อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Love, Relationship, Self Love

ความสัมพันธ์ของ Gen Z เรียกว่าตบทุกเจน เปิดกว้าง ชัดเจน และขอเป็นตัวเอง!

ความสัมพันธ์ของ Gen Z

จากบทความหลายๆ บทความของสื่อดังของโลก ที่สรุปความเรื่องความสัมพันธ์ของชาว Gen Z ออกมา ทุกคนบอกว่าเจนนี้เริ่ดจริง พวกเขามีนิยามความสัมพันธ์ทีชัด ตรง และเป็นตัวเองมาก ไม่มาลำไยกันอีกต่อไปอีกแล้ว!

ความสัมพันธ์และการเดทในยุค Gen Z ไม่เหมือนเดิมเลยนะ พวกเขาจะมีทั้งความสัมพันธ์ที่มีความเป็นเพื่อน ความสัมพันธ์แบบโรแมนติค ความสัมพันธ์แบบแทงยาว เขาเรียกความสัมพันธ์ของกลุ่ม Gen Z แบบนี้ว่าคือ “Situashionships” ที่ตบความสัมพันธ์ของทุกเจนไปเลย

ไม่ว่าโลกจะล้ำไปยังไง แต่ในเรื่องความรัก ความสัมพันธ์ ก็ยังจัดเป็นเรื่องสำคัญของคนเราเสมอ ไล่มาตั้งแต่ยุคเบบี้ บูมเมอร์ ที่คลุมถุงชนฮิตมาก มาถึง Gen X ที่มักมีความสัมพันธ์จากเพื่อนของเพื่อน เจอกันในปาร์ตี้เพื่อน เรียนมาด้วยกันแล้วลงเอยกัน หรือมองคุณสมบัติมาก่อนความรัก พอมา Gen Y ความสัมพันธ์เริ่มกลายเป็นอะไรที่เริ่มมีการหาคู่กันทางออนไลน์ คู่รักมักต้องมีไลฟ์สไตล์คล้ายๆ กัน และซัพพอร์ตการทำงานของกันและกันได้ คู่รักจะตัวติดกัน คิดอะไรเหมือนๆ กัน และพยายามช่วยกันสร้างโครงสร้างครอบครัวในแบบของแต่ละคนกัน

แต่พอมาถึงยุค Gen Z หนังอีกม้วนในเรื่องความสัมพันธ์เลย เพราะเขามาเหนือกันจริงๆ เรียกว่าเจนเอ็กซ์ เจนวายอาจต้องบอกกับตัวเองว่า “รู้งี้ ทำแบบนี้มาตั้งนานแล้ว” ชาว Gen Z เขารักกันแบบนี้เลยนะ

Gen Z relationship

1.เขาต้องการความสัมพันธ์อันจริงแท้!

อย่ามา on-off relationship กันนะ เจนนี้ไม่ไลค์ เป็นเจนที่เขารักในความเป็นตัวเอง ซื่อสัตย์กับตัวเอง เขาคือเจนที่บอกว่า “เป็นตัวเองเถอะ” ต่อให้มันไม่คูล ก็เป็นเถอะ หรือถ้าต้องมายอมใครเพื่อให้มีแฟน อยู่คนเดียวดีกว่า แล้วเจนนี้เขาไม่ชอบมาสร้างภาพไปเดทเอาใจใครด้วยนะ ฉันแต่งตัวอย่างนี้ ก็แต่งแบบนี้แหละ Gen Z เชื่อว่าชีวิตต้องอย่าเฟค และอย่ายอมไม่เป็นตัวเอง!

2. ให้ความหมายใหม่ของการ “เป็นโสด”

Gen Z จะมีความรักตัวเองสูงมาก พวกเขาจะเซ็ตขอบเขตชัดเลยว่าได้แค่ไหน และปฏิเสธคนเป็น อะไรที่เกินไป ที่เขาไม่เห็นประโยชน์ ก็จะไม่ทำ และการเป็นโสดเนี่ยบางที “เป็นโสดเพราะเลือกที่จะโสด” ความเปรี้ยวของ Gen Z คือ การที่พวกเขารู้สึกว่าความเป็นตัวเองสำคัญกว่า การเลือกจะเป็นโสดก็สำคัญกว่ามีใคร เขาให้คุณค่าของตัวเอง จะมีความสัมพันธ์ต้องพอใจจริงๆ ไม่ใช่มีเพราะแก้เหงา หรือทำตามคนอื่นๆ เขา

