5 วัดปังในฮ่องกง ขออะไรเทพให้รัวๆ

“เก่งอย่างเดียวแต่ไม่เฮงก็ประสบความสำเร็จยาก” คำพูดนี้ดูจะไม่เกินความจริงไปสักเท่าไหร่นัก ในปัจจุบันเป็นยุคที่วัยรุ่นกำลังสร้างตัว หลายๆคนที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจบางคนบอกว่าเกิดจากความสามารถของตัวเอง แต่หลายๆคนเปิดเผยความลับว่าส่วนหนึ่งมาจากการมูในสถานที่ที่มีพลังงานประกอบกับพิธีกรรมที่ถูกต้องทำให้มีทั้งพลังจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์และกำลังใจในการประกอบธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

“อกหัก” คือสิ่งยอดเยี่ยมที่เกิดกับฉัน ฉันเลิกโกหกตัวเองสักที

เราอย่าเพิ่งกลัวการอกหัก หรือการเลิกกับใครนะ เพราะเหตุการณ์จี๊ดในหัวใจนี้ จะนำพาคุณไปเจอตัวเอง เจอสิ่งใหม่ เจอโอกาสดีๆ ในชีวิตมากมาย เหมือนกับที่ เอมม่า กิบบ์ส นักเขียนและโปรดิวเซอร์รายการทีวีของออสเตรเลียเจอมา เธอเอาสิ่งนี้มาพูดในเท็ด ทอล์ค หมัดฮุคเลยคือเธอบอกว่า “อกหักไม่เพียงแต่จะทำให้เธอเห็นหัวใจตัวเอง ยังทำให้เธอเลิกโกหกตัวเอง และก็เลยเลิกโกหกทุกสิ่ง เรื่องดีๆ ในชีวิตเลยสาดเข้ามาเต็มๆ เลย” เอมม่าเล่าว่า…. ชีวิตฉันเหมือนจะดีนะ ฉันได้ทำงานที่ฝัน อยู่ในเมืองที่ดี “แต่ฉันกลับไม่มีความสุข ฉันโกหกตัวเองทุกวันว่า เดี๋ยวมันก็จะดีเองแหละ” ฉันใช้ชีวิตไป 3 ปีเต็มที่โกหกตัวเอง และบอกตัวเองว่าสิ่งนี้เป็นไปตามแพลนแล้วนะ ในขณะที่หัวใจฉันบอกว่า “เฮ้! เธอมีปัญหาแล้วล่ะ” ฉันใส่เสียงนี้เอาไว้ในตู้ และเอาความคิดควบคุมมันเอาไว้ ฉันคิดว่าถ้าฉันพยายามมากพอจะทำให้ทุกสิ่งเวิร์ค มันก็น่าจะเป็นอย่างนั้น แต่สิ่งที่ฉันได้รับคือ ทั้งกาย อารมณ์ จิตวิญญาณของฉันมันเหือดแห้งมาก ฉันกลายมาเป็นคนที่ขึ้นอยู่กับแผนในชีวิต ฉันไม่ไปเจอเพื่อน ไม่ไปเที่ยวไหน ไม่เจอครอบครัว ไม่เจอใครใหม่ๆ และฉันไม่อยากทำงานกับแพชชั่นของตัวเอง ฉันมัวแต่หาทางซ่อมสิ่งที่ไม่ใช่ของชีวิตฉัน ความตลกก็คือในขณะที่คุณกำลังพยายามทำให้แผนชีวิตของคุณเวิร์ค แล้วคุณก็ต้องฝืดมากๆ นั่นน่ะ คุณเริ่มจะคิดแล้วว่า “แล้วทำไมฉันต้องมีแผนนั้นตั้งแต่แรกนะ” ฉันเริ่มลืมว่าทำไมฉันถึงอยากเป็นนักเขียน […]

