ผิวบอบบางต้องการคนเข้าใจ…4 ขั้นตอนนี้จาก Burt’s Bees เพื่อผิวเซนซิทีฟโดยเฉพาะ

ใช้อะไรก็แพ้ง่าย บำรุงอะไรใหม่ๆ ก็รู้สึกรุนแรงกับผิวไปหมด เรามาเริ่มใหม่กับการปลอบประโลมผิวจากความเป็นธรรมชาติมากที่สุด แบรนด์ที่มั่นใจได้ตอนนี้ที่คลีโอคัดเลือกและยกให้เป็นเดอะเบสท์ คือไลน์ดูแลผิวบอบบางจาก Burt’s Bees ที่อยากให้คนผิวเซนซิทีฟมั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม การันตีด้วยรางวัล Best Calming Facial Set จาก Cleo Beauty Hall of Fame 2023 ปีนี้ กลายมาเป็น Skincare Routine ใน 4 ขั้นตอนกับ 5 ผลิตภัณฑ์ต่อไปนี้แล้วผิวของคุณจะสดใสและแข็งแรง เลิกเป็นสาวขี้แพ้ได้ไม่ยากเกินไป

เคลียร์ผิวหมองคล้ำ ไม่เรียบเนียนให้กระจ่างใสด้วย 3 บูสเตอร์จาก Neal’s Yard Remedies ระดับรางวัลบิวตี้แห่งปี

ไม่ว่าผลิตภัณฑ์ไหนจาก Neal’s Yard Remedies แบรนด์พรีเมียมออร์แกนิคดังจากอังกฤษที่เราใช้ตัวไหนก็ประทับใจไปหมด เพราะทางแบรนด์ค้นหาสารสกัดออร์แกนิคที่ปลอดภัย ดีต่อใจจนมั่นใจได้ว่าธรรมชาติกำลังดูแลผิวของเราอยู่จริงๆ และโปรดักท์ล่าสุดที่เราเทใจให้ทั้งหมดสำหรับปีนี้ คือสกินแคร์บูสเตอร์ 3 ขวดเล็กทรงประสิทธิภาพใน Skincare Booster Collection เพราะคอลเลคชั่นนี้เป็นนวัตกรรมการบำรุงผิวที่ให้ประโยชน์กับผิวในประสิทธิภาพสูง ผ่านการรับรองผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคและวีแกน เพิ่มเข้ามาเป็นการดูแลผิวในชีวิตประจำวันได้ง่ายๆ ด้วยสารสกัดจากออร์แกนิคเข้มข้นจนทำให้ CLEO Beauty Hall of Fame 2023 มอบรางวัล Best Trio Skin Boosters ให้กับสามบูสเตอร์นี้ไปครองอย่างสวยงาม

ฉลองคริสต์มาสแบบรักษ์โลก กับ Sustainable Living X’mas Tree 2023

มาฉลองคริสต์มาสส่งท้ายปีแบบรักษ์โลกให้รู้สึกดีที่สุด ที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ที่พร้อมให้ทุกคนเข้ามาค้นพบ (Experiment) สร้างสรรค์ (Create) และพัฒนา (Cultivate) ได้อย่างไม่รู้จบ มอบประสบการณ์พิเศษสร้างสรรค์ต้นคริสต์มาสที่ไม่เหมือนใครและแตกต่าง โดยเฉพาะการเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขต้อนรับปีใหม่ในแบบซิกเนเจอร์ที่ไม่มีใครเหมือน ในปีนี้ กับ Sustainable Living X’mas Tree 2023

38 ความหมายทางจิตวิญญาณ เมื่อเราชอบเห็นสัตว์เหล่านี้ บอกเลยว่าไม่ธรรมดา!

