Solne คลินิกบิวตี้ที่รักตั้งแต่สัมผัสแรก เรียบง่าย ใส่ใจ ละเมียดที่สุด!

ถามพี่เอ๋บอกอคลีโอว่า ตอนนี้ชอบบิวตี้ คลีนิกอะไรที่สุด พี่เอ๋บอกว่าต้อง SOLNE เลย ปกติพี่เอ๋ไม่ค่อยทำหน้าอะไรนะ เลยอยากรู้ว่าซอล์นดียังไง พี่เอ๋เลยเขียนมาให้ โหววว ละเมียดจนต้องตามๆๆๆ เท่านั้น! เอาจริงๆ ปกติไม่ค่อยทำอะไรกับหน้าเท่าไหร่ ไม่ฉีด ไม่อัลเธอร่า เวลาคนชวนไปทดลองบิวตี้ดีๆ ก็จะขอแค่นวดหน้า แล้วก็เชื่อด้วยว่านวดหน้าดีๆ น่ะ หน้ายก หน้าเด็กลงได้จริง ล่าสุดคลินิกที่รักๆๆๆๆ เลยก็คือ Solne ซอล์นอยู่ที่ตึกมหานคร ความรู้สึกแรกคือซอล์นมีกลิ่นอายเกาหลีที่หรูเล็กๆ และสบายมาก ซอล์นหอม ผ่อนคลาย และพลังงานนุ่มนวล เจอกับคุณชิ้น-ณัชพล แซ่ตั้น ฟาวเดอร์ที่ยังหนุ่มมากๆ กับน้องที่ฟรอนท์ ความเย็นสบายของทุกคน ก็ทำทุกสิ่งในใจโทนดาวน์ลงทันที “อยากให้ที่นี่เป็นที่ที่ได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาแล้วปรับโลกรอบตัว ให้ออกไปแล้วมั่นใจขึ้น” คือคำอธิบายความเป็นซอล์นจากคุณชิ้น ซอล์นมีแสงเดย์ไลท์ล้อมรอบ โทนสีเบจไล่ไปจนน้ำตาลของซอล์น คือเฉดสีผิวของทุกคนในความหมายของซอล์น ต้อนรับด้วยความนุ่มนวลของพนักงาน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตที่จัดวางมาประหนึ่งว่าเราสำคัญที่สุด ซอล์นทำให้เรารู้สึกว่ามีใครกำลังดูแลเราอยู่ จนเราเปิดประตูของกายและใจ พร้อมรอรับทุกสัมผัสจากซอล์น ซอล์นดูแลผิวหน้าตั้งแต่ระดับทรีทเมนท์ สปา ปัญหาสิว ยกกระชับ  จัดการจุดด่างดำ […]

เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น ที่นี่เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี ชาวมอญจะทำงานที่นี่ ดูแลที่นี่กัน มาถึงแพเราจะเห็นสาวมอญกับผ้าซิ่นป้ายแป้งผัดหน้าทานาคา หนุ่มมอญใส่โสร่งหน้ามนออกมาต้อนรับ […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]
Relationship

รู้สึกผิดตลอดเวลาเมื่ออยู่กับเขา หรือเรากำลังเจอ Gaslighting RelationshipGaslighting Relationship คือสัญญาณของความสัมพันธ์ของที่รู้แล้วรีบออกมาทันที!

วันก่อนเลื่อนอ่านเจอเรื่องความสัมพันธ์รูปแบบนึง มีชื่อว่า Gaslighting Relationship เห็นชื่อแล้วอยากรู้ว่าคืออะไรเลยลองเข้าไปอ่านดู อ่านแล้วก็อ๋อออออทันที เพราะเชื่อเลยว่าหลายคนต้องเคยเจอความสัมพันธ์แบบนี้มาบ้างแหละ มันคืออีกหนึ่งรูปแบบของความสัมพันธ์ที่ท็อกซิก เลยจะมาแชร์สัญญาณเตือนของความสัมพันธ์ Gaslighting กันหน่อย ถ้าเจอคนทำแบบนี้ใส่เราไม่เรา จะได้รีบหนีออกมาทันที! 