ความออฟของผู้ชาย 12 ราศี อะไรที่เขาขอไม่ทน คบเขาจะได้เดาทางกันถูก

เคยมั้ยคบใครไปสักพักแล้วถึงกับหลอน ตกลงเธอนิสัยแบบนี้จริงๆ หรือ? บอกเลยว่าคน 12 ราศีมีนิสัยและความชอบไม่เหมือนกัน มาดูกันว่าอะไรคือความออฟของหนุ่มแต่ละราศี การเข้าใจบุคลิก นิสัยใจคอของคนแต่ละราศี จะทำให้เรารู้จักธรรมชาติของเขา และรู้ว่าพอมีความสัมพันธ์กับพวกเขา เราจะเข้าใจเขาได้ยังไงบ้าง และความเป็นคนแต่ละราศีจะมีอิทธิพลต่อแพชชั่น ความต้องการของเขายังไง ทั้งหมดก็เพื่อจะให้เราได้มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง มีความหมายต่อกัน ดีงามต่อกันนั่นเอง มาดูกันเลยนะ “ความออฟของคน 12 ราศี” มีอะไรบ้าง ราศีเมษ (20 มีนาคม – 19 เมษายน) ชาวเมษมีธรรมชาติของคนทะเยอทะยาน พวกเขาพุ่งหาความท้าทายในชีวิต ถ้าเขาอยู่กับใครที่เฉื่อยๆ จะมีผลทำให้เขารู้สึกออฟได้ พวกเขาต้องการความตื่นเต้น ความสัมพันธ์ที่คาดเดาได้เกินไป จะทำให้พวกเขาเบื่อ ถ้ามีความสัมพันธ์กับชาวเมษ แล้ววิถีเดิมๆ โดยเฉพาะเรื่องบนเตียง บอกเลยว่าอาจมีเมินกันเหมือนกันนะ ชาวเมษเขาต้องการคู่แมทช์ที่มีพลังงานค่อนข้างมีชีวิตชีวา สนใจค้นหาอะไรในชีวิตไปเรื่อยๆ ถ้าความสัมพันธ์นั้นชวนให้เขาเหมือนอยู่ในแอดเวนเจอร์ ก็จะดึงโฟกัสของเขาได้ได้ดีเลย ราศีพฤษภ (20 เมษายน – 20 พฤษภาคม) ความมั่นคง และความสม่ำเสมอคือสองสิ่งที่ชาวพฤษภถือเป็นคุณค่าของชีวิตเลยทีเดียว พวกาเขาไม่ไหวกับอะไรที่ไม่สม่ำเสมอมาก เขาจะรู้สึกไม่ปลอดภัย คู่ของเขาที่ชอบสร้างดราม่า หรือชอบเปลี่ยนแปลง […]

มั่นใจรับซัมเมอร์กับผิวสะอาดอ่อนโยน ไร้กลิ่นกายนาน 12 ชั่วโมง!

“ช่วงเวลาที่ได้อาบน้ำ” กลายเป็นโมเมนท์ดีๆ ของสาวทำงานทุกวันในการรีเฟรชตัวเองให้รู้สึกสะอาดเต็มที่  ไม่ต้องกังวลกับความสกปรกที่เราไปเจอมา ฤดูร้อนกำลังจะมาถึง อากาศร้อน เหงื่อไคล สิ่งสกปรกและมลภาวะต่างๆ เข้ามาปะทะทุกวัน ต้องเลือกครีมอาบน้ำที่เข้าใจผิวที่สุด เพื่อดูแลทำความสะอาดและปกป้องผิวจากแบคทีเรียอย่างเป็นธรรมชาติ อ่อนโยน และไม่ทำให้ผิวแห้ง วันนี้คลีโอได้เจอคู่แท้ที่ใช่กับ “ครีมอาบน้ำ Protex สูตรผสานแฟลกซ์ซีด ออยล์” ชาวคลีโอเลิฟจนต้องขอมอบมงให้เป็น Shower Cream Selected by CLEO เลยทีเดียว เพราะอาบแล้วผิวนุ่ม คงความชุ่มชื้นแบบผิวไม่แห้ง มีส่วนผสมจากธรรมชาติคอยดูแลให้สะอาด กลิ่นหอมติดผิว สดชื่นทั้งวัน เป็นกลิ่นที่ผู้หญิงหรือผู้ชายใช้ก็มีความสุขแน่นอน ถึงเวลา Refreshing Time อย่างแท้จริง!ไม่ว่าวันทำงานหรือออกไปเที่ยวสนุก สาวๆ ต้องเจอความเหนียวเหนอะหนะ ความไม่สบายตัวมากแค่ไหน ให้ครีมอาบน้ำ Protex ช่วยดูแลเถอะ เพราะนี่คือโฉมใหม่ที่มี 4 เหตุผลของการที่คลีโอยกให้เป็นเดอะเบสท์ของครีมอาบน้ำตอนนี้ที่ผิวต้องการ… 2. มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ Flaxseed Oil หรือน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ อยู่ในทุกสูตรของครีมอาบน้ำ Protex ซึ่ง Flaxseed Oil เป็นธัญพืชจากธรรมชาติ […]
Self Love

