อยากเปลี่ยนอาชีพตอนอายุ 30 ต้องทำยังไงดี? ตอบคำถามนี้ให้ได้ก่อน

ทำงานมาสักพักตั้งแต่เรียนจบแล้ว มาถึงวันที่เราจะเข้าวัยเลข 3 อยากเปลี่ยนงาน เปลี่ยนอาชีพไปเลย แต่ก็อยากได้ไกด์อะไรบางอย่างว่าเราคิดถูกแล้ว สมัครงานก็ว่ายาก แต่การเปลี่ยนงานก็เครียดและยากเหมือนกัน เพราะบางทีเราอยากเปลี่ยนอาชีพไปเลยเหมือนกันแต่ก็ไม่แน่ใจ หลายๆ คำถามถาโถมเข้ามา ฉันอดทนพอมั้ย แล้วจะมีความที่ดีกว่านี้มั้ย แล้วถ้าเจอแย่กว่าล่ะ แต่นี่อายุจะเข้าเลข 3 แล้ว ฉันเองก็ต้องการอาชีพที่ใช่จริงๆ และอยากทำยาวๆ ไปเลย อยากบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติมากเลยนะ ที่เราจะอยากรู้สึกเปลี่ยนงานตอน 30 เพราะเหมือนเราผ่านวัยรุ่น ผ่านความเป็นสาว first jobber มาประมาณหนึ่งแล้ว เราก็จะยิ่งอยากหาสิ่งที่ใช่มากขึ้นเรื่อยๆ เราเปลี่ยนอาชีพได้ไหม ตอนวัย 30? แน่นอนว่าคุณเปลี่ยนได้นะ!! คุณสามารถอยู่ดีๆ เปลี่ยนอาชีพไปเลยตอนอายุ 30 ได้ มีข้อดีด้วยก็คือเหมือนเพิ่งเริ่มมายังไม่ได้มากเท่าทำไปยี่สิบสามสิบปี ยังมีเวลาให้เรียนรู้ได้อีกเยอะ จริงๆ ถ้ารู้ตัวแต่แรกว่าไม่ชอบสายงานอาชีพนี้เลย คุณก็สำรวจตัวเองให้เข้าใจที่สุด แล้วตัดใจเปลี่ยนอาชีพได้เลย มีเยอะมากที่คนเรียนสถาปัตย์มา แล้วไปเป็นมาร์เก็ตติ้ง เรียนหมอมา แล้วไปเป็นนักธุรกิจ หรือเรียนบัญชีมา แล้วไปเป็นนักข่าว บอกเลยว่าไม่จำเป็นว่าเราต้องฝืนทำต่อ ทั้งๆ ที่ใจเรารู้ชัดว่ามันไม่ใช่ วัย 30 จะเป็นช่วงเวลาลุยที่ดีที่สุดในชีวิต! […]

20 แก้ว tumbler ที่เรารักมาก ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ 

วิธีการเลือกแก้วเก็บความเย็นสำคัญมาก เพราะต้องมีคุณสมบัติ ร้อน-เย็น ถึกทนใช้ได้นานและสะดวกเข้ากับไลฟฟ์สไตล์ของเรา ขอรวม 20 แก้ว tumblr ใส่ร้อนก็ได้ เก็บเย็นก็ดี จากแบรนด์ทั่วโลกที่มีคุณสมบัติครบเป็นที่ไว้วางใจและยอดนิยม หน้าร้อนหรือหน้าไหนพกพาสะดวก ดื่มได้ทั้งวันหมดห่วงเรื่องน้ำไหลซึมหก ที่สำคัญมีลวดลายรูปทรงมากคุณสมบัติมาฝากให้เลือก นอกจากนี้ยังเป็นไอเทมน่าซื้อใส่ใจคนรุ่นใหม่รักสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง Beautiful Madness by Mafuang

