อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Relationship

จริงหรือที่ ผู้หญิง Type A ที่มั่นใจ ขยัน ทำงานเก่ง ไม่สามารถแมทช์กับผู้ชายชิลล์ๆ ได้?

ผู้หญิง Type A

ดาราอีกคู่ที่เพิ่งเลิกรากับสามีก็คือ รีส วิทเธอร์สปูน เธอรักกันกับ จิม ทอธ ที่รักกันมา 12 ปี! และมีรายงานมาว่าเหตุผลที่เธอเลิกกับเขาเพราะรีสเป็น ผู้หญิง Type A ส่วนเขาเป็นผู้ชาย laid back เธอขยันสามร้อยแรงม้า แต่เขาอย่างชิลล์ เลยทำให้ต้องฉีกทฤษฎีความสัมพันธ์ทิ้งให้ราว่า “เราต้องหาคนต่างกับเราถึงจะเวิร์ค”

คิดว่าคนเราจะแมทช์กันได้ดี ถ้าเราเร็ว ควรจะได้กับคนช้าหน่อย หรือถ้าเราไม่ค่อยละเอียด ก็ควรได้กับผู้ชายเป๊ะ แต่ก็เคยได้ยินมาเหมือนกันว่า คู่แมทช์ที่อยู่ด้วยกันแล้วเข้าขากันได้จริงๆ เขาทั้งสองต้องมีจังหวะเดียวกัน ถ้าคนหนึ่งเร็ว อีกคนก็ต้องเร็วด้วย คนหนึ่งรักที่จะมีพัฒนาการไม่หยุด อีกคนก็ต้องมีแอตติจูดแบบนี้เหมือนกัน แล้วพอเห็นรีสเลิกกับสามี เป็นที่รู้กันว่ารีสคือเจ้าแม่โปรเจ็คท์แห่งฮอลลีวู้ด เธอฝันอะไร ฝันเธอเกิดขึ้นได้เสมอ ล่าสุดรีสเลิกกับสามี จิม ทอธไปแล้ว ยังเคยเห็นเลยว่าตอนสองคนนี้แต่งงาน ดูดดื่มกันมาก ก็เลยอยากรู้ว่าเลิกกันทำไม

ปรากฏว่ามีสื่อรายงานว่าเป็นเพราะรีสน่ะ เป็นผู้หญิง Type A ส่วนเขาเป็นสาย laid back นึกภาพว่ารีสต้องพยายามสโลว์ตัวเองเพื่อให้แมทช์กับเขาขนาดไหน และเขาที่ชิลล์จนอาจตามเธอไม่ทัน ก็เลยมานึกกับตัวเองเลยว่า มิน่าล่ะ! ชอบเห็นผู้หญิงทำงานเก่ง มั่นใจๆ บอกตลอดว่าพวกเธอหาแฟนยาก ใครๆ ก็คิดว่าเธอน่ะ intimidate แบบเก่งไปไหน แต่จริงๆ อาจไม่เกี่ยวว่าเธอหาแฟนยาก แต่เธอหาคนไม่ถูก Type มากกว่า

ผู้หญิง Type A

แล้วผู้หญิง Type A เป็นยังไง?

ดูง่ายๆ เลยเธอเป็นคนที่มีความทะเยอทะยาน ฝันอะไรจะไปให้ถึง มีบุคลิกของคนขยัน ทำงานหนัก และอาจจะตรงไปตรงมา จนบางทีดูเหมือนฟาดเล็กๆ เธอมุ่งมั่น และก็ไม่ค่อยขอทนกับอะไร คำบรรยายผู้หญิง Type A ที่สั้นและตรงที่สุดก็คือ “ผู้หญิงชอบทำงาน. เธอมักทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกันได้ และก็ทำสำเร็จด้วยนะ ยิ่งอะไรที่ยาก และต้องแข่งกับเวลา เธอจะชอบมากเลย”

เช็คเลยว่าคุณเป็นผู้หญิง Type A มั้ย?

ถ้าเป็นคุณจะ…

 1. มีบุคลิกพร้อมฟาด
 2. โฟกัสไปที่ความสำเร็จ
 3. ขยัน
 4. มั่นใจในตัวเอง
 5. ไม่ค่อยทนกับอะไร
 6. รำคาญง่าย
 7. มุ่งมั่น ต้องไปให้ถึง
 8. ไม่ค่อยเป็นมิตร
 9. ทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกันได้ดี
 10. เข้าใจความกะทันหัน
 11. ชอบการแข่งขัน
 12. โน้มน้าวเก่ง มีแรงขับสูง
 13. พลังงานล้นเหลือ
 14. คิด ทำ จบได้เร็ว
 15. ไม่ค่อยเข้าใจหัวใจคนอื่น
 16. คุมเกมเก่ง
 17. มีความคิดเป็นของตัวเอง
 18. ดื้อ
ผู้หญิง Type A

