Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Health

Hypersomnia ตื่นยาก นอนมากเท่าไหร่ก็ยังง่วง!

Hypersomnia

เคยไหม? รู้สึกง่วงตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ตัวเองก็หลับเยอะมากกว่า 8 ชั่วโมง จะตื่นก็ตื่นยากเพราะรู้สึกเพลียแล้วก็อยากนอนต่อเรื่อยๆ แถมพอตื่นขึ้นมาแล้วยังรู้สึกไม่สดชื่นอีก บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่จริงๆ แล้วคุณอาจจะเป็น โรคนอนมากเกินไป หรือ Hypersomnia ก็ได้นะ

“ระหว่างวันคือเราง่วงนอนตลอดเลยแล้วก็งีบหลับบ่อยมาก อีกอย่างที่รู้สึกได้ว่าทำกิจวัตรประจำวันทุกอย่างได้ช้าลง อย่างทำงานก็ช้าลง สมองเฉื่อยชา ตอนแรกก็คิดว่าทำงานหนักเกินแล้วก็พักผ่อนน้อยแต่ที่ไหนได้ พอวันที่ไม่มีงานหรือได้พักผ่อนเยอะๆ ก็ยังเป็นอยู่” คนที่เป็น hypersomnia ได้บอกกับเรา

“คือเราสามารถงีบได้แทบทุกที่ แบบนั่งแล้วหลับก็ได้หรือนอนเลยก็ดี เราเคยไปนั่งร้านอาหารกำลังรออาหารอยู่แล้วเราก็งีบ คือถ้ามีโอกาสที่เรางีบได้เราก็จะงีบเลย” เพราะคนที่เป็นก็ต้องการงีบหลับหลายๆ ครั้งระหว่างวันนั่นเอง และเป็นอันตรายมากหากเผลอหลับระหว่างขับรถ หรือทำงานที่มีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ

ผลกระทบของ Hypersomnia

โรคนี้ส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะคนที่เป็นจะรู้สึกไม่สดชื่น หงุดหงิดง่าย คิดหรือทำอะไรเชื่องช้า ไร้ชีวิตชีวา ความจำแย่ลง สมองเฉื่อยชา อ้วนง่ายเนื่องจากส่งผลต่อระบบเผาผลาญของร่างกายซึ่งทำให้โรคอื่นๆ ตามมา ยิ่งไปกว่านั้นคือ กลายเป็นซึมเศร้าเพราะการนอนมากทำให้ฮอร์โมนด้านความสุข จำพวก เซโรโทนิน และ เอนดอร์ฟินลดต่ำลง

ตัวอย่างเคสที่เราได้สัมภาษณ์เขาเล่าให้ฟังว่า “เราจะหงุดหงิดมากเวลาเราวางแผนไว้แล้วว่าจะทำอะไรบ้างตอนเช้าแต่มันก็ถูกเลื่อนไปตอนบ่ายหมดเพราะเรานอนต่อ เลื่อนนาฬิกาปลุกไปเรื่อยๆ ข้าวเช้าก็ไม่ได้กิน ทุกอย่างคือช้าไปหมด รู้สึกเหนื่อย ขี้เกียจอยากนอนต่ออย่างเดียว แล้วก็ลืมนู่นนี่เล็กๆ น้อยๆ บ่อยมาก อะไรที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์นี่คิดไม่ค่อยออก มันตื้อไปหมด ส่งผลกระทบต่องาน คืองานออกมาไม่ดีเท่าที่ควร”

สาเหตุ

 • อดนอนบ่อยๆ
 • นาฬิกาชีวภาพในร่างกายแปรปรวน เช่น เดินทางข้ามประเทศที่ช่วงเวลาต่างกันมาก
 • ฮอร์โมนในร่างกายหรือสารเคมีในสมองผิดปกติ 
 • นอนกรน มีภาวะการณ์หยุดหายใจในช่วงหลับ ทำให้ร่างกายรับออกซิเจนไม่พอ
 • สมองได้รับบาดเจ็บหรือโรคเกี่ยวกับทางสมองต่างๆ
 • กินยาบางชนิด เช่น ยานอนหลับ

วิธีป้องกัน

 • เข้านอนตรงเวลาทุกวัน กำหนดเวลาเข้านอนและตื่นนอนเวลาเดิมติดต่อกัน
 • หากตื่นแล้วให้ลุกจากเตียง ไม่นอนต่อ
 • หากิจกรรมทำก่อนนอนให้ร่างกายผ่อนคลาย เช่น อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ ฟังเพลง
 • งดอาหาร junk food น้ำอัดลม แป้งขัดขาว เบเกอรี่ ซึ่งทำให้น้ำตาลในเลือดไม่ปกติ ทำให้ง่วง เหนื่อย ตอนที่ระดับน้ำตาลตก
 • ออกกำลังกายบ่อยๆ สร้างออกซิเจนในเลือดให้มากขึ้น 
 • จัดห้องนอนให้โปร่ง อากาศระบายได้ดี ร่างกายที่ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอจะทำให้สมองเซื่องซึม และง่วงนอนตลอดเวลา
 • ไม่ควรใช้ยานอนหลับ หากมีอาการนอนไม่หลับควรปรับวิธีการนอนด้วยตัวเอง

และหากใครที่เป็น Hypersomnia แล้วลองปฏิบัติตามข้อด้านบนแล้วไม่ดีขึ้น ก็แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไปค่ะ


อ่านบทความอื่นๆ ที่:

More