Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Relationship

Love-Hate Relationship ความสัมพันธ์ที่ทั้งรักทั้งชัง!

lovehate

เชื่อว่าหลายคนก็อยากมีความสัมพันธ์ที่ Healthy รักกันยาวนานและราบรื่นไปได้ด้วยดี แต่ทว่าในความจริงนั้นไม่ง่ายเลยเพราะคุณอาจต้องเผชิญกับปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นความต่าง ความเห็นที่ไม่ตรงกัน หรือนิสัยและพฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้คุณไม่ชอบแต่ก็ยังทนอยู่ ซึ่งเหตุผลของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไปแต่เชื่อว่าความรู้สึกที่มีเหมือนกันแน่นอนคือจิตใจที่ถูกบั่นทอน และอาจนำไปสู่ความสัมพันธ์แบบ Love-Hate Relationship ได้


ความสัมพันธ์แบบ Love-Hate คืออะไร?

เป็นรูปแบบหนึ่งของความสัมพันธ์ที่ทั้งรักทั้งเกลียด รักเขาอยู่แต่ก็มีบางอย่างที่เรากลับไม่ชอบถ้าเปรียบความสัมพันธ์นี้ก็เหมือนความรู้สึกที่กำลังนั่งรถไฟเหาะ เพราะมีทั้งความตื่นเต้นและความเหนื่อยล้าในเวลาเดียวกัน

สัญญาณเตือน Love-Hate Relationship

  1. ขุดปัญหาเดิมๆ มาทะเลาะกันซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งปัญหานั้นคุณอาจเคยพูดจบกันไปแล้ว แต่ความจริงปัญหานี้มันอาจหลอกหลอนอยู่ตลอด ค้างอยู่ในใจจนทำให้วนกลับมาทะเลาะกันอีก
  2. ไม่ชอบนิสัยหรือพฤติกรรมบางอย่าง เห็นแล้วขัดใจและอาจจะมีคำพูดนี้วนเวียนในหัว “รู้ทั้งรู้ว่าไม่ชอบก็ยังจะทำ” จนเกิดความขุ่นมัว อึดอัดภายในใจ และนำไปสู่ Toxic Relationship ในที่สุด
  3. ทะเลาะบ่อยแต่กลับมาคืนดีกันไว เป็นคู่รักที่เปรียบเสมือนลิ้นกับฟันอาจจะมีเลิกแบบฉับพลันแต่ก็โหยหากันจนกลับมาคืนดีกันอีก แต่เมื่อกลับมาอยู่ด้วยกันก็จะเข้าวงจรเดิม เลิกกันแล้วกลับมารักกันเหมือนเดิมไม่รู้จบ
  4. ทั้งด่าทั้งชม พูดถึงอีกฝ่ายแบบทั้งร้ายทั้งรัก เช่น ตอนอยู่กับเพื่อนหรือคนรู้จักก็ชมเขาว่าเขาดีแบบนั้นแบบนี้ เขาใส่ใจเรา แต่บางครั้งก็เลือกที่จะบ่นก่นด่าหรือขุดเรื่องร้ายของเขาขึ้นมา เป็นแบบนี้สลับไปสลับมา
  5. เริ่มแสดงความเฉยเมยหรือไม่สนใจความรู้สึกหรือความต้องการของอีกฝ่ายหนึ่ง

วิธีที่จะทำให้ Love มีมากกว่า Hate

  • คิดว่าคุณและคู่ของคุณเป็นทีม ไม่ใช่คู่ต่อสู้ ต้องปรับตัวเข้าหากัน ไม่ใช่เถียงหรือทะเลาะกันเพื่อชนะอีกฝ่าย
  • ลองนึกถึงสิ่งดีๆของอีกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เขาเคยทำให้คุณ วันเวลาที่เคยยิ้มและมีความสุขร่วมกัน
  • ลองมองในมุมของอีกฝ่ายด้วย ไม่ยึดถือแต่ความคิดตัวเอง สิ่งนี้จะทำให้คุณเข้าใจอีกฝ่ายมากขึ้น
  • การทำข้อตกลงและหาจุด “ตรงกลาง” ร่วมกันที่จะสามารถทำให้ทั้งสองฝ่ายพอใจและจะไม่เกิดปัญหาขึ้นในภายหลัง

และนี่ถือเป็นโจทย์ที่คู่รักหลายๆคู่ ต้องค่อย ๆ เรียนรู้ และอยู่ด้วยความเข้าใจและปรับตัวเข้าหากันจึงจะสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างยืนยาว


สามารถอ่านบทความอื่นๆ ของ CLEO ที่:

More