เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Fashion

20 แฟชั่นชุดทำงาน มั่นใจ เป็นตัวเอง และท็อปฟอร์ม!ไม่อยากปวดหัวว่าจะใส่อะไรไปทำงาน เราอัพเดทลุคสาวทำงานจากสาวทั่วโลกมาให้ และเลือกร้านช้อปให้กดช้อปกันได้เลย แมทช์มาแล้วว่าทั้ง 20 แฟชั่นชุดทำงานนี้ แฟชั่นเริ่ดจริง! ใส่แล้วจะมั่นใจ เป็นตัวเอง และท็อปฟอร์ม!

1.Pastel Suit ลุคนี้ยังไงก็สวย เป็นชุดทำงานที่ใครเห็นต้องหันมามอง ดูเป็นมืออาชีพแบบมีความชิลล์ซ่อนอยู่ สูทรสีโทนพาสเทลอะไรก็ได้ ชมพู ฟ้า ม่วง เขียว ข้างในจะเป็นเชิ้ต เสื้อแบบ blouse หรือเสื้อยืดเท่ๆ ใส่ได้กับส้นสูง รองเท้าผ้าใบคือดีหมด

แฟชั่นชุดทำงาน
แฟชั่นชุดทำงาน สูทรพาสเทล

CLEO Shop ช้อปสูทรสีโทนพาสเทลทั้งชุดได้ที่ SHEIN

2. Flower Print Dress ความเครียดในที่ทำงาน จะถูกชุดเดรสลายดอกไม้จัดการให้หมดไปได้เลย เดรสแบบนี้ใส่แล้วคนใส่จะลัลล้า เป็นตัวเอง ถ้าอยู่ดูเป็นทางการ ก็หาเบลเซอร์มาสวมทับ ใส่กับบู๊ทหรือผ้าใบ หรือส้นสูงได้หมดเลยนะ

แฟชั่นเดรสดอกไม้

CLEO Shop ช้อป Flower Print Dress ได้ที่ Zara

แฟชั่นเดรสดอกไม้

3. Tapered Pants เป็นความเท่ที่ใส่ยังไงก็เท่ สาวทำงานที่ใส่กางเกงเทเพอร์ลุคจะทั้งโปรเฟสชันนัล และมั่นใจ กางเกงแบบนี้ใส่กับเสื้อได้ทุกแบบ สามารถมาเบรคเสื้อที่อาจไม่ได้เป็นทางการเท่าไหร่ได้ดี สวยทุกสีแล้วแต่ชอบ แต่ถ้าจะดีควรมีเนวี่ บลู ดำ เบจ เทา เก็บไว้ในตู้เสื้อผ้ากันเลยนะ

แฟชั่นสาวทำงาน กางเกง

CLEO Shop ช้อป Tapered Pants ได้ที่ @anotherandothers.studio

แฟชั่นสาวทำงาน กางเกง

4. Denim Look กางเกงยีนส์ยุคนี้คือพีซที่สาวทำงานต้องหาอะไรมาแมทช์เลย เพราะทั้งทันสมัย แต่งได้หลายสไตล์ และบอกอินเนอร์ที่ยืดหยุ่นข้างในของเรา เชิ้ตขาวหรือสีอะไรก็ได้ ทั้งแขนยาวและสั้น เชิ้ตลินินแขนสั้น เชิ้ตลายปรินท์วินเทจสวยๆ กับเบลเซอร์สีเนวี่ บลูทับ จะได้ลุคที่เท่เหลือๆ เลย

แฟชั่นสาวทำงาน ยีนส์

CLEO Shop ช้อปเดนิม ลุคได้ที่ Uniqlo

แฟชั่นสาวทำงาน ยีนส์

CLEO Shop ช้อปเสื้อเชิ้ตสีขาวคอจีนแมทช์กับเดนิมได้ที่ Muji

แฟชั่นสาวทำงาน เชิ้ตขาว

5. Printed and Casual Skirt เราสามารถทำวันทำงานของเรา ให้เป็นเหมือนวันหยุดตลอดเวลาได้ เพียงแค่หากระโปรงผ้าเนื้อเบา ลายปรินท์คล้ายๆ ตอนเราใส่ไปเที่ยวนี่ล่ะ เอามาแมทช์กับรองเท้า กระเป๋าให้เหมือนวันทำงาน แค่นี้ก็ชิลล์ๆ เป็นตัวเองได้แล้ว

