Solne คลินิกบิวตี้ที่รักตั้งแต่สัมผัสแรก เรียบง่าย ใส่ใจ ละเมียดที่สุด!

ถามพี่เอ๋บอกอคลีโอว่า ตอนนี้ชอบบิวตี้ คลีนิกอะไรที่สุด พี่เอ๋บอกว่าต้อง SOLNE เลย ปกติพี่เอ๋ไม่ค่อยทำหน้าอะไรนะ เลยอยากรู้ว่าซอล์นดียังไง พี่เอ๋เลยเขียนมาให้ โหววว ละเมียดจนต้องตามๆๆๆ เท่านั้น! เอาจริงๆ ปกติไม่ค่อยทำอะไรกับหน้าเท่าไหร่ ไม่ฉีด ไม่อัลเธอร่า เวลาคนชวนไปทดลองบิวตี้ดีๆ ก็จะขอแค่นวดหน้า แล้วก็เชื่อด้วยว่านวดหน้าดีๆ น่ะ หน้ายก หน้าเด็กลงได้จริง ล่าสุดคลินิกที่รักๆๆๆๆ เลยก็คือ Solne ซอล์นอยู่ที่ตึกมหานคร ความรู้สึกแรกคือซอล์นมีกลิ่นอายเกาหลีที่หรูเล็กๆ และสบายมาก ซอล์นหอม ผ่อนคลาย และพลังงานนุ่มนวล เจอกับคุณชิ้น-ณัชพล แซ่ตั้น ฟาวเดอร์ที่ยังหนุ่มมากๆ กับน้องที่ฟรอนท์ ความเย็นสบายของทุกคน ก็ทำทุกสิ่งในใจโทนดาวน์ลงทันที “อยากให้ที่นี่เป็นที่ที่ได้เข้ามาพักผ่อน เข้ามาแล้วปรับโลกรอบตัว ให้ออกไปแล้วมั่นใจขึ้น” คือคำอธิบายความเป็นซอล์นจากคุณชิ้น ซอล์นมีแสงเดย์ไลท์ล้อมรอบ โทนสีเบจไล่ไปจนน้ำตาลของซอล์น คือเฉดสีผิวของทุกคนในความหมายของซอล์น ต้อนรับด้วยความนุ่มนวลของพนักงาน เครื่องดื่ม ช็อคโกแลตที่จัดวางมาประหนึ่งว่าเราสำคัญที่สุด ซอล์นทำให้เรารู้สึกว่ามีใครกำลังดูแลเราอยู่ จนเราเปิดประตูของกายและใจ พร้อมรอรับทุกสัมผัสจากซอล์น ซอล์นดูแลผิวหน้าตั้งแต่ระดับทรีทเมนท์ สปา ปัญหาสิว ยกกระชับ  จัดการจุดด่างดำ […]

เที่ยวแบบไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ เหม่อล้างใจมองแต่แม่น้ำ แพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรีเท่านั้น!