พวกเขาเห็นตัวอย่างจากรุ่นพี่ๆ มาว่า รีบแต่งงานเร็วในขณะที่ยังไม่รู้จักกันเลยน่ะ มีสิทธิ์จะทุกข์แทงยาวได้ หรือการมีความสัมพันธ์แบบท็อกซิกทำให้ชีวิตพังขนาดไหน ง่ายๆ เลยสำหรับเจนนี้ ถ้าเจอคนที่ไม่ใช่ พวกเขาก็จะแค่บอกว่า “พอนะพี่ชาย”

3. คนรักต้องดีพไปด้วยกันได้ด้วย

ชาว Gen Z จะไม่สนใจภายนอก เท่ากับคอนเน็คชั่นภายในกัน เรื่องนี้สำคัญมากว่าต้องมีอะไรเชื่อมโยงกันลึกซึ้งได้ ถือเป็นหัวใจสำคัญที่สุดเวลาคบใครเลย คำฮิตของชาวเจนนี้คือ “ดีพกันได้” เขาก็เลยสามารถมิกซ์ความสัมพันธ์ได้ทั้งแนวความเป็นเพื่อน โรแมนติค และก็สัญญาใจแบบแทงยาว เรียกรวมๆ ว่า “Situationship” นี่ล่ะ เขากำลังครีเอทบาลานซ์ที่ดีงามให้กับความสัมพันธ์นั่นเอง

Gen Z Relationship

4. อาชีพและการเงินต้องมั่นคง

ไม่นะที่จะมาเดทใครแบบติดหนี้บัตรเครดิตยับน่ะ คนเจนนี้รู้ว่าเรื่องนี้สำคัญต่ออนาคตมาก ยิ่งพวกเขาผ่านช่วงโควิดมา เขารู้ว่าการไม่มีคืออะไร และรู้ว่าความไม่แน่นอนเป็นยังไง เจนนี้จะเล่นหุ้น ซื้อทอง ซื้อกองทุน ผ่อนคอนโด อาชีพต้องมา เงินต้องได้ จะมีอาชีพอะไรก็ได้นะแต่ต้องไม่หลอกตัวเอง และการเงินต้องอย่ามาแบบติดหนี้พัวพันเกินไป เรียกว่าจะไม่คอมมิทเด็ดขาด ถ้าสถานะทางการเงินยังพังอยู่

5. ความชัดเจนสำคัญมาก

Gen Z เป็นเจนที่กล้าเผชิญความจริง กล้าถามคำถามตรงๆ ถ้าสงสัยอะไรในความสัมพันธ์ จะถามเลย ไม่เก็บไว้ และถ้าคำตอบเป็นยังไง ก็จะขอชัดเจน จะไม่มีเธอก็ได้นะ แต่เธอต้องชัดเจนมาเลย เจนนี้ไม่ค่อยรับอะไรที่ไม่จริงใจ ขออยู่คนเดียวดีกว่าแน่นอน แล้วอย่ามาแอบหลอกกันเพื่อคบเผื่อเลือก ถ้าตกลงกันได้ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าตกลงกันแล้วว่าไม่ได้ ถ้าจะทำ เลิกกันเลยดีกว่า

เลยคิดว่าแนวความรักของ Gen Z มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้นในเรื่องความสัมพันธ์นะ คนที่อยู่ในวัยยี่สิบกว่าๆ ตอนนี้ ลองสังเกตดูสิ พวกเขาตื่นรู้เรื่องนี้เลยทีเดียว แล้วก็อยากมีความสัมพันธ์ที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน มากกว่าท็อกซิกใส่กันด้วย เรียกได้ว่าพวกเขากำลังเข้าสู่เฟสความสัมพันธ์ที่จริงแท้ และเอาความรักตัวเองมาก่อน เพื่อที่จะไปรักใครได้แบบลึกซึ้งจากใจเลยนะ

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ คุณมีนิสัยแบบนี้หรือเปล่า ถ้าไม่อยากท็อกซิกในความสัมพันธ์

More