5 วัดปังในฮ่องกง ขออะไรเทพให้รัวๆ

“เก่งอย่างเดียวแต่ไม่เฮงก็ประสบความสำเร็จยาก” คำพูดนี้ดูจะไม่เกินความจริงไปสักเท่าไหร่นัก ในปัจจุบันเป็นยุคที่วัยรุ่นกำลังสร้างตัว หลายๆคนที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจบางคนบอกว่าเกิดจากความสามารถของตัวเอง แต่หลายๆคนเปิดเผยความลับว่าส่วนหนึ่งมาจากการมูในสถานที่ที่มีพลังงานประกอบกับพิธีกรรมที่ถูกต้องทำให้มีทั้งพลังจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์และกำลังใจในการประกอบธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

“อกหัก” คือสิ่งยอดเยี่ยมที่เกิดกับฉัน ฉันเลิกโกหกตัวเองสักที

เราอย่าเพิ่งกลัวการอกหัก หรือการเลิกกับใครนะ เพราะเหตุการณ์จี๊ดในหัวใจนี้ จะนำพาคุณไปเจอตัวเอง เจอสิ่งใหม่ เจอโอกาสดีๆ ในชีวิตมากมาย เหมือนกับที่ เอมม่า กิบบ์ส นักเขียนและโปรดิวเซอร์รายการทีวีของออสเตรเลียเจอมา เธอเอาสิ่งนี้มาพูดในเท็ด ทอล์ค หมัดฮุคเลยคือเธอบอกว่า “อกหักไม่เพียงแต่จะทำให้เธอเห็นหัวใจตัวเอง ยังทำให้เธอเลิกโกหกตัวเอง และก็เลยเลิกโกหกทุกสิ่ง เรื่องดีๆ ในชีวิตเลยสาดเข้ามาเต็มๆ เลย” เอมม่าเล่าว่า…. ชีวิตฉันเหมือนจะดีนะ ฉันได้ทำงานที่ฝัน อยู่ในเมืองที่ดี “แต่ฉันกลับไม่มีความสุข ฉันโกหกตัวเองทุกวันว่า เดี๋ยวมันก็จะดีเองแหละ” ฉันใช้ชีวิตไป 3 ปีเต็มที่โกหกตัวเอง และบอกตัวเองว่าสิ่งนี้เป็นไปตามแพลนแล้วนะ ในขณะที่หัวใจฉันบอกว่า “เฮ้! เธอมีปัญหาแล้วล่ะ” ฉันใส่เสียงนี้เอาไว้ในตู้ และเอาความคิดควบคุมมันเอาไว้ ฉันคิดว่าถ้าฉันพยายามมากพอจะทำให้ทุกสิ่งเวิร์ค มันก็น่าจะเป็นอย่างนั้น แต่สิ่งที่ฉันได้รับคือ ทั้งกาย อารมณ์ จิตวิญญาณของฉันมันเหือดแห้งมาก ฉันกลายมาเป็นคนที่ขึ้นอยู่กับแผนในชีวิต ฉันไม่ไปเจอเพื่อน ไม่ไปเที่ยวไหน ไม่เจอครอบครัว ไม่เจอใครใหม่ๆ และฉันไม่อยากทำงานกับแพชชั่นของตัวเอง ฉันมัวแต่หาทางซ่อมสิ่งที่ไม่ใช่ของชีวิตฉัน ความตลกก็คือในขณะที่คุณกำลังพยายามทำให้แผนชีวิตของคุณเวิร์ค แล้วคุณก็ต้องฝืดมากๆ นั่นน่ะ คุณเริ่มจะคิดแล้วว่า “แล้วทำไมฉันต้องมีแผนนั้นตั้งแต่แรกนะ” ฉันเริ่มลืมว่าทำไมฉันถึงอยากเป็นนักเขียน […]