10 ถ้อยคำที่อยากโอบกอดตัวเองจากมะเฟือง จากเพจ Beautiful Madness by Mafuang นักจิตบำบัดสาวที่เริ่มต้นการเรียนจิตวิทยาด้วยการอยากช่วยเหลือคนอื่น อยากเข้าใจความรู้สึกของทุกคนให้ดียิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นก่อนมาถึงตรงนี้ มะเฟืองเคยเป็นสาวนักเขียนคลีโอ ด้วยความที่ต้องสัมภาณ์พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้ฟังเรื่องราวในชีวิตหลากหลายรูปแบบ จนอยากมีความรู้ทางด้านจิตวิทยามาช่วยให้คำปรึกษา เธอเลยลาออกจากการเป็นนักเขียนแล้วไปเรียนต่อโททันทีที่แอลเอ
Fashion, Lifestyle

เจ้าของฟาร์ม “บ้านสวนปรีดา” กับหมวกคู่ใจจาก UPTOYOU ที่พร้อมลุยในทุกๆวัน!ทางคลีโอได้มีโอกาสสัมภาษณ์พี่ต้อง เจ้าของฟาร์มบ้านสวนปรีดา ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจมากๆ ด้วยวิธีการเล่าเรื่องของเธอทำให้รู้เลยว่าเธอรักในสิ่งที่ตัวเองทำจริงๆ เธอรักสัตว์ทุกตัวที่เธอเลี้ยง และคำว่าฟาร์มของเธอแตกต่างจากคนอื่นเพราะเธอไม่ได้หวังผลประโยชน์จากพวกสัตว์น่ารักๆเหล่านี้เลย…ความตั้งใจของพี่ต้องคืออยากให้ทุกคนได้มาเอ็นจอยร่วมกัน ณ บ้านสวนปรีดาแห่งนี้โดยที่ไม่ต้องนึกถึงความเครียดใดๆ แค่มีความสุขกับธรรมชาติและสิ่งรอบตัวเท่านั้นเอง…งานนี้พี่ต้องขอพาทัวร์ฟาร์ม มากับชุดที่พร้อมลุยและหมวกที่ขาดไม่ได้เลยจาก UPTOYOU ที่ทำให้ลุคการทำงานของเธอคอมพลีทสุดๆ

ชีวิตในเมืองสู่ชีวิตในฟาร์ม

พี่ต้องทำงานเป็น Floral Stylist ซึ่งก่อนที่จะมาทำฟาร์มนี้ เธออยู่บ้านในเมืองมาก่อน ที่ฟาร์มแห่งนี้เป็นที่ของคุณพ่อที่ไม่ได้ใช้ทำอะไร ในตอนแรกก็เลยตัดสินใจลองเปิดพื้นที่ให้คนเช่า เข้ามาเปิดร้านค้า ทำไปทำมาเศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดีช่วงโควิด พี่ต้องได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น อยู่กับธรรมชาติ กับคนที่รักและสัตว์เลี้ยง ทำให้เธอรู้ว่าชีวิตที่ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติเหล่านี้ทำให้ชีวิตของเธอเต็มไปด้วยพลังบวก เธอเลยจุดประกายว่าสถานที่แห่งนี้แหละควรจะเป็นที่ๆคนมาอยู่ร่วมกัน ได้ฮีลใจ แล้วทำกิจกรรมแบบแฮปปี้ๆไปด้วยกัน เธออยู่ที่ฟาร์มมานานจนรู้สึกชิน…รู้สึกว่ามันต่างกับชีวิตในเมืองมากๆ อาจจะแล้วแต่คนชอบด้วย แต่สำหรับเธอที่เชื่อในเรื่องของพลังงานและ Spiritual เธอเชื่อในพลังงานของธรรมชาติและสัตว์ที่สามารถฮีลใจของคนได้

บ้านสวนปรีดา…พื้นที่พักใจสำหรับใครหลายๆคน

ใครที่อยากพักผ่อนกับครอบครัว หากิจกรรมสนุกๆทได้วยกัน สถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจไปกับธรรมชาติ ที่ๆจะเป็นเหมือน hideaway สำหรับเรา แต่ไม่มีเวลาไปที่ไหนไกลๆ ลองมาที่นี่สิ บ้านสวนปรีดายินดีต้อนรับทุกคนเลยค่ะ เหมาะมากๆสำหรับการมาพักผ่อนกับครอบครัว กับเพื่อน หรือกันแฟนก็ได้นะ เป็นที่ๆบรรยากาศดีสุดๆ มีสัตว์น่ารักๆเยอะมากที่นี่เขาเลี้ยงสัตว์ทุกชนิดด้วยความใส่ใจ เลี้ยงเหมือนเป็นสัตว์เลี้ยงเลย แถมที่นี่กิจกรรมเยอะมาก ไม่มีเบื่อเลยนะ 

