30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Fashion

แวนด้า และ VADA CRAFTROOM งานอาร์ตที่เกิดจากการค้นหาตัวเอง

VADA CRAFTROOM

เชื่อว่าการเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ทำให้ความชอบและความเป็นตัวเองของเราค่อยๆ หายไปทีละน้อยตามเส้นทางที่เดินไปไกลขึ้นในทุกวัน เราผ่านช่วงเวลาในชีวิตมาหลายช่วง ตั้งแต่วัยเด็ก วัยรุ่น เรียนจบ ทำงาน มีอะไรมากมายที่เราเผลอทำตกหล่นในระหว่างทาง ทั้งที่ตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ บางทีก็อาจเป็นเพราะเราหลงลืมสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบตัวจนสิ่งที่เราเคยชอบนั้นก็เริ่มเลืนลางตามไปด้วย แวนด้าเองก็เป็นหนึ่งในนั้น เธอคือผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่ยังวิ่งไล่ตามหาตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง และพยายามเก็บเศษเสี้ยวที่เธอทำหล่นหายระหว่างทาง จนวันนี้แวนด้าได้ค้นพบความชอบและตัวตนอีกด้านของเธอ นั่นก็คือ VADA CRAFTROOM ร้านที่เต็มไปด้วยงานศิลปะที่ทำด้วยใจของเธอ

VADA CRAFTROOM

ได้คุยกับ แวนด้า – เฌอณฎา วงศ์เครือศร เจ้าของร้าน VADA CRAFTRROM ร้านของเธอเป็นร้านเครื่องประดับดินปั้นที่เธอทำเองทุกชิ้น จุดเริ่มต้นของร้านวาดา มาจากความชอบที่เธอค้นพบในระหว่างที่กำลังค้นหาตัวเอง แวนด้าเรียนจบจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ หลังจากที่เธอเรียนจบ เธอไม่ได้หางานทำหรือเรียนต่อ แต่เธอใช้เวลา 1 ปี เพื่อพักผ่อนและค้นหาความชอบของตัวเองว่าจริงๆ แล้วเธอชอบอะไร และอยากทำอะไรกันแน่ 

“ที่ผ่านมาเราเรียนหนักตลอด เลยอยากให้เวลาตัวเองได้ค้นหาตัวเอง มันเป็นช่วงนึงที่เรา lost มากๆ เพราะเรายังไม่รู้ว่าอยากทำอะไร” 

ระหว่างที่เธอให้ตัวเองได้พัก เธอก็พยายามหาสิ่งที่ชอบไปด้วย แวนด้าผ่านจุดที่สูญเสียความเป็นตัวเองจนหลงทาง หาไม่เจอว่าสุดท้ายแล้วตัวเธอต้องการอะไร จนกระทั่งเธอได้นึกย้อนไปถึงสมัยที่เธอยังเป็นเด็ก แวนด้าในวัยเด็กชอบปั้นดิน รักการวาดรูป และหลงใหลในงานศิลปะ ความชอบในวัยเด็กของแวนด้าที่เธอได้ย้อนเวลากลับไปตามหา ได้จุดประกายให้เธอค้นพบความเป็นตัวเองให้เธออีกครั้ง ด้วยการกลับมาทำงานศิลปะที่เธอชอบ

ในช่วงแรกแวนด้ายังไม่ได้นึกถึงการเปิดร้านเป็นธุรกิจจริงจัง เธอเริ่มจากการปั้นดินเป็น grip tok ทำแจกเพื่อนๆ และเริ่มขายให้กับคนใกล้ตัว จนมีเพื่อนๆ หลายคนเชียร์ให้เธอเปิดร้านและทำขายดู แวนด้าจึงเปิดอินสตาแกรมมขึ้นมา ปั้นดิน ถ่ายรูป และลงขาย  

VADA CRAFTROOM ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความเป็นตัวเองและความชอบของลูกค้า

แวนด้าพยายามผสมผสานความเป็นแวนด้าและความเป็นตัวเองของลูกค้าให้ลงตัวมากที่สุด เครื่องประดับของร้านวาดามีทั้งสร้อยข้อมือ สร้อยคอ และสร้อยข้อเท้า แวนด้าจะเน้นออกแบบให้มีสีสันสดใส และมีความพิเศษโดดเด่นไปในแต่ละเส้น เธอบอกว่าเธอเป็นคนชอบดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ดังนั้นเรื่องสีจึงเป็นอะไรที่สำคัญมาก ทุกชิ้นที่เธอออกแบบ เธอจะดีไซน์สีให้ออกมาตอบโจทย์กับลูกค้าที่สุด 

