีก ที่มีส่วนผสมของ แห้วหมู ชิงเฮา และตังกุย ช่วยกำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่น และบรรเทาอาการปวดประจำเดือน และสมุนไพรเหล่านี้ล่ะจะระเหยไปในช่องคลอด ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ พิเศษ! คือ Happy Flows Happy Together เป็นผ้าอนามัย 24 แผ่นในกล่อง ราคา 450 บาท และเมื่อช้อป 1 กล่อง คุณจะได้ส่งต่ออีก 1 กล่องไปให้เพื่อนผู้หญิงที่ขาดโอกาสเข้าถึงผ้าอนามัยที่ถูกสุขลักษณะด้วย

แอมบอกว่าไม่คิดเรื่องกำไรเลย เพราะอยากทำ Social Enterprise ต้องรู้อยู่แล้วว่าตามกฎหมายจะกำไรแค่ 10-20% “ตอนนี้ขายไปได้ 10 กล่องก็ดีใจแล้ว ว่าเราได้ช่วยผู้หญิงไป 10 คนแล้ว ตั้งใจทำมา 500 กล่อง แปลว่าถ้าขายหมดทุกคนจะได้ช่วยผู้หญิงตั้ง 250 คน ดีใจมากแล้วจริงๆ”

Happy Flows02

Did You Know?

โครงการ Period Movement ของอเมริกาเป็นโครงการที่ช่วยผู้หญิงทั่วโลก เริ่มจากอินเดีย อังกฤษ และอเมริกา ประเทศเหล่านี้ยังมีผู้หญิงที่เข้าไม่ถึงผ้าอนามัยดีๆ อยู่มาก เกิดผลเรื่องสุขภาพระยะยาวของผู้หญิงได้ โครงการนี้เข้าไปต่อสู้เรื่องประจำเดือนให้กับผู้หญิงทั้งในส่วนของการบริการ การศึกษาต่างๆ ตั้งแต่ผู้หญิงยังอายุน้อยๆ อยู่ เพื่อให้เข้าใจเรื่องประจำเดือน และให้มีสุขภาพอนามัยที่ดีนั่นเอง

Herbal Heal Sanitary Pads

  • ผ้าอนามัยสมุนไพรธรรมชาติ 100% ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน และลดกลิ่นไม่พึงประสงค์
  • คอตตอน 100% ผิวสัมผัสนุ่มสบาย อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง
  • ซึมซับดี “0” Side Leakage ไม่มีการซึมเปื้อนออกด้านข้าง
  • ปราศจากสารเคมี สารเรืองแสงและสารฟอกสี ไม่เกิดการระคายเคือง
  • ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ให้ความรู้สึกแห้งสบาย

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ โค้ชเพิ่มอึ๋ม

More