ผิวบอบบางต้องการคนเข้าใจ…4 ขั้นตอนนี้จาก Burt’s Bees เพื่อผิวเซนซิทีฟโดยเฉพาะ

ใช้อะไรก็แพ้ง่าย บำรุงอะไรใหม่ๆ ก็รู้สึกรุนแรงกับผิวไปหมด เรามาเริ่มใหม่กับการปลอบประโลมผิวจากความเป็นธรรมชาติมากที่สุด แบรนด์ที่มั่นใจได้ตอนนี้ที่คลีโอคัดเลือกและยกให้เป็นเดอะเบสท์ คือไลน์ดูแลผิวบอบบางจาก Burt’s Bees ที่อยากให้คนผิวเซนซิทีฟมั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม การันตีด้วยรางวัล Best Calming Facial Set จาก Cleo Beauty Hall of Fame 2023 ปีนี้ กลายมาเป็น Skincare Routine ใน 4 ขั้นตอนกับ 5 ผลิตภัณฑ์ต่อไปนี้แล้วผิวของคุณจะสดใสและแข็งแรง เลิกเป็นสาวขี้แพ้ได้ไม่ยากเกินไป

เคลียร์ผิวหมองคล้ำ ไม่เรียบเนียนให้กระจ่างใสด้วย 3 บูสเตอร์จาก Neal’s Yard Remedies ระดับรางวัลบิวตี้แห่งปี

ไม่ว่าผลิตภัณฑ์ไหนจาก Neal’s Yard Remedies แบรนด์พรีเมียมออร์แกนิคดังจากอังกฤษที่เราใช้ตัวไหนก็ประทับใจไปหมด เพราะทางแบรนด์ค้นหาสารสกัดออร์แกนิคที่ปลอดภัย ดีต่อใจจนมั่นใจได้ว่าธรรมชาติกำลังดูแลผิวของเราอยู่จริงๆ และโปรดักท์ล่าสุดที่เราเทใจให้ทั้งหมดสำหรับปีนี้ คือสกินแคร์บูสเตอร์ 3 ขวดเล็กทรงประสิทธิภาพใน Skincare Booster Collection เพราะคอลเลคชั่นนี้เป็นนวัตกรรมการบำรุงผิวที่ให้ประโยชน์กับผิวในประสิทธิภาพสูง ผ่านการรับรองผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคและวีแกน เพิ่มเข้ามาเป็นการดูแลผิวในชีวิตประจำวันได้ง่ายๆ ด้วยสารสกัดจากออร์แกนิคเข้มข้นจนทำให้ CLEO Beauty Hall of Fame 2023 มอบรางวัล Best Trio Skin Boosters ให้กับสามบูสเตอร์นี้ไปครองอย่างสวยงาม

ฉลองคริสต์มาสแบบรักษ์โลก กับ Sustainable Living X’mas Tree 2023

มาฉลองคริสต์มาสส่งท้ายปีแบบรักษ์โลกให้รู้สึกดีที่สุด ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ที่พร้อมให้ทุกคนเข้ามาค้นพบ (Experiment) สร้างสรรค์ (Create) และพัฒนา (Cultivate) ได้อย่างไม่รู้จบ มอบประสบการณ์พิเศษสร้างสรรค์ต้นคริสต์มาสที่ไม่เหมือนใครและแตกต่าง โดยเฉพาะการเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขต้อนรับปีใหม่ในแบบซิกเนเจอร์ที่ไม่มีใครเหมือน ในปีนี้ กับ Sustainable Living X’mas Tree 2023

38 ความหมายทางจิตวิญญาณ เมื่อเราชอบเห็นสัตว์เหล่านี้ บอกเลยว่าไม่ธรรมดา!

