ดาโคต้าบอก..แอนโตนิโอ(พ่อเลี้ยง) เปลี่ยนครอบครัวของเธอ ‘ตลอดไป’ ด้วยความรักของเขา

ดาโคต้า จอห์นสัน (Dakota Johnson) เป็นนางเอกที่สวยและมากด้วยความสามารถ แต่สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ก็คือ.. ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับพระเอกรุ่นใหญ่ แอนโตนิโอ แบนเดอราส (Antonio Bandares) กลายเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนในชีวิตของเธอ

ความรักแบบ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่ต้องการแค่อ้อมแขนและคนคุยกันลื่นไหล

ประโยคของเจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่เราเองก็รู้สึกแบบเธอเป๊ะๆๆๆ อยากมีใครที่ใช่ คุยกันรู้เรื่องและเล่าเรื่องของวันนี้ที่เจอให้เขาฟัง สำหรับผู้หญิงที่ต้องออกไปสู้โลกทุกวัน สู้คนเดียว ต้องเข้มแข็งให้ได้ อ่อนแอยังไงก็ต้องเก็บเอาไว้ ความรู้สึกอยากมีใครสักคน อาจไม่ใช่ว่าเขาต้องมาดูแล มาหาเงิน หาบ้านอะไรให้ แต่คือความรู้สึกที่ละทุกอย่างของวันออกไป แล้วเข้าไปซุกในแขนของเขาหันไปบอกกับเขาว่า “วันนี้แย่จัง เหนื่อยจัง” เขาอาจจะดึงเราเข้าไปกอดให้แน่นขึ้น เอามือลูบหัวเรา แล้วบอกเราว่า “ผมรู้ว่าคุณเหนื่อย แต่เดี๋ยวมันก็จะดีขึ้นนะ” ข้อดีของการมีคนรักที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน คือเขาจะรู้ทุกโมเมนท์ของชีวิตเรา ว่าช่วงไหนเราเป็นยังไง เขาจะซัพพอร์ตจิตใจเราได้ทัน และคอยเป็นทั้งเพื่อน ทั้งคู่คิด เป็นคนรักที่จูงมือเราไปสูดอากาศดีๆ แล้วเพียงไม่กี่นาที โลกทั้งโลกก็หายไป เรารู้สึกสบายใจและช่างผ่อนคลายเหลือเกิน เหมือนที่เจนนิเฟอร์ อนิสตันเคยบอกหลังจากเลิกกับจัสติน เธอโรซ์สามีของเธอเมื่อปี 2018 ว่า “ไม่มีใครที่เรดาร์ฉันกระดิกได้ แต่ฉันว่าถึงเวลาแล้ว ถึงเวลาที่ฉันพร้อมจะแชร์ชีวิตของฉันกับใครอีกคนแล้ว” เจนนิเฟอร์บอกว่า “ในความสัมพันธ์ เรื่องโรแมนซ์ไม่ใช่สิ่งสำคัญ” สำหรับเธอเลย เธอรักในการเป็นผู้หญิงที่ไม่ต้องพึ่งพิงผู้ชาย เธอคือผู้หญิงที่สร้างตัวเองมาด้วยตัวเอง เจนบอกว่าความสัมพันธ์ของเธอจะเริ่มขึ้นได้เพียงมี “บทสนทนาที่ลื่นไหลตั้งแต่ได้คุยกันครั้งแรก” นั่นเป็นสัญญาณที่ดี “เขาต้องมั่นใจในตัวเอง แต่ไม่เยอะไป มีอารมณ์ขัน แล้วก็ขอร้อง ขอร้องเลยนะว่า เขาต้องใจดีกับผู้คนด้วย” […]

Q: ทำไมฉันเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เลิกคบไปไม่ได้?