ความออฟของผู้ชาย 12 ราศี อะไรที่เขาขอไม่ทน คบเขาจะได้เดาทางกันถูก

เคยมั้ยคบใครไปสักพักแล้วถึงกับหลอน ตกลงเธอนิสัยแบบนี้จริงๆ หรือ? บอกเลยว่าคน 12 ราศีมีนิสัยและความชอบไม่เหมือนกัน มาดูกันว่าอะไรคือความออฟของหนุ่มแต่ละราศี การเข้าใจบุคลิก นิสัยใจคอของคนแต่ละราศี จะทำให้เรารู้จักธรรมชาติของเขา และรู้ว่าพอมีความสัมพันธ์กับพวกเขา เราจะเข้าใจเขาได้ยังไงบ้าง และความเป็นคนแต่ละราศีจะมีอิทธิพลต่อแพชชั่น ความต้องการของเขายังไง ทั้งหมดก็เพื่อจะให้เราได้มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง มีความหมายต่อกัน ดีงามต่อกันนั่นเอง มาดูกันเลยนะ “ความออฟของคน 12 ราศี” มีอะไรบ้าง ราศีเมษ (20 มีนาคม – 19 เมษายน) ชาวเมษมีธรรมชาติของคนทะเยอทะยาน พวกเขาพุ่งหาความท้าทายในชีวิต ถ้าเขาอยู่กับใครที่เฉื่อยๆ จะมีผลทำให้เขารู้สึกออฟได้ พวกเขาต้องการความตื่นเต้น ความสัมพันธ์ที่คาดเดาได้เกินไป จะทำให้พวกเขาเบื่อ ถ้ามีความสัมพันธ์กับชาวเมษ แล้ววิถีเดิมๆ โดยเฉพาะเรื่องบนเตียง บอกเลยว่าอาจมีเมินกันเหมือนกันนะ ชาวเมษเขาต้องการคู่แมทช์ที่มีพลังงานค่อนข้างมีชีวิตชีวา สนใจค้นหาอะไรในชีวิตไปเรื่อยๆ ถ้าความสัมพันธ์นั้นชวนให้เขาเหมือนอยู่ในแอดเวนเจอร์ ก็จะดึงโฟกัสของเขาได้ได้ดีเลย ราศีพฤษภ (20 เมษายน – 20 พฤษภาคม) ความมั่นคง และความสม่ำเสมอคือสองสิ่งที่ชาวพฤษภถือเป็นคุณค่าของชีวิตเลยทีเดียว พวกาเขาไม่ไหวกับอะไรที่ไม่สม่ำเสมอมาก เขาจะรู้สึกไม่ปลอดภัย คู่ของเขาที่ชอบสร้างดราม่า หรือชอบเปลี่ยนแปลง […]

มั่นใจรับซัมเมอร์กับผิวสะอาดอ่อนโยน ไร้กลิ่นกายนาน 12 ชั่วโมง!

