ผิวบอบบางต้องการคนเข้าใจ…4 ขั้นตอนนี้จาก Burt’s Bees เพื่อผิวเซนซิทีฟโดยเฉพาะ

ใช้อะไรก็แพ้ง่าย บำรุงอะไรใหม่ๆ ก็รู้สึกรุนแรงกับผิวไปหมด เรามาเริ่มใหม่กับการปลอบประโลมผิวจากความเป็นธรรมชาติมากที่สุด แบรนด์ที่มั่นใจได้ตอนนี้ที่คลีโอคัดเลือกและยกให้เป็นเดอะเบสท์ คือไลน์ดูแลผิวบอบบางจาก Burt’s Bees ที่อยากให้คนผิวเซนซิทีฟมั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม การันตีด้วยรางวัล Best Calming Facial Set จาก Cleo Beauty Hall of Fame 2023 ปีนี้ กลายมาเป็น Skincare Routine ใน 4 ขั้นตอนกับ 5 ผลิตภัณฑ์ต่อไปนี้แล้วผิวของคุณจะสดใสและแข็งแรง เลิกเป็นสาวขี้แพ้ได้ไม่ยากเกินไป

เคลียร์ผิวหมองคล้ำ ไม่เรียบเนียนให้กระจ่างใสด้วย 3 บูสเตอร์จาก Neal’s Yard Remedies ระดับรางวัลบิวตี้แห่งปี

ไม่ว่าผลิตภัณฑ์ไหนจาก Neal’s Yard Remedies แบรนด์พรีเมียมออร์แกนิคดังจากอังกฤษที่เราใช้ตัวไหนก็ประทับใจไปหมด เพราะทางแบรนด์ค้นหาสารสกัดออร์แกนิคที่ปลอดภัย ดีต่อใจจนมั่นใจได้ว่าธรรมชาติกำลังดูแลผิวของเราอยู่จริงๆ และโปรดักท์ล่าสุดที่เราเทใจให้ทั้งหมดสำหรับปีนี้ คือสกินแคร์บูสเตอร์ 3 ขวดเล็กทรงประสิทธิภาพใน Skincare Booster Collection เพราะคอลเลคชั่นนี้เป็นนวัตกรรมการบำรุงผิวที่ให้ประโยชน์กับผิวในประสิทธิภาพสูง ผ่านการรับรองผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคและวีแกน เพิ่มเข้ามาเป็นการดูแลผิวในชีวิตประจำวันได้ง่ายๆ ด้วยสารสกัดจากออร์แกนิคเข้มข้นจนทำให้ CLEO Beauty Hall of Fame 2023 มอบรางวัล Best Trio Skin Boosters ให้กับสามบูสเตอร์นี้ไปครองอย่างสวยงาม

ฉลองคริสต์มาสแบบรักษ์โลก กับ Sustainable Living X’mas Tree 2023

มาฉลองคริสต์มาสส่งท้ายปีแบบรักษ์โลกให้รู้สึกดีที่สุด ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ที่พร้อมให้ทุกคนเข้ามาค้นพบ (Experiment) สร้างสรรค์ (Create) และพัฒนา (Cultivate) ได้อย่างไม่รู้จบ มอบประสบการณ์พิเศษสร้างสรรค์ต้นคริสต์มาสที่ไม่เหมือนใครและแตกต่าง โดยเฉพาะการเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขต้อนรับปีใหม่ในแบบซิกเนเจอร์ที่ไม่มีใครเหมือน ในปีนี้ กับ Sustainable Living X’mas Tree 2023

38 ความหมายทางจิตวิญญาณ เมื่อเราชอบเห็นสัตว์เหล่านี้ บอกเลยว่าไม่ธรรมดา!