ผู้หญิง Type A เลยมักมีความเป็นผู้นำ ก็เลยอาจมีผลในเรื่องความสัมพันธ์

เห็นได้เลยว่ารีส วิทเธอร์สปูนไม่ได้เป็นแค่ดาราฮอลลีวู้ดนางเอกรอมคอมนะ เธอคือแอล วู้ดใน Legally Blonde จริงๆ คือฉันสวยแต่ฉันต้องฉลาดด้วย เธอมีอาณาจักร Hello Sunshine ที่มีมูลค่า 900 ล้านเหรียญดอลล่าร์ เธอทำหนังที่เน้าการเล่าเรื่องของผู้หญิงเท่านั้น หนังดังอย่าง Wild, Gone Girl, Where the crawdad sings ก็ทำเงินให้กับ Hello Sunshine ไม่น้อย รีสยังสร้างซีรีย์ดัง The Morning Show ให้กับ Apple TV อีก เธอทำทุกอย่างพร้อมๆ กันพร้อมกับการดูแลครอบครัว และที่สำคัญรีสยังฮอตและสวยมากๆ ด้วย

ความเป็นผู้นำ เป็นเจ้าของธุรกิจ เป็นแม่ เป็นศิลปิน เป็นครีเอเตอร์ของรีส ทำให้น่าจะยากมากที่จะมีผู้ชายคนไหนมีพลังสาดได้แบบเธอ รีสเองเคยแต่งงานและมีลูกสองคนกับพระเอกหน้าสวย ไรอัน ฟิลิปเป้ มาแล้ว ตอนเลิกกับเขาเธอก็ร้าวทีเดียว แต่รีสก็พบรักใหม่เมื่อ 12 ปีที่แล้ว และก็มีลูกอีกคนกับจิม ชีวิตเหมือนจะมีความสุขแบบฉุดไม่อยู่ แต่แล้วไง ความรักก็ทำอะไรเธอไม่ได้ รีสเพิ่งจะหย่ากับจิมสดๆ ร้อนๆ บางคนก็บอกว่ามันเป็นช่วงเวลา “midlife crisis” ของทั้งสองคนด้วย

ผู้ชายไม่ค่อยไหวกับผู้หญิงที่เป็นผู้นำจริงหรือ?

กูรูเรื่องความสัมพันธ์ที่เป็นผู้ชายหลายคนออกมาตอบคำถามนี้ง่ายๆ เลยว่า “ผู้ชายที่ไม่ชอบผู้หญิงมั่นใจในตัวเอง ก็เพราะมันหายากมากๆ ที่จะเจอผู้ชายมั่นใจตัวเองเลเว่ลเดียวกับผู้หญิงแบบนั้นน่ะสิ” หัวใจสู้ของพวกเขาไม่เท่าผู้หญิงมั่นใจๆ ความพยายาม การฟาดให้สำเร็จ ที่ผู้หญิงมั่นใจเขาเป็นกัน แบบว่าถ้าไม่ได้ฉันไม่ถอย อาจจะมาไม่เลเว่ลเดียวกันอะไรแบบนั้น แต่ไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่รู้สึกว่าพวกเธอดึงดูดนะ ผู้ชายชอบผู้หญิงมั่นใจจะตาย แค่ตอนพอต้องเอาจริง พวกเขาไปไม่ถึงพวกเธอต่างหาก

เลยทำให้ผู้หญิง Type A หลายๆ คนรู้ตัวได้ในเวลาไม่นาน ถ้าเธอเจอผู้ชายขี้เกียจๆ ชิลล์ๆ ไม่ชอบแข่งขัน อะไรก็ได้ เธอรู้เลยว่าพวกเขาไม่แมทช์ เดี๋ยวนี้ผู้หญิง Type A ถึงกับยอมอยู่คนเดียวเป็นโสด ดีกว่าไปนั่ง

เหม่อลุ้นว่าผู้ชายขั้วตรงข้ามกับเธอน่ะ จะเปลี่ยนได้ไหม?

เพื่อให้ความสัมพันธ์ไม่ต้องร้าวฉานกันทีหลัง เจอใครทีนี้ก็อาจจะเอาความรักในโลกสีชมพู ยกไว้ข้างๆ นิด แล้วตั้งใจส่องจริงจังเลยว่า ผู้ชายคนนั้นเขา Type เดียวกับเราได้แน่นะ หรือเขาก็แค่ดูดี แต่พลังคนละขุมกับเรา ลองดูกันลึกๆ อีกทีเลยนะ

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ทาง CleoThailand หรือ FB: @CleoThailand

More