12 หนังรักที่เกี่ยวกับการ “หย่าร้าง” ดูแล้วมีกำลังใจมูฟออนเลย

ถ้ารักให้สุดแล้ววันหนึ่งต้องมาหย่ากัน ก็ถือว่าเราทำดีที่สุดแล้ว ใครที่กำลังเจอสภาวะแบบนี้ อยากหาอะไรมาอัพให้ใจฟูๆ บ้าง ลองดู 15 หนังความรักที่ต้อง “หย่าร้าง” นี้นะ ไม่ได้แย่อย่างที่คิดแน่นอน ถ้าไปต่อไม่ได้ แล้วต้องจบกันไป ต่างคนต่างแยกย้าย อาจมีความรักใหม่ หรือมีชีวิตใหม่ที่ดีกว่าไปเลย คนที่รักกัน แต่งงานกันมา แล้วต้องมาถึงทางแยก “หย่าร้าง” กัน ความจริงก็เป็นเรื่องธรรมดาอยู่นะ คนเรามาค้นพบหัวใจตัวเองทีหลังได้ หรือพยายามแล้วไปกันไม่รอด หรืออาจจะเจ็บปวดในตอนแรก แต่ดีกว่าฝืนกันไป คลีโอมีหนังเกี่ยวกับการ “หย่าร้าง” มาให้ลองไปดูกันนะ เริ่ดทุกเรื่อง!! 1.Kramer VS. Kramer หนังดังที่คอหนังยุค 80’s ไม่มีใครพลาดเรื่องนี้ ประชันกันเลยทั้งเมอรีล สตรีพ และดัสติน ฮอฟฟ์แมน เป็นหนังที่ตามล่าความดราม่ากันในศาล ที่เป็นเรื่องของเบื้องหลังครอบครัวสุดเพอร์เฟ็คท์ โจอันนา นางเอกได้ลุกขึ้นมาหลังจากเธอขอหย่ากับเท็ด ว่าเธอต้องการสิทธิ์ในการเลี้ยงลูกชายของเธอ เขาไม่ยอม ก็เลยต้องฟาดกันในศาล เป็นเรื่องความซับซ้อนของจิตใจของคนเรา ความเชื่อของคนเป็นแม่ที่คิดว่าตัวเองเลี้ยงลูกได้ดีกว่า และคนเป็นพ่อที่ไม่เข้าใจว่าเขาจะด้อยกว่าเรื่องเลี้ยงลูกตรงไหน หนังเข้มข้นในทั้งบทและการแสดง เรื่องนี้ได้รางวัลออสการ์ไปถึง 5 รางวัลเลยล่ะ 2. […]

Schwarzkopf ‘Natural & Easy’ สีผมสวยแบบมือโปรด้วยพลังธรรมชาติ ทวงคืนความอ่อนวัยแบบไม่ตกเทรนด์

Schwarzkopf (ชวาร์สคอฟ) แบรนด์สีผมตัวจริงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 120 ปี คว้า แจ็คกี้ ชาเคอลีน นักแสดงสาวมากความสามารถ เปิดตัว แชมพูปิดผมขาว ‘Schwarzkopf Natural & Easy’ 3 เฉดสี จับเทรนด์สีผมที่ไม่จำกัดอยู่แค่เฉดสีเข้มเดิม ๆ อีกต่อไป

เจ้าของฟาร์ม “บ้านสวนปรีดา” กับหมวกคู่ใจจาก UPTOYOU ที่พร้อมลุยในทุกๆวัน!

ทางคลีโอได้มีโอกาสสัมภาษณ์พี่ต้อง เจ้าของฟาร์มบ้านสวนปรีดา ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจมากๆ ด้วยวิธีการเล่าเรื่องของเธอทำให้รู้เลยว่าเธอรักในสิ่งที่ตัวเองทำจริงๆ เธอรักสัตว์ทุกตัวที่เธอเลี้ยง และคำว่าฟาร์มของเธอแตกต่างจากคนอื่นเพราะเธอไม่ได้หวังผลประโยชน์จากพวกสัตว์น่ารักๆเหล่านี้เลย…ความตั้งใจของพี่ต้องคืออยากให้ทุกคนได้มาเอ็นจอยร่วมกัน ณ บ้านสวนปรีดาแห่งนี้โดยที่ไม่ต้องนึกถึงความเครียดใดๆ แค่มีความสุขกับธรรมชาติและสิ่งรอบตัวเท่านั้นเอง…งานนี้พี่ต้องขอพาทัวร์ฟาร์ม มากับชุดที่พร้อมลุยและหมวกที่ขาดไม่ได้เลยจาก UPTOYOU ที่ทำให้ลุคการทำงานของเธอคอมพลีทสุดๆ

รักเพื่อนสนิทมานาน แล้วต้องเสียเขาไปให้คนอื่น เจ็บปวดจะตาย!

