ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Celebrities, Entertainment, Fashion

Timothee Chalamet แฟชั่นไอคอนของโลกคนล่าสุด! หนุ่มน้อยจาก Call Me By Your Name

Timothee Chalamet Fashion

ไม่มีใครไม่รัก Elio หนุ่มน้อยวัย 16 จาก Call Me By Your Name คาแร็คเตอร์ชายรักชายที่เขย่าหัวใจทั้งชายและหญิงทั้งโลกในเรื่องเขาแต่งตัวแค่เสื้อยืดกางเกงขาสั้น แต่ Timothee Chalamet ตัวจริงแซ่บยิ่งกว่า! สไตล์การแต่งตัวของเขาไม่มีใครคาดเดาได้ ทุกคนในวงการแฟชั่นถึงกับต้องรอว่า งานพรมแดงหน้า ทโมธิจะใส่ชุดอะไร!

เขาจึงขึ้นแท่นหนุ่มน้อยวัย 26 ที่กำลังกลายเป็นแฟชั่นของโลกอยู่ ณ ขณะนี้!! ไม่ว่าจะเป็นนักเขียนแฟชั่น บอกอ นักวิจารณ์หนัง ทุกคนพูดถึงแฟชั่นของเขากันทั้งนั้น

1.ชุดโชว์แผ่นหลังของเขาในงานพรมแดงที่ Venice

ชุดนี้แซ่บแบบหายใจไม่ได้ เขาลงรูปตัวเองในไอจีใส่ชุดโชว์หลังทั้งแผ่นสีแดงที่งาน Venice Film Festival เพื่อมาเปิดตัวพรีเมียร์หนัง Bones and All ของเขา ชุดสีแดงผ้าซาตินที่ข้างหน้าเป็นเหมือนผ้าพันคอกับกางเกงสีแดงเดียวกัน แต่ข้างหลังนี่สิเปลือยหมด! เป็นชุดของบัดดี้เขา Haider Ackerman แน่นอนอยู่แล้วว่าช่างภาพทุกคนในงาน จะต้องสแน็ปเขารัวๆ

Timothee Chalamet Fashion_01
@tchalamet
Timothee Chalamet Fashion_02

2.กางเกงคอมแบ็ทและแจ็กเก็ตลายดอกไม้จาก Celine

เขาเข้ายิ่งกว่าอะไรกับ Celine ทั้งชุดใน Spring/Summer Collection 2023 นี้ ข้างในเบรคด้วยเสื้อยืดธรรมดา และแม้กระทั่งนาฬิกาและแหวนเขาก็ยังเลือกรูปทรงที่ออกจะเฟมินีนเอามาเบรคกับกางเกงและร้องเท้าได้ลงตัวที่สุด

@readytimmywear

3.แจ็คเก็ตครอพของผู้หญิง

ก่อนหน้าที่เขาจะใส่ชุดแดงงานหนังที่เวนิส Timothee Chalamet ได้จัดตัวเองมาในชุดแจ็คเก็ตครอพกลิตเตอร์ Louis Vuitton  เดินพรมแดงให้ฮือฮาเล่นในการออสการ์ครั้งที่ผ่านมา เขาได้สมญานามจากนักเขียนแฟชั่นชื่อดังจาก GQ Samuel Hine ไปแล้วว่าเขาคือ “post-swag-era” เปรียบเปรยเขาเหมือนกับนักเรียนใน Gallatin ตึกเรียนเก่าแก่ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์คที่เมาค้างและถือเบเกิลในมือ มากกว่าดูเป็นดาราดังแบบเขา เพราะเขาไม่มีแบบแผนอะไรทั้งนั้น Timothee Chalamet เลือกชุดตามความรู้สึกของเขาในทุกงานที่ไป และรสนิยมเขาก็คาดไม่ถึงเอาซะด้วย

Timothee Chalamet
Timothee Chalamet

4.Alexander McQueen บนพรมแดง

ชุดนี้เท่ในเท่ เขาเลือกชุดหนังสไตล์ไบเกอร์ของ Alexander McQueen และรองเท้าคอมแบท คริสเตียน ลูบูแตง Yetito Combat Boots มีความไอคอนิคและเข้ากับหนังเรื่อง Dune ที่เขาเล่นอย่างที่สุด เหมือนแอบชื่นชมดีไซเนอร์อเล็กซานเดอร์ แมคควีนไปด้วย และเห็นเลยว่าชาลาเมต์รักแม็คควีน เขายังเลือกชุดของแม็คควีนใส่ไปอีกหลายงานเลยล่ะ

Timothee Chalamet
Timothee Chalamet

5.เขารักสีชมพู!!