UPTOYOU X Pomme Chan: ‘Cool the Earth Collection’ Upcycling Boonie Hat

นอกจากรักน้ำรักปลารักสัตว์ก็ต้องอย่าลืมรักตัวเองด้วยนะคะ ยิ่งทำฟาร์มก็ยิ่งเจอแดด พี่ต้องเลยจะใส่หมวกอยู่เป็นประจำ เพราะไม่ว่าจะเป็นแดดจัดๆหรือแดดอ่อนๆ ก็อันตรายได้ทั้งนั้น รังสียูวีก็ยังคงอยู่ การใส่หมวกก็จะช่วยได้เป็นอย่างมาก ป้องกันไม่ให้แดดส่องหน้าของเรา ผิวของเราก็จะไม่ถูกทำร้าย เรียกได้ว่านี่คือทริคหน้าเด็กเลยนะ เพราะหลายๆคนมักจะม้องข้าม แต่การที่เราดูแลตัวเองเล็กน้อยๆในระยะยาวมันส่งผลมากๆเลยนะ

อย่างหมวกของ UPTOYOU พี่ต้องบอกว่าเลิฟมาก เพราะอย่างแรกเลยเขาออกแบบลายมาน่ารักมินิมอล แถมใส่ได้หลายแบบเลย เหมาะกับสาวทำฟาร์มสุดๆ แล้วด้วยความที่รักธรรมชาตเลยเห็นค่าของธรรมชาติมากๆ ใส่ใจในการเลือกสรรค์บางสิ่งในชีวิต ถ้าช่วยลดความเสี่ยงต่อการทำร้ายธรรมชาติได้ก็อยากจะทำ อย่างหมวกใบนี้เขาเกิดมาจากการนำเอาขวดพลาสติกใช้แล้วกลับมา Upcycling และหมวกใบนึงของเขาทำจากขวดพลาสติกใช้แล้วถึง 23 ใบเชียวนะ ซึ่งสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 2.04 กิโลกรั คาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า  เทียบเท่าการปลูกต้นไม้ 1 ต้น นาน 4 ปีเลย 

“อยากให้นึกถึงสิ่งที่เราชอบ รูป รส กลิ่น เสียง ทุกอย่างล้วนแล้วแต่มาจากธรรมชาติทั้งสิ้น ต่อให้เป็นของเลียนแบบ เรามักจะชอบอะไรที่มีความใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด เพราะอย่างนี้ธรรมชาติและมนุษย์จึงเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน เราขาดมันไม่ได้” – พี่ต้อง

พอได้ฟังแบบนี้รู้สึกรักธรรมชาติขึ้นมาอีก 100 ระดับ จริงอย่างที่พี่ต้องว่าจริงๆด้วยเนอะ พี่ต้องยังยกตัวอย่างให้เห็นภาพอีกว่า “ขนาดอาหารเรายังรู้สึกถึงกลิ่นหอมของมัน ซึ่งอาหารเหล่านั้นวัตถุดิบต่างๆก็มีต้นกำเนิดมาจากธรรมชาติ”…หลายๆอย่างเรามักจะม้องข้ามไป เรานึกถึงสิ่งที่เราต้องการ โดยไม่คำนึงถึงถึงสิ่งที่มีอยู่รอบๆตัว เป็นอย่างนี้อยู่เรื่อยๆจนเมื่อสิ่งเหล่านั้นกำลังจะหายไป คนเราถึงจะเริ่มตระหนักและเห็นค่าของการมีอยู่ของสิ่งเหล่านั้น ธรรมชาติก็เช่นกัน

ส่องวันทำงานแก๊ง Swoop Buddy กับกระเป๋าคู่ใจจาก UPTOYOU

More