เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Fashion

Sue loves everyday แบรนด์แฟชั่นที่มากกว่าแค่สีสันและลวดลายEveryday Holiday คือแท็กไลน์ของ Sue loves everyday แบรนด์แฟชั่นที่สดใสที่สุด และทำให้คนใส่แฮปปี้ที่สุด ฝีมือจากผู้หญิงที่อินกับงานอาร์ทและใช้แพชชั่นของเธอส่งต่อความรู้สึกและเรื่องราวผ่านสีสันและลายเส้น มินท์มีความตั้งใจอยากทำให้ของทุกชิ้นในร้านของเธอเป็นอะไรที่ดีต่อใจ และทำให้วันธรรมดาวันนึงสดใสขึ้นมาทันตา เหมือนกับได้ออกเดินทางไปเที่ยวใน dream destination

Sue loves everyday

Everyday Holiday คือแท็กไลน์ของ Sue loves everyday แบรนด์แฟชั่นที่สดใสที่สุด และทำให้คนใส่แฮปปี้ที่สุด ฝีมือจากผู้หญิงที่อินกับงานอาร์ทและใช้แพชชั่นของเธอส่งต่อความรู้สึกและเรื่องราวผ่านสีสันและลายเส้น มินท์มีความตั้งใจอยากทำให้ของทุกชิ้นในร้านของเธอเป็นอะไรที่ต่อใจ และทำให้วันธรรมดาวันนึงสดใสขึ้นมาทันตา เหมือนกับได้ออกเดินทางไปเที่ยวใน dream destination

แบรนด์ Sue ของมิ้นท์เกิดจากความชอบในงานศิลปะของเธอ เธอชอบสีสันสดใส ชอบวาดรูป ชอบออกแบบลวดลายต่างๆ มิ้นท์เล่าให้เราฟังว่า “เราชอบของที่มีสีสัน ของกระจุกกระจิกน่ารักๆ เหมือนเรามีของสักชิ้นที่ซื้อมาแล้วรู้สึกว่าของชิ้นนี้มันดีต่อใจเรา จากจุดที่เราชอบสีสัน บวกกับความสามารถของเรา เพราะเราชอบวาดรูป เรารับวาดรูปทำกราฟฟิกที่เป็นลายเส้นของเราอยู่แล้ว เลยอยากทำอะไรสักอย่างที่ตั้งโจทย์ไว้ว่า สิ่งนั้นต้องมีสีสันและมีการทำลวดลายที่เป็นงานของเราออกมาเป็นสินค้าสักชิ้นนึง”

Sue loves everyday

แรงบันดาลใจของเธอคือสิ่งรอบตัวในชีวิตจริง

มิ้นท์เล่าต่อว่า “จุดเริ่มแรกเราอยากทำของแต่งบ้าน แต่รู้สึกว่ามันน่าจะไกลตัวเราเกินไป เลยลองหาอะไรใกล้ๆ ตัวที่เราคุ้นชินอยู่แล้ว เลยเริ่มต้นจากการทำกระเป๋าดู เราเริ่มออกแบบแพทเทิร์น จับคู่สีที่มันเป็นสไตล์เรา เลยลองทำออกมาเป็นกระเป๋าก่อน หลังจากนั้นก็เริ่มทำเสื้อผ้า กระโปรง”

จุดหลักในตอนนั้นเราไม่ได้โฟกัสว่าของชิ้นนั้นคืออะไร แต่เราอยากขายลวดลายและสีสันให้กับคนอื่นๆ อยู่ที่ว่าลวดลายและสีสันนี้มันจะเป็นของอะไรได้บ้าง 

ลายเส้นจากมือมิ้นท์สู่แบรนด์ Sue

Sue loves everyday

เริ่มจาก dream destination ที่อยากไป เรานิยามแบรนด์เราว่า Everyday Holiday ไม่ได้หมายความว่าเราต้องออกไปเที่ยวทุกวันนะ แต่มันคือการที่เราเห็นลวดลายเหล่านี้แล้วรู้สึกว่าได้ไปเที่ยว แฮปปี้มีความสุข เลยทำขึ้นมา 6 ลายที่มาจากสถานที่ที่เราอยากไป อยากให้คนเห็นลวดายแล้วรู้สึกว่าแฮปปี้จังเลย 