ความดิบของธรรมชาติที่เรียบที่สุด อยู่แบบไม่มีไฟฟ้า ไม่ต้องใช้โทรศัพท์ นั่งเหม่อมองแม่น้ำล้วนๆ ที่สุดแห่งแพที่ River Kwai Jungle Rafts กาญจนบุรี ที่นี่ล้างทุกอย่างออกจากใจเราได้ราบคาบ!! ไม่คิดว่ามานอนแพแค่ 1 คืนกับความไม่มีอะไรเลยของที่นี่ จะทำให้เราติดความดิบของธรรมชาติ และโทนดาวน์ทุกสิ่งได้ถึงเพียงนี้ River Kwai Jungle Rafts อาจเป็นสถานที่ในฝันของชาวต่างชาติก็จริงนะ แต่กับสาวชาวเมืองที่ใช้โทรศัพท์ตลอดเวลา โหยหาอาหารดีๆ รักในความเย็นของห้องแอร์ ดู Netflix ต้องไปคาเฟ่ ฮอปปิ้ง ใครมาที่นี่อาจต้องใช้เวลาทำใจหนักๆ เลย ที่นี่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกแบบที่เรามี มาอยู่ที่นี่ต้องรับความดิบให้ได้ มีสายน้ำเป็นเพื่อนเท่านั้น ที่นี่เป็นแพลอยน้ำในกาญจนบุรีแถวๆ ไทรโยค แพ้นี้สร้างเป็นแพแรกของเมืองกาญจน์ สร้างมาตั้งแต่ปี 1976 สร้างโดยชาวฝรั่งเศส และมีชุมชนชาวมอญขับเคลื่อน เป็นแพที่เป็นที่รู้กันว่ามาที่นี่จะได้รับแต่ความดิบที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด บอกเอาไว้ชัดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้นะ แปลว่าตอนกลางคืนเราจะอยู่ในความมืดสนิท แม้แต่เข้าห้องน้ำก็ไม่มีไฟ สิ่งที่แพนี้มีให้ก็คือตะเกียงน้ำมันตั้งไว้ข้างหน้าห้อง กับตะเกียงหลอดไฟสีขาวที่มีแสงไม่มากนัก แล้วก็ไฟฉายเล็กๆ แค่นั้นเลย ที่นี่คือหัวใจของชาวมอญในกาญจนบุรี ชาวมอญจะทำงานที่นี่ ดูแลที่นี่กัน มาถึงแพเราจะเห็นสาวมอญกับผ้าซิ่นป้ายแป้งผัดหน้าทานาคา หนุ่มมอญใส่โสร่งหน้ามนออกมาต้อนรับ […]

Smur Cafe เสมอคาเฟ่ บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ “เสมอ”

“ถ้าเรามีที่ให้พักใจ ให้เพื่อนแวะมาหาเสมอ เป็นที่ที่อบอุ่นเหมือนอยู่บ้านก็คงจะดี” นี่คือความคิดก่อนที่พวกเขาจะเปิดคาเฟ่ที่ชื่อว่า smur cafe (เสมอ) ที่อยากทำให้คาเฟ่นี้เป็นเหมือนบ้านหลังเล็กๆ ที่กลับมาพักใจได้เสมอ จากกลุ่มเพื่อน 5 คนที่โคจรมาเจอกันจนรวมตัวและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา เสมอ คาเฟ่ เกิดการการโคจรมาเจอกันของ ปัน ซินเซีย แพม บาส และแอมเม่ รวมตัวกันและสร้างคาเฟ่นี้ขึ้นมา โดยทั้งหมดเริ่มมาจาก “ปัน” ที่ชอบดื่มกาแฟอยู่แล้ว ประกอบกับก่อนหน้านี้ที่เคยทำร้านแกแฟ specialty มาก่อน ทำให้เขาได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำกาแฟอย่างละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก และความชอบในกาแฟของปันก็เพิ่มมากขึ้น ปันเลยอยากหาเพื่อนที่มีความสนใจเรื่องกาแฟมาเป็นของตัวเองด้วยกัน ปันจึงเริ่มจากการชวน “ซินเซีย” ที่เป็นแฟนมาก่อน ตามมาด้วย “แพม” น้องสาวของปัน และ “บาส” ที่เป็นแฟนแพม และคนสุดท้ายคือ “แอมเม่” ซึ่งเป็นเพื่อนของแพม การรวมตัวกันของ 5 คนนี้จึงไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบกลุ่มเพื่อนทั่วๆ ไป แต่มีทั้งเพื่อน แฟน พี่น้อง อยู่ในนี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเข้าใจกันในทุกรูปแบบ  Smur Cafe บ้านหลังเล็กๆ ที่เรากลับไปพักใจ […]
Fashion

แวนด้า และ VADA CRAFTROOM งานอาร์ตที่เกิดจากการค้นหาตัวเอง

VADA CRAFTROOM

เชื่อว่าการเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ทำให้ความชอบและความเป็นตัวเองของเราค่อยๆ หายไปทีละน้อยตามเส้นทางที่เดินไปไกลขึ้นในทุกวัน เราผ่านช่วงเวลาในชีวิตมาหลายช่วง ตั้งแต่วัยเด็ก วัยรุ่น เรียนจบ ทำงาน มีอะไรมากมายที่เราเผลอทำตกหล่นในระหว่างทาง ทั้งที่ตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ บางทีก็อาจเป็นเพราะเราหลงลืมสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบตัวจนสิ่งที่เราเคยชอบนั้นก็เริ่มเลืนลางตามไปด้วย แวนด้าเองก็เป็นหนึ่งในนั้น เธอคือผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่ยังวิ่งไล่ตามหาตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง และพยายามเก็บเศษเสี้ยวที่เธอทำหล่นหายระหว่างทาง จนวันนี้แวนด้าได้ค้นพบความชอบและตัวตนอีกด้านของเธอ นั่นก็คือ VADA CRAFTROOM ร้านที่เต็มไปด้วยงานศิลปะที่ทำด้วยใจของเธอ