คำถามคาใจตัวเองทุกครั้งที่เริ่มคบใคร ไปไม่รอดแล้วยังเป็นเพื่อนกันก็ไม่ได้! Q: “ฉันมีเพื่อนผู้หญิงเยอะเลยนะ แต่ยากมากจะมีเพื่อนผู้ชายที่สนิท แล้วพอคบใครหลังจากนั้นก็เป็นเพื่อนกับพวกเขาไม่ได้ ไม่ได้เลิกกันไม่ดีนะ แต่ไม่ชินที่จะมีเพื่อนผู้ชาย เลยทำให้ฉันคบผู้ชายเยอะ คบแล้วเลิกๆ และหายกันไปเลยตลอดเวลา แล้วพอมาชอบเพื่อนตัวเอง หรือชอบผู้ชายที่ทำงาน ก็ไม่กล้าไปต่อ กลัวจะเสียเพื่อนไปเลยแล้วไง?” A: ซื่อตรงกับตัวเองที่สุดก่อน ว่าจริงๆ คุณต้องการผู้ชายที่ดีจริงสำหรับชีวิตด้วย! เหมือนกับว่าคุณคิดว่าคุณน่ะคงไม่ดีพอจะเป็นเพื่อนกับใครได้ และคงมีอะไรผิดๆ ในความสัมพันธ์ที่ทำให้รักษาความเป็นเพื่อนไว้ไม่ได้ เราอยากให้คุณยอมรับตรงๆ กับตัวเองก่อนว่า “คุณต้องการความสัมพันธ์ที่ดี และผู้ชายที่รักคุณ” ลองเขียนคุณสมบัติเริ่ดๆ ในตัวคุณสัก 10 ข้อ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องหน้าตา รูปร่างนะ และบอกเลยว่าทุกคนที่คุณจะเจอต่อไปนี้ เขาจะได้รับสิ่งดีของคุณเช่นนั้น แล้วลองมองหาผู้หญิงที่คุณชื่นชม ว่าเธอช่างสามารถเป็นเพื่อนกับผู้ชายที่เคยคบได้  ดูวิธีที่เธอคุยกับพวกเขา ดูบุคลิก รอยยิ้ม ท่าทาง ลองเรียนรู้แล้วลองเอาไปใช้เวลาเดทกับใคร ที่สำคัญเวลาเดทกับใครเปิดกว้างกับเขาไปเลยว่า คุณอยากรเรียนรู้จักเขา อยากเป็นเพื่อนกับเขาให้ดีก่อน ต้องใจแข็งไว้นะถ้าเขาจะมาขออะไรที่เป็นทางกายกับเรา เอาให้ชัวร์ในความเป็นเพื่อนแล้วค่อยไปต่อจะดีกว่า สุดท้ายเลยอยากบอกว่าลองไปโฟกัสชีวิตด้านอื่นด้วย ให้เราเอนจอยกับตัวเอง เป็นเพื่อนกับตัวเองให้ดี ถ้าเรามัวแต่เคลิ้มถึงหนุ่มในออฟฟิศ หรือเพื่อนของเพื่อน หรือบางทีอาจเผลอไปเคลิ้มแฟนเพื่อน เราก็อาจกลายเป็นคนคลั่งรัก และคาดหวังในความสัมพันธ์เกินไป จนมองข้ามความเข้ากันได้ […]

3 คำเตือนจากกูรูเรื่องงาน “ถ้าไม่เริ่ดจริง ขอเงินเดือนแรงแบบนี้ อาจพังได้นะ”