“ฉันรักเธอ” ที่ยังคงเป็นประโยคคลาสสิคในใจเสมอมา สำหรับคนที่แอบรักเพื่อนตัวเอง เพื่อนที่มีบทสนทนาดีพๆ อยู่ด้วยกันทีไรเหมือนตกห้วง เราคิดเหมือนๆ กัน บางทีพูดออกมาก็แทบจะประโยคเดียวกัน ติดแค่ “เราเป็นเพื่อนกัน” ความรักที่ไม่เคยได้บอก ที่ต้องมาเจ็บปวดที่สุด วันที่เขามีคนรัก ผู้หญิงอีกคนที่ไม่ใช่เรา! คนที่รักเพื่อนสนิท ที่เขาไปมีแฟนเป็นคนอื่นเท่านั้น ถึงจะเข้าใจความเจ็บปวดในใจแบบนี้ได้ดี ความรักแบบจูลส์รักไมเคิลใน My Best Friend’s Wedding เธอรักเขามา 9 ปี และก็มั่นใจว่าเราก็รักเธอแบบเดียวกัน แต่วันหนึ่งเขาไปเลือกคิม ผู้หญิงอีกคนที่ดูแล้วก็ไม่เห็นจะน่าเข้าใจเขาเท่าเธอนี่นา แล้วไม่ใช่ว่าฟ้าไม่ส่งสัญญาณมาบอกจูลส์นะ ช่วงเวลาที่เธอคบกับไมเคิล เขาใช่ที่สุด ทั้งสองคนคลิกกันและมีความสุขที่สุด จูลส์รู้จักเขาดี ทั้งสองมีเพลงของตัวเอง เรียกว่าเข้าใจกันดีอย่างลึกซึ้ง แต่ในความเป็นจูลส์ เธอกลัวความรัก กลัวการต้องมีใครมาเป็นเจ้าของหัวใจเธอ เธอเลยรักษาแค่ระยะความเป็นเพื่อนกับเขามาตลอด จนวันที่เขาไม่เลือกเธอนนั่นล่ะ เธอถึงเพิ่งมาคิดได้ ความรักแบบนี้มันเหมือนกับว่า “โลกนี้มีเราเพียงสองคนก็จริง แต่เราก็กลัวว่าจะเสียกันและกันไป เราเลยเลือกที่จะเป็นแค่เพื่อนกัน” สิ่งที่เจ็บปวดที่สุดคือเมื่อเรากำลังจะเสียอีกคนไป เมื่อนั้นแหละที่เรารู้สึกว่า “ฉันพลาดที่สุด” เราต้องมองเห็นเพื่อนรักเดินไปกับผู้หญิงอีกคน ทั้งๆ ที่เรารู้ว่าในโลกนี้ไม่มีใครจะเข้าใจความรู้สึกเขาได้ดีเท่าฉัน ความรักที่ไม่เปิดกว้าง ความรักที่มีความเป็นตัวตนมาค้ำไว้ มักปิดสิ่งดีงามไม่ให้ไหลเข้ามาในหัวใจเรา และล็อคเราเอาไว้ในนั้น […]
Relationship

รู้สึกผิดตลอดเวลาเมื่ออยู่กับเขา หรือเรากำลังเจอ Gaslighting RelationshipGaslighting Relationship คือสัญญาณของความสัมพันธ์ของที่รู้แล้วรีบออกมาทันที!

วันก่อนเลื่อนอ่านเจอเรื่องความสัมพันธ์รูปแบบนึง มีชื่อว่า Gaslighting Relationship เห็นชื่อแล้วอยากรู้ว่าคืออะไรเลยลองเข้าไปอ่านดู อ่านแล้วก็อ๋อออออทันที เพราะเชื่อเลยว่าหลายคนต้องเคยเจอความสัมพันธ์แบบนี้มาบ้างแหละ มันคืออีกหนึ่งรูปแบบของความสัมพันธ์ที่ท็อกซิก เลยจะมาแชร์สัญญาณเตือนของความสัมพันธ์ Gaslighting กันหน่อย ถ้าเจอคนทำแบบนี้ใส่เราไม่เรา จะได้รีบหนีออกมาทันที! 