gaslighting

ก่อนจะเข้าเรื่อง เราขอแชร์อีกสักนิดนึงแล้วกันว่า  ความสัมพันธ์นี้มันคืออะไรกันแน่ ความสัมพันธ์แบบนี้ก็คือความสัมพันธ์ที่เป็นพิษรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะมาในรูปแบบของ “ความรุนแรงทางความรู้สึก” ซึ่งความสัมพันธ์แบบนี้อาจจะไม่ได้มาจากคนรักก็อย่างเดียวก็ได้นะ แต่เราอาจเจอได้ในความสัมพันธ์แบบอื่นด้วยเช่นกัน ทั้งเพื่อน ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน แต่ส่วนมากแล้วก็จะพบเจอได้ในความสัมพันธ์แบบคนรักเป็นส่วนใหญ่ อธิบายแบบง่ายสุดก็คือ เวลาที่คนมา Gaslight เราเขาจะพยายามใช้คำพูดเพื่อให้เรารู้สึกแย่ ทำให้เรา “รู้สึกผิด” หรือรู้สึกไม่มั่นใจเวลาที่จะแสดงความคิดเห็นหรือพูดอะไรด้วยเหตุผลของตัวเอง ซึ่งมันเป็นการ ทำร้ายความรู้สึก บางทีคนที่ทำแบบนี้อาจจะสันนิษฐานไว้ก่อนก็ได่นะว่าเขาอาจจะมีความผิดปกติทางจิตใจ เช่น อยู่ในภาวะหลงตัวเอง (NPD) หรือเป็นคนชนิดที่ว่าสามวันดีสี่วันร้ายอะไรแบบนั้น ซึ่งเขาก็จะทำร้ายความรู้สึกเราเพื่อแสดงอำนาจอะไรบางอย่าง

gaslighting

งั้นมาดูสัญญาณกัน ว่าเรากำลังอยู่ในความสัมพันธ์ Gaslight Relationship หรือเปล่า

1.เริ่มเห็นความเปราะบางของความรู้สึกตัวเอง หลังจากนั้นเราเริ่มพยายามบอกตัวเองว่าสิ่งที่กำลังอยู่ตอนนี้มันก็ยังโอเคอยู่ เราคุมได้ เราไม่ได้เปราะบางขนาดนั้น 

2.กลัวที่จะพูดอะไรออกมาให้เขาได้ยิน ทั้งคำพูดเรื่องทั่วไป หรืออารมณ์ความรู้สึกของเราเอง เลยเลือกที่จะเงียบดีกว่า เพราะกลัวมีเรื่อง

3.เราเปราะบางลง ความมั่นใจในตัวเองหายไป

4.รู้สึกเหมือนอยู่ตัวคนเดียว โดดเดี่ยว เหงา

5.เรารู้สึกผิดจากคำพูดของเขาตลอดเวลา เราไม่ดีบ้าง ไม่ฉลาดบ้าง ไม่ดีพอบ้าง งี่เง่าบ้าง จนบางทีก็เผลอคิดว่าหรือเราจะเป็นแบบนั้น

6.ผิดหวังในตัวเอง ทำไมเราถึงมาอยู่ในจุดนี้ ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนเราเข้มแข็งกว่านี้เยอะ

7.รู้สึกหลอนเหมือนว่าเราจะมีอะไรไม่ดีเกิดขึ้นตลอดเวลาเมื่ออยู่กับเขา รู้สึกเหมือนตัวเองไปทำอะไรผิดมา

8.เขามักจะบอกเราว่า “แค่ล้อเล่นนะ” “คิดมากไปไหม” “อย่าอินเกินสิ”

9.เราใช้คำว่า “ขอโทษ” มากเกินกว่าปกติ รู้สึกว่าต้องขอโทษตลอดเวลา ขอโทษแม้กระทั่งความเป็นเราเอง

10. รู้สึกว่าตัวเองดีไม่พอ 

11. ชอบคิดไปเผื่อเลยว่า คนอื่นจะผิดหวังในตัวเรา ไม่โอเคกับอะไรก็ตามที่เราทำแม้แต่เรื่องเล็กน้อย ทั้ง ๆ ที่ความจริงยังไม่มีอะไรเลย 

12. ไม่เชื่อในการตัดสินใจของตัวเองเพราะกลัวทำพลาด เลี่ยงการตัดสินใจ และให้คนอื่นมาช่วยแทน เพราะถึงผิดพลาดมาก็จะมีคนมาช่วยหารความผิด ลุยเดี่ยวคือบอกลาได้เลย 

มันอาจจะไม่ใช่การทำร้ายร่างกาย แต่มันก็ไม่ต่างกันเลยนะ จิตใจเราจะอ่อนแอ เจ็บปวด ความสดใสและความเข้มแข็งเริ่มหายไป ถ้ารู้สึกว่าเรากำลังเจออะไรแบบนี้อยู่ รีบออกมาเลยนะ เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี อย่าลืมเซฟใจตัวเองนะ

ที่มา: verywell mind

ความหมายของ “ความรัก” ที่เราเข้าใจผิด จนทำให้เราต้องอยู่กับคนที่ไม่ใช่

ความหมายของ "ความรัก"

More