สงสัยเลยว่าทำไมเราชอบเห็นสัตว์บางชนิดบ่อยๆ บางทีก็เห็นจริงๆ คาตา บางทีเป็นรูป บางทีมาในฝัน สัตว์เหล่านี้มีความหมายทางจิตวิญญาณเลยนะ ลองสังเกตดูแล้วลองทำนายความหมายตามนี้! สัตว์มีความหมายทางจิตวิญญาณที่ลึกซึ้งเลยนะ เป็นทั้งเรื่องพลัง ปัญญา การทรานส์ฟอร์ม การเดินทางของชีวิต เป็นสัญลักษณ์บางอย่างเพื่อบอกเราว่า “ช่วงเวลานี้เรากำลังเชื่อมโยงกับอะไรอยู่” บางครั้งก็เป็นกำลังใจให้เราได้เลยด้วย ลองมาดูความหมายของสัตว์ 38 ชนิดนี้กันนะ ผีเสื้อ ผีเสื้อมักเป็นสัตว์ที่หมายถึง “การทรานส์ฟอร์ม” เมื่อไหร่ที่เราชอบเห็นผีเสื้อบ่อยๆ บอกเลยว่าชีวิตคุณกำลังมีอะไรเปลี่ยนแปลงอยู่ คุณกำลังจะเติบโต และมีความสวยงามบางอย่างของชีวิตเผยออกมา ผีเสื้อยังหมายถึงว่าคุณกำลังจะก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ที่ทำให้ชีวิตคุณสง่างามและแผ่วเบาขึ้นด้วย และยังเหป็นเรื่องของนิสัย ไลฟ์สไตล์ มุมมองที่กำลังจะเปลี่ยนไปของคุณ ผีเสื้อหมายถึง… แมงมุม แมงมุมคือสัญลักษณ์ของพลังงานของความเฟมินีนและความคิดสร้างสรรค์ แมงมุมคือสัตว์ที่รู้จักเฝ้ารอที่จะจ้องตะครุบเหยื่อ จึงเป็นสัญลักษณ์ของความอดทนด้วย คุณอาจมีคุณสมบัติในการเปิดกว้าง มีความคิดสร้างสรรค์สูง แมงมุมจะช่วยให้คุณปรับตัวเข้ากับวิถีของชีวิต และช่วยร้อยเรียงทุกก้าวของโชคชะตาคุณให้ฉลาดขึ้นในทุกก้าวเดิน แมงมุมคือพลังของความเป็นแม่อันเข้มแข็งด้วย แมงมุมหมายถึง… นกสีฟ้า สีนำเงิน นกสีฟ้า หรือสีน้ำเงิน นกที่มีขนสีฟ้ามันมีความหมายในเรื่องของความฉลาด เป็นสัญลักษณ์ของความขี้เล่นในตัวเราด้วย  และเป็นเรื่องของการเอาชนะศัตรูด้วยไหวพริบอันฉลาด มีเรื่องของการบงการและความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ นกสีฟ้านี้ยังเป็นเหมือนครูที่ทรงพลังแสดงให้เราเห็นว่าเราจะลับสัญชาติญาณของเราให้คมกริบ และใช้พรสวรรค์ของเราให้เต็มศักยภาพได้ยอ่างไร เมื่อเห็นนกสีฟ้าเราจะอยากพัฒนาความเชื่อมโยงของเราให้ลึกซึ้งกับโลกรอบตัวของเราด้วย นกสีฟ้ายังหมายถึงการผุดรู้ภายใน การที่เราเชื่อมโยงกับพลังที่สูงส่ง การปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ยากๆ […]
Women's Issues

#MeToo แฮชแท็กที่ผู้หญิงโดนละเมิดทางเพศทั้งโลก…ออกมาส่งเสียง

#MeToo แฮชเท็กละเมิดทางเพศ

ถ้าเสียงเราคนเดียวดังได้แค่ในหัวเรา มันไม่คลี่คลายความเจ็บปวด เสียงจึงต้องรวมพลังกัน #MeToo คือเสียงที่คุณจะไม่โดดเดี่ยว เมื่อโดนล่วงละเมิดทางเพศอีกต่อไป!

