เก็บเงินไว้ไม่ใช่รอเกษียณ รอเผื่อมีใช้เดือนหน้าก็หรูแล้ว

ตึงมาก ไม่ได้หมายถึงสภาพผิวหน้านะ สภาวะการเงินตอนนี้ของฉันเองน่ะ ผ่านมรสุมก้อนใหญ่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านที่บอกเลยว่ารอดมาได้ถือว่าเริ่ดมากแล้วนะ บางคนโดนลดเงินเดือน บางคนขายของแทบไม่ได้ มันคือความน่ากลัวที่ต้องกอดเงินเก็บเอาไว้ให้มั่น บริหารเงินที่มีไปกับค่าใช้จ่ายที่เรียกว่ามาแบบไม่แผ่วเลย เราเลยเห็นความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินให้เป็น มีเงินเก็บให้ได้ และนี่คือเทคนิคที่เราลองเองแล้วเวิร์ค รวมทั้งไปถามกูรูผู้มีเงินเก็บหลักล้านมา เขาแนะนำให้ลองตามนี้ 1. เก็บก่อนใช้ตามหลัก 50/30/20 >> เวลาได้เงินเดือนมาหรือก่อนจะใช้เงินในแต่ละเดือน ลองแบ่งเงินออกเป็น 50% เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ค่าให้พ่อแม่ ฯลฯ ต้องพยายามคุมให้ค่าใช้จ่ายหลักๆ ไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือน จากนั้นที่เหลือ 30% เอาไว้ใช้จ่ายส่วนตัว ไปเที่ยว ไปกินข้าวนอกบ้าน และอีก 20% เป็นเงินในอนาคตของเรา เผื่อเป็นเงินฉุกเฉิน ซึ่งสำหรับบางคนอาจจะทำยาก เพราะค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง สามารถปรับสัดส่วนให้เข้ากับชีวิตของแต่ละคนได้เลย อย่างน้อยมีเงินเก็บ 5% ก็ยังดี ถ้ามีโอกาสขยับเงินเดือนหรือมีรายรับเพิ่มก็พยายามเพิ่มสัดส่วนเก็บเงินให้ได้เพิ่ม 2. ใครที่ชอบช้อปเพลิน ใช้เป็นจ่ายแบบโอนจากบัญชีอาจพอดึงสติได้ >> เรื่องนี้เป็นวินัยการใช้เงินแต่ละคนเลย เพราะเคยผูกบัตรเครดิตกับช้อปออนไลน์ โอ้โห! ปลายเดือนมา […]

รักแรกพบ (Love at first sight ) มีจริงไหม? หรือแค่มโนไปเอง

เคยไหมที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกว่าคนนี้แหละใช่เลย ทำเอาใจเต้นแรงแบบไม่ทราบสาเหตุ เหมือนมีผีเสื้อบินในท้อง ทั้งๆ ที่พึ่งจะเจอกันครั้งแรก หรือไม่ก็สบตากันแล้วรู้สึกโลกหยุดหมุนไปชั่วขณะ จนสาวๆ บางคนถึงกับต้องไปเมาท์กับเพื่อนว่า “เจอรักแรกพบเข้าแล้ว” ซึ่งเพื่อนบางคนก็อาจจะตามน้ำ หรือบางคนอาจจะบอกว่าเราเพ้อเจ้อ แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า รักแรกพบมีจริงรึเปล่า? หรือแค่คิดไปเองกัน คลีโอจะช่วยคุณคลายข้อสงสัยในบทความนี้เอง มีการวิจัยออกมาแล้วว่า การที่คุณเจอใครสักคนแล้วรู้สึกเหมือนจะตกหลุมรักเขา แล้วคิดว่านั่นคือรักแรกพบ แท้จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับความรักเลยแต่คือ แรงดึงดูดทางกาย ( Physical Attraction ) หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนเวลาเราเจอคนที่หน้าตาตรงสเปค หรือมีหุ่นร่างกายตรงสเปค ทำนองนั้น และ ที่สำคัญการมองดูคนคนหนึ่งแค่ผิวเผิน ก็ไม่สามารถที่จะมีความรู้สึกถึงขั้นที่เรียกว่า รัก ได้ รักแรกพบ VS รักแท้ รักแรกพบ กับ รักแท้ นั้นแตกต่างกันอย่างมาก เพราะรักแท้นั้นมีปัจจัยมากกว่าแค่ดึงดูดทางกายเท่านั้น แต่ต้องสร้างขึ้นจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น ความเข้าใจ ความไว้วางใจ ความซื่อสัตย์ การรู้จักตัวตนของกันและกัน และมักจะเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและคนทั้งสองผ่านประสบการณ์ต่างๆ ร่วมกัน โดย Dr. Simone Humphrey และ […]

IQ, EQ คงไม่พอ…คนเก่งจริงต้องมี “RQ” ฉลาดเลือกคบคนให้เป็นด้วย!

