Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Women's Issues

Catcalling การแซวในที่สาธารณะ คุกคามทางคำพูด ที่คนเดินไม่สนุกด้วย

Catcalling

“คนสวยจะไปไหนจ้ะ ขาวจัง เซ็กซี่จังน้อง” และ ประโยคมากมาย แนวทะลึ่ง สองแง่สองง่าม ที่ออกมาจากปากคนแปลกหน้าในที่สาธารณะ รวมไปถึงบนท้องถนน ถือเป็นการคุกคามทางวาจาหรือที่เรียกกันว่า Catcalling นั่นเอง นอกจากนี้จากสถิติการสำรวจผู้คนจำนวน 2,000 คน ในประเทศสหรัฐอเมริกา ในช่วง ค.ศ.2014 มีผู้หญิงกว่า 65% ถูกคุกคามทางเพศบนท้องถนน โดยที่มากกว่า 57% ถูก คุกคามทางเพศด้วยวาจา (catcalling หรือ verbal harassment) จนถือเป็นเรื่องปกติไปแล้ว

ในประเทศไทยเองก็มีผู้คนจำนวนมากในทุกเพศ ที่ถูก Catcalling แต่ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับผู้หญิง ซึ่งการคุกคามทางเพศด้วยวาจานี้อาจมาคู่กับพฤติกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแทะโลมทางสายตา การผิวปาก ซึ่งทำให้ผู้ที่โดนกระทำรู้สึกไม่สบายใจจนถึงขั้นระแวงการเดินผ่านกลุ่มคนเลยก็เป็นได้


Catcall หมายถึงอะไร?

: หมายถึงการแซวในที่สาธารณะ ซึ่งถือเป็นการคุกคามทางเพศรูปแบบหนึ่ง ที่ทำให้คนโดนกระทำรู้สึก ไม่สบายใจ อึดอัด และระแวง

ประสบการณ์จริงจากผู้หญิงที่ ถูก Catcalling

  • นางสาวเอ ได้เผยให้เราฟังว่า “เคยเดินผ่านตรงจุดที่มีคนงานเป็นกลุ่ม แล้วตอนนั้นใส่ชุดนักศึกษาอยู่ แล้วเขาก็ตะโกนมาว่าสวยๆ พี่ชอบ หรือไม่ก็เพื่อนพี่ชอบน้อง”
  • นางสาวบี เล่าว่า “ตอนนั้นเดินกำลังจะไปที่รถที่จอดไว้ แล้วมีผู้ชายที่เขานั่งอยู่จู่ๆก็พูดว่า ไปไหนจ้ะน้องสาว” ซึ่งสิ่งที่เธอทำตอนนั้นคือรีบเดินหนีกลับรถให้เร็วที่สุด
  • นางสาวซี เล่าว่า “ตอนนั้นกำลังจะข้ามถนนตรงหลังมอ ใส่ชุดนักศึกษากระโปรงทรงเอ แล้วมีผู้ชายขับมอเตอร์ไซค์ซ้อน 3 มาแล้วขับชะลอรถ คนที่ซ้อนอยู่พูดว่าน่ารักๆๆ แล้วมองมา ซึ่งเรารู้สึกไม่ปลอดภัยเลย”

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งคนที่พูดออกมาอาจจะไม่ได้คิดอะไรหรือคิดว่าแซวแบบนี้ไม่น่าเป็นปัญหาอะไร พูดสนุกๆ ขำๆ ทว่าคำพูดและพฤติกรรมต่างๆ ก็สามารถทำให้คนๆ หนึ่งรู้สึกไม่ดีได้

วิธีรับมือเมื่อโดน Catcalling

  • หลีกเลี่ยงการสนทนาด้วยและเดินออกมาให้เร็วที่สุด หากต่อบทสนทนาด้วยอาจทำให้อีกฝ่ายตอบโต้มาเรื่อยๆ แล้วจะยิ่งยืดเยื้อได้ และเราไม่มีทางรู้ว่าอีกฝ่ายจะทำคุกคามทางอื่นอีกไหม ยิ่งเป็นผู้หญิงตัวคนเดียวด้วยยิ่งต้องเลี่ยง
  • แกล้งรับโทรศัพท์ หรือโทรศัพท์จริงๆ ให้เขารู้ว่าเรากำลังสนทนากับอีกคน เขาจะได้ไม่กล้าทำอะไร
  • เก็บหลักฐาน หากเขามีท่าทีที่เดินเข้ามาหาหรือดูท่าทางไม่ค่อยดีให้เก็บรูปภาพ หรือวีดีโอไว้ เพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีต่อไป

แม้ว่าส่วนใหญ่คนที่โดนคุกคามนั้นจะเป็นผู้หญิง แต่ไม่ว่าจะเป็นเพศใดหรือใครก็ตาม ก็ไม่ควรที่จะโดนคุกคามทั้งคำพูดและการกระทำ


อ่านบทความของ cleo เพิ่มเติมที่:

More