Tarana Burke คือผู้ที่สร้างความเคลื่อนไหวของ #MeToo คนแรกมาตั้งแต่ปี 1997 เหตุเกิดเมื่อเธอได้นั่งตรงกันข้ามกับเด็กหญิงวัย 13 ปีที่ถูกทำร้ายทางเพศ เด็กสาวคนนนั้นเล่าถึงประสบการณ์ที่เธอเจอ และนั่นทำให้ทาราน่าพูดอะไรไม่ออก “ฉันไม่สามารถโต้ตอบอะไรได้ หรือช่วยอะไรเธอไม่ได้ในโมเมนท์นั้น ฉันพูดแม้แต่คำว่า “ฉันก็เจอมาเหมือนกัน” ไม่ได้” ทาร่าน่าเล่าให้ฟัง

Tarana Burke

และสิ่งนี้มันกวนใจเธอตั้งแต่นั้นมา จนสิบปีผ่านไปทาราน่าได้สร้าง Just Be Inc. ขึ้น เป็นองค์กรไม่หวังผลกำไรที่มีความตั้งใจช่วยเหลือเหยื่อที่ถูกทำร้ายทางเพศ ความจริงเธอพยายามหาองค์กรอะไรแบบนี้มาตลอด 10 ปี แต่ไม่พบ เธอจึงสัญญากับตัวเองว่า เธอจะอยู่ตรงนั้นสำหรับใครที่โดนทำร้ายมา

และเธอตั้งชื่อความตั้งใจครั้งนี้ของเธอว่า “Me Too”

หลังจากนั้นในปี 2017 แฮชแท็ก #MeToo ก็ระเบิดขึ้นมาในชั่วข้ามคืนจากดาราสาวฮอลลีวู้ด อลิสซ่า มิลาโน่ เป็นสิ่งที่บอกว่าความพยายามของทาราน่าได้ระเบิดขึ้นแล้ว หลังจากที่เธอไม่เคยได้รับซัพพอร์ตใดๆ จากความตั้งใจนี้เลย อลิสซ่าอยากส่งเสียงนี้ของเธอออกไป เพื่อบอกโลกถึงความเลวร้ายที่ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน โปรดิวเซอร์ตัวพ่อของฮอลลีวู้ดได้ทำกับเธอ

#MeToo

อลิสซ่าบอกไว้ว่า “ถ้าคุณโดนล่วงละเมิด หรือโดนทำร้ายทางเพศใดๆ ให้เขียน “me too” ตอบทวีทนี้มา”

อลิสซ่าทวีทเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2017 วันนั้นวันเดียวมีทวีทแฮชแท็กนี้ต่อๆ กันไปอีกถึง 200,000 ครั้ง และพอเข้าวันที่ 16 ตุลาคม ก็มีคนทวีทเพิ่มถึง 500,000 ครั้ง และมีคนใช้แฮชแท็กนี้อีก 4.7 ล้านคน ใน 12 ล้านโพสต์ ภายใน 24 ชั่วโมงในเฟซบุ๊คด้วย

และในจำนวนผู้หญิงที่มาตอบกลับอลิสซ่า มีคนดังอย่าง เลดี้ กาก้า วีโอล่า เดวิส อีแวน ราเชล วู้ด ร่วมตอบ #MeToo อยู่ด้วย ผู้หญิงหลายๆ คนมากออกมาส่งเสียงของเธอ ทั้งนางพยาบาล ครู วิศวกร นักจัดดอกไม้ พนักงานเสิร์ฟ แม่ๆ ลูกสาว น้องสาว ภรรยา และนักเรียน บางคนออกมาเล่าความจริงที่เธอถูกข่มขืนเป็นครั้งแรก บางคนเล่าว่าเธอโดนเพื่อนร่วมงานกระทำ และก็ต้องออกจากงานไปในที่สุด

