กลับมาสะเทือนวงการความงามอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่กับ Cosmoprof CBE ASEAN 2024 งานแสดงสินค้าเพื่อธุรกิจความงามระดับโลก 13 – 15 มิถุนายนนี้! ลงทะเบียนเข้าชมงาน ฟรี!

Cosmoprof CBE ASEAN 2024 งานแสดงสินค้าเพื่อธุรกิจความงามระดับโลก พบผู้ผลิต และแบรนด์สินค้าความงามคุณภาพกว่า 1,500 บริษัท จาก 20 ประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น เกาหลี จีน ฝรั่งเศส อิตาลี ไทย และอีกมากมาย บนพื้นที่จัดแสดงงานกว่า 22,000 ตารางเมตร นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมส่งเสริมธุรกิจ อาทิโปรแกรมจับคู่เจรจาธุรกิจที่ทำให้คุณได้พบกับเจ้าของแบรนด์และโรงงานผลิตโดยตรง รวมไปถึงสัมมนาความรู้จากผู้เชี่ยวชาญระดับโลกที่จะมาอัปเดตเทรนด์ความงามล่าสุด และบิวตี้เวิร์คช็อป ตลอด 3 วันการจัดงาน มาร่วมก้าวสู่โลกแห่งความงามระดับโลกไปพร้อมกัน แล้วพบกัน 13-15 มิถุนายนนี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ลงทะเบียนเข้าชมงานฟรี! คลิก! https://bit.ly/4a3D1Lm และดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.cosmoprofcbeasean.com ทำไมคุณถึงไม่ควรพลาดงาน Cosmoprof CBE ASEAN 2024! 1. เป็นงานแสดงสินค้าเพื่อธุรกิจความงามที่ใหญ่ที่สุดในไทย และอาเซียน2. มีผู้ออกแสดงสินค้าชั้นนำกว่า 1,500 แบรนด์ จาก 20 ประเทศทั่วโลก3. […]

15 กฎเหล็กแห่งการมูฟออน “สัญญากับตัวเอง ว่าเราต้องทำให้ได้นะ”

อย่างแรกเลยคือเซ็ตความตั้งใจให้ตัวเอง “ฉันจะต้องขึ้นมาจากหลุมให้ได้” แรงใจที่เราอยากเห็นตัวเองมีความสุข จะพาเรามูฟออนได้เกลี้ยง 100% แน่นอน เริ่มขยับตัวออกจากหลุมกันเลยนะ… เพราะเราจะไม่ยอมจมปลัก ไม่ยอมแพ้ใจตัวเอง เรามองเห็นตัวเองนี่นา ว่าเราจะมีความสุขใสๆ ได้กว่านี้ เราเลยต้องให้กำลังใจตัวเอง ตั้งกฏเหล็กให้ตัวเอง คนอย่างฉัน ไม่มีเธอ ฉันก็มูฟออนสวยๆ ได้ ว่าแล้วลุยกันเลย!! อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ ฮาวทูรักตัวเอง เมื่อต้องมูฟออนจริงๆ

ฉันไม่โชคดีพอที่จะมีผู้ชายสักคน “มองเห็นฉันในแบบที่ฉันเป็น”

ฉันไม่ได้โชคดีแบบนั้น ฉันไม่ได้โชคดีพอที่จะมีผู้ชายสักคนมองเห็นฉันในแบบที่ฉันเป็น มองเห็นความเจ็บปวดของฉัน และอยากฉุดฉันขึ้นไป ไม่มีวิธีไหนอีกแล้วที่ฉันจะบอกตัวเองได้ดีไปกว่า “ยอมรับความจริงเถอะ” ทุกครั้งเวลาที่ฉันเห็นใครๆ เขารักกัน ความหวังในใจ ความเพ้อทุกครั้งที่กดแอปสีดำแดงเพื่อเลือกซีรีย์เกาหลีเรื่องใหม่ โจทย์ของฉันไม่มีอะไรมาก ต้องเป็นเรื่องที่ฉันสามารถสมมุติตัวเองเป็นนางเอกในเรื่องได้ แล้วจินตนาการต่อว่า บางทีฉันอาจจะเจอผู้ชายในชีวิตจริง ที่เป็นเหมือนพระเอกในเรื่อง หนังสือฮาวทูบอกว่า ให้คิดว่าอยากได้ผู้ชายแบบไหน ลิสต์ออกมาให้เยอะที่สุด แล้วตัดออกให้เหลือสัก 10 ข้อว่านั่นคือคุณสมบัติผู้ชายที่อยากได้ ฉันลองทำและกุมลิสท์นั้นไว้แน่นในกระเป๋าสตางค์ เอามาเปิดอ่านบ่อยๆ ด้วย บางทีที่เขาบอกว่าคืนพระจันทร์เต็มดวง พระจันทร์จะมอบพลังงานของความรักดูดใครให้เข้ามาในชีวิต ฉันจะเอาลิสท์นั้น ออกไปหาแสงจันทร์ ตั้งจิตอธิษฐาน แล้วนึกถึงเขา แน่นอนว่าฉันมีความเชื่อ ยังคงเชื่อ และก็จะเชื่อต่อไป เรื่องราวในโทรศัพท์กับเพื่อนสาว เราจะวนเวียนกันที่ซีรีย์ที่เพิ่งดู กรี๊ดพระเอก อยากบินไปเกาหลี แล้วเราก็จะกลับมาที่เรื่องของเรากัน ทำไมเพื่อนคนนั้นได้แฟนดีจัง แฟนเขาพาไปเมืองนอกบ่อยมากเลย เขาไปทริปกันอีกแล้ว ฉันกับเพื่อนก็ได้แต่พยายามหาเรื่องเน่าๆ ในเรื่องรักของคนอื่น “แต่พวกเขาอาจมีอะไรไม่แฮปปี้ก็ได้นะ พวกเราไม่มีทางรู้หรอก” มันคงเป็นคำปลอบใจที่เราบ่นให้กันฟัง แต่ฉันก็ยังไม่มีใครเข้ามาในชีวิตอยู่ดี “ที่เธอเหนื่อยเพราะไม่มีคนรักหรือเปล่า?” ประโยคจากเรื่อง My Liberation Notes หัวหน้าของพี่สาวนางเอกถามขึ้นมา หลังจากที่เธอมาทำงานแล้วบ่นว่าเหนื่อยๆๆๆๆ ทำไมชีวิตฉันถึงเหนื่อยขนาดนี้ […]

