8 สัญญาณนี้บอกได้ว่าคุณอาจเป็น “Highly Sensitive Person” อ่อนไหวในระดับสูง

ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมอะไรนิดอะไรหน่อย เราต้องรู้สึกไปหมด ก็เลยฉุกคิดว่าหรือเราเกิดมาจะเป็นคน Highly Sensitive Person คนที่อ่อนไหวสูง เซนซิทีฟสูงนี่ล่ะ ลองเช็ค 8 สัญญาณนี้เลยนะว่าคุณเป็นหรือเปล่า? ถ้าเป็นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคน Highly Sensitive Person ก็มีข้อดีมากมายอยู่เหมือนกัน อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ สุดยอดวิธีแยกแยะอารมณ์เก็บในโหลแก้ว

10 แนวคิดเรื่อง “เวลา” ที่ทำให้เรากระตุกที่สุด

จากหนังสือที่ทุกคนต้องอ่าน “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” Four Thousand Weeks Tme Management for Mortals ถ้าใครกำลังตั้งคำถามกับตัวเอง “ฉันใช้เวลาในชีวิตไปกับอะไรเนี่ย?” “ฉันจะทำยังไงให้ชีวิตฟินที่สุด” อย่าเพิ่งตอบอะไรตัวเองทั้งนั้น อ่านเล่มนี้ก่อนเลย “ชีวิตเรามีแค่สี่พันสัปดาห์” หรือ “Four Thousand Weeks Time Management for Mortals” เพราะหนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณถึงกับคลั่ง ผู้เขียน โอลิเวอร์ เบิร์กแมน เขาสั่นสะเทือนคุณได้จริงๆ เรียกว่าแนวคิดเรื่องเวลาจากเล่มนี้มาเหนือสุดๆ ถ้านั่งอยู่ข้างกำแพงต้องเอาหัวโขกกันเลย แต่อ่านจบมีพลังดีนะ แล้วอยากกลับไปอ่านอีกรอบ คลีโอขอสรุปแนวคิดปังๆ 10 ข้อนี้มาให้ มั่นใจมากว่าต้องรีบไปกดซื้อหนังสือเล่มนี้กันเลย อ่านเรื่องราวอื่นๆ ต่อได้ที่ เริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนตัวเองด้วย Monk Mode

12 โฟกัสที่ทำให้เราลืมเรื่องอะไรบางอย่างในใจไปได้

ใช้ชีวิตกับการคอยเช็คตัวเองตลอดเวลา จะค่อนข้างรู้ว่าตอนนี้เรารู้สึกยังไง บาลานซ์เราเป็นยังไง ก็เลยเอนจอยที่จะคอยหาอะไรมาเติมโฟกัสให้เรา เพราะนั่นคือสิ่งที่ช่วยเราได้เวลาเรามีอะไรในใจ แล้วอยากลืม…. 2. เล่นดนตรียากๆ: คุ้มที่สุดที่ชีวิตได้ทุ่มเทไปกับการเรียนเปียโนในช่วงเวลาหนึ่ง ยิ่งยากยิ่งดีเลย พอเวลาเราอยากคลี่คลายอะไรในใจออกไป คืนแห่งการกลับมานั่งงมดีดโน้ตบีโธเฟ่นยากๆ ใจเราจะไม่มีเรื่องอะไรมากวนนอกจากความจดจ้องบรรทัด 5 เส้นของโน้ตเพลงเท่านั้น! 3. ทำอาหารสัก 3 เมนูพร้อมกัน: สมองต้องคิดตั้งแต่ทำอะไรดีที่มันบาลานซ์กัน เครื่องปรุงล่ะ แล้วจะทำอะไรก่อน เพื่อให้ออกมาเสร็จพร้อมกัน ตอนต้มน้ำ เราจะหั่นผัก ตอนยืนเคี่ยวจะกริลล์เบคอนเอาไว้ แค่คิดว่าจะหยิบจานกี่ใบมาใส่เครื่องปรุง จะแบ่งพื้นที่ในจานยังไง เอามาวางหน้าเตาให้หยิบได้ง่าย ทั้งหมดสมองต้องว่างเปล่าจริงๆ ถึงจะแมเนจได้เลย 4. เขียนบทความยาวๆ: ยิ่งถ้าเป็นบทความที่ไม่คุ้นชิน จะท้าทายเรามาก ต้องหาข้อมูล อ่าน จด แล้วเรียบเรียง วิเคราะห์ แล้วกลั่นออกมาเป็นคำพูดเรา แล้วถ้าเป็นบทความออริจินัล คือเราสร้างหัวข้อขึ้นมาเองเลย ใจและสมองก็จะยิ่งส่ายไปไหนไม่ได้ 5. เขียนข้อความจากความรู้สึกเก็บไว้: เป็นทั้งช่วยโฟกัสและช่วยเยียวยา ใจจะรวมศูนย์ แล้วเป็นโมเมนท์ให้เราได้เช็คตัวเองอีกครั้ง ว่าความรู้สึกนี้คืออะไร เราเป็นใคร อะไรพาเรามารู้สึกแบบนี้ ถ้าทำได้ทำทุกวันจะทำให้เราเข้าใจตัวเองขึ้นด้วย 6. เพนท์รูปที่เราไม่คุ้น: […]
Celebrities, Fashion