อลิสซ่าไม่ได้เซอร์ไพรส์ที่มีคนออกมาแชร์เรื่องราวที่โดนมากมายขนาดนี้ แต่เธอเซอร์ไพรส์มากกว่าที่ทุกคนกล้าเปิดเผยกลางโซเชียล มีเดียว “ทุกคนกล้าหาญมากที่เล่าเรื่องราวของเธอ สิ่งสวยงามจากเหตุการณ์นี้ไม่ใช่แค่ว่าเธอยืนขึ้นเพื่อส่งเสียงของเธอนะ แต่คือเธอยืนขึ้นด้วยกันเพื่อซัพพอร์ตกันและกัน” อลิสซ่าบอกอีกว่า “ความเจ็บปวดที่ฝังอยู่ในใจมันทับถมเรา จนกลายเป็นพลังได้ มันอะเมซิ่งมาก”


“ฉันถูกไล่ออกจากงานเพราะฉันไม่ได้นอนกับหัวหน้างาน ฉันโดนไล่ออกเพราะฉันไม่ยอมให้จับเนื้อตัวฉัน ไม่ยอมให้จูบโดยที่ฉันไม่โอเค และอีกมากมายหลายเรื่อง…ที่ทำให้ฉันแค่คิดก็รู้สึกแย่มากๆ แล้ว” หนึ่งในตัวอย่างข้อความจาก @Amanda Yennie อายุ 34 ปีที่ทวีทตอบอลิสซ่า

ผู้หญิงหลายๆ คนรู้สึกว่า “ฉันไม่โดดเดี่ยวอีกต่อไป” หลังจากที่เจอกับทวีทของอลิสซ่า และเธอรู้สึกว่า “ฉันต้องพูดอะไรออกไปแล้ว” พอได้ทวีทก็จะมีคนที่ไม่เคยรู้จักทวีทกลับให้กำลังใจกันว่า “เข้มแข็งไว้นะ” เพราะยิ่งมีผู้หญิงออกมาส่งเสียงมากเท่าไหร่ ผู้คนก็จะได้รู้ว่านี่คือปัญหา เหมือนกับเรื่องของ @fuelup250 เกรต้า

เคอร์บี้ออกมาทวีทหลังจากเหตุการณ์ที่เธอเจอผ่านไปแล้วเกือบ 40 ปี ตอนที่เกรต้าอายุ 24 ปี เธอมีหัวหน้าแก่กว่า เขาแต่งงานกับหลานของเขา และในงานปาร์ตี้คืนหนึ่งของบริษัท เกรต้าบอกว่า “เขาเข้ามาลวนลามฉัน ฉันบ่ายเบี่ยงและสัญญาว่าเดี๋ยวจะไปหาเขา แต่ฉันไม่ได้ไป เช้าวันรุ่งขึ้น เขาก็ไล่ฉันออก” เกรต้าอยากฟ้องเขา แต่ทนายของเธอกลับบอกว่า “ข่าวของคุณจะลงทั่วทุกหนังสือพิมพ์ และคนก็จะคิดว่าเป็นความผิดของคุณเองนั่นแหละ” เกรต้าจึงต้องทำใจลืมๆ ไป แต่ถึงวันนี้เธอบอกว่า “ฉันก็ยังโกรธอยู่ดี”

ผู้ชายบางคนก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ แล้วชอบอ้างว่า “ก็นิสัยผู้ชายน่ะแหละ” เหมือนกับเรื่องของโนร่า @chrysalishealin เธอบอกว่า เธอโดนเพื่อนผู้ชายลวนลาม และพยายามข่มขืนเธอตอนที่พวกเขาเมา และเธอได้พยายามบอกเรื่องนี้กับอาจารย์ที่เป็นผู้ชาย แต่เขากลับบอกว่า “อย่าทำเป็นว่าเธอไม่รู้เรื่องพวกนี้เลย ผู้ชายก็ยังเป็นผู้ชายนั่นแหละ”