อีกความพิเศษของร้านวาดา คือเราสามารถออกแบบเครื่องประดับเองได้ ไม่ว่าจะเป็นตัวอักษรดินปั้นที่เราเลือกได้เอง หรือชาร์ม จี้ต่างๆ รวมไปถึงโทนสีที่เราสามารถบอกให้แวนด้าทำให้ได้เลย “ร้านของเราสามารถให้ลูกค้าสั่งทำแบบ customize ได้เลย เราอยากลูกค้าได้ใส่ความเป็นตัวเองลงไปด้วย ทั้งตัวอักษร หรือของตกแต่งอื่นๆ เราไม่อยากใส่ความเป็นตัวเองทั้งหมดลงไปในงานให้กับลูกค้า”

VADA CRAFTROOM

ในส่วนของขั้นตอนการทำ แวนด้าก็เล่าให้ฟังว่า ขั้นตอนนั้นไม่ได้มีเยอะมาก แต่เธอจะเน้นไปที่ความใส่ใจและการใส่รายละเอียดลงไปในงานทุกชิ้น เริ่มแรกสุดก็คือการดีไซน์ ขั้นตอนนี้ถือเป็นการบอกความเป็นตัวตนของร้าน VADA ได้ดีที่สุด รวมไปถึงบอกความเป็นตัวตนของลูกค้าแต่ละคน ว่านี่คือสิ่งที่เธออยากมอบให้กับลูกค้า หลังจากผ่านขั้นตอนการออกแบบ เธอก็จะปั่นดินตามรูปทรงต่างๆ ที่ลูกต้องการ เช่นตัวอักษรหรือรูปหัวใจ เมื่อปั้นเสร็จแล้วเธอก็จะนำดินปั้นไปอบ จนแข็งตัวก็จะนำมาร้อยเข้ากับลูกปัดและหินแบบต่างๆ ตามโทนสีที่เธอออกแบบไว้ 

นอกจากเครื่องประดับดินปั้นแล้ว ร้าน VADA CRAFTROOM ก็ยังมีเสื้อที่แวนด้าเป็นคนออกแบบและวาดลายเองกับมือ ตอนนี้ที่ร้านมีทั้งหมดสองลาย คือลาย chanel club และ bougie club และลูกค้าสามารถเลือกขนาดเสื้อได้ตามชอบ มี 3 ขนาดด้วยกัน คือเสื้อครอปทรงรัดรูป เสื้อครอปทรงปล่อย และเสื้อยืด Baby Tee

VADA CRAFTROOM

“เราภูมิใจที่ดีไซน์ของเราเตะตาคนอื่น ดีไซน์ของวาดาเปลี่ยนไปตลอดเวลา มันจะไม่นิ่งอยู่กับที่ เราภูมิใจในไอเดียของเรา เราได้ใส่ความเป็นตัวเอง และใส่ความชอบของลูกค้าลงไปด้วย ในอนาคตเราอยากไม่อยากให้ร้านวาดาเป็นแค่ร้านดินปั้น เราอยากทำอะไรที่มากกว่านั้น อยากให้คนนึกถึงร้านเรา นึกถึงความเป็นวาดา”

“ร้านนี้ทำให้เราได้ค้นพบตัวเอง ไม่ให้เราลืมว่าเราเป็นใคร”

แวนด้าบอกเราว่า ร้าน VADA ช่วยทำให้เธอนั้นตามหาตัวเองจนเจอ “บางทีเราลืมบางอย่าง ลืมสิ่งที่เรามีไป เราชอบวาดรูป เราชอบปั้นดิน เราลืมเรื่องพวกนี้ไป เพราะเรามัวแต่กดดันตัวเอง วางแพลนให้ตัวเองตลอดจนลืมความชอบของตัวเอง ตอนนี้เราตื่นมาทุกวัน เรามีความสุขมาก เราได้ออกแบบ ได้คุยกับลูกค้า ได้ตื่นมาคิดทุกวันว่าเราจะทำยังไงให้ลูกค้าชอบงานของเรา ทำยังไงให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น นี่คือความสุขที่เราค้นพบ”

ใครที่ชอบในงานอาร์ต อยากมีเครื่องประดับที่มีแค่ชิ้นเดียวในโลก ก็สามารถเข้าไปดูร้านของแวนด้าได้เลย ที่ vadaa.craftroom

ไรวิน สาวเปรี้ยวที่หลงใหลในแฟชั่น เธอจึงเริ่มลงมือทำตามความฝันเล็ก ๆ ของตัวเอง

ไรวิน VALSER

More