gaslighting

ก่อนจะเข้าเรื่อง เราขอแชร์อีกสักนิดนึงแล้วกันว่า  ความสัมพันธ์นี้มันคืออะไรกันแน่ ความสัมพันธ์แบบนี้ก็คือความสัมพันธ์ที่เป็นพิษรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะมาในรูปแบบของ “ความรุนแรงทางความรู้สึก” ซึ่งความสัมพันธ์แบบนี้อาจจะไม่ได้มาจากคนรักก็อย่างเดียวก็ได้นะ แต่เราอาจเจอได้ในความสัมพันธ์แบบอื่นด้วยเช่นกัน ทั้งเพื่อน ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน แต่ส่วนมากแล้วก็จะพบเจอได้ในความสัมพันธ์แบบคนรักเป็นส่วนใหญ่ อธิบายแบบง่ายสุดก็คือ เวลาที่คนมา Gaslight เราเขาจะพยายามใช้คำพูดเพื่อให้เรารู้สึกแย่ ทำให้เรา “รู้สึกผิด” หรือรู้สึกไม่มั่นใจเวลาที่จะแสดงความคิดเห็นหรือพูดอะไรด้วยเหตุผลของตัวเอง ซึ่งมันเป็นการ ทำร้ายความรู้สึก บางทีคนที่ทำแบบนี้อาจจะสันนิษฐานไว้ก่อนก็ได่นะว่าเขาอาจจะมีความผิดปกติทางจิตใจ เช่น อยู่ในภาวะหลงตัวเอง (NPD) หรือเป็นคนชนิดที่ว่าสามวันดีสี่วันร้ายอะไรแบบนั้น ซึ่งเขาก็จะทำร้ายความรู้สึกเราเพื่อแสดงอำนาจอะไรบางอย่าง

gaslighting

งั้นมาดูสัญญาณกัน ว่าเรากำลังอยู่ในความสัมพันธ์ Gaslight Relationship หรือเปล่า

1.เริ่มเห็นความเปราะบางของความรู้สึกตัวเอง หลังจากนั้นเราเริ่มพยายามบอกตัวเองว่าสิ่งที่กำลังอยู่ตอนนี้มันก็ยังโอเคอยู่ เราคุมได้ เราไม่ได้เปราะบางขนาดนั้น 

2.กลัวที่จะพูดอะไรออกมาให้เขาได้ยิน ทั้งคำพูดเรื่องทั่วไป หรืออารมณ์ความรู้สึกของเราเอง เลยเลือกที่จะเงียบดีกว่า เพราะกลัวมีเรื่อง

3.เราเปราะบางลง ความมั่นใจในตัวเองหายไป

4.รู้สึกเหมือนอยู่ตัวคนเดียว โดดเดี่ยว เหงา

5.เรารู้สึกผิดจากคำพูดของเขาตลอดเวลา เราไม่ดีบ้าง ไม่ฉลาดบ้าง ไม่ดีพอบ้าง งี่เง่าบ้าง จนบางทีก็เผลอคิดว่าหรือเราจะเป็นแบบนั้น

6.ผิดหวังในตัวเอง ทำไมเราถึงมาอยู่ในจุดนี้ ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนเราเข้มแข็งกว่านี้เยอะ

7.รู้สึกหลอนเหมือนว่าเราจะมีอะไรไม่ดีเกิดขึ้นตลอดเวลาเมื่ออยู่กับเขา รู้สึกเหมือนตัวเองไปทำอะไรผิดมา

8.เขามักจะบอกเราว่า “แค่ล้อเล่นนะ” “คิดมากไปไหม” “อย่าอินเกินสิ”

9.เราใช้คำว่า “ขอโทษ” มากเกินกว่าปกติ รู้สึกว่าต้องขอโทษตลอดเวลา ขอโทษแม้กระทั่งความเป็นเราเอง

10. รู้สึกว่าตัวเองดีไม่พอ 

11. ชอบคิดไปเผื่อเลยว่า คนอื่นจะผิดหวังในตัวเรา ไม่โอเคกับอะไรก็ตามที่เราทำแม้แต่เรื่องเล็กน้อย ทั้ง ๆ ที่ความจริงยังไม่มีอะไรเลย 

12. ไม่เชื่อในการตัดสินใจของตัวเองเพราะกลัวทำพลาด เลี่ยงการตัดสินใจ และให้คนอื่นมาช่วยแทน เพราะถึงผิดพลาดมาก็จะมีคนมาช่วยหารความผิด ลุยเดี่ยวคือบอกลาได้เลย 

มันอาจจะไม่ใช่การทำร้ายร่างกาย แต่มันก็ไม่ต่างกันเลยนะ จิตใจเราจะอ่อนแอ เจ็บปวด ความสดใสและความเข้มแข็งเริ่มหายไป ถ้ารู้สึกว่าเรากำลังเจออะไรแบบนี้อยู่ รีบออกมาเลยนะ เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี อย่าลืมเซฟใจตัวเองนะ

ที่มา: verywell mind

ความหมายของ “ความรัก” ที่เราเข้าใจผิด จนทำให้เราต้องอยู่กับคนที่ไม่ใช่

ความหมายของ "ความรัก"

More