VADA CRAFTROOM

ได้คุยกับ แวนด้า – เฌอณฎา วงศ์เครือศร เจ้าของร้าน VADA CRAFTRROM ร้านของเธอเป็นร้านเครื่องประดับดินปั้นที่เธอทำเองทุกชิ้น จุดเริ่มต้นของร้านวาดา มาจากความชอบที่เธอค้นพบในระหว่างที่กำลังค้นหาตัวเอง แวนด้าเรียนจบจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ หลังจากที่เธอเรียนจบ เธอไม่ได้หางานทำหรือเรียนต่อ แต่เธอใช้เวลา 1 ปี เพื่อพักผ่อนและค้นหาความชอบของตัวเองว่าจริงๆ แล้วเธอชอบอะไร และอยากทำอะไรกันแน่ 

“ที่ผ่านมาเราเรียนหนักตลอด เลยอยากให้เวลาตัวเองได้ค้นหาตัวเอง มันเป็นช่วงนึงที่เรา lost มากๆ เพราะเรายังไม่รู้ว่าอยากทำอะไร” 

ระหว่างที่เธอให้ตัวเองได้พัก เธอก็พยายามหาสิ่งที่ชอบไปด้วย แวนด้าผ่านจุดที่สูญเสียความเป็นตัวเองจนหลงทาง หาไม่เจอว่าสุดท้ายแล้วตัวเธอต้องการอะไร จนกระทั่งเธอได้นึกย้อนไปถึงสมัยที่เธอยังเป็นเด็ก แวนด้าในวัยเด็กชอบปั้นดิน รักการวาดรูป และหลงใหลในงานศิลปะ ความชอบในวัยเด็กของแวนด้าที่เธอได้ย้อนเวลากลับไปตามหา ได้จุดประกายให้เธอค้นพบความเป็นตัวเองให้เธออีกครั้ง ด้วยการกลับมาทำงานศิลปะที่เธอชอบ

ในช่วงแรกแวนด้ายังไม่ได้นึกถึงการเปิดร้านเป็นธุรกิจจริงจัง เธอเริ่มจากการปั้นดินเป็น grip tok ทำแจกเพื่อนๆ และเริ่มขายให้กับคนใกล้ตัว จนมีเพื่อนๆ หลายคนเชียร์ให้เธอเปิดร้านและทำขายดู แวนด้าจึงเปิดอินสตาแกรมมขึ้นมา ปั้นดิน ถ่ายรูป และลงขาย  

VADA CRAFTROOM ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความเป็นตัวเองและความชอบของลูกค้า

แวนด้าพยายามผสมผสานความเป็นแวนด้าและความเป็นตัวเองของลูกค้าให้ลงตัวมากที่สุด เครื่องประดับของร้านวาดามีทั้งสร้อยข้อมือ สร้อยคอ และสร้อยข้อเท้า แวนด้าจะเน้นออกแบบให้มีสีสันสดใส และมีความพิเศษโดดเด่นไปในแต่ละเส้น เธอบอกว่าเธอเป็นคนชอบดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ดังนั้นเรื่องสีจึงเป็นอะไรที่สำคัญมาก ทุกชิ้นที่เธอออกแบบ เธอจะดีไซน์สีให้ออกมาตอบโจทย์กับลูกค้าที่สุด 

