30 กว่าปีที่รอกอดอุ่นๆ จากแม่…เคยคิดสั้นเกือบตาย วันนี้เธอได้แม่ที่อยากได้มาตลอดชีวิต

เพราะเราเชื่อว่าชีวิตของผู้หญิงทุกคนมีเรื่องราว และเรื่องที่ทำให้ใจสั่นสะท้านได้คงไม่พ้นเรื่องความรักของแม่และปมในวัยเด็ก เหมือนกับที่ หญิง-ณัฏฐณิชชา เอกอัครปุลพัชร์ ที่หัวใจเริ่มต้นกับความโดดเดี่ยว แต่จบลงได้ด้วยความอบอุ่น เรื่องทั้งหมดนี้ไม่ใช่โชคชะตา แต่สิ่งที่เธอตามหามานาน วันนี้หญิงได้คำตอบด้วยตัวเอง และรู้สึกถึงความรักจริงๆ ของแม่แบบไม่ตั้งคำถามในเวลา 30 กว่าปีที่รอคอยมา กุมหัวใจไว้ดีๆ ก่อนอ่านเรื่องราวของเธอไปด้วยกัน “แม่ของหญิงมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย เราโตมาพ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เด็กๆ เห็นภาพพ่อแม่ทะเลาะกันจนสุดท้ายเขาก็เลิกกัน พ่อแอบมารับเราไปเล่นบ้านย่าช่วงกลางวันตอนไปโรงเรียน แม่ก็มาแย่งคืนแล้วเขาจะทะเลาะกัน พ่อมาหาเรื่อยๆ ช่วง ป.3-4 ยังจำได้ว่าพ่อซื้อจักรยานให้แล้วเอามาวางไว้บนหัวสะพานหน้าบ้านที่เป็นคลอง เพราะบ้านอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ยังจำแววตานั้นของพ่อได้ดี ภาพจำตอนเด็กของเราเลยคือ แม่ออกไปทำงานให้เราอยู่กับยาย หนึ่งปีจะเจอกัน 1-2 ครั้ง เรารอแม่หน้าบ้านทุกวัน มองไปที่เรือทุกลำเผื่อเขาจะกลับมา แล้วถ้าแม่มาเราจะร้องไห้ตาม ไปปีนต้นมะขามหลังบ้านให้แม่เอาเราไปอยู่ด้วย เราขาดความรักหนักมาก จน ป.4 แม่แต่งงานใหม่และพาเราไปอยู่ด้วยตอน ป.6 เรายิ่งเสียใจหนักมาก รู้สึกว่าตัวเองเป็นอากาศธาตุในบ้านนั้น เห็นแม่มีความสุขกับครอบครัวใหม่ แต่เราเหมือนอยู่ตัวคนเดียวในบ้าน” ชีวิตของหญิงโตมาด้วยความกลัวแม่มาก “แม่จะตาขวาง ดุมาก ใส่เสื้อสั้นๆ หน่อยด่าเลย เราไม่เคยคุยกัน ไม่ใช่แม่ลูกที่ปรึกษากันได้ ตลอดช่วงมัธยมต้น รู้สึกบ้านไม่น่าอยู่ แม่ทำงานกลับดึก […]

ไอเท็มฮิตติดโซเชียล Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดเดียว ใช้ได้ตั้งแต่บำรุงยันแต่งหน้า

ไม่ว่าจะเข้าเฟสบุค สไลด์อินตราแกรม หรือหันไปเล่นติ๊กต๊อก ก็เจอแต่คนพูดถึง จอห์นสัน เบดไทม์ เบบี้ ออยล์ ขวดม่วง จนอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไม๊ ทำไม? ฮอตฮิตติดโซเชียล ซึ่งพอได้ลองเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อเลยจ้า… มัลติฟังก์ชั่นมากเว่อร์ ขวดเดียวใช้ได้ตั้งแต่ขั้นตอนบำรุง ไม่ว่าจะผิว ผม และเล็บ ไปจนถึงแต่งหน้า ว่าแล้วทีมกรรมการคลีโอก็พร้อมใจกันมอบมงให้ น้องออยล์ขวดม่วง สวมสายสะพาย Best Multi-purpose Skin S.O.S เป็นที่เรียบร้อย อ่ะปรบมือออออ มาทำความรู้จัก Johnson’s Bedtime Baby Oil ขวดสีม่วงกันดีกว่า ถ้าพูดถึงออยล์ ชื่อจอห์นสัน เบบี้ ออยล์ ต้องลอยมาก่อนเลย เพราะไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านการใช้ออยล์ขวดสีชมพูพาสเทลมาอย่างแน่นอน แต่วันนี้ที่ป็อปและฮอตมากเป็นพิเศษ คือ น้องออยล์ขวดสีม่วง ชื่อว่า Johnson’s Bedtime Baby Oil เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ด้วย pH Balanced & […]

