Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Relationship, Sex

6 เรื่องบนเตียงของผู้หญิง ที่พวกเธออยากได้ ธรรมดาไม่เซ็กซี่ แต่จะชนะใจเรามาก

6 เรื่องบนเตียง

ถ้าพูดถึงเรื่องบนเตียง หลายคนอาจจะนึกถึงหรือโฟกัสแต่ เซ็กส์ หรือการมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักเท่านั้น แต่ลืมไปว่าเรื่องอื่นๆ เล็กๆ น้อยๆ ที่เราทำร่วมกันกับแฟนก็ถือว่าเป็นเรื่องบนเตียงหมดเลยนะ ดร.ซาแมนธา ร็อดแมน ไวท์เทน หรือ  Dr. Psych Mom ได้ออกมาพูดถึง 6 เรื่องบนเตียงของผู้หญิง ที่หลายคนต้องการเวลาอยู่บนเตียงมากที่สุด แต่ไม่กล้าบอกแฟน ซึ่งทั้งหมดที่เรากำลังจะบอกนั้นอาจเป็นเรื่องที่ไม่ได้อีโรติกและโรแมนติกมากนัก แต่ผู้หญิงหลายๆ คนก็อยากได้นะ 

“ฉันมักถูกถามจากผู้ชายถึงสิ่งที่ผู้หญิงต้องการในรูปแบบที่เจาะจงมากขึ้นเมื่อนำไปใช้กับเรื่องเพศ ฉันเลยจะมาพูดถึงสิ่งที่ฉันได้เรียนรู้ตลอดเวลา 38 ปีในฐานะผู้หญิง และจากการพูดคุยกับลูกค้าผู้หญิงหลายร้อยคนเกี่ยวกับเรื่องเพศ ความปรารถนา และความชอบของพวกเธอ”

6 เรื่องบนเตียงของผู้หญิง ที่พวกเธออยากได้แต่ไม่กล้าบอก

เรื่องบนเตียงของผู้หญิง

1. จัดการเรื่องบนเตียงให้เรา

ผู้หญิงหลายคนอายเกินกว่าจะบอก แต่จริงๆ แล้วผู้หญิงนั้นต้องการผู้ชายที่ดูแลเรื่องบนเตียงให้พวกเธอได้ ดร.ซาแมนธา บอกว่า “ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่รู้สึกว่าตัวเองเป็น CEO ของบ้านไม่ต้องการเป็น CEO ของห้องนอนด้วย” ผู้หญิงหลายคนต้องการให้ผู้ชายจัดการและรับผิดชอบเรื่องบนเตียง เพราะเธอเหนื่อยกับเรื่องอื่นในบ้านมามากพอแล้ว 

2. เซ็กส์ยามเช้าหรือยามบ่าย

ปัญหาของการมีเซ็กส์ระหว่างคู่รัก อาจมาจากความเหนื่อยของแต่ละคนทำให้ไม่มีอารมณ์ทางเพศ โดยเฉพาะผู้หญิงหลายคนที่เหนื่อยล้ามาทั้งวัน พอหมดวันก็ไม่อยากทำอะไรแล้ว แค่อยากนอนพักผ่อน ไม่อยากทำกิจกรรม จนบางครั้งกลับบ้านมาอาจจะไม่ได้คิดถึงเรื่องเซ็กส์เลยก็ได้ 

ในความเป็นจริงผู้หญิงหลายคนเบื่อหน่ายเรื่องเพศหลังเลิกงานมาก เพราะฮอร์โมนส์เพศไม่หลั่ง เนื่องจากทำงานมาหนักทั้งวัน และที่สำคัญที่หลายคนยังไม่รู้คือ ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนจะพุ่งสูงสุดในตอนเช้าสำหรับทั้งชายและหญิง นั่นคือเวลาที่เหมาะสำหรับการมีเซ็กส์ รวมถึงเซ็กส์ตอนบ่ายเป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับผู้หญิงที่เหนื่อยเกินไปในตอนกลางคืนเช่นกัน

เรื่องบนเตียงของผู้หญิง

3. การนวด

ผู้หญิงหลายคน เหนื่อยปุ๊บ เซ็งปั๊บ เรื่องเซ็กส์นี่ตัดออกเลย เหนื่อยเกินต้าน แตกต่างจากผู้ชายที่มักมีเซ็กส์เพื่อให้รู้สึกเครียดน้อยลง สำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่ การนวดถูหลังหรือถูเท้าเป็นอะไรที่ฟินมาก ความผ่อนคลายบังเกิด แล้วอารมณ์ทางเพศจะมาเอง เรียกว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการผ่อนคลาย วิธีนี้จะได้ผลก็ต่อเมื่อผู้ชายนวดเก่งและนวดนานมากกว่า 10 นาที 