สงสัยเลยว่าทำไมเราชอบเห็นสัตว์บางชนิดบ่อยๆ บางทีก็เห็นจริงๆ คาตา บางทีเป็นรูป บางทีมาในฝัน สัตว์เหล่านี้มีความหมายทางจิตวิญญาณเลยนะ ลองสังเกตดูแล้วลองทำนายความหมายตามนี้! สัตว์มีความหมายทางจิตวิญญาณที่ลึกซึ้งเลยนะ เป็นทั้งเรื่องพลัง ปัญญา การทรานส์ฟอร์ม การเดินทางของชีวิต เป็นสัญลักษณ์บางอย่างเพื่อบอกเราว่า “ช่วงเวลานี้เรากำลังเชื่อมโยงกับอะไรอยู่” บางครั้งก็เป็นกำลังใจให้เราได้เลยด้วย ลองมาดูความหมายของสัตว์ 38 ชนิดนี้กันนะ ผีเสื้อ ผีเสื้อมักเป็นสัตว์ที่หมายถึง “การทรานส์ฟอร์ม” เมื่อไหร่ที่เราชอบเห็นผีเสื้อบ่อยๆ บอกเลยว่าชีวิตคุณกำลังมีอะไรเปลี่ยนแปลงอยู่ คุณกำลังจะเติบโต และมีความสวยงามบางอย่างของชีวิตเผยออกมา ผีเสื้อยังหมายถึงว่าคุณกำลังจะก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ที่ทำให้ชีวิตคุณสง่างามและแผ่วเบาขึ้นด้วย และยังเหป็นเรื่องของนิสัย ไลฟ์สไตล์ มุมมองที่กำลังจะเปลี่ยนไปของคุณ ผีเสื้อหมายถึง… แมงมุม แมงมุมคือสัญลักษณ์ของพลังงานของความเฟมินีนและความคิดสร้างสรรค์ แมงมุมคือสัตว์ที่รู้จักเฝ้ารอที่จะจ้องตะครุบเหยื่อ จึงเป็นสัญลักษณ์ของความอดทนด้วย คุณอาจมีคุณสมบัติในการเปิดกว้าง มีความคิดสร้างสรรค์สูง แมงมุมจะช่วยให้คุณปรับตัวเข้ากับวิถีของชีวิต และช่วยร้อยเรียงทุกก้าวของโชคชะตาคุณให้ฉลาดขึ้นในทุกก้าวเดิน แมงมุมคือพลังของความเป็นแม่อันเข้มแข็งด้วย แมงมุมหมายถึง… นกสีฟ้า สีนำเงิน นกสีฟ้า หรือสีน้ำเงิน นกที่มีขนสีฟ้ามันมีความหมายในเรื่องของความฉลาด เป็นสัญลักษณ์ของความขี้เล่นในตัวเราด้วย  และเป็นเรื่องของการเอาชนะศัตรูด้วยไหวพริบอันฉลาด มีเรื่องของการบงการและความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ นกสีฟ้านี้ยังเป็นเหมือนครูที่ทรงพลังแสดงให้เราเห็นว่าเราจะลับสัญชาติญาณของเราให้คมกริบ และใช้พรสวรรค์ของเราให้เต็มศักยภาพได้ยอ่างไร เมื่อเห็นนกสีฟ้าเราจะอยากพัฒนาความเชื่อมโยงของเราให้ลึกซึ้งกับโลกรอบตัวของเราด้วย นกสีฟ้ายังหมายถึงการผุดรู้ภายใน การที่เราเชื่อมโยงกับพลังที่สูงส่ง การปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ยากๆ […]
Health, Self Love

ทำความรู้จักกับโรคแพนิค (Panic Attack) จากประสบการณ์จริงของหญิงสาว

Panic_Attack

โรคแพนิค หรือโรควิตกกังวล  (Panic Attack ) เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาแม้ว่าตัวเองจะไม่ได้ตกอยู่ในอันตรายก็ตาม อยู่ ๆอาการก็เกิดขึ้นมาเองโดยไม่ทราบสาเหตุ อาการที่เป็นก็อาจจะหัวใจเต้นเร็ว หายใจติดขัดเหมือนๆ จะขาดอากาศ เวียนหัว เหมือนจะเป็นลม ซึ่งอาการแต่ละครั้งจะเป็นอยู่เพียงไม่นานก็จะหายไป โรคนี้ถือเป็นโรคที่ทันสมัยในปัจจุบัน เนื่องจากมีคนที่เป็นโรคนี้จำนวนมาก เรียกได้ว่าเป็นโรคที่เราคุ้นหูอยู่บ่อยครั้งจากคนใกล้ตัวเลยล่ะ

“ย้อนกลับไปตอนที่ตัวเองยังไม่รู้จักโรคนี้ ตอนนี้เราคิดว่าตัวเองเป็นโรคหัวใจรึเปล่า? เพราะอาการที่เราเป็นนั้นเข้าข่ายโรคเกี่ยวกับหัวใจมากค่ะ เราเลยไปตรวจดูที่โรงพยาบาลจนได้รู้ว่าร่างกายและหัวใจเราปกติทุกอย่าง แต่สิ่งที่เราเป็นคือสิ่งที่เรียกว่า แพนิค ค่ะ ” พิม สาววัยยี่สิบต้นๆ ที่เป็น Panic Attack มาหลายปี เล่าให้เราฟัง


“โรคแพนิคเป็นโรคที่พบได้ประมาณ 2-5% ของประชากรทั่วไป และพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายประมาณ 2-3 เท่า มักพบในคนอายุน้อย ซึ่งเป็นวัยรุ่น มีอายุประมาณ 20 – 30 ปี แต่ก็มีคนที่เป็น Panic บางส่วนที่มีอายุ 40 – 50  ปี”