‘Can – do Attitude’ แอตติจูดที่สำคัญในการใช้ชีวิตและการทำงาน

ทัศนคติการทำงาน

Can-do attitude คือทัศนคติที่เชื่อว่า ฉันทำได้ กล้าลอง กล้าเผชิญความท้าทาย และมองทุกอย่างเป็นการเรียนรู้ ซึ่งแอตติจูดนี้เป็นสิ่งที่ทรงพลัง ช่วยให้คุณสามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ทำให้คุณเติบโตยิ่งขึ้น และ ได้มอง ‘ปัญหา’ ให้เป็น ‘โอกาส’ อยู่เสมอ เชื่อในศักยภาพของตนเอง ดังนั้นจึงมีหลายๆ องค์กรใช้ทัศนคตินี้มาเป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกพนักงานอีกด้วย

“เราสามารถเป็นเราใน Version ที่ดีกว่านี้ได้ ถ้าเราคิดว่าเราทำไม่ได้ มันไม่สำเร็จตั้งแต่ตอนนั้นที่คิดแล้ว”

คุณชาดา เพี้ยนภักตร์ อดีตมนุษย์เงินเดือนที่ทำมาหลากหลายอาชีพ และประสบความสำเร็จในแทบทุกสายงาน จนก้าวมาเป็นเจ้าของคลินิก Anti-Aging

ถึงอย่างนั้นการคิดว่าตัวเองทำได้เพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ ต้องลงมือทำด้วย จึงจะมีโอกาสทำได้สำเร็จจริง คนที่มี Can-do attitude มักจะมองเห็นโอกาสใหม่ๆ ที่เข้ามาในชีวิต กล้าที่จะรู้ กล้าเสี่ยง และชอบคิดหาคำตอบว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะทำให้สำเร็จ ซึ่งต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับคนที่มีทัศนคติ ทำไม่ได้ หรือ Can’t-do Attitude ที่มักจะมองข้ามโอกาสที่เข้ามาในชีวิตเพราะไม่กล้าลอง หรือกล้าเสี่ยง มองเห็นแต่อุปสรรคและมัวแต่กังวลกับปัญหาที่คิดว่าจะเกิดขึ้นมาในอนาคต นั่นทำให้วิธีคิดและการดำเนินชีวิตของคนที่มีทัศนคติทั้งสองแบบแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว


ทำได้ VS ได้ทำ แตกต่างกันหรือไม่อย่างไร?

แตกต่างกัน คนที่มีทัศนคติ “ทำได้” จะชอบคิดนอกกรอบ กล้าทำงานที่ท้าทาย ไม่ปฏิเสธงานที่ได้รับมอบหมาย แต่จะรับไปคิดพิจารณาให้ละเอียดรอบคอบก่อนที่จะตอบว่าสามารถทำได้หรือทำไม่ได้ และมักจะทำงานได้สำเร็จบรรลุตามแผนงานที่วางไว้ แต่คนส่วนใหญ่ที่พบมักจะเป็นคนที่มีทัศนคติ “ ได้ทำ” คือ มักจะรับปากง่ายๆ แต่สุดท้ายก็ทำไม่เสร็จ หรือเรียกว่าเสร็จแบบขอไปที เอาแค่ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำ แต่ไม่ใส่ใจเรื่องคุณภาพงาน

ทำไมองค์กรจึงต้องการคนที่มี Can-do Attitude

ในการสัมภาษณ์งานกับโรงแรมหรือบริษัทบางที่ คุณอาจจะเจอคำถามว่า รู้จัก Can-do Attitude ไหม? แล้วคิดว่าตนเองมี Can-do Attitude รึเปล่า? แล้วคนที่มีทัศนคตินี้เป็นอย่างไร