สงสัยเลยว่าทำไมเราชอบเห็นสัตว์บางชนิดบ่อยๆ บางทีก็เห็นจริงๆ คาตา บางทีเป็นรูป บางทีมาในฝัน สัตว์เหล่านี้มีความหมายทางจิตวิญญาณเลยนะ ลองสังเกตดูแล้วลองทำนายความหมายตามนี้! สัตว์มีความหมายทางจิตวิญญาณที่ลึกซึ้งเลยนะ เป็นทั้งเรื่องพลัง ปัญญา การทรานส์ฟอร์ม การเดินทางของชีวิต เป็นสัญลักษณ์บางอย่างเพื่อบอกเราว่า “ช่วงเวลานี้เรากำลังเชื่อมโยงกับอะไรอยู่” บางครั้งก็เป็นกำลังใจให้เราได้เลยด้วย ลองมาดูความหมายของสัตว์ 38 ชนิดนี้กันนะ ผีเสื้อ ผีเสื้อมักเป็นสัตว์ที่หมายถึง “การทรานส์ฟอร์ม” เมื่อไหร่ที่เราชอบเห็นผีเสื้อบ่อยๆ บอกเลยว่าชีวิตคุณกำลังมีอะไรเปลี่ยนแปลงอยู่ คุณกำลังจะเติบโต และมีความสวยงามบางอย่างของชีวิตเผยออกมา ผีเสื้อยังหมายถึงว่าคุณกำลังจะก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ที่ทำให้ชีวิตคุณสง่างามและแผ่วเบาขึ้นด้วย และยังเหป็นเรื่องของนิสัย ไลฟ์สไตล์ มุมมองที่กำลังจะเปลี่ยนไปของคุณ ผีเสื้อหมายถึง… แมงมุม แมงมุมคือสัญลักษณ์ของพลังงานของความเฟมินีนและความคิดสร้างสรรค์ แมงมุมคือสัตว์ที่รู้จักเฝ้ารอที่จะจ้องตะครุบเหยื่อ จึงเป็นสัญลักษณ์ของความอดทนด้วย คุณอาจมีคุณสมบัติในการเปิดกว้าง มีความคิดสร้างสรรค์สูง แมงมุมจะช่วยให้คุณปรับตัวเข้ากับวิถีของชีวิต และช่วยร้อยเรียงทุกก้าวของโชคชะตาคุณให้ฉลาดขึ้นในทุกก้าวเดิน แมงมุมคือพลังของความเป็นแม่อันเข้มแข็งด้วย แมงมุมหมายถึง… นกสีฟ้า สีนำเงิน นกสีฟ้า หรือสีน้ำเงิน นกที่มีขนสีฟ้ามันมีความหมายในเรื่องของความฉลาด เป็นสัญลักษณ์ของความขี้เล่นในตัวเราด้วย  และเป็นเรื่องของการเอาชนะศัตรูด้วยไหวพริบอันฉลาด มีเรื่องของการบงการและความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ นกสีฟ้านี้ยังเป็นเหมือนครูที่ทรงพลังแสดงให้เราเห็นว่าเราจะลับสัญชาติญาณของเราให้คมกริบ และใช้พรสวรรค์ของเราให้เต็มศักยภาพได้ยอ่างไร เมื่อเห็นนกสีฟ้าเราจะอยากพัฒนาความเชื่อมโยงของเราให้ลึกซึ้งกับโลกรอบตัวของเราด้วย นกสีฟ้ายังหมายถึงการผุดรู้ภายใน การที่เราเชื่อมโยงกับพลังที่สูงส่ง การปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ยากๆ […]
Health

Hypersomnia ตื่นยาก นอนมากเท่าไหร่ก็ยังง่วง!

Hypersomnia

เคยไหม? รู้สึกง่วงตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ตัวเองก็หลับเยอะมากกว่า 8 ชั่วโมง จะตื่นก็ตื่นยากเพราะรู้สึกเพลียแล้วก็อยากนอนต่อเรื่อยๆ แถมพอตื่นขึ้นมาแล้วยังรู้สึกไม่สดชื่นอีก บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่จริงๆ แล้วคุณอาจจะเป็น โรคนอนมากเกินไป หรือ Hypersomnia ก็ได้นะ

“ระหว่างวันคือเราง่วงนอนตลอดเลยแล้วก็งีบหลับบ่อยมาก อีกอย่างที่รู้สึกได้ว่าทำกิจวัตรประจำวันทุกอย่างได้ช้าลง อย่างทำงานก็ช้าลง สมองเฉื่อยชา ตอนแรกก็คิดว่าทำงานหนักเกินแล้วก็พักผ่อนน้อยแต่ที่ไหนได้ พอวันที่ไม่มีงานหรือได้พักผ่อนเยอะๆ ก็ยังเป็นอยู่” คนที่เป็น hypersomnia ได้บอกกับเรา