ผู้หญิงหลายคนมากๆ โดนล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน และไม่กล้าบอกใคร ไม่กล้าบอกฝ่ายบุคคลด้วย เพราะกลัวจะต้องเสียงานนั้นไป คลีโอเคยได้คุยกับน้องผู้หญิงคนหนึ่ง เธอบอกว่าหัวหน้างานชอบชวนเธอไปทำงานต่างจังหวัด แล้วก็มักตีเนียนให้เธอเช็คอินนอนห้องเดียวกับเขา และแทบไม่ทันรู้เนื้อรู้ตัว เขาก็บุกมาลวนลามและข่มขืนเธอแล้ว แต่เธอก็ต้องเก็บเงียบไว้ เพราะเขาขู่ว่าไม่อย่างนั้นเธอจะไม่มีงานทำ

ฮาวี่ย์ ไวน์สตีน โปรดิวเซอร์ดังของฮอลลีวู้ด ที่ทำให้อลิสซ่า มิลาโน่ขึ้นแฮชแท็ก #MeToo

ถึงเขาจะเป็นตัวพ่อผู้กุมวงการฮอลลีวู้ดขนาดไหน แต่เมื่อล้ม เขาก็ล้มลงเสียงดังมาก เพราะนี่คือการล่วงละเมิดทางเพศที่เขาได้ก่อขึ้น และมีดาราสาวมากกว่า 80 คน ออกมายืนยันว่าเขาทำจริง! ฮาร์วี่ย์ถูกตัดสินให้จำคุก 23 ปีไปในที่สุด ถือเป็นชัยชนะแห่งประวัติศาสตร์ของผู้หญิงเลยก็ว่าได้

Harvey Weinstein

เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2017 เมื่อนิวยอร์ค ไทม์สได้รายงานว่า มีผู้หญิง 8 คนออกมาบอกว่า เจอฮาร์วี่ย์ ไวน์สตีนลวนลาม และล่วงละเมิดทางเพศแบบที่พวกเธอไม่จำยอมมานานถึง 3 ทศวรรษ และหลังจากนั้นไม่กี่วัน ก็มีผู้หญิงเพิ่มอีก 13 คนที่ออกมาบอกว่า เธอก็โดนเขาล่วงละเมิดทางเพศเหมือนกัน 3 คนในนั้นบอกด้วยว่า “เขาข่มขืนเธอ!” และนั่นเป็นที่มาของทวีทในตำนานจากอลิสซ่า มิลาโน่

หลังจากนั้นเมื่อพฤษภาคม 2018 ฮาร์วี่ย์ออกมายอมมอบตัวกับตำรวจนิวยอร์ค เรื่องข้อกล่าวหาของเขาเรื่องละเมิดทางเพศต่อผู้หญิง 2 คนในปี 2004 และ 2013 และเรื่องนี้ได้กลายเป็นมหาปรากฏการณ์เมื่อดาราสาวกว่า 80 คนออกมากล่าวหาฮาร์วี่ย์ด้วย

กวินเน็ธ แองเจลีน่า โจลี่ โรส แม็คโกแวน และคนอื่นๆ

ออกมากล่าวหาเขากันหมด โรส แม็คโกแวน คือเสียงหนึ่งที่แรงมากในการกล่าวหาเขา เธอบอกว่าฮาร์วี่ย์ข่มขืนเธอโดยบอกให้เธอทำออรัล เซ็กซ์ในเขาในโรงแรมที่งานเทศกาลหนัง Sundance Film Festival เมื่อปี 1997 ซึ่งตอนนั้นเธออายุ 23 ปี แองเจลีน่า โจลี่เองบอกกับ Times ว่า เธอปฏิเสธฮาร์วี่ย์ไปในโรงแรมแห่งหนึ่ง “ฉันมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับฮาร์วี่ย์ ไวน์สตีนในวัยเด็กของฉัน ฉันเลยเลือกที่จะไม่ทำงานกับเขาอีก และก็ถ้าเตือนใครได้ฉันก็เตือน”