เป็นมุมเรื่องงานที่บางทีก็ลืมมองตัวเองไป ขอยอมรับและโล่งๆ กับตัวเองพิจารณาอีกครั้ง “เราคิดว่าเราเก่ง” หรือที่ผ่านมา “หัวหน้าเราน่ะเก่ง” กันแน่! เป็นหนึ่งในคำเตือนที่เราว่าสุดจะดึงเราให้กลับมามองตัวเอง เจฟฟ์ อาร์ แดเนียล กูรูเรื่องงานในอเมริกาเตือนคำทำงานที่เปลี่ยนงานเพื่อจะจั๊มเงินเดือนมาว่า “บางครั้งคนเราก็คิดว่าตัวเองเก่งเกินความสามารถจริง” เขาบอกว่าหลายๆ คนทำงานความเก่งของเขาไม่ใช่ตัวเขาเองล้วนๆ แต่เป็นเพราะ “เขามีหัวหน้าที่เก่ง” หรือมี “ทีมงานที่เก่ง” “คนทำงานที่อาจจะโชคดีหรือโชคร้ายนี่ล่ะ ที่มีหัวหน้าเก่งกาจไปหมด แถมยังใจดูปกป้องทุกสิ่งให้ เขาไม่รู้ตัวหรอกว่าเขาหลบอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้นมาตลอด พอมาถึงตอนที่หัวหน้าแยกวงไป เขาก็จะเคว้งคว้าง ตอนนี้ล่ะที่เขาต้องเลือกงานใหม่ เขาเลยจั๊มตัวเองให้สูงไปเลย ซึ่งอาจทำให้ร่วงลงมาได้ ถ้าไม่ประเมินการทำงานของตัวเองให้ดีก่อน” เจฟฟ์บอกว่าคนเรามีเหมือนกันที่โชคดีมีหัวหน้าคอยปาดทุกเรื่องให้ เขายืนอยู่ข้างหลังหัวหน้าคนนั้น แต่สายตากลับเข้าไปสวมเป็นหัวหน้า เวลาเขาเปลี่ยนงานเขาใช้สายตานี้ล่ะที่พาเขาไป ไม่ว่าจะเป็นการขอเงินเดือนให้มากกว่าที่เดิมมากๆ ขอตำแหน่งและอีกหลายสิ่งที่เขาคิดว่าเขาสมควรจะได้ เขาลืมมองไปว่า “เขาอาจไม่เก่งพอ” เพราะทุกครั้งที่ผ่านมา เรื่องยากๆ ที่ทำให้โปรไฟล์เขาดูดีน่ะ เป็นหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมทีมปาดให้ทั้งนั้น เจฟฟ์เลยมอบ 3 คำเตือนที่อยากให้ทุกคนที่กำลังจะเปลี่ยนงาน ถามตัวเองดังๆ ก่อนว่า… สุดท้ายถ้าเรายังคิดว่าเราสมควรได้รับอะไรที่เริ่ดกว่าเดิมมากจริงๆ ถ้าเราเก่งจริงลุยเลย แต่ถ้าไม่ใช่คิดเผื่อด้วยว่า เราจะได้รับความกดดันจากงานใหม่นั้นขนาดไหน เพราะถ้าพลาดเราอาจเสียความมั่นใจไปเลย อย่าลืมคิดด้วยว่าบางครั้งสิ่งที่มาเหนือความเก่งอีกอย่าง ก็คือเรื่องของบารมี พลัง ความมั่นใจ […]
Self Love, Sex, Women's Issues

คุยเรื่อง “ผู้หญิง” แบบอินไซด์ขั้นสุด กับ ฟ้า ณัฐนิชาฟ้า ณัฐนิชา คือเด็กผู้หญิงวัย 20 ต้น ๆ ที่ปลุกความมั่นใจและอินเนอร์ของผู้หญิงที่มีในตัวออกมา เลยอยากจะคุยกับผู้หญิงสักคนที่เต็มไปด้วยพลังบวกและความมั่นใจ คนแรกที่เรานึกถึงคือ ฟ้า ณัฐนิชา เราได้พูดคุยกับเธออยู่นานร่วมชั่วโมง สิ่งที่เราเห็นในตัวเธอคือฟ้าเป็นที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก จนเธอนำความรักและพลังบวกในตัวที่มีส่งต่อให้กับเพื่อนผู้หญิงด้วยกัน ทำให้เธอเปิดเพจ “เรื่องราวของจิ๋ม” ที่ส่งต่อความรู้เรื่องของผู้หญิงแบบอินไซด์ เรื่องที่หลายคนไม่กล้าพูด แต่เธอกล้าพูดและส่งต่อสิ่งเหล่านั้นให้กับเพื่อนผู้หญิงด้วยกันเองนับหลายพันคน