คุณหมอสา-Guardian Diamond พี่สาวที่เปิดประตูลับ ช่วยเคลียร์พลังงานลบให้คุณพบความสำเร็จ

ตั้งแต่เข้าปี 2024 ที่ผ่านมา คลีโอขอบอกว่านี่เป็นการสัมภาษณ์ที่เบิกเนตรให้เรารู้สึกมีความหวังและกำลังใจ รู้สึกว่าจักรวาลมอบของล้ำค่าเอาไว้ให้เราเสมอ เป็นเรื่องไม่บังเอิญที่ทำให้เราได้เจอกับคุณหมอสา หรือหลายคนรู้จักเธอในชื่อ Doctor Diamond กับฉายาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเรื่องเพชรที่ไม่ได้จบแพทยศาสตร์ แต่เป็นผู้ที่ช่วยเยียวยาให้ความรู้กับคนที่สนใจเรื่องเพชร รวมทั้งก้าวเข้ามาแก้ปัญหาชีวิตด้วยพลังของ “เพชรดิบ” ที่ค้นพบพลังงานอันยิ่งใหญ่นี้จนกลายมาเป็นแบรนด์ Guardian Diamond ที่สายมูบอกว่ามาลองแล้วขนลุกซู่ทุกคน ลูกสาวครอบครัวคนจีนที่ฝึกค้าขายตั้งแต่เด็ก “ตอนเด็กไม่รู้ว่าเราอยากเป็นอะไร พ่อแม่อยากให้เรียนที่เอแบค เพราะเห็นว่าเราภาษาดีมาตั้งแต่เด็ก เราไม่มีฝันเลย เป็นเจเนอเรชั่นที่ที่บ้านเป็นคนจีน ดังนั้นก็จะมีบอกแค่ว่าต้องมาช่วยพ่อแม่นะ เราก็รู้สึกว่าเราต้องทําไปจนตลอดชีวิต ไม่เคยมีความคิดอื่นเลย ที่บ้านทำธุรกิจขายเพขร เรียนจบมาให้ไปเรียนดูเพชรนะ เราก็ไป ซึ่งเรียนดูเพชรของสถาบัน GIA ซึ่งตอนนั้นมีสาขาในประเทศไทย เป็นโรงเรียนเล็กๆ ในยุค IMF ค่ะนานมากแล้ว” “คุณพ่อคุณแม่พยายามหนักมากในการส่งเราเรียนนะคะ จําได้เลยว่าแม่ให้เราเดินเข้าไปถามแล้วขอตีเช็ค 4 ใบจ่ายค่าเทอมได้ไหม ช่วงนั้นเราก็รู้เลยว่าชีวิตไม่ได้ง่าย ต้องเรียนให้จบกลับไปช่วยเขา เพราะแม่ก็จะพูดตลอด ตาแม่ก็เริ่มไปแล้วนะ เหมือนเขามาเปิดร้านตอนประมาณ 40 กว่าแล้ว ดังนั้นจะให้เค้าดูเพชรไปตลอดก็เป็นไปไม่ได้ เราเริ่มทําทุกอย่างตั้งแต่เสิร์ฟน้ํา เช็ดตู้ วิ่งงาน บางทีมีงานช่าง เราก็ขับรถออกไปเอง เดินส่งของส่งงาน แม่จะเหน็บเราไปด้วย […]
Health

Hypersomnia ตื่นยาก นอนมากเท่าไหร่ก็ยังง่วง!

