เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Health, Lifestyle, Uncategorized

Protein World จะทำให้การคุมอาหารสนุกกว่าที่คิด!ลืมการคุมอาหารแบบเมื่อก่อนไปได้เลย แบบที่เราต้องห้ามกินขนมเด็ดขาด กินได้แต่อาหารคลีนเท่านั้น อะไรแบบนั้นจะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไป เมื่อได้ลอง Protein World ที่ทำให้เราสามารถกินขนมได้อย่างสบายใจ แถมได้สารอาหารแบบครบๆ ไปเลย 

เห็นที่เมืองนอกฮิตมาก โดยเฉพาะแวดวงคนรักสุขภาพ มันคือแบรนด์ที่ชื่อว่า Protein World เป็นแบรนด์สำหรับคนที่ดูแลสุขภาพ คุมอาหาร ออกกำลังกาย แต่ก็ยังอยากกินของอร่อยอยู่ บอกเลยว่าสิ่งนี้มาเพื่อตอบโจทย์คนที่ชอบกินขนมแต่กลัวอ้วนโดยเฉพาะ และเปิดประตูพาเราเข้าสู่โลกของโปรตีนที่จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป 

Protein World

จริงๆ แล้ว เขามีโปรดักส์เยอะมากเลยนะ แต่หลักๆ แล้วเขาจะเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปประเภทขนม ไม่ว่าจะเป็นเค้ก คุกกี้ สมูธตี้ แพนเค้ก หลากหลายรสชาติ ซึ่งบอกได้เลยว่ารสชาติเยอะมากกก ความเก๋คือรสชาติของขนมที่นี่รสชาติเหมือนขนมทั่วไปเลย แล้วทำง่ายมากๆ ด้วย แค่ผสมน้ำมันมะพร้าว ผสมนม เอาไปปั่นหรือเข้าไมโครเวฟ แทบไมต้องใช้เตาอบด้วยซ้ำ ซึ่งนอกจากความหลากหลายของเมนูแล้ว เรื่องคุณภาพก็คือจัดเต็ม ส่วนผสมทั้งหมดเป็นส่วนผสมที่มีคุณภาพ ใช้โปรตีนจากถั่วเหลืองธรรมชาติ แต่กินแล้วเหมือนขนมปกติแน่นอน

Inspire, Be Real, Work Hard

Protein World

แบรนด์นี้เกิดขึ้นมาเพื่ออยากเป็นแรงขับเคลื่อนให้ทุกคนเป็นตัวเองได้อย่างมั่นใจ ด้วยวิธีที่เหมาะกับตัวเอง ควบคู่ไปกับการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ให้ทุกคนได้เป็นตัวของตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด พร้อมด้วยนักโภชนาการที่ดูแลเรื่องคุณค่าทางโภชนาการ คิดสูตรขนมจากห้องแล็บที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนและพอดี รวมถึงให้คำแนะนำแก่ลูกค้าทุกคน ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ออกมามากมาย ให้ทุกคนได้เลือกตามใจชอบ ซึ่งแบรนด์ก็เชื่อมั่นว่า การที่ทำขนมทางเลือกใหม่ๆ ออกมาสำหรับคนที่เบื่อการคุมอาหารแบบเคร่งครัด อยากกินขนมตอนออกกำลังกายแบบที่ไม่รู้สึกผิด และอยากให้ทุกคนเห็นความสำคัญของการให้กำลังใจตัวเอง ให้รางวัลตัวเอง จากความพยายามที่เราฟิตมาอย่างหนัก

คุมอาหารให้มีความสุข ไม่ใช่ทำแล้วทรมานตัวเอง

เล่าสตอรี่มาสักพักแล้ว งั้นขอแชร์เมนูของแบรนด์นี้บ้างแล้วกัน อย่างที่บอกว่าโปรดักส์ของแบรนด์นี้ทำมาเพื่อคนที่ดู
แลสุขภาพโดยเฉพาะ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับหลายๆคน โดยเฉพาะคนที่ชอบกินขนม เลิกกินขนมหวานไม่ได้ ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างของแบรนด์มีประโยชน์หมด และอร่อยทุกอย่างจริงๆ โปรตีนครบ น้ำตาลน้อย แคลอรี่ต่ำ ถ้าเข้าเว็บของเขาแล้วบอกได้เลยว่าน่ากินไปหมดทุกอย่าง วันนี้เลยขอเลือก 5 อย่างที่น่าโดนมาให้ทุกคนได้ส่องไปพร้อมๆ กันเลยแล้วกัน เริ่ม!

The Slender Blend

Slender Pizza Mix

Protein Pasta

Slender Pancake Mix

Slender Mug Cake Mix

ดูเมนูอื่นๆ ได้ ที่นี่ เลยนะ

10 ผักแคลอรี่ต่ำ คนรักสุขภาพอินเลิฟสุดๆ

More