30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Relationship

รู้สึกผิดตลอดเวลาเมื่ออยู่กับเขา หรือเรากำลังเจอ Gaslighting RelationshipGaslighting Relationship คือสัญญาณของความสัมพันธ์ของที่รู้แล้วรีบออกมาทันที!

วันก่อนเลื่อนอ่านเจอเรื่องความสัมพันธ์รูปแบบนึง มีชื่อว่า Gaslighting Relationship เห็นชื่อแล้วอยากรู้ว่าคืออะไรเลยลองเข้าไปอ่านดู อ่านแล้วก็อ๋อออออทันที เพราะเชื่อเลยว่าหลายคนต้องเคยเจอความสัมพันธ์แบบนี้มาบ้างแหละ มันคืออีกหนึ่งรูปแบบของความสัมพันธ์ที่ท็อกซิก เลยจะมาแชร์สัญญาณเตือนของความสัมพันธ์ Gaslighting กันหน่อย ถ้าเจอคนทำแบบนี้ใส่เราไม่เรา จะได้รีบหนีออกมาทันที! 

gaslighting

ก่อนจะเข้าเรื่อง เราขอแชร์อีกสักนิดนึงแล้วกันว่า  ความสัมพันธ์นี้มันคืออะไรกันแน่ ความสัมพันธ์แบบนี้ก็คือความสัมพันธ์ที่เป็นพิษรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะมาในรูปแบบของ “ความรุนแรงทางความรู้สึก” ซึ่งความสัมพันธ์แบบนี้อาจจะไม่ได้มาจากคนรักก็อย่างเดียวก็ได้นะ แต่เราอาจเจอได้ในความสัมพันธ์แบบอื่นด้วยเช่นกัน ทั้งเพื่อน ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน แต่ส่วนมากแล้วก็จะพบเจอได้ในความสัมพันธ์แบบคนรักเป็นส่วนใหญ่ อธิบายแบบง่ายสุดก็คือ เวลาที่คนมา Gaslight เราเขาจะพยายามใช้คำพูดเพื่อให้เรารู้สึกแย่ ทำให้เรา “รู้สึกผิด” หรือรู้สึกไม่มั่นใจเวลาที่จะแสดงความคิดเห็นหรือพูดอะไรด้วยเหตุผลของตัวเอง ซึ่งมันเป็นการ ทำร้ายความรู้สึก บางทีคนที่ทำแบบนี้อาจจะสันนิษฐานไว้ก่อนก็ได่นะว่าเขาอาจจะมีความผิดปกติทางจิตใจ เช่น อยู่ในภาวะหลงตัวเอง (NPD) หรือเป็นคนชนิดที่ว่าสามวันดีสี่วันร้ายอะไรแบบนั้น ซึ่งเขาก็จะทำร้ายความรู้สึกเราเพื่อแสดงอำนาจอะไรบางอย่าง

gaslighting

งั้นมาดูสัญญาณกัน ว่าเรากำลังอยู่ในความสัมพันธ์ Gaslight Relationship หรือเปล่า

1.เริ่มเห็นความเปราะบางของความรู้สึกตัวเอง หลังจากนั้นเราเริ่มพยายามบอกตัวเองว่าสิ่งที่กำลังอยู่ตอนนี้มันก็ยังโอเคอยู่ เราคุมได้ เราไม่ได้เปราะบางขนาดนั้น 

2.กลัวที่จะพูดอะไรออกมาให้เขาได้ยิน ทั้งคำพูดเรื่องทั่วไป หรืออารมณ์ความรู้สึกของเราเอง เลยเลือกที่จะเงียบดีกว่า เพราะกลัวมีเรื่อง

3.เราเปราะบางลง ความมั่นใจในตัวเองหายไป

4.รู้สึกเหมือนอยู่ตัวคนเดียว โดดเดี่ยว เหงา

5.เรารู้สึกผิดจากคำพูดของเขาตลอดเวลา เราไม่ดีบ้าง ไม่ฉลาดบ้าง ไม่ดีพอบ้าง งี่เง่าบ้าง จนบางทีก็เผลอคิดว่าหรือเราจะเป็นแบบนั้น

6.ผิดหวังในตัวเอง ทำไมเราถึงมาอยู่ในจุดนี้ ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนเราเข้มแข็งกว่านี้เยอะ

7.รู้สึกหลอนเหมือนว่าเราจะมีอะไรไม่ดีเกิดขึ้นตลอดเวลาเมื่ออยู่กับเขา รู้สึกเหมือนตัวเองไปทำอะไรผิดมา

8.เขามักจะบอกเราว่า “แค่ล้อเล่นนะ” “คิดมากไปไหม” “อย่าอินเกินสิ”

9.เราใช้คำว่า “ขอโทษ” มากเกินกว่าปกติ รู้สึกว่าต้องขอโทษตลอดเวลา ขอโทษแม้กระทั่งความเป็นเราเอง

10. รู้สึกว่าตัวเองดีไม่พอ 

11. ชอบคิดไปเผื่อเลยว่า คนอื่นจะผิดหวังในตัวเรา ไม่โอเคกับอะไรก็ตามที่เราทำแม้แต่เรื่องเล็กน้อย ทั้ง ๆ ที่ความจริงยังไม่มีอะไรเลย 

12. ไม่เชื่อในการตัดสินใจของตัวเองเพราะกลัวทำพลาด เลี่ยงการตัดสินใจ และให้คนอื่นมาช่วยแทน เพราะถึงผิดพลาดมาก็จะมีคนมาช่วยหารความผิด ลุยเดี่ยวคือบอกลาได้เลย 

มันอาจจะไม่ใช่การทำร้ายร่างกาย แต่มันก็ไม่ต่างกันเลยนะ จิตใจเราจะอ่อนแอ เจ็บปวด ความสดใสและความเข้มแข็งเริ่มหายไป ถ้ารู้สึกว่าเรากำลังเจออะไรแบบนี้อยู่ รีบออกมาเลยนะ เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี อย่าลืมเซฟใจตัวเองนะ

ที่มา: verywell mind

ความหมายของ “ความรัก” ที่เราเข้าใจผิด จนทำให้เราต้องอยู่กับคนที่ไม่ใช่

ความหมายของ "ความรัก"

More