ไขความลับผิวสวยของหมอเจี๊ยบ “เด้ง ฟู กระชับ” เพราะ AquaPlus  HYA 8D PLUS ขวดนี้เอง!

เพราะผิวสวยไม่ใช่แค่ผิวขาว แต่หมายถึงผิวที่สุขภาพดี เด้ง ฟู กระชับ และดูอิ่มน้ำ ว่าแต่… เราจะมีผิวแบบนั้นได้อย่างไร? วันนี้แอดมีเคล็ดลับมาบอกค่ะ! กระซิบว่าเป็นเคล็ดลับของหมอเจี๊ยบ-ลลนา คุณหมอคนเก่ง ที่แอดพยายามเปิดโหมดซูมไปที่ผิวทุกครั้งเวลาเจอ จะบอกว่าทั้งในจอ นอกจอ หรือแม้แต่กล้องไอโฟน ก็ไม่มีอะไรแกงหมอเจี๊ยบได้จริงๆ ผิวดูละเอียด ชุ่มชื่น และสุขภาพดีมากๆ นี่ขนาดงานรัดตัวทั้งบทบาทคุณหมอ นักแสดง แล้วไหนจะงานอาสาอีก ว่าแล้วก็สืบมาจนได้คำตอบว่า ที่เห็นผิวสวยสุขภาพดีตลอดเวลา เพราะมีผู้ช่วยดีๆ อย่าง HYA 8D PLUS Revitalizing Skindrops จาก AquaPlus เซรั่มไฮยาลูรอน ที่เพิ่งคว้ารางวัล Best Serum for Hydrated Skin จาก CLEO Beauty Hall of Fame 2022 ของเราไปนี่เอง AquaPlus HYA 8D PLUS ขวดนี้คือ “เซรั่มไฮยาลูรอน” สาวบิวตี้น่าจะรู้กันดีว่า […]

2 นักแสดงไทยเล่าถึงหนังระดับโลก Thirteen Lives กับผลงานผู้กำกับรางวัลออสการ์! 

คลีโอได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์ฟังเบื้องหลังลึกสุดๆ กับตัวแทนสองนักแสดงชาวไทย ในภาพยนตร์ระดับโลกที่เรารอมานานอย่าง Thirteen Live (สิบสามชีวิต) เรื่องราวที่สร้างจากเหตุการณ์จริงของปฏิบัติการช่วยชีวิตทีมหมู่ป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย เมื่อปี 2561 โดย “เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ” รับบทเป็นโค้ชเอก และพลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล รับบทเป็นคุณแม่บัวหอมที่เฝ้าคอยลูกชายซึ่งติดอยู่ในถ้ำ นอกจาก Thirteen Lives จะเล่าเรื่องราวที่เป็นประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ หนังเรื่องนี้ยังเป็นผลงานระดับโลกที่มีนักแสดงฮอลลีวู้ดจากโคลิน ฟาร์เรล จาก The Batman และหนังสุดเหงา The Lobster พร้อมด้วย วิกโก มอร์เทนเซน จาก Lord of the Rings Trilogy และ Green Book โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน จาก Star Wars และทอม เบตแมน จาก Murder on the Orient Express ที่กำกับโดยรอน […]
Relationship