เรารู้จัก IQ ที่เป็นการวัดความฉลาดทางสติปัญญา EQ วัดความฉลาดทางอารมณ์ แต่ยังมีอีกอย่างที่เราอาจยังไม่รู้คือความฉลาดที่เรียกว่า RQ โดย R ย่อมาจาก Relational เป็นความฉลาดในการจัดกลุ่มคนที่เราจะคบ ซึ่งเป็นทักษะที่จะทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ดีและชัดเจน ตอนนี้มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ แทบทุกด้านของชีวิต เพราะการเป็นคนมีหลายมิติทั้งที่ทำงาน เพื่อนโซเชียล เพื่อนโรงเรียนเก่า ฯลฯ ดังนั้นนักวิจัยด้านอารมณ์ได้พบว่าเรื่องทางใจ ทางกาย ทางการเงิน ความรู้สึกและงานจะเป็นตัวบอกว่าเราจะให้ใครอยู่ตรงไหนในชีวิตบ้าง RQ = ความสามารถที่เราจะวางคนที่รู้จักอยู่ในวงความสัมพันธ์แบบไหน พอเขาอยู่ตรงนั้นแล้ว เราจะใช้ชีวิตคู่ขนานกันไปได้ยังไงให้ลงตัว ต่างฝ่ายไม่ต้องพยายามมากไปหรือน้อยไป จัดแบ่งเวลาได้ถูก ขั้นแรกให้เราแบ่งคนออกเป็นกลุ่มๆ ตามนี้ – เพื่อน : ทุกคนไม่สามารถเป็นเพื่อนกับเราได้ แค่อยู่ในที่ทำงาน เราจะเลือกคนที่จะคบเป็นเพื่อนได้ไม่กี่คนหรอก เพราะในออฟฟิศเป็นสถานที่ที่ให้คนมาโชว์ความสามารถ ฉันทำอันนี้ได้ เธอทำอันนู้นให้ แต่ความสัมพันธ์ที่เราจะเรียกใครว่าเพื่อนเขาต้องเข้ามาลึกขึ้น ไม่ใช่การเอาอะไรมาแลกกันเหมือนซื้อขายของ เราสามารถเป็นตัวเองได้อย่างแท้จริง เราจะบอกได้ว่าตัวฉันเป็นแบบนี้และฉันจะไม่เฟคใส่นะ เรารู้สึกว่าเพื่อนแนบแน่นในหัวใจ ความสัมพันธ์จะไม่ไปข้างหน้ามาก แต่อยู่ที่เดิมเสมอ เพราะผ่านจุดที่เรียนรู้ตัวตนกันและยอมรับในความเป็นตัวของเขาได้อย่างถึงแก่น – คนรู้จักที่ต้องเกี่ยวข้องกันในเรื่องต่างๆ : บางคนถ้าไม่พิจารณาดีๆ เราจะเอาคนกลุ่มนี้มาปนกับการเป็นเพื่อน ความแตกต่างที่จะแยกได้คือเราจะไม่ค่อยให้เวลา […]

Toxic positivity นี่เรากำลังมองโลกในแง่ดี หรือหลอกคนอื่นอยู่กันแน่

เหมือนจะดูดี แต่บางทีก็ท็อกซิกนะ อาการที่เรียกว่า Toxic Positivity เคยเจอคนแบบนี้ไหม? ประเภทที่ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรมาก จะร้ายแรงแค่ไหน เครียดแค่ไหน แต่พวกเขาสามารถมองมันเป็นเรื่องที่ดีได้ตลอด จนบางทีเวลาที่อยู่ใกล้กับคนแบบนี้มากๆ แล้วเรารู้สึกผิดไปด้วย ที่ไม่ได้มองโลกในแง่ดีแบบนั้น แต่รู้ไหมว่าบางครั้ง การที่เราเอาแต่มองโลกในแง่ดีไปหมดทุกเรื่องจนไม่ดูสถานการณ์เลยก็เป็นความท็อกซิกแบบหนึ่งได้เหมือนกันนะ 
Women's Issues