ฟ้า ณัฐนิชา

ฟ้าคือผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง เธอชอบแต่งหน้าทำผม ชอบแต่งตัวในแบบที่อยากแต่ง เลยทำให้ลุคของเธอในสายตาของคนอื่นอาจจะดูแรงไปหน่อย คนอาจจะไม่กล้าเข้าไปคุยกับเธอจากลุคที่เธอเป็น แต่ความจริงแล้วฟ้าคือเด็กผู้หญิงที่น่ารักสดใสมาก ๆ คนหนึ่ง ฟ้าเป็นคนไม่คิดมาก จริงใจ เป็นที่รักของเพื่อน แต่ความอ่อนโยนและจริงใจของฟ้ามันก็ยังมีความเข้มแข็งและมั่นใจอยู่ เธอเป็นคนกล้าคิด กล้าทำ กล้าลุย เลือกทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ และใช้ชีวิตแบบไม่ต้องกังวลถึงสิ่งที่จะตามมา ซึ่งเราชอบอินเนอร์ของฟ้าตรงนี้มาก ๆ ตอนคุยกับเธอเราก็รู้สึกได้เลยว่าฟ้ากำลังส่งต่อพลังบวกและอินเนอร์อะไรบางอย่างมาให้เราโดยที่เธอเองก็อาจจะไม่รู้ตัว แต่ทำให้เราประทับใจมาก และเชื่อว่าความสามารถและความเป็นตัวตนของเธอเองมันจะทำให้เธอทำบางสิ่งที่ไกลกว่านี้ได้อีกเยอะ และเธอก็ทำได้จริง ๆ

“เรื่องราวของจิ๋ม” เรื่องที่ผู้หญิงหลายคนไม่กล้าพูด

ฟ้า ณัฐนิชา

เธอเป็นนักศึกษาจากรั้วธรรมศาสตร์ ฟ้าคือสาวร่าเริงสดใส เรียกได้ว่าเป็นนักกิจกรรมตัวยงเลยก็ได้ จนวันหนึ่งที่เธออยากพูด TED Talk ของมหาวิทยาลัย เธอเลยลองสมัครดู หัวข้อที่เธอได้ตอนนั้นคือเรื่อง “จิ๋ม” หรืออวัยวะเพศของผู้หญิงเรานี่แหละ แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างในตอนนั้นที่ทำให้ฟ้าไม่สามารถพูดเรื่องนี้ได้ในงาน TED Talk เธอเลยตัดสินใจเปิดเพจขึ้นมาเอง เพื่อส่งต่อความรู้เรื่องจิ๋มของผู้หญิงเราแบบตรงไปตรงมา เพื่อให้ผู้หญิงด้วยกันเองได้รับความรู้ที่อาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน รวมถึงความมั่นใจในเรื่องเหล่านี้ เป็นเวลาไม่กี่เดือนหลังเปิดเพจ “เรื่องราวของจิ๋ม” ทั้งในทวิตเตอร์และอินสตาแกรม ฟ้าได้รับผลตอบรับที่ดีเกินคาด และแน่นอนว่ามันมาพร้อมกับอินเนอร์ที่อยากให้ผู้หญิงมั่นใจในตัวเองรวมถึงจิ๋มของตัวเองด้วยเช่นกัน

“เราพูดเรื่องพวกนี้กันน้อยมาก ผู้หญิงด้วยกันเองยังพูดเรื่องนี้น้อยเลย เราเลยพยายามพูดสิ่งเหล่านี้ในเพจว่ามันเป็นเรื่องปกติธรรมชาติ อยากทำเพจให้คนเข้าใจได้ง่ายที่สุดและกล้าที่จะพูดคุยเรื่องนี้อย่างไม่อาย โดยเฉพาะผู้หญิงอย่างเรา”

ผู้หญิงกับ “การช่วยตัวเอง”

จริง ๆ แล้วการช่วยตัวเองมันคือเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นของผู้หญิงหรือผู้ชาย แต่เรามักจะไม่ค่อยได้ยินเรื่องการช่วยตัวเองของผู้หญิงเท่าไหร่ในวงสนทนาถ้าเทียบกับผู้ชาย มันมีเส้นบาง ๆ ที่กั้นให้ผู้หญิงอย่างเราไม่สามารถพูดเรื่องนี้ได้อย่างเต็มปาก และมั่นใจ เพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่ควรพูด ทั้ง ๆ ที่มันเป็นเรื่องธรรมดา

พอเราเป็นผู้หญิง มันไม่ค่อยมีใครมาพูดเรื่องช่วยตัวเอง ไม่มีใครบอกเราว่าการช่วยตัวเองก็เป็น Self-care มันเป็นเรื่องที่ผู้หญิงทำได้ ทั้ง ๆ ที่มันมีประโยชน์หลายอย่าง เรารู้แค่ว่าถ้าเราพูดอะไรแบบนี้ออกไปมันก็น่าอายมากพอแล้วสำหรับผู้หญิง