“ช่วงเวลาที่ได้อาบน้ำ” กลายเป็นโมเมนท์ดีๆ ของสาวทำงานทุกวันในการรีเฟรชตัวเองให้รู้สึกสะอาดเต็มที่  ไม่ต้องกังวลกับความสกปรกที่เราไปเจอมา ฤดูร้อนกำลังจะมาถึง อากาศร้อน เหงื่อไคล สิ่งสกปรกและมลภาวะต่างๆ เข้ามาปะทะทุกวัน ต้องเลือกครีมอาบน้ำที่เข้าใจผิวที่สุด เพื่อดูแลทำความสะอาดและปกป้องผิวจากแบคทีเรียอย่างเป็นธรรมชาติ อ่อนโยน และไม่ทำให้ผิวแห้ง วันนี้คลีโอได้เจอคู่แท้ที่ใช่กับ “ครีมอาบน้ำ Protex สูตรผสานแฟลกซ์ซีด ออยล์” ชาวคลีโอเลิฟจนต้องขอมอบมงให้เป็น Shower Cream Selected by CLEO เลยทีเดียว เพราะอาบแล้วผิวนุ่ม คงความชุ่มชื้นแบบผิวไม่แห้ง มีส่วนผสมจากธรรมชาติคอยดูแลให้สะอาด กลิ่นหอมติดผิว สดชื่นทั้งวัน เป็นกลิ่นที่ผู้หญิงหรือผู้ชายใช้ก็มีความสุขแน่นอน ถึงเวลา Refreshing Time อย่างแท้จริง!ไม่ว่าวันทำงานหรือออกไปเที่ยวสนุก สาวๆ ต้องเจอความเหนียวเหนอะหนะ ความไม่สบายตัวมากแค่ไหน ให้ครีมอาบน้ำ Protex ช่วยดูแลเถอะ เพราะนี่คือโฉมใหม่ที่มี 4 เหตุผลของการที่คลีโอยกให้เป็นเดอะเบสท์ของครีมอาบน้ำตอนนี้ที่ผิวต้องการ… 2. มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ Flaxseed Oil หรือน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ อยู่ในทุกสูตรของครีมอาบน้ำ Protex ซึ่ง Flaxseed Oil เป็นธัญพืชจากธรรมชาติ […]
Career, Women's Stories

เพื่อน 3 คนกับไอเดียลดขยะ “ธุรกิจพวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์” Take A Wreath ที่จะไม่ทิ้งดอกไม้!

ธุรกิจพวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์

ครีเอทีฟทีเดียวกับธุรกิจนี้ “พวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์” ของเพื่อนสามคน กุ้ง-ฝน-ตือ จากความฝืดช่วงโควิด พวกเธอพัฒนาไอเดียกัน จนได้เป็นธุรกิจนี้มา ค่อยๆ เริ่มทำและเวิร์คขึ้นเรื่อยๆ!

ความสู้ไปให้สุดของ กุ้ง-ธนพร คล้ายอมร แอร์โฮสเตสที่อาชีพเธอต้องหยุดชะงักไปในช่วงโควิด ทำให้เธอต้องหาทางทำให้ตัวเองรอดให้ได้ กุ้งฝ่าฟันทำอะไรขายมาเยอะ จนมาเจอธุรกิจที่เกิดจากความจริงของชีวิต มีคนเยชีวิตเยอะ รวมทั้งคนที่เธอสนิทด้วย เลยเกิดความรู้สึกว่าคนต้องส่งพวงหรีดกันมากมายแน่ๆ แล้วจะเป็นยังไงนะ ถ้ามีพวงหรีดที่สวยด้วยและไม่ต้องทิ้ง! เกิดเป็นธุรกิจเล็กๆ “Take A Wreath” พวงหรีดที่ทำจากดอกไม้ประดิษฐ์ และไม่ต้องทิ้ง สามารถเวียนกลับมาใช้ใหม่ได้

“เราเป็นแอร์แล้วตอนโควิดไม่ได้ทำงานเลย ช่วงแรกๆ ก็ทำของขายไปเรื่อยๆ จนมาคุยกับเพื่อนแล้วเราเห็นว่ามีงานศพเยอะจัง ตอนนั้นคนไปงานศพไม่ได้ ก็เลยมาคิดกันว่าทำยังไงนะให้พวงหรีดที่วางในงานสวยได้ตลอด” กุ้งเลยพัฒนาไอเดียกับเพื่อน ฝนและตือต่อว่า “ถ้าอย่างนั้นเราทำเป็นพวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์ ที่มีระบบไปวางให้และไปรับกลับมาใช้ต่อดีไหม?”