Parasocial Relationship ความสัมพันธ์แบบแฟนคลับตกหลุมรักดารา

Parasocial

เคยไหมเวลาดูหนังหรือซีรีส์แล้วเห็นนักแสดงหน้าตาดี เห็นแล้วรู้สึกว่าถูกใจใช่เลย จนอยากให้เขาเป็นแฟนจริงๆ แบบสามารถจินตนาการถึงวันที่จะได้คบกัน แต่งงานกันเหมือนคู่รักทั่วไปเลย เป็นรักแบบที่ไม่ใช่แค่ชื่นชมเขา เอาไปคิดเอาไปฝันตามติดชีวิตเขาเกือบทุกฝีก้าว แต่อีกฝ่ายไม่ได้รู้จักคุณด้วยซ้ำ ถ้าเคยบอกเลยว่าคุณอาจเผชิญกับ Parasocial Relationship หรือ การมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกึ่งความจริงกับศิลปิน อยู่ก็ได้นะ


ความสัมพันธ์ประเภทนี้ได้รับการนิยามตั้งแต่ปี 1956 โดยนักจิตวิทยาชื่อ Donald Horton และ Richard Wohl พวกเขาได้ทำการวิจัยซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ชมและคนที่ปรากฎในทีวี ซึ่งจากการวิจัยพบว่าผู้ชมเกิดความสัมพันธ์แบบหลอกๆ กับนักแสดงในทีวี พูดง่ายๆก็คือ เริ่มเอาคนจากทีวีเข้ามายังชีวิตจริง เนื่องจากการเห็นในทีวีบ่อยๆ จนเกิดเป็น ความผูกพัน อยากให้เขามาเป็นแฟนในโลกจริง

Parasocial Relationship คืออะไร?

คือ ความสัมพันธ์ฝ่ายเดียวที่ผู้ชมหรือผู้ใช้สื่อมีต่อบุคคลที่เขาได้พบผ่านสื่อ
ซึ่งผู้ใช้สื่อสามารถสร้างความสัมพันธ์แบบ Parasocial กับ คนดัง ผู้มีอิทธิพลในโซเชียลมีเดีย ตัวละครแอนิเมชัน และบุคคลอื่นๆ ที่พวกเขาพบผ่านภาพยนตร์ รายการทีวี ทอล์คโชว์ หรือแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น Twitter, Instagram และ TikTok

ผลกระทบจาก Parasocial Relationship

ผลกระทบจาก Parasocial Relationship มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนี้

ข้อดี คือ ไม่ต้องรู้สึกเจ็บ หรือเสี่ยงจากการโดนปฏิเสธจริง เนื่องจากอีกฝ่ายไม่รับรู้ถึงตัวตนของเราด้วยซ้ำ และ อย่างน้อยก็ทำให้ชุ่มช่ำหัวใจลืมเรื่องแย่ๆไปชั่วขณะ เมื่อเห็นเขาในจอ

ข้อเสีย คือ แฟนคลับบางคนพยายามที่จะล้ำเส้นของนักแสดงหรือศิลปิน มีการแสดงพฤติกรรมหรือคำพูดที่ไม่เหมาะสม ลุกล้ำความเป็นส่วนตัวจนทำให้นักแสดงหรือศิลปินเกิดความรู้สึกแย่ ซึ่งในบางครั้งยังก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่นด้วย

ตัวอย่าง เรื่องราวของเซฮุน หรือ โอเซฮุน หนึ่งในสมาชิกวง EXO บอยแบนด์ชื่อดัง เขาถูกซาแซงคุกคามอย่างหนักในการโทรหาเขาวันละ 100 สาย นอกจากนี้สมาชิกในวงเองก็เคยเกือบจะโดนลักพาตัวโดยชาแซงเช่ารถตู้มาดักรอ / G-Dragon เคยถูกแฟนคลับบุกรุก โดยไปรอเขาอยู่ที่หน้าบ้าน และอีกหลายเหตุการณ์เลยที่บางทีแฟนคลับก็ไม่เข้าใจขอบเขตระหว่างความรัก กับ การอยากได้มาครอบครอง

ดังนั้น การชื่นชอบดารา คนในจอบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องที่ผิด ทั้งยังสามารถทำให้จิตใจแจ่มใสแต่ทั้งนี้ก็ต้องมีลิมิตเช่นกัน ไม่เช่นนั้นก็จะส่งผลเสียต่อทั้งตัวคุณเองและเขาได้


อ่านบทความอื่นๆของ CLEO ที่:

More