ฟ้า ณัฐนิชา

เราเปิดใจคุยกันเรื่องช่วยตัวเองอย่างตรงไปตรงมากับฟ้าทำเรารู้สึกโล่งและสบายใจมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ซึ่งความจริงแล้วมันควรจะเป็นเรื่องปกตินะที่เพื่อนผู้หญิงด้วยกันเองจะเปิดอกคุยกันเรื่องนี้ ฟ้าเล่าว่าถึงเธอจะมีประสบการณ์ แต่เธอก็ไม่ค่อยได้พูดกับใครเรื่องนี้เท่าไหร่ “เราก็ช่วยตัวเองมาตั้งแต่เด็กนะ แต่ไม่กล้าบอกใคร กว่าจะมาเปิดอกคุยเรื่องนี้กันกับเพื่อนก็มัธยมปลายแล้ว แล้วที่น่าแปลกว่าเพื่อนทุกคนในวงก็เคยช่วยตัวเองมาแล้ว ด้วยวิธีแตกต่างกันไป แต่ไม่มีใครกล้าพูดเพราะว่าอาย มันเลยทำให้เรารู้ว่า เราไม่ได้อยู่คนเดียว แต่มันมีเส้นบาง ๆ ที่ซ่อนเอาไว้อยู่ทำให้เราพูดมันไม่ได้ แต่ถ้าเราตัดมันทิ้งไป มันก็จะคุยกันง่ายขึ้นและสบายใจขึ้น”

เมื่อผู้หญิงมีเซ็กส์

เราพูดคุยกันถึงเรื่องเซ็กส์ของผู้หญิง หลายครั้งที่ผู้หญิงอย่างเราต้องเจอกับหลายอย่างเวลามีเซ็กส์ทั้งในแง่ของร่างกายและความรู้สึก ความรู้สึกไม่มั่นใจในหุ่นและรูปร่างของตัวเอง เปลือยร่างร่วมรักแต่ไม่สบายใจที่จะโชว์บางจุดในร่างกายเพราะกลัวอีกฝ่ายมองว่าไม่สวย หรือบางทีผู้หญิงเวลามีเซ็กส์ บางคนเสร็จยากมาก ด้วยกลไลของร่างกายแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน ก็เป็นปัญหาเวลามีเซ็กส์ได้เหมือนกันนะ ซึ่งมีผู้หญิงอีกหลายคนมากที่ไม่กล้าพูดเรื่องนี้กับใคร แม้แต่เรื่องเซ็กส์ทั่วไปปกติก็ไม่ค่อยอยากพูด

ฟ้า ณัฐนิชา

“บางทีเวลามีอะไรกัน แล้วไม่เคยเสร็จจากการมีเซ็กส์กันก็มีนะ แต่เราก็ต้องแกล้งบอกว่าเราเสร็จเพื่อให้เขาสบายใจและไม่รู้สึกแย่ ทำแบบนี้มันก็ไม่ผิดนะ แต่เราก็ต้องพูดความจริงกับเขา เราอาจจะบอกว่า เราอยากเสร็จทุกครั้งเวลาที่มีอะไรกับเธอนะ หรือบางคนอายรูปร่างตัวเองเวลามีเซ็กส์ อายถึงขั้นต้องปิดไฟ เรื่องนี้มันโยงไปกับเรื่อง beauty standard ได้อีก ทั้ง ๆ ที่ร่างกายของเราเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่เราต้องคอยมาปิดตรงนั้นตรงนี้เพื่อไม่อยากให้ให้เขามาเห็น ก้นดำ นมเล็ก มีขนเยอะ จนทำให้การมีเซ็กส์ของเราทั้งคู่ไม่มีความสุข ซึ่งมันไม่ใช่ไง”

“ทำไมฉันต้องทำงานบ้าน” และอีกหลายเรื่องกวนใจที่ “ผู้หญิงต้องเจอ” 

