30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Self Love, Women's Issues

เรากดดันตัวเองมากเกินไป จนทำให้ความสุขแทบจะไม่เหลือเลยรึเปล่า

กดดันตัวเอง

“ชีวิตของเราจงใช้เพื่อตัวเอง ไม่จำเป็นต้องแบกความคาดหวังของใครอยู่ตลอด และไม่ต้องเก่งขนาดนั้นก็ได้” คือประโยคที่เราอยากบอกหลายๆ คน เพราะความกดดันนี้ส่งผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจมากเลยล่ะ ความกดดันคือสิ่งที่คนในปัจจุบันเผชิญอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะวัยไหนต่างก็มีเรื่องกดดันเป็นของตัวเองทั้งนั้น และจากประสบการณ์ที่เคยพบเห็นเพื่อน คนรอบตัวมีความเครียด ซึมเศร้า หรือโรคอื่นๆ ก็ล้วนมีสาเหตุจาก ความกดดัน เช่นกัน


การเติบโตตั้งแต่เด็ก เข้าโรงเรียน เข้ามหาวิทยาลัย และ เข้าทำงาน รสชาติของความเป็นผู้ใหญ่เติบโตขึ้นก็มีเรื่องให้ต้องคิดมากมาย อย่างวัยเรียนมีหลายคน เหนื่อย ร้องไห้ออกมาแทบทุกวัน มีคนเคยบอกว่า “แค่คำว่า ม. 6 ก็เหมือนแบกทุกอย่างไว้หมดแล้ว ความหวัง ความสำเร็จ คำดูถูกและปัญหาต่างๆที่ต้องเจอแต่ละวัน”

ต่อมาช่วงชีวิตวัยมหาลัย การเรียนแต่ละวิชามีความยากในตัว ยิ่งช่วงใกล้สอบความกดดันในตัวเองยิ่งทวีคูณไปอีก หลายคนอดหลับอดนอนเพื่อที่จะอ่านหนังสือ จำ แล้วเอามาสอบ แล้วคำถามที่ว่าแล้วจะกดดันตัวเองเรื่องนี้ทำไม? คำตอบก็คือ เพราะสังคม ค่านิยมบีบให้เป็นแบบนั้น ต้องได้เกรดดีๆ ไม่อย่างงั้นจะโดนเอาไปเปรียบเทียบ ดูถูกหรือนินทาไม่ว่าจะลับหลังหรือต่อหน้า

นอกเหนือจากเรื่องเรียนแล้วในช่วงที่ใกล้จะจบ หรือเป็นเด็กจบใหม่ หลายคนก็ต้องคิดหนักกว่าเดิม จากเรื่องเรียนเปลี่ยนเป็นเรื่อง การทำงาน ไม่ว่าจะเป็น ทำงานที่ไหน? จบมาจะมีงานทำไหม? จะดูแลพ่อแม่ครอบครัวได้ไหม? ไหนจะค่าใช้จ่ายสารพัดที่ต้องแบกรับอีก หรือแม้กระทั่งเมื่อทำงานไปแล้วแต่เห็นคนอื่นเขาเก่ง เราจึงอยากเก่งให้ได้แบบนั้น ทำไมคนอื่นประสบความสำเร็จแล้วเรายังย่ำอยู่ที่เดิม เรียกง่ายๆว่า ยิ่งมองความสำเร็จของคนอื่นมากเท่าไหร่ ยิ่งกดดันตัวเองมากเท่านั้น แล้วสุดท้ายความกดดันทั้งหมดนั้น ก็ทำให้เรา เหนื่อย ท้อ ยิ่งสะสมไปยิ่งเหมือนจุดระเบิดให้กับตัวเอง ความเครียดมากเรื่อยๆ และรอยยิ้ม ความสุขที่เรามีก็เริ่มจางลงเรื่อยๆ

ในชีวิตของคนเรา บางทีความกดดันก็ถาโถมมาโดยเราไม่ทันได้ตั้งตัวด้วยซ้ำ ดังนั้นทางที่ดีคือการตั้งรับกับความกดดัน ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม มีคนเคยบอกว่า “สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเติบโต มีอายุมากขึ้นก็คือ การอดทน อดทนไว้สักวันมันจะผ่านไป” ใช้ชีวิตของตัวเองให้มีความสุขในแบบของเรา อย่าทำร้ายตัวเองด้วยความกดดันที่มากเกินไปเลยนะ

ท้ายนี้อยากฝากเพลงท่อนหนึ่งของเพลง ทุกคนเคยร้องไห้ โดย คุณป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์ เนื้อหาของเพลงนี้ดี และเป็นเพลงที่สามารถสร้างกำลังใจให้หลายๆคนได้เลย

“ฉันไม่รู้เธอแบกรับอะไรไว้มากมาย
เหมือนคล้ายคล้ายเธอปวดร้าวที่ข้างใน
แต่ฉันรับรู้ถึงความกดดัน
ที่เธอกลั้นน้ำตาเอาไว้
ดูเหมือนเธอไม่ยอมให้ใครมองว่าอ่อนแอ

จำได้ไหมวันแรกที่เธอเกิดมา
เธอร้องไห้
มันสื่อความหมายว่าเธอจะก้าวต่อไปในโลกใบนี้”

แม้โลกใบนี้จะมีเรื่องราวมากมาย ขอให้คุณยังคงเข้มแข็งสามารถก้าวเดินต่อไป รักตัวเองให้มากๆ


อ่านบทความของ CLEO ได้ที่:

More