อีกความพิเศษของร้านวาดา คือเราสามารถออกแบบเครื่องประดับเองได้ ไม่ว่าจะเป็นตัวอักษรดินปั้นที่เราเลือกได้เอง หรือชาร์ม จี้ต่างๆ รวมไปถึงโทนสีที่เราสามารถบอกให้แวนด้าทำให้ได้เลย “ร้านของเราสามารถให้ลูกค้าสั่งทำแบบ customize ได้เลย เราอยากลูกค้าได้ใส่ความเป็นตัวเองลงไปด้วย ทั้งตัวอักษร หรือของตกแต่งอื่นๆ เราไม่อยากใส่ความเป็นตัวเองทั้งหมดลงไปในงานให้กับลูกค้า”

VADA CRAFTROOM

ในส่วนของขั้นตอนการทำ แวนด้าก็เล่าให้ฟังว่า ขั้นตอนนั้นไม่ได้มีเยอะมาก แต่เธอจะเน้นไปที่ความใส่ใจและการใส่รายละเอียดลงไปในงานทุกชิ้น เริ่มแรกสุดก็คือการดีไซน์ ขั้นตอนนี้ถือเป็นการบอกความเป็นตัวตนของร้าน VADA ได้ดีที่สุด รวมไปถึงบอกความเป็นตัวตนของลูกค้าแต่ละคน ว่านี่คือสิ่งที่เธออยากมอบให้กับลูกค้า หลังจากผ่านขั้นตอนการออกแบบ เธอก็จะปั่นดินตามรูปทรงต่างๆ ที่ลูกต้องการ เช่นตัวอักษรหรือรูปหัวใจ เมื่อปั้นเสร็จแล้วเธอก็จะนำดินปั้นไปอบ จนแข็งตัวก็จะนำมาร้อยเข้ากับลูกปัดและหินแบบต่างๆ ตามโทนสีที่เธอออกแบบไว้ 

นอกจากเครื่องประดับดินปั้นแล้ว ร้าน VADA CRAFTROOM ก็ยังมีเสื้อที่แวนด้าเป็นคนออกแบบและวาดลายเองกับมือ ตอนนี้ที่ร้านมีทั้งหมดสองลาย คือลาย chanel club และ bougie club และลูกค้าสามารถเลือกขนาดเสื้อได้ตามชอบ มี 3 ขนาดด้วยกัน คือเสื้อครอปทรงรัดรูป เสื้อครอปทรงปล่อย และเสื้อยืด Baby Tee

VADA CRAFTROOM

“เราภูมิใจที่ดีไซน์ของเราเตะตาคนอื่น ดีไซน์ของวาดาเปลี่ยนไปตลอดเวลา มันจะไม่นิ่งอยู่กับที่ เราภูมิใจในไอเดียของเรา เราได้ใส่ความเป็นตัวเอง และใส่ความชอบของลูกค้าลงไปด้วย ในอนาคตเราอยากไม่อยากให้ร้านวาดาเป็นแค่ร้านดินปั้น เราอยากทำอะไรที่มากกว่านั้น อยากให้คนนึกถึงร้านเรา นึกถึงความเป็นวาดา”

“ร้านนี้ทำให้เราได้ค้นพบตัวเอง ไม่ให้เราลืมว่าเราเป็นใคร”

แวนด้าบอกเราว่า ร้าน VADA ช่วยทำให้เธอนั้นตามหาตัวเองจนเจอ “บางทีเราลืมบางอย่าง ลืมสิ่งที่เรามีไป เราชอบวาดรูป เราชอบปั้นดิน เราลืมเรื่องพวกนี้ไป เพราะเรามัวแต่กดดันตัวเอง วางแพลนให้ตัวเองตลอดจนลืมความชอบของตัวเอง ตอนนี้เราตื่นมาทุกวัน เรามีความสุขมาก เราได้ออกแบบ ได้คุยกับลูกค้า ได้ตื่นมาคิดทุกวันว่าเราจะทำยังไงให้ลูกค้าชอบงานของเรา ทำยังไงให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น นี่คือความสุขที่เราค้นพบ”

ใครที่ชอบในงานอาร์ต อยากมีเครื่องประดับที่มีแค่ชิ้นเดียวในโลก ก็สามารถเข้าไปดูร้านของแวนด้าได้เลย ที่ vadaa.craftroom

ไรวิน สาวเปรี้ยวที่หลงใหลในแฟชั่น เธอจึงเริ่มลงมือทำตามความฝันเล็ก ๆ ของตัวเอง

ไรวิน VALSER

More