เรารู้สึกถึงความไม่แฟร์มาตั้งแต่เด็ก ตอนเด็กเวลาอยู่บ้านก็จะถูกใช้ให้ทำงานบ้านตลอด จนบางทีเราก็ตั้งคำถามขึ้นมาว่าทำไมเราต้องมาทำงานบ้านในขณะที่น้องชายเราไปวิ่งเล่นข้างนอก คำตอบที่เธอได้ก็คือ “ก็เพราะเราเป็นผู้หญิง ก็ต้องหัดทำงานบ้านเอาไว้” เป็นคำตอบที่ฟ้าก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดีว่าทำไม เรื่องแบบนี้ต้องตกเป็นหน้าที่ของ “ผู้หญิง” 

โนบราที่ผู้หญิงถูกเซย์โน

เป็นเวลาสองปีแล้วที่ฟ้าไม่ใส่บรา ด้วยความคล่องตัวและความสบายที่มากกว่า แต่ทุกครั้งที่เธอลงรูปโนบราในโซเชียล ก็จะโดนแจ้งเตือนให้เอาโพสต์ลงอยู่เสมอ ในขณะที่ผู้ชายสามารถใส่กางเกงใน เปลือยหัวนมลงรูปบนโซเชียลได้โดยไม่โดนอะไร กลับกลายเป็นเรื่องที่ปกติ “แต่พอผู้หญิงทำบ้างกลับกลายเป็นว่าจะถูกมองและโดนนินทาไปไปในทางที่ไม่ดีเป็นส่วนใหญ่ ทั้ง ๆ ที่มันเป็นอวัยวะส่วนเดียวกัน”

เมื่อก่อนตอนเด็กฟ้าไม่ใช่คนที่มั่นใจขนาดนั้น “ตอนเด็กเราเป็นคนขี้อาย ชอบเก็บตัว แต่ว่าเรื่องที่ดีคือเรามี self-esteem ที่สูงมาตั้งแต่เด็ก อาจจะเพราะครอบครัวด้วย เรามีครอบครัวที่น่ารัก ซัพพอร์ตเราทุกอย่าง เลี้ยงเราด้วยความรักและอบอุ่นจริง ๆ เลยทำให้เรารักตัวเองและมั่นใจในสิ่งที่เราเป็น แต่ตอนเด็ก ๆ เราจะไม่ค่อยมีเพื่อน ด้วยสังคมในโรงเรียนตอนนั้นที่เรารู้สึกว่ามันไม่ตอบโจทย์เรา จนขึ้นม.ต้นเราก็มีเพื่อนที่น่ารักที่ซัพพอร์ตเราเสมอในทุกเรื่อง และเราก็คบกันมาจนถึงตอนนี้ เวลาที่มีคนรอบข้างที่ให้กำลังใจและสนับสนุนเรา มันก็ทำให้เรามีความมั่นใจเพิ่มมากยิ่งขึ้น เราเริ่มอยากทำกิจกรรม ได้ร้องเพลง ได้ทำงานที่เราชอบ”

“อยากทำอะไรก็ทำไปเถอะ ไม่มีใครสนใจเราขนาดนั้น”

ฟ้า ณัฐนิชา

เราได้ยินประโยคนี้จากฟ้าแล้วชอบมาก มันเป็นประโยคที่เรียบง่าย แต่เรียลมากเลยนะ ฟ้าบอกว่านี่คือประโยคที่เป็นเหมือนเครื่องเตือนสติให้เธอกลับมาโฟกัสและดึงความมั่นใจของตัวเองกลับมา “คำนี้มันกระจ่างหลายอย่าง คนที่มาเที่ยวชี้ว่าให้เราแต่งตัวแบบนี้แบบนี้ สุดท้ายแล้วพวกเขาก็พูดเพื่อให้ตัวเองพอใจ พวกเขาไม่ได้มาสนใจด้วยซ้ำว่าเราจะรู้สึกยังไง เขาแค่ด่าเราว่าเราเพื่อกลบจุดด้อยของตัวเองอีกที มันก็เลยทำให้เราคิดได้ว่า มนุษย์เราไม่ได้อะไรขนาดนั้นนอกจากตัวเอง เราเลยพูดกับตัวเองเสมอว่า ไม่รู้เราจะตายเมื่อไหร่ อยากทำอะไรก็ทำไปเถอะ จนทำให้เราได้ทำในสิ่งที่เราอยากทำหลายอย่าง” 

