อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Women's Issues

 My Moon แบรนด์ที่สร้างมาจากชีวิตติดลบหนักๆ ด้วยหัวใจที่ต้องไปต่ออย่างเดียวของเธอ

My Moon แบรนด์จักสานและผลิตภัณฑ์ผม

เขาบอกกันว่าหัวใจของคนเป็นแม่ยิ่งใหญ่ที่สุด สร้างกรุงโรมจากศูนย์ด้วยสองมือยังทำได้! เหมือนกับหัวใจของเธอคนนี้ ปีโป้-ปรียากร ฉิมพิบูลย์

“เราไม่ใช่ตัวคนเดียว มีลูก พ่อแม่ ครอบครัว ที่เราต้องดูแลทั้งหมด เราต้องไม่ล้ม เราต้องเดินไปข้างหน้าอย่างเดียว” คือความคิดและแรงขับเดียวทั้งตัว ทั้งหัวใจของเธอ ทำให้ไม่ว่าชีวิตจะต้องเจออะไรหนักแค่ไหน เธอก็ยังกัดฟันลุกทั้งๆ ล้ม และไปต่อได้ ใครที่ว่าเจออะไรหนักมายังไง ปีโป้คือคนที่ทั้งพยุง ทั้งแบกทุกสิ่ง ในเวอร์ชั่นติดลบ ติดลบหนักๆ ในแทบจะทุกเรื่องของชีวิต จนเธอค่อยๆ ลุกขึ้นมาได้แล้ว สร้างเป็นแบรนด์ My Moon ขายกระเป๋าจักสานงานมือ และผลิตภัณฑ์ผมที่พัฒนามาจากอาการแพ้ของเธอ จนเป็นผลิตภัณฑ์ผมที่ใช้แล้วดีเยี่ยม ไม่แพ้อีกเลย

คลีโอขอชื่นชมแรงใจของผู้หญิงคนนี้ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยววัย 45 ปี กับความสู้ไม่ถอย และพลังในการมองทุกสิ่งให้บวกไปได้ เธอเลยเป็นแรงบันดาลใจให้เรามาก ว่าขนาดไม่มีอะไรแล้วยังติดลบ เธอยังสู้คนเดียวจริงๆ จนผ่านมาได้ เราก็ต้องทำได้สิ! ปีโป้เลยมาบอกผู้หญิงทุกคนว่า “อย่าเพิ่งท้อนะ ลองเปลี่ยนวิธีคิดดู แล้วเราจะเปลี่ยนภาพทุกอย่างได้จริง มันมีวันนั้นของเราจริงๆ”

ก่อนหน้านี้ปีโป้คือสาววงการเอเจนซี่ เธอเป็นเออีเอเจนซี่ใหญ่ๆ ดังๆ จนพอมีลูกอยากมีชีวิตที่สมดุลขึ้น เลยมาเปิดเอเจนซี่เองกับสามี ทำไปสักพักใหญ่มีลูกค้า มีเงินกำไร มีพนักงานบริษัท ก็มีเหตุให้ชีวิตปีโป้เปลี่ยนไป เธอเลิกกับสามีแล้วต้องปิดบริษัท กับเงินทุนก้อนสุดท้าย ที่ปีโป้เอามาใช้จ่ายเงินเดือนพนักงานในบริษัท จนถึงวันที่เธอบอกว่า “เหลือศูนย์และติดลบไปเลยจริงๆ” วันนั้นเธอเลยต้องทำอะไรที่ทำได้ที่สุด และทำไปด้วยสองมือของเธอคนเดียว

“ชอบกระเป๋าจักสาน ก็เลยคิดว่าเราเอามาขายแล้วกัน แต่อยากขายให้แตกต่าง เลยดีไซน์ใหม่แล้วเย็บหนัง เย็บผ้าใส่เข้าไปเพิ่ม” ปีโป้ให้แบรนด์กระเป๋าของเธอว่า My Moon ตามชื่อลูกสาว น้องจันทร์เจ้าของเธอ แต่ความพิเศษที่ทำให้เราชื่นชมปีโป้มากๆ ก็คือเธอทำทุกขั้นตอนเองกับมือล้วนๆ “เย็บเองหมดทุกใบ ทำจนไม่นอน ไม่เคยนอนมาเป็นปีๆ เลยสักวัน”

สิ่งที่ปีโป้ต้องทำในแต่ละวันคือการหาเงินมาดูแลครอบครัว ดูแลลูก สร้างงาน เธอเลยใช้ตัวเองเป็นต้นทุนของทุกอย่าง “ทำเว็บไซต์เองด้วย อาร์ทเวิร์คก็ทำเอง ตอบลูกค้าเองหมด” ปีโป้เริ่มขายจากวันแรกไปเรื่อยๆ ยอดขายหลักหมื่นกว่าๆ ไปจนถึงเข้าหลักเป็นแสนๆ ได้ ปีโป้ก็ยังทำทุกอย่างด้วยตัวเองอยู่เหมือนเดิม

แต่ไม่ว่าจะยังไง ปีโป้ก็ยังเป็นคุณแม่ที่สวย สดใส และมองอะไรบวกได้ตามความเป็นจริง เธอบอกว่าท้อมาก พังสุดๆ แต่ก็เป็นงานที่เธอรัก และตอนได้ทำอะไรกับมือก็รู้สึกได้อยู่กับโมเมนท์นั้น เป็นงานที่มีตัวเราเป็นนายของทุกสิ่ง เลยเป็นความชอบในสิ่งที่ทำ ทำให้ทำอะไรออกมาจากใจ ก็เลยไม่ว่าจะหนักแค่ไหน ในที่สุดเธอก็ผ่านมันไปได้