จากประสบการณ์ของพิม เธออยู่ในวัย 20 กว่าปี และแทบไม่มีใครดูออกเลยว่าเธอเป็นโรคนี้ พอมบอกว่า “ปกติเราเป็นคนสดใส บอกใครเขาก็แทบจะไม่เชื่อว่าเป็นโรคนี้ ตอนแรกเรานึกว่าเป็นคนเดียวแต่สักพักเพื่อนในวัยเดียวกันอีกหลายคนก็บอกว่ามีอาการเหมือนกันกับเรา ”

อาการทั่วไปของผู้ที่เป็นโรค Panic

 • รู้สึกกลัวจนเหมือนควบคุมตนเองไม่ได้
 • รู้สึกชาตามร่างกาย วิงเวียนเหมือนจะเป็นลม
 • หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม
 • แน่นหน้าอก
 • มีเหงื่อออกตามร่างกาย โดยเฉพาะมือ
 • มีความคิดว่ากลัวตนเองจะตายหรือเป็นบ้า

ส่วนใหญ่อาการเหล่านี้มักเป็นขึ้นมาและหายไปเองในเวลา 10 – 20 นาที หรืออย่างมากสุดเลยจะไม่เกิน 1 ชั่วโมง แต่แพนิคเป็นโรคที่หายง่าย และกำเริบง่าย เพราะผู้ที่เป็นจะมีความกังวลว่าตนเองจะกลับมาเป็นอีก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามและควรหาทางรับมือกัน

“เราไปพบจิตแพทย์และทานยาตามที่หมอสั่ง สิ่งนี้ช่วยเราได้มากแต่ก็ไม่ทั้งหมด สิ่งสำคัญเลยคือการรักษาสุขภาพจิตใจและร่างกายของเราให้แข็งแรง ฝึกคิดบวก ฝึกนั่งสมาธิ และออกกำลังกายบ่อยขึ้น และที่สำคัญต้องขอบคุณครอบครัวและแฟนที่เข้าใจและคอยอยู่ข้างๆเราเสมอ” เธอกล่าวพร้อมรอยยิ้ม

สาเหตุของ Panic

ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่คาดว่าเกิดจากปัจจัยทั้งทางร่างกายและจิตใจ

 • ทางกาย อาจเกิดจากสมองส่วนควบคุมความกลัวที่เรียกว่าอะมิกดาลาทำงานผิดปกติ การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือใครที่ทำงานกับคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ จนเกิดความเครียดสะสมก็เป็นบ่อเกิดของโรค Panic เช่นกัน
 • ทางใจ บางคนที่มีอดีตที่ฝังใจอาจจะเจอเรื่องร้ายมาในอดีต หรือมีเรื่องกระทบจิตใจอย่างรุนแรงมาก่อน

วิธีดูแลตัวเองหากเกิดอาการ Panic / ป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำ

 • งดเครื่องดื่มที่สามารถกระตุ้นทำให้ใจสั่น และทำให้โรคกำเริบไม่ว่าจะเป็น แอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ
 • นั่งสมาธิเป็นประจำ กำหนดลมหายใจเข้า – ออก ทำใจให้สงบนิ่ง หากอาการกำเริบก็ให้หายใจเข้าออกช้าๆ
 • ให้กำลังใจตัวเอง และรักตัวเองมากๆ รับมือกับความคิดในแง่ลบ ฝึกคิดบวกไว้
 • นอนหลับอย่างเพียงพอ
 • เข้ารับการรักษาจากจิตแพทย์ ซึ่งไปอย่างต่อเนื่องตามที่หมอนัด

โรคแพนิคเป็นอันตรายต่อชีวิตไหม ?

ต้องเกริ่นก่อนว่าโรคนี้สร้างลำบากไม่น้อยเลยในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นตอนเรียน ตอนทำงาน หรือแม้กระทั่งตอนทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ เพราะต้องต่อสู้กับการกังวลอยู่เป็นประจำ แต่ความเป็นจริงโรคนี้ไม่ได้อันตรายถึงชีวิต เพียงให้หมั่นดูแลสภาพร่างกายและจิตใจให้แข็งแรง เท่านี้อาการก็จะค่อยๆดีขึ้น จนวันหนึ่งก็จะสามารถหายขาดจาก Panic ได้

ทั้งนี้ Cleo ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังประสบกับโรค Panic และเชื่อมั่นว่าวันนึงคุณจะสามารถก้าวผ่านมาได้ มีสภาพจิตใจที่เข้มแข็ง และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขนะคะ


สามารถอ่านบทความอื่นๆของ cleo ได้ที่:

More

[ajax_load_more posts_per_page='6']