ความรักคือการเปิดใจคุยกัน 

“ความรัก” เป็นอีกหนึ่งหัวข้อสนทนาที่เราเปิดใจคุยกับฟ้า เราชอบความคิดและมุมมองความรักของฟ้า ความรักของเธอเรียบง่ายแต่มีความสุข ฟ้าสอดแทรกความรักเข้าไปอยู่ในทุกอณูของชีวิต เรียกว่าใช้พลังความรักเป็นแรงขับเคลื่อนก็ได้

“เราเป็นเราได้ทุกวันนี้ก็เพราะความรัก ทุกคนก็ต้องการความรักดี ๆ กันทั้งนั้นแหละ ถึงแม้จะบอกว่าไม่ต้องการความรัก หรือยังไม่อยากมีความรักตอนนี้ มันจะแปลว่าเขายังไม่เจอความรักที่ดีหรือเปล่า บางทีเขาอาจจะเจอความที่ทำให้เสียใจมากจนไม่อยากมีความรักอีกแล้วก็ได้ เราก็อยากให้ทุกคนได้เจอความรักดี ๆ เพราะความรักที่ดีมันทำให้เรามั่นใจและใช้ชีวิตต่อไปแบบไม่กลัวอะไร เพราะเรามีคนที่รักเรา” 

ฟ้าบอกว่า “การเปิดใจพูดคุยกันเป็นเรื่องกุญแจสำคัญ มันบอกได้หลายอย่างนะ ว่าความรักของเราจะไปต่อหรือความรักของเราจะจบไหม” ซึ่งเราว่ามันจริงมากเลยนะ มันคือการสร้างความเข้าใจที่ดีที่สุดแล้วในความสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใหญ่หรือเล็กก็ตาม  

Self-love ในแบบของฟ้า

ฟ้า ณัฐนิชา

“Self-love มันคือการรักตัวเองนั่นแหละ แต่มันไม่ใช่การเห็นแก่ตัว”

ฟ้าให้คำนิยามความรักตัวเองได้อย่างเรียบง่าย แต่ทำเราอินไปเลย “เราเชื่อว่ามันคือการเริ่มจากตัวเอง ถ้าเราไม่รักตัวเองอย่างถูกต้อง เราก็ไม่สามารถรักคนอื่นได้อย่างถูกต้อง” ฟ้าบอกเราว่า “รักตัวเองมันเริ่มจากการหันมาดูว่าเราดูแลตัวเองยังไง เราชอบให้รางวัลตัวเองด้วยการกินอาหารอร่อย ๆ บางทีความชอบของเราก็ทำให้เรารักตัวเองขึ้นได้ ซื้อเสื้อผ้า แต่งตัว เครื่องประดับที่เราชอบ เทียนหอม หินอัญมณีที่เราชอบ แค่นี้มันก็เป็น Self-love ได้แล้วนะ”

ฟ้า ณัฐนิชา

“การเชื่อมั่นในศักยภาพตัวเองก็เป็น Self-love เราจะพูดให้กำลังใจตัวเอง สิ่งนี้มันก็ทำให้เรามุ่งไปข้างหน้าต่อได้ เพราะสุดท้ายก็มีแต่ตัวเองที่จะนำพาตัวเราออกจากจุดที่แย่ ๆ พอเรามีความรักให้ตัวเองมากพอ เราก็พร้อมแจกจ่ายความรักที่เรามีให้กับคนอื่นในแบบที่พอดี”

การได้พูดคุยกับฟ้าทำให้เราได้รับพลังบวกจากเธอ ฟ้าทำให้เราเห็นคุณค่าในตัวเอง ได้หันกลับมาพูดคุยกับตัวเอง และปลุกความมั่นใจและความกล้าที่มีในตัวออกมา และเราเชื่อว่าผู้หญิงอีกหลายคนที่ได้เข้ามาอ่านเรื่องราวของฟ้าก็ต้องรู้สึกแบบนี้เหมือนกัน

ติดตามฟ้าได้ที่นี่ รวมถึงเพจ “เรื่องราวของจิ๋ม” ได้ทั้งทวิตเตอร์ และอินสตาแกรมเลยนะ

นางแบบนู้ดมือใหม่ ปราง ณัฐกมล ลองเปิดใจไปกับเธอกัน

More