แฟชั่นสาวทำงาน กระโปรง

CLEO Shop ช้อปกระโปรงสไตล์นี้ได้ที่ @sue.loveseveryday

แฟชั่นสาวทำงาน กระโปรง

6. Wide Leg Pants กางเกงขากว้างกำลังฮิตมาก ใส่แล้วจะออกแนวสาวครีเอทีฟ อินดี้ มีโลกส่วนตัว และมีความอบอุ่นทีเดียว แมทช์กับเสื้อได้ทุกแบบเลย ใส่กางเกงแบบนี้แล้วใส่แบงเกิลเก๋ๆ อีกสักอันจะเท่มาก

แฟชั่นสาวทำงาน กางเกงขากว้าง

CLEO Shop ช้อปกางเกงขาใหญ่ได้ที่ King Power

แฟชั่นสาวทำงาน กางเกงขากว้างสีเขียว

7. Checked Blazer เบลเซอร์ลายหมากรุกนี้ล่ะสุดจะคลาสสิค มีความโอลด์สคูลเล็กๆ และเท่ มาดมั่น หยิบมาใส่วันที่ไม่รู้จะใส่อะไรได้หมด แมทช์ง่าย แมทช์กับกางเกงสีจัดไปเลย หรือใส่คลุมโทนก็ได้

แฟชั่นสาวทำงาน เบลเซอร์

CLEO Shop ช้อปเบลเซอร์ลายตารางหมากรุกได้ที่ Pomelo Fashion

แฟชั่นสาวทำงาน เบลเซอร์

8. Graphic Pattern Dress เดรสลายแบบนี้จะชวนให้รู้สึกสนุกเวลาใส่ บางวันที่ทำงานแล้วเบื่อๆ ลองใส่ดูนะ ได้ผลจริงๆ อำพรางรูปร่าง มีสักชุดให้เป็นชุดสนุกประจำตู้เสื้อผ้าเราเลย

แฟชั่นสาวทำงาน เดรสกราฟิก

CLEO Shop ช้อปชุดสไตล์กราฟิกได้ที่ SHEIN

9. White Pants Look กางเกงสีขาวนี่ไม่ต้องกลัวหุ่นไม่ดีนะ ใส่แล้วตบเบลเซอร์ตัวยาวสีอะไรก็ได้หมด ยิ่งถ้าเบลเซอร์เป็นคนละเท็กซ์เจอร์กันยิ่งดูมิกซ์แอนด์แมทช์เลย ต้องมีสักตัวในตู้ให้ได้นะ ให้ความท็อปฟอร์มประมาณหนึ่งเลยล่ะ

แฟชั่นสาวทำงาน กางเกงสีขาว

CLEO Shop ช้อปกางเกงสีขาวได้ที่ Central Online

10. Rounded Pleat Skirt กระโปรงพลีทแบบจับจีบใหญ่แบบนี้ ให้ความรู้สึกว่าเราเป็นสาวระเบียบนิด แต่เอาจริงๆ เป็นกระโปรงที่อินดี้ ใส่ยังไงก็รู้สึกโอเคกับตัวเอง มีความเนิร์ดๆ ใส่แว่นตา แล้วสะพายกระเป๋าข้าง บู๊ทหุ้มข้อ อย่างอินเทรนด์แบบเราชอบตัวเองเลย

แฟชั่นสาวทำงาน กระโปรงพลีท

CLEO Shop ช้อปกระโปรงพลีทจีบได้ที่ SHEIN

11. Printed Jacket อีกหนึ่งสไตล์สาวทำงานที่เราชอบก็คือ ไม่คิดอะไรมาก ตบแจ็คเก็ตเปรี้ยวๆ เข้าไปสักตัวเป็นอันอยู่ บอกความตัวแม่ ความแน่ ความมั่นทุกความเลย

แฟชั่นสาวทำงาน แจ็คเก็คปรินท์

CLEO Shop ช้อปแจ็คเก็ตลายปรินท์เปรี้ยวๆ ได้ที่ @sportdude_shop

12. Beige and Pearl Look เป็นโทนสีที่สร้างความวอร์มและสง่างามให้กับความเป็นสาวทำงานมาก สไตล์นี้อยู่ยั้งยืนยงตลอดกาล ความสวยคือเรียบหรู และใส่กับทุกเครื่องประดับเริ่ดหมด