กุ้งบอกว่าสิ่งที่เธอเห็นมาก็คือ หลังจากงานจะต้องมีพวงหรีดมากมายกองพะเนินรอให้รถก.ท.มมาขนไป “เราเห็นเลยว่าขยะเยอะมากๆ เลยเอาไอเดียนี้ไปถามคนอื่น ตอนแรกก็ไม่มีใครเห็นด้วย เพราะเหมือนเป็นธุรกิจขาว-ดำ และคนไทยชอบดอกไม้สด แต่เราคิดว่าเราอยากทำให้ดอกไม้สวยตลอด 7 วัน เจ้าภาพงานเขาจะได้เห็นดอกไม้ของเขาสวยตั้งแต่วันแรกไปจนวันสุดท้าย อย่างน้อยก็ได้ลดขยะได้แล้ว”

กุ้งเลยเริ่มทำพวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์ขึ้นมา เธอหาข้อมูลมาว่าแค่ในกรุงเทพฯ ก็มีสถานทำงานศพ 400 แห่งแล้ว จะมีอีกกี่ศาลา กี่พวงหรีดที่ไปวาง ขยะน่าจะเยอะพีคๆ  แล้วเป็นขยะที่แยกชิ้นยากด้วย กุ้งเลยเริ่มจาก “เราใช้ดอกไม้ผ้าและดอกไม้พลาสติก เน้นการใช้ซ้ำ เราเอาไปส่งที่งาน แล้วเอากลับมาทำความสะอาด ปัดฝุ่น เติมแต่งให้มันสวยขึ้น แล้ววันหนึ่งที่มันพังแล้วจริงๆ เราจะแยกชิ้นส่วนส่งไปให้ที่ N15 technology เขาจะรับขยะที่รีไซเคิลไม่ได้แล้ว เอาไปเผาโดยใช้พลังงานความร้อนจัดที่ไม่เกิดคาร์บอนไดออกไซด์”

กุ้งให้ชื่อแบรนด์ของเธอว่า “Take A Wreath” เธอดีไซน์พวงหรีดเป็นกระดานไม้ เอาหนังหุ้ม ตรึงกับโฟม แล้วปักดอกไม้ลงไป ตอนนี้เธอมีทั้งหมด 36 แบบ ที่มีตั้งแต่ราคา 1,800, 2,500 และ 3,000 บาท “ปกติพวงหรีดดอกไม้สดเขาจะใช้ดอกไม้ที่จะโละแล้วมาทำ พวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์เลยแพงกว่าดอกไม้สดมากๆ เราเอาไปส่งที่งานเอง และไปรับเก็บเอง และเราพยายามใช้เป็นรถยนต์ไปส่ง คือทำด้วยตัวเองได้ก่อน เราก็จะทำ”

Take A Wreath ค่อยๆ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนเริ่มมีลูกค้าซื้อซ้ำ มีการพัฒนาสไตล์ และใส่ความเป็นศิลปะลงไปในงานดีไซน์ รวมทั้งทุกยอดการสั่งซื้อ Take A Wreath จะแบ่งเงิน 10% ไปบริจาคให้ผู้ชายชนม์ด้วย “เราไปถวายเพลให้กับผู้วายชนม์ทุกอาทิตย์ และบริจาคตามมูลนิธิต่างๆ ระลึกถึงทุกท่านด้วยใจ และพวงหรีดทุกพวงเราตั้งใจทำ ตั้งใจไปส่งและไปรับกันจริงๆ”

สิ่งที่ทำให้กุ้งและเพื่อนๆ สร้างธุรกิจนี้ขึ้นมาจนเป็นรูปเป็นร่างกันได้ กุ้งบอกว่า “เป็นเพราะว่าเราต้องสู้ ท้อได้แต่ต้องไม่ถอย ล้มได้ก็ต้องรีบลุค โควิดสอนให้เราไม่อายที่จะขายอะไร และเราก็ตั้งใจทำด้วยใจของเรา จนกลายเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนชีวิตพวกเราไปเลย”

เข้าไปดูพวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์ Take A Wreath กันได้เลยนะ

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ ธุรกิจในฝันที่มาจากคำอธิษฐาน

More

[ajax_load_more posts_per_page='6']