Catcalling การแซวในที่สาธารณะ คุกคามทางคำพูด ที่คนเดินไม่สนุกด้วย

Catcalling

“คนสวยจะไปไหนจ้ะ ขาวจัง เซ็กซี่จังน้อง” และ ประโยคมากมาย แนวทะลึ่ง สองแง่สองง่าม ที่ออกมาจากปากคนแปลกหน้าในที่สาธารณะ รวมไปถึงบนท้องถนน ถือเป็นการคุกคามทางวาจาหรือที่เรียกกันว่า Catcalling นั่นเอง นอกจากนี้จากสถิติการสำรวจผู้คนจำนวน 2,000 คน ในประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วง ค.ศ.2014 มีผู้หญิงกว่า 65% ถูกคุกคามทางเพศบนท้องถนน โดยที่มากกว่า 57% ถูก คุกคามทางเพศด้วยวาจา (catcalling หรือ verbal harassment) จนถือเป็นเรื่องปกติไปแล้ว

ในประเทศไทยเองก็มีผู้คนจำนวนมากในทุกเพศ ที่ถูก Catcalling แต่ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้หญิง ซึ่งการคุกคามทางเพศด้วยวาจานี้อาจมาคู่กับพฤติกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแทะโลมทางสายตา การผิวปาก ซึ่งทำให้ผู้ที่โดนกระทำรู้สึกไม่สบายใจจนถึงขั้นระแวงการเดินผ่านกลุ่มคนเลยก็เป็นได้


Catcall หมายถึงอะไร?

: หมายถึงการแซวในที่สาธารณะ ซึ่งถือเป็นการคุกคามทางเพศรูปแบบหนึ่ง ที่ทำให้คนโดนกระทำรู้สึก ไม่สบายใจ อึดอัด และระแวง

ประสบการณ์จริงจากผู้หญิงที่ ถูก Catcalling

  • นางสาวเอ ได้เผยให้เราฟังว่า “เคยเดินผ่านตรงจุดที่มีคนงานเป็นกลุ่ม แล้วตอนนั้นใส่ชุดนักศึกษาอยู่ แล้วเขาก็ตะโกนมาว่าสวยๆ พี่ชอบ หรือไม่ก็เพื่อนพี่ชอบน้อง”
  • นางสาวบี เล่าว่า “ตอนนั้นเดินกำลังจะไปที่รถที่จอดไว้ แล้วมีผู้ชายที่เขานั่งอยู่จู่ๆก็พูดว่า ไปไหนจ้ะน้องสาว” ซึ่งสิ่งที่เธอทำตอนนั้นคือรีบเดินหนีกลับรถให้เร็วที่สุด
  • นางสาวซี เล่าว่า “ตอนนั้นกำลังจะข้ามถนนตรงหลังมอ ใส่ชุดนักศึกษากระโปรงทรงเอ แล้วมีผู้ชายขับมอเตอร์ไซค์ซ้อน 3 มาแล้วขับชะลอรถ คนที่ซ้อนอยู่พูดว่าน่ารักๆๆ แล้วมองมา ซึ่งเรารู้สึกไม่ปลอดภัยเลย”

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งคนที่พูดออกมาอาจจะไม่ได้คิดอะไรหรือคิดว่าแซวแบบนี้ไม่น่าเป็นปัญหาอะไร พูดสนุกๆ ขำๆ ทว่าคำพูดและพฤติกรรมต่างๆ ก็สามารถทำให้คนๆ หนึ่งรู้สึกไม่ดีได้

วิธีรับมือเมื่อโดน Catcalling

  • หลีกเลี่ยงการสนทนาด้วยและเดินออกมาให้เร็วที่สุด หากต่อบทสนทนาด้วยอาจทำให้อีกฝ่ายตอบโต้มาเรื่อยๆ แล้วจะยิ่งยืดเยื้อได้ และเราไม่มีทางรู้ว่าอีกฝ่ายจะทำคุกคามทางอื่นอีกไหม ยิ่งเป็นผู้หญิงตัวคนเดียวด้วยยิ่งต้องเลี่ยง
  • แกล้งรับโทรศัพท์ หรือโทรศัพท์จริงๆ ให้เขารู้ว่าเรากำลังสนทนากับอีกคน เขาจะได้ไม่กล้าทำอะไร
  • เก็บหลักฐาน หากเขามีท่าทีที่เดินเข้ามาหาหรือดูท่าทางไม่ค่อยดีให้เก็บรูปภาพ หรือวีดีโอไว้ เพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีต่อไป

แม้ว่าส่วนใหญ่คนที่โดนคุกคามนั้นจะเป็นผู้หญิง แต่ไม่ว่าจะเป็นเพศใดหรือใครก็ตาม ก็ไม่ควรที่จะโดนคุกคามทั้งคำพูดและการกระทำ


อ่านบทความของ cleo เพิ่มเติมที่:

More