“เราอยากเป็นตัวแทนที่ส่งต่อความรู้สึก และความสุขผ่านลวดลายและสีสันสู่คนอื่น ไม่ว่าของชิ้นนั้นจะเป็นอะไร แต่เขามีไอเท็มนี้ เขาใช้ เขาเห็นมัน แล้วเขาแฮปปี้ มีความสุข สีมันเติมเต็มชีวิตคนได้ แค่นี้ก็โอเคมากแล้ว”

Sue คือตัวแทนของผู้หญิงที่สดใส

ถามเธอว่าชื่อแบรนด์ Sue นี้มีที่มาจากอะไร เธอก็เล่าให้ฟังว่า

“เราอยากนิยามแบรนด์ให้เป็นเหมือนผู้หญิงคนนึงที่เราสร้างคาแร็กเตอร์ขึ้นมา Sue มาจากชื่อสไตล์ไอค่อนคนนึงที่ชื่อว่า Susie Bubble เราเห็นสไตล์การแต่งตัว การใช้สีสันของเขา มันดูสนุก มีชีวิตชีวามากๆ ความรู้สึกตอนนั้นคือ “เราชอบผู้หญิงคนนี้จังเลย” เลยอยากสร้างคาแร็กเตอร์ผู็หญิงที่สดใสแบบนี้ขึ้นมา อยากให้ทุกคนรู้สึกว่า ครๆ ก็เป็น Sue ได้

สีสัน ลวดลาย และเรื่องราว

Sue loves everyday

สีสัน และ การจับคู่สีเป็นสิ่งที่มิ้นท์ตั้งใจทำออกมาที่สุด“แต่ละสีเราตั้งใจเลือกนะ ว่าจะเอาสีอะไรมาคู่กับสีไหน มันไม่ใช่แค่ดีไซน์ แต่วัสดุที่ใช้เราก็เลือกสิ่งที่ดีที่สุดกับลูกค้า ผ้าดี การตัดเย็บดี ของแต่ละชิ้นที่เราทำก็จะใช้ผ้าที่ต่างกัน เพื่อตรงกับการใช้งานจริงและความสวยงาม”

Thai Dessert

Sue loves everyday

ลายขนมไทย อยากให้คนที่ได้รับมารู้สึกพิเศษ มองภายนอกคนอาจจะคิดว่าเป็นลายดอกไม้ แต่จริงๆ แล้วมันคือลายขนมเป็นอีกลายที่แนะนำมากๆ มิ้นท์ตั้งใจออกแบบลายผ้าให้เป็น “ลายขนมไทย” ซึ่งเป็นลายที่ไม่น่ามีใครเอามาทำเป็นลายเสื้อผ้ามากเท่าไหร่ในตอนนี้ มิ้นท์บอกว่าเธอตั้งใจวาดลายนี้ขึ้นมามากๆ เธอใส่ดีดทและสีสันทุกอย่างลงไปอย่างตั้งใจและใส่ใจ “อยากให้คนที่ได้รับมารู้สึกพิเศษ มองภายนอกคนอาจจะคิดว่าเป็นลายดอกไม้ แต่จริงๆ แล้วมันคือลายขนมไทย เวลาซื้อเป็นของขวัญก็สามารถแชร์เรื่องราวบนลายผ้าได้ เราอยากให้คนที่ซื้อไปได้รับเรื่องราวและความรู้สึกดีๆ ผ่านลายเส้นของเรา”

Parsley 

“เราทำตอนที่โควิดล็อกดาวน์ ติดเกม Animal crossing มาก เราก็ได้แรงบันดาลใจจากสิ่งนี้ ตอนนั้นอยากทำกระเป๋ามาก เราก็วาด prasley ในแบบของเรา มีหยดน้ำ มีผักผลไม้ ของที่อยู่ในตลาดอยู่ในลาย เราก็ดัดแปลงในแบบที่เราอยากทำ ออกมาเป็นในรูปแบบของเสื้อผ้า”

Mint’s Recommend

Sue Wrap Skirt

Sue Twist Bag

มิ้นท์คือผู้หญิงอีกคนที่เต็มไปด้วยแพชชั่นและวิ่งตามความชอบของตัวเองในแบบที่เธอเป็น และเธออยากให้ทุกคนได้ค้นหาสไตล์ในแบบที่ใช่ไปด้วยกันผ่านแบรนด์ Sue ของเธอ


ติดตามเรื่องราวผ่านลายเส้น และแบรนด์ Sue ของมิ้นท์ได้ ที่นี่ รวมถึงเข้าไปลองชอปลองใส่ได้ที่ Wonder Room Siam Center

อัพความสดใสด้วย 15 แบรนด์แฟชั่น Colorful แน่นอน!

More