“จะนึกถึงสิ่งดีๆ ที่เรามีเอาไว้ด้วย ตั้งแต่ตอนที่เราเฟล เราเก็บมาคิดบวกกับทุกอย่าง เรามองว่าทุกอย่างเป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ต้องเจออะไร แล้วเป็นบททดสอบของชีวิต เรามองว่าที่เราเคยทำมันมาจากการกระทำของเราเองทั้งหมด เราต้องเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ เอาใหม่ แล้วมันจะทำให้ชีวิตดีขึ้น” ปีโป้บอกว่าถึงเธอจะไม่มีเงิน แต่ก็ไม่ได้ทุกข์ขนาดนั้น เธอได้เข้าใจธรรมชาติของชีวิต ได้เข้าใจตัวเองมากขึ้นด้วย

จากกระเป๋าสานทำมือของเธอ วันนี้ปีโป้มีผลิตภัณฑ์ใหม่แล้ว  My Moon ออกผลิตภัณฑ์ผม My Moon Hair Masque และ My Moon Hair Spray Keratin แรงบันดาลใจของเธอก็คือ “เรามีปัญหาเรื่องผมมาก ผมปลายช็อตตลอดเหมือนไม้กวาด ใช้อะไรมาก็ไม่หาย แล้วก็เริ่มมีปัญหาขึ้นเรื่อยๆ ลองใช้ผลิตภัณฑ์ผมมาเยอะจริงๆ ก็เลยคิดว่าหรือเราจะลองทำขึ้นมาเองเลยแล้วกัน”

ปีโป้ตัดสินใจลงสนามผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผม เธออยากมีเส้นผมสุขภาพดี อยากได้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วไม่แพ้ด้วย “คือพอเก็บเงินได้จากขายกระเป๋า ก็เลยเอามาลงทุนทำผลิตภัณฑ์ผมเพิ่ม ตั้งใจค้นคว้าจริงๆ ว่าจะต้องใช้แล้วดีเลย ก็เลยมาเจอกับเคราตินธรรามชาติ ปรับสูตรกันเยอะมากๆ ปรับแล้วทดลองใช้ จนได้สูตรที่ใช้แล้วผมหายช้อตแล้ว ดีใจมาก”

My Moon Hair Masque เป็นตัวซิกเนเจอร์ที่ปีโป้ทดลองส่งให้เพื่อนๆ ใช้ ปรากฏว่าทุกคนบอกว่าผมดีขึ้นจริงๆ รวมถึงผมของเธอที่ไม่กลับไปเสียอีกเลย สารสกัดในมาสก์นี้ก็มีทั้ง “สารสกัดจากโปรตีนรังไหม สารสกัดจากใบหม่อน น้ำมันมะกอก น้ำมันอัลมอนด์ น้ำมันอาร์แกน น้ำมันแอปปริคคอท เชีย บัตเตอร์ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น และโปรตีนเคราตินธรรมชาติ”

“มาสก์นี้ใช้แล้วจะช่วยไม่ทำให้ผมลีบแบน ชี้ฟู ไม่มีสารตกค้างที่หนังศีรษะ ใช้แล้วผมจะชุ่มชื้น หนังศีรษะได้รับการบำรุง ใช้แล้วภายในหนึ่งเดือนจะรู้สึกเลยว่าผมเงางาม ไม่คัน ไม่ชี้ฟูใดๆ และไม่มันด้วย” และถ้าต้องการให้เห็นผลแบบด่วนๆ ตัว My Moon Hair Spray Keratin เธอคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้ผมหายชี้ฟู หายแข็งกระด้างได้ทันทีเลย

“ตัวนี้ฉีดหลังสระผม หรือตอนผมแห้งก็ได้ จะเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผมทันที ผมจะดูมีน้ำหนักและเงางาม ช่วยป้องกันความร้อนจากแสดงแดด กันรังสียูวี บำรุงผมและเชื่อมแกนผมชั้นในและนอก สำหรับผมปกติและผมทำเคมีได้” สเปรย์เราสามารถพกเอาไว้และฉีดตอนที่ต้องการได้เรื่อยๆ เหมือนเป็นการบำรุงผม ซ่อมแซมผมไปตลอดเวลา

ทั้งหมดที่ My Moon ผลิตออกมาจึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่สะท้อนความรัก และความใส่ใจของปีโป้ ถ้าของดีจริงเชื่อเธอได้เลย ปีโป้ให้ความสำคัญกับความหมายของทุกผลิตภัณฑ์ ตั้งใจทำออกมาให้คนใช้ชอบที่สุด แล้วทุกโมเมนท์ที่เธอทำ เธอมีความสุขกับตัวเองเลยนะ

“ตอนนี้เราแฮปปี้กับชีวิตมากๆ ได้ทำงานที่ตัวเองชอบและรักจริงๆ ทุกสิ่งเกิดจากอินเนอร์ข้างในทั้งหมด ไม่ใช่แค่อยากขายของให้ได้เงินมา แต่มันเกิดจากที่เราคิดว่าตรงนี้มันดีจริงๆ แล้วเราได้ใช้เวลาอยู่กับสิ่งที่ชอบ มันเลยมีความสุข ไม่เหนื่อยเลย”

สำหรับใครที่กำลังหาทางออกให้ตัวเองอยู่ ปีโป้บอกว่า “ต้องสู้ให้ได้ ต้องหาให้ได้ อย่าไปเครียดกับมัน ทำไปเถอ แล้วเข้าใจไปด้วยนะ มีความเชื่อไว้ให้ได้ตลอดว่า ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ นอกจากเราจะไม่ทำเอง แล้วถ้าเลือกทำในสิ่งที่รักได้ เราก็จะมีความสุขกับมันด้วย”

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ MIRA แบรนด์ของสองพี่น้องที่เกิดมาจากการรักตัวเอง

More