“คือเราสามารถงีบได้แทบทุกที่ แบบนั่งแล้วหลับก็ได้หรือนอนเลยก็ดี เราเคยไปนั่งร้านอาหารกำลังรออาหารอยู่แล้วเราก็งีบ คือถ้ามีโอกาสที่เรางีบได้เราก็จะงีบเลย” เพราะคนที่เป็นก็ต้องการงีบหลับหลายๆ ครั้งระหว่างวันนั่นเอง และเป็นอันตรายมากหากเผลอหลับระหว่างขับรถ หรือทำงานที่มีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ

ผลกระทบของ Hypersomnia

โรคนี้ส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะคนที่เป็นจะรู้สึกไม่สดชื่น หงุดหงิดง่าย คิดหรือทำอะไรเชื่องช้า ไร้ชีวิตชีวา ความจำแย่ลง สมองเฉื่อยชา อ้วนง่ายเนื่องจากส่งผลต่อระบบเผาผลาญของร่างกายซึ่งทำให้โรคอื่นๆ ตามมา ยิ่งไปกว่านั้นคือ กลายเป็นซึมเศร้าเพราะการนอนมากทำให้ฮอร์โมนด้านความสุข จำพวก เซโรโทนิน และ เอนดอร์ฟินลดต่ำลง

ตัวอย่างเคสที่เราได้สัมภาษณ์เขาเล่าให้ฟังว่า “เราจะหงุดหงิดมากเวลาเราวางแผนไว้แล้วว่าจะทำอะไรบ้างตอนเช้าแต่มันก็ถูกเลื่อนไปตอนบ่ายหมดเพราะเรานอนต่อ เลื่อนนาฬิกาปลุกไปเรื่อยๆ ข้าวเช้าก็ไม่ได้กิน ทุกอย่างคือช้าไปหมด รู้สึกเหนื่อย ขี้เกียจอยากนอนต่ออย่างเดียว แล้วก็ลืมนู่นนี่เล็กๆ น้อยๆ บ่อยมาก อะไรที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์นี่คิดไม่ค่อยออก มันตื้อไปหมด ส่งผลกระทบต่องาน คืองานออกมาไม่ดีเท่าที่ควร”

สาเหตุ

 • อดนอนบ่อยๆ
 • นาฬิกาชีวภาพในร่างกายแปรปรวน เช่น เดินทางข้ามประเทศที่ช่วงเวลาต่างกันมาก
 • ฮอร์โมนในร่างกายหรือสารเคมีในสมองผิดปกติ 
 • นอนกรน มีภาวะการณ์หยุดหายใจในช่วงหลับ ทำให้ร่างกายรับออกซิเจนไม่พอ
 • สมองได้รับบาดเจ็บหรือโรคเกี่ยวกับทางสมองต่างๆ
 • กินยาบางชนิด เช่น ยานอนหลับ

วิธีป้องกัน

 • เข้านอนตรงเวลาทุกวัน กำหนดเวลาเข้านอนและตื่นนอนเวลาเดิมติดต่อกัน
 • หากตื่นแล้วให้ลุกจากเตียง ไม่นอนต่อ
 • หากิจกรรมทำก่อนนอนให้ร่างกายผ่อนคลาย เช่น อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ ฟังเพลง
 • งดอาหาร junk food น้ำอัดลม แป้งขัดขาว เบเกอรี่ ซึ่งทำให้น้ำตาลในเลือดไม่ปกติ ทำให้ง่วง เหนื่อย ตอนที่ระดับน้ำตาลตก
 • ออกกำลังกายบ่อยๆ สร้างออกซิเจนในเลือดให้มากขึ้น 
 • จัดห้องนอนให้โปร่ง อากาศระบายได้ดี ร่างกายที่ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอจะทำให้สมองเซื่องซึม และง่วงนอนตลอดเวลา
 • ไม่ควรใช้ยานอนหลับ หากมีอาการนอนไม่หลับควรปรับวิธีการนอนด้วยตัวเอง

และหากใครที่เป็น Hypersomnia แล้วลองปฏิบัติตามข้อด้านบนแล้วไม่ดีขึ้น ก็แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไปค่ะ


อ่านบทความอื่นๆ ที่:

More

[ajax_load_more posts_per_page='6']