Hypersomnia

เคยไหม? รู้สึกง่วงตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ตัวเองก็หลับเยอะมากกว่า 8 ชั่วโมง จะตื่นก็ตื่นยากเพราะรู้สึกเพลียแล้วก็อยากนอนต่อเรื่อยๆ แถมพอตื่นขึ้นมาแล้วยังรู้สึกไม่สดชื่นอีก บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่จริงๆ แล้วคุณอาจจะเป็น โรคนอนมากเกินไป หรือ Hypersomnia ก็ได้นะ

“ระหว่างวันคือเราง่วงนอนตลอดเลยแล้วก็งีบหลับบ่อยมาก อีกอย่างที่รู้สึกได้ว่าทำกิจวัตรประจำวันทุกอย่างได้ช้าลง อย่างทำงานก็ช้าลง สมองเฉื่อยชา ตอนแรกก็คิดว่าทำงานหนักเกินแล้วก็พักผ่อนน้อยแต่ที่ไหนได้ พอวันที่ไม่มีงานหรือได้พักผ่อนเยอะๆ ก็ยังเป็นอยู่” คนที่เป็น hypersomnia ได้บอกกับเรา

“คือเราสามารถงีบได้แทบทุกที่ แบบนั่งแล้วหลับก็ได้หรือนอนเลยก็ดี เราเคยไปนั่งร้านอาหารกำลังรออาหารอยู่แล้วเราก็งีบ คือถ้ามีโอกาสที่เรางีบได้เราก็จะงีบเลย” เพราะคนที่เป็นก็ต้องการงีบหลับหลายๆ ครั้งระหว่างวันนั่นเอง และเป็นอันตรายมากหากเผลอหลับระหว่างขับรถ หรือทำงานที่มีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ

ผลกระทบของ Hypersomnia

โรคนี้ส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะคนที่เป็นจะรู้สึกไม่สดชื่น หงุดหงิดง่าย คิดหรือทำอะไรเชื่องช้า ไร้ชีวิตชีวา ความจำแย่ลง สมองเฉื่อยชา อ้วนง่ายเนื่องจากส่งผลต่อระบบเผาผลาญของร่างกายซึ่งทำให้โรคอื่นๆ ตามมา ยิ่งไปกว่านั้นคือ กลายเป็นซึมเศร้าเพราะการนอนมากทำให้ฮอร์โมนด้านความสุข จำพวก เซโรโทนิน และ เอนดอร์ฟินลดต่ำลง

ตัวอย่างเคสที่เราได้สัมภาษณ์เขาเล่าให้ฟังว่า “เราจะหงุดหงิดมากเวลาเราวางแผนไว้แล้วว่าจะทำอะไรบ้างตอนเช้าแต่มันก็ถูกเลื่อนไปตอนบ่ายหมดเพราะเรานอนต่อ เลื่อนนาฬิกาปลุกไปเรื่อยๆ ข้าวเช้าก็ไม่ได้กิน ทุกอย่างคือช้าไปหมด รู้สึกเหนื่อย ขี้เกียจอยากนอนต่ออย่างเดียว แล้วก็ลืมนู่นนี่เล็กๆ น้อยๆ บ่อยมาก อะไรที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์นี่คิดไม่ค่อยออก มันตื้อไปหมด ส่งผลกระทบต่องาน คืองานออกมาไม่ดีเท่าที่ควร”

สาเหตุ

 • อดนอนบ่อยๆ
 • นาฬิกาชีวภาพในร่างกายแปรปรวน เช่น เดินทางข้ามประเทศที่ช่วงเวลาต่างกันมาก
 • ฮอร์โมนในร่างกายหรือสารเคมีในสมองผิดปกติ 
 • นอนกรน มีภาวะการณ์หยุดหายใจในช่วงหลับ ทำให้ร่างกายรับออกซิเจนไม่พอ
 • สมองได้รับบาดเจ็บหรือโรคเกี่ยวกับทางสมองต่างๆ
 • กินยาบางชนิด เช่น ยานอนหลับ

วิธีป้องกัน

 • เข้านอนตรงเวลาทุกวัน กำหนดเวลาเข้านอนและตื่นนอนเวลาเดิมติดต่อกัน
 • หากตื่นแล้วให้ลุกจากเตียง ไม่นอนต่อ
 • หากิจกรรมทำก่อนนอนให้ร่างกายผ่อนคลาย เช่น อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ ฟังเพลง
 • งดอาหาร junk food น้ำอัดลม แป้งขัดขาว เบเกอรี่ ซึ่งทำให้น้ำตาลในเลือดไม่ปกติ ทำให้ง่วง เหนื่อย ตอนที่ระดับน้ำตาลตก
 • ออกกำลังกายบ่อยๆ สร้างออกซิเจนในเลือดให้มากขึ้น 
 • จัดห้องนอนให้โปร่ง อากาศระบายได้ดี ร่างกายที่ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอจะทำให้สมองเซื่องซึม และง่วงนอนตลอดเวลา
 • ไม่ควรใช้ยานอนหลับ หากมีอาการนอนไม่หลับควรปรับวิธีการนอนด้วยตัวเอง

และหากใครที่เป็น Hypersomnia แล้วลองปฏิบัติตามข้อด้านบนแล้วไม่ดีขึ้น ก็แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไปค่ะ


อ่านบทความอื่นๆ ที่:

More

[ajax_load_more posts_per_page='6']