  • มุ่งมั่นและความเชื่อมั่นในตนเอง คนที่มีทัศนคติที่สามารถทำได้นั้นเต็มไปด้วยความเชื่อมั่นในตนเองและความเชื่อมั่นว่าเขาสามารถบรรลุสิ่งที่ได้รับมอบหมาย เพียงแค่ตั้งใจทำ อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่แค่ความมั่นใจมากเกินไปหรือการมองโลกในแง่ดี แต่เป็นการเปิดกว้างโดยกำเนิดและความเต็มใจที่จะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อให้งานสำเร็จลุล่วง
  • ควบคุมสถานการณ์ได้ดีและพร้อมรับมือ พนักงานที่มี Can – do attitude มักจะกระตือรือร้นและอยากรู้อยากเห็น เขาจะค้นพบสิ่งต่างๆ ใช้ความคิดริเริ่ม วางแผนล่วงหน้า และจะไม่รอจนกว่าปัญหาจะเกิดขึ้นก่อนที่จะคิดหาทางแก้ไข ดังนั้นไม่ว่าเขาจะต้องเผชิญกับลูกค้าที่มีความต้องการสูงมาก หรือโจทย์งานยากๆ ก็จะพร้อมที่จะรับมือ

วิธีการพัฒนา Can – do attitude เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

  1. ให้รางวัลตัวเองเมื่อทำงานหรืออะไรก็ตามสำเร็จลุล่วงด้วยดี แรงจูงใจเป็นกุญแจสำคัญในแอตติจูดนี้ อาจจะให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ กับตัวเอง
  2. ใช้คำพูดในเชิงบวก ภาษาเชิงบวก วิธีที่คุณใช้ภาษาตลอดทั้งวันอาจส่งผลต่ออารมณ์ของคุณได้ หลีกเลี่ยงวลีเชิงลบ เมื่อคุณรู้ตัวว่าตัวเองพูดว่า “ฉันทำไม่ได้” หรือ “เป็นไปไม่ได้” ให้พยายามใช้ถ้อยคำใหม่ ให้ฟังดูเหมือนเป็นการท้าทายแทน และ ยิ้มให้บ่อยขึ้น การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยแต่อาจมีผลกระทบมากต่ออารมณ์ของคุณเพราะการยิ้มมีผลต่อกล้ามเนื้อในสมอง ซึ่งจะทำให้รู้สึกมีความสุข ลองฝึกยิ้มเป็นระยะ คุณจะรู้สึกมีแรงบันดาลใจและมีความสุขมากขึ้นด้วย
  3. บอกขอบคุณตัวเอง ไม่ว่าจะเจอเรื่องใดในชีวิต เช่น คุณอาจจะบอกเลิกกับคนรัก อาจจะมีความรู้สึกแย่ๆแต่ก็รู้สึกขอบคุณที่ได้ออกจากความสัมพันธ์นั้นมาได้
  4. อย่าปล่อยให้ความคิดว่า “ฉันทำไม่ได้” เป็นตัวกีดกันศักยภาพของคุณ ให้ลองมองว่าเป็นการท้าทายความสามารถของตัวคุณเอง ยกตัวอย่างเช่น ไม่เก่งงานที่ต้องตัดต่อเลยแต่ได้รับมอบหมายมาให้ทำ ให้คุณคิดว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่ฉันจะหาวิธีการทำมันให้ได้
  5. คว้าทุกโอกาสที่เป็นไปได้ ในชีวิตของคนเราย่อมมีโอกาสใหม่ๆเข้ามา ดังนั้นควรรับไว้ อย่าให้ความคิดในแง่ลบว่าทำไม่ได้มาตีกรอบเราจนเราต้องสูญเสียโอกาสดีๆ
  6. อย่ากลัวที่จะล้มเหลว เราสามารถที่จะแก้ไขได้ เริ่มต้นใหม่ได้ ความล้มเหลวในวันนี้ไม่ได้หมายความว่าจะล้มเหลวไปตลอดชีวิต

นอกจากนี้ จากบทความ หากรู้สึกว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่ดีพอ คุณอาจเสี่ยงเป็น Imposter Syndrome ! ทัศนคติฉันทำได้ก็มีส่วนช่วยบรรเทาจากการเป็น imposter syndrome เช่นกัน


อ่านบทความอื่นๆของ CLEO ได้ที่:

More

[ajax_load_more posts_per_page='6']