แฟชั่นสาวทำงาน สีเบจ

CLEO Shop ช้อปเสื้อผ้าสีเบจ และมุกได้ที่ COS

13. Mini Skirt ใครชอบความคล่องตัวเวลาใส่มินิ สเกิร์ต ใส่เถอะ ยังคงเป็นสไตล์สาวทำงานที่ฮอตฮิตเสมอ ใส่กับเสื้อโอเวอร์ไซส์จะเปรี้ยวแบบสั้นแล้วไงเลยล่ะ

แฟชั่นสาวทำงาน มินิสเกิร์ต

CLEO Shop ช้อปมินิสเกิร์ตได้ที่ Pomelo Fashion/ Urban Revivo

14. Pants with Bow สไตล์สาวทำงานที่เป็นกางเกงผูกโบว์ จะทำให้คนใส่รู้สึกทะมัดทะแมงและสบายกับตัวเอง กางเกงแบบนี้หาเสื้อแขนยาวผ้าซาตินมาใส่ กล้วปาดรองเท้าส้นสูง ใส่กับเบลเซอร์กำมะหยี่ จะต้องเป็นสาวทำงานที่น่ารักมากๆ จนรู้สึกชอบตัวเองเลยล่ะ

แฟชั่นสาวทำงาน กางเกงผูกโบว์

CLEO Shop ช้อปกางเกงผูกโบว์ได้ที่ Espica

15. Denim Skirt สไตล์สาวทำงานที่ใส่กระโปรงเดนิมทรงดินสอ ใส่กับเสื้อเชิ้ตซาตินสีขาวแหวกอกเล็กๆ นี่ล่ะ เซ็กซี่มาก และเท่มาก แมทช์กับส้นสูงคือใช่มากๆ!!

แฟชั่นสาวทำงาน กระโปรงเดนิม

CLEO Shop ช้อปกระโปรงเดนิมทรงดินสอได้ที่ Central Online

16. Satin Dress สาวทำงานสไตล์เฟมินีนหน่อย ใส่ซาตินเดรสจะทำให้ดูหุ่นดีมากๆ และดูหรูสง่า ใส่เบลเซอร์ หรือใส่ทับกางเกงขาวยาวก็สวย เท่ สง่า

แฟชั่นสาวทำงาน เดรสซาติน

CLEO Shop ช้อปซาตินเดรสได้ที่ SHEIN

17. All Black ชุดประจำของสาวทำงาน สีดำทั้งชุดไปเลย จะเดรส กางเกง สูทร อะไรก็ได้ที่ดำ ก็จะทำให้คนใส่มีทั้งความคิดสร้างสรรค์ เป็นตัวเอง คล่องแคล่ว ที่สำคัญชุดดำจะทำให้คนอื่นไม่รู้ว่าคุณคิดยังไง

แฟชั่นสาวทำงาน ชุดสีดำ

CLEO Shop ช้อปชุดสีดำท้ั้งชุดได้ที่ COS

18. Pencil Skirt กระโปรงทรงดินสอยาวสอบไล่หุ่นลงมายังไงก็ฮอต ใครใส่ก็เซ็กซี่ แล้วดีงามทุกสีเลย เป็นทรงที่ใส่กับเสื้อเข้ารูปหน่อย จะแขนสั้นแขนยาวเซ็กซี่ได้ใจจริงๆ ดูโปรเฟสชันนัลด้วย

CLEO Shop ช้อปกระโปรงทรงดินสอได้ที่ Pomelo Fashion

19. One Tone Pleat Skirt กระโปรงพลีทถ้าจะใส่ให้สวย ลองใส่แบบสีโทนเดียวกันทั้งชุดดู จะได้ลุคสาวทำงานที่ไม่ธรรมดา มีความอาร์ตๆ และตัวท็อปได้เลยล่ะ

CLEO Shop ช้อปกระโปรงพลีทเข้าชุดกับเสื้อได้ที่ Shopee Thailand

20. Cool Pants และที่สุดแห่งลุคสาวทำงานที่เหมือนจะเรียบแต่ไม่เรียบคือแค่หากางเกงที่คูลๆ สักตัวใส่กับเสื้อสีเรียบเลยนะ กับส้นสุง แล้วปาดลิปสติก แค่นี้ก็จะเริ่ดที่สุดในฟลอว์แล้ว

CLEO Shop ช้อปกางเกงคูลๆ ได้ที่ Zara Thailand

More