แต่ผู้หญิงหลายคนจะไม่ขอนวดเพราะกลัวสามีจะบ่น และผู้ชายก็มักจะเลยเถิด จากนวดเป็นการเล่นปูไต่ซะงั้น ซึ่งถ้าผู้ชายนวดต่ออีกสักนิด อารมณ์ทางเพศของผู้หญิงจะเริ่มมาจริงๆ นะ ผู้หญิงหลายคนจะเริ่มมีเซ็กส์ด้วยตัวเอง แต่ผู้ชายไม่เคยรู้เรื่องนี้เลย เพราะพวกเขาหยุดหลังจาก 5 นาทีที่เริ่มนวด

4. ชวนคุยให้มากขึ้น หรือลองพูดให้น้อยลงบ้างด็ดี

เซ็กส์ที่ดีของผู้หญิงอาจเกิดจากอะไรง่ายๆ อย่างการชวนคุย พูดคุยกันบนเตียง ทริคมันอยู่ตรงนี้แหละ บางทีผู้หญิงอย่างเราก็ชอบการคุยเล่นเพลินๆ ให้จังหวะพาไป แล้วค่อยมีเซ็กส์ บทสนทนาที่พูดก็สำคัญเหมือนกัน เพราะต้องเป็นเรื่องที่น่าสนใจ กระตุก กระตุ้น ทำให้เกิดอารมณ์

แต่ๆๆๆ พูดเยอะไปก็ไม่ดี ลองหาจังหวะเว้นบ้าง เพราะผู้หญิงอย่างเราก็อยากจินตนาการภาพในหัวแบบเร่าร้อนเพื่อสร้างอารมณ์ แต่กลับโดนขัดด้วยการพูดที่เยอะจนแอบรำ ลองสังเกตรีแอคชั่นของเธอ แล้วพูดในจังหวะและปริมาณที่เหมาะสม

เรื่องบนเตียงของผู้หญิง

5. เทคนิคการมีเพศสัมพันธ์ที่ดีและหลากหลายมากขึ้น

หากคุณเป็นผู้ชาย ไม่ว่าคุณจะอยู่กับคนรักมา 20 วันหรือ 20 ปี อย่าลืมหมั่นดูรีแอคชั่นของแฟนด้วยว่าตอนที่มีเซ็กส์อยู่ เธอโอเคจริงๆ มั้ย เสร็จจริงมั้ย ลองหาทริคแปลกๆ สนุกๆ เร้าใจเพื่อให้เธอเสร็จได้ง่ายขึ้นแต่ยังคงความวูบวาบไว้ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสร่างกายของเธอระหว่างเล้าโลม การจูบเธอ อย่าถามเธอว่าคุณทำผิดอะไร เพราะเธอจะบอกว่า “ไม่มีอะไร” หากคุณบอกเธอด้วยความใจกว้าง ความอยากรู้อยากเห็นอย่างแท้จริง และความสนใจทางเพศว่า “บอกฉันว่าต้องทำอย่างไร” ผู้หญิงหลายคนจะให้คำใบ้ให้ผู้ชายลองไปคิดเอง

6. เซ็กส์เป็นการหลีกหนีจากชีวิต

ประเด็นหลักทั่วไปในชีวิตของผู้หญิงที่แต่งงานแล้วอายุ 30-60 ปีส่วนใหญ่คือพวกเธอรู้สึกเครียด

เซ็กส์เลยเป็นตัวช่วยที่ทำให้พวกเธอสามารถหลีกหนีจากความซ้ำซากจำเจและความผิดหวังในชีวิตได้ คุณผู้ชายอาจจะต้องมีการเล้าโลมทางอารมณ์มากมายในระหว่างวัน ซึ่งทำไปเรื่อยๆ ไปจนถึงช่วงสองสามนาทีแรกเป็นอย่างน้อยที่คุณอยู่บนเตียงด้วยกันในตอนเย็น สร้างอารมณ์ให้รู้สึกเหมือนเธอได้หนีออกมาจากโลกจริงๆ


อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO

More