Angelina Jlie, Gwyneth Paltrow, Rose McGowan

กวินเน็ธเองบอกกับ Times ว่าตอนเธออายุ 22 ปี ก่อนที่เธอจะถ่ายทำเรื่อง Emma ฮาร์วี่ย์ได้ลวงเธอเข้าไปในห้องสวีทที่โรงแรม Peninsula Beverly Hills เพื่อจะคุยงานกัน แต่กลับเป็นว่าเขาเอามือมาแตะตัวเธอและบอกเธอว่าให้เข้าไปนวดในห้องนอนกัน “ฉันยังเด็กอยู่ตอนนั้น และฉันช็อคมาก” กวินเน็ธเล่าให้ฟัง ดาราสาวหลายๆ คนโดนเขาถามเหมือนๆ กันว่า “อยากนวดมั้ย” แต่บางคนอย่าง ซาร่าห์ แอนน์ แมสส์ เธอเล่าให้ Variety ฟังว่า เธอโดนเขากอดทั้งๆ ที่เขาเหลือแค่กางเกงใน! แอชลีย์ จัดด์เองก็เคยโดนเขาถามว่า “นวดมั้ย” หรือ “อยากดูเขาอาบน้ำ”

เหตุการณ์ที่ อลิสซ่า มิลาโน่ โดนล่วงละเมิดทางเพศ

สำหรับอลิสซ่า ดาราสาวฮอลลีวู้ดวัย 48 ปี เธอได้เคยออกมาเล่าเรื่องที่เธอโดนละเมิดทางเพศในพอดแคสท์ “Sorry Not Sorry” เธอเล่าว่าหลังจากถ่ายหนังเรื่อง “Who’s the Boss” เธอก็ทำงานอย่างหนักเพื่อที่จะลบภาพดาราเด็กในทีวีของเธอออกไป เธอเลยลองเล่นบทที่ทำให้ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น แล้วเธอก็ได้เข้าฉากเซ็กซ์ซีนที่ต้องแสดงความรับอย่างลึกซึ้ง ตอนนั้นเองที่เธอได้ถูกล่วงละเมิดทางเพศในกองถ่าย!

อลิสซ่าไม่ได้ออกมาบอกชื่อดาราชายคนนั้น แต่เขาแก่กว่าเธอ 17 ปี และสิ่งที่เขาทำคือ “เขาเอานิ้วเข้ามาในกางเกงในฉัน และพยายามใส่เข้ามา เขาทำกับฉันแบบนั้นในขณะที่กล้องกำลังเดินอยู่” อลิสซ่าเก็บเรื่องนี้ไว้ถึง 20 ปี เธอถึงได้ออกมาเล่า

“ฉันคิดว่าสิ่งสำคัญก็คือ เราควรมีแพลตฟอร์มที่จะออกมาคุยเรื่องนี้กันได้ มันเป็นเรื่องที่ยาก และต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะกล้าพูด บางครั้งเราก็มีความคิดว่ายอมรับมันไปเถอะ ไม่ต้องบอกโลกหรอก” แต่สิ่งที่ทำให้อลิสซ่ากล้าออกมาพูดก็คือเรื่องราวของผู้หญิงคนอื่นๆ ในโลก ที่อลิสซ่าบอกว่า “พวกเธอให้ความกล้าหาญกับฉัน ให้ฉันได้กล้าที่จะเล่าเรื่องตัวเองออกมา ฉันได้ลงลึกเข้าไปในตัวเอง และหาทางเยียวยาตัวเอง และได้เดินต่อไปเพื่อให้เรื่องนี้กระตุกคน ก็เพื่อว่าผู้หญิงรุ่นต่อๆ ไป จะได้มีพื้นที่บอกเรื่องราวของเธอ”

คลีโอขอส่งแรงซัพพอร์ตให้กับผู้หญิงทุกคนที่โดนล่วงละเมิดทางเพศทุกคน! และถ้าคุณต้องการความช่วยเหลือ ลองเข้าไปที่

เข้าไปที่ MeToo Movement หรือองค์กรให้ความช่วยเหลือผู้หญิงในประเทศไทย

อ่านเรื่องเพิ่มเติมได้ที่ CLEO THAILAND

More

[ajax_load_more posts_per_page='6']