ทิโมธีรักสีชมพูอยู่นะ จะชมพูอ่อน ชมพูช็อคกิ้งพิงค์ เห็นได้จากหลายๆ ชุดที่เขาเลือกใส่ ไม่ว่าจะเป็นกางเกงขายาวง่ายๆ สีชมพู กับเสื้อยืด หรือเสื้อสเว็ตเตอร์แคชเมียร์สีชมพูอ่อนของ Luis Vuitton หรือชมพูแรงๆ ทั้งชุดไปเลยของ Stella McCartney หรือเสื้อแจ็คเก็ตสีชมพูจาก Prada หรือจะชมพูอ่อนของ Alexander McQueen ทั้งชุดที่เขาถ่ายลงไอจีสตอรี่เมื่อปี 2921 กางเกงสีชมพู เสื้อชมพู และบูทส์สีขาว สีนี้เข้ากันกับผิวของเขามากที่สุด!

Timothee Chalamet
Timothee Chalamet

6.ชุดสูทร Mushroom ของ Stella McCartney

ฮือฮากันทั้งชุด ทั้งคนใส่ และไอเดียของชุด Timothee Chalamet ใส่ชุดนี้ไปงาน photocall ของ Dune ที่เป็นหนึ่งในงาน London Film Festival ชุดนี้เป็นดีไซน์ที่ Stella McCartney ครีเอทขึ้นมาในแนวรักษ์โลก เรียกว่าเป็น “zero-deforestation viscose” ที่ไม่สนับสนุกการตัดต้นไม้ในป่าเพื่อมาทำเนื้อผ้า ชุดลาย Mushroom นี้เป็นชุดดังของแบรนด์ และดังไปอีกเมื่อเขาเอามาใส่นั่นล่ะ

Timothee Chalamet

7.ขาวทั้งชุดก็คือเขานี่ล่ะ

ใครจะแปลกแค่ไหนในงานนี้ แต่สำหรับทิโมธี เขารักในชุดของ Haider Ackemann แจ็คเก็ตสีขาวคัตติ้งกระดุมสี่เม็ด และเขาเลือกกางเกงจาก Rick Owens สีขาวขาจั๊ม เบรกกับรองเท้าคอนเวิร์ส Chuck 70 ตัดกันเข้าไปอีกกับเครื่องประดับสไตล์ Cartier ชุดนี้เป็นหนึ่งในความไอคอนิคของเขาเลย และยังมีชุดขาวหูกระต่ายที่เขาใส่ไปงานออสการ์ด้วย

Timothee Chalamet

8.ชุดเมทัลลิคของ Tom Ford

อีกชุดที่ทำให้เขาขึ้นแท่นเป็นแฟชั่นไอคอนแห่งยุค ชุดนี้เป็นของ Tom Ford ที่เขาใส่มาพร้อมแว่นกันแดด Celine และเครื่องประดับ Cartier ในงาน Cannes Film Festival 2021

9.พรมแดง“The King” หนังที่เขาต้องเล่นเป็นกษัตริย์เฮนรี่ของอังกฤษ

เรียกว่าเป็นเซ็ตแฟชั่นจากทิโมธี รัวๆ ตอนที่เขาต้องเดินพรมแดงงานพรีเมียร์หนัง The King จากหลายประเทศ แจ้งเกิดให้ชุดไอคอนิคอย่างเอี๊ยมของแบรนด์ S.R. STUDIO.LA.CA. หรือชุดสีเทาทั้งชุดจาก Haider Ackermann และปังที่สุดคือชุดสีเงินคาดเอว และชุดสีน้ำเงินสว่างทั้งชุดของ Haider Ackermann

10.ความสตรีทของ Timothee Chalamet

และถ้าเมื่อไหร่ที่เขาอยากง่ายๆ เขาก็จะมาในแนวสตรีทๆ เสื้อยืด กางเกางวอร์มบ้าง คอมแบทบ้าง ขาสั้นบ้าง กับจั๊มเปอร์มีฮู้ด หรือก็แจ็คเก็ต กับหมวกแก็ปที่เขาชอบใส่เกือบจะตลอดเวลาไปไหนๆ แต่แบรนด์ที่เขาใส่นี่สิ Supreme, Bathing Ape, Celine, Prada, Gucci และอีกหลายๆ แบรนด์ที่สตรีทแกลมบ้าง สตรีทร็อคบ้าง น่ามองไปหมด

อ่านเรื่องราวแฟชั่นต่อได้ที่ แฟชั่นปรินท์สวยๆ 8 แบรนด์

More