19 คำพูดอินสไปร์จาก แอนนา วินทัวร์ ยานแม่แห่งโลกแฟชั่น

Anna Wintour Quotes

เธอผู้มาก่อนกาล แอนนา วินทัวร์ บ.ก.นิตยสารแฟชั่นสะเทือนโลกที่สุด Vogue มาตั้งแต่ปี 1988! เธอนี่ล่ะคือคนฟันธงชะตาดีไซเนอร์แห่งโลก ฟันทุกเทรนด์แฟชั่น สตรองดั่งหินผา อะไรก็ทำอะไรเธอไม่ได้ คลีโอขอสดุดีในความเป็นยานแม่ตำนานในตำนานของเธอ อัพเดทคำพูดสุดอินสไปร์ที่ แอนนา วินทัวร์ ฝากไว้ให้กับโลกนี้

About Anna: เธอเป็นบรรณาธิการบริหารของ “Vogue” อเมริกา และเป็น artistic director ของ Conde Nast บริษัทแม่ของโว้ค แอนนาคือผู้หยั่งรู้เรื่องแฟชั่นที่ใครก็เถียงเธอไม่ได้ เธอเกิดในลอนดอน พ่อของเธอเป็นนักข่าว ตรงนี้ล่ะที่นำพาเธอเข้าสู่วงการสื่อมวลชนตั้งแต่แรก แอนนาได้เข้ามาเป็นบรรณาธิการโว้ค อเมริกาเมื่อปี 1988 เธอสามารถนำพาโว้คให้เป็นนิตยสารที่มีคนอ่านมากมายหลักล้านๆ คน วงการแฟชั่นยอมรับฝีมือเธอทันที

แอนนา วินทัวร์เป็นผู้มีอิทธิพลในวงการแฟชั่น เธอแจ้งเกิดดีไซเนอร์มากมาย และพวกเขาก็คือตัวส่งให้แฟชั่นในโว้คเปล่งประกายมาทุกยุคทุกสมัย ว่ากันว่าแอนนาคือผู้หญิงที่มีเงินจากธุรกิจแฟชั่นถึง 35 ล้านเหรียญดอลล่าร์  เธอเป็นคนที่มีความคาดหวังจากทีมงานตัวเองสูง เธอมีชื่อว่าเมื่อฉันต้องได้คือต้องได้! จนโลกสร้างหนังเรื่อง Devil Wears Prada มาจากชีวิตจริงๆ ของเธอ ที่เมอร์รีล สตรีพเล่นเป็น มิแรนดา พรีสท์ลีย์

19 คำพูดสุดอินสไปร์ของเธอที่ทำให้เราต้องผงกหัวชาบูๆ ต่อยานแม่ท่านนี้ก็อย่างเช่น….

 1. “ถ้าคุณไม่สามารถเริ่ดกว่าคู่แข่งของคุณได้ อย่างน้อยก็ควรแต่งตัวให้ดีกว่านี้นะ”
 2. “แฟชั่นไม่ใช่เรื่องจะมาให้นิยามว่าเป็นสิ่งสวย หรือไม่สวย ทำไมต้องนิยามด้วยล่ะ? แฟชั่นก็คือแฟชั่นนั่นแหละ”
 3. “ทิศทางเดียวของแฟชั่นก็คือ ไปข้างหน้า และฉันคือคนที่เชื่อมั่นในสิ่งนั้นมากที่สุด”
 4. “ฉันชอบมองผู้หญิงที่เดินตามถนน แต่ละคนจะไม่เหมือนกันเลย ฉันรู้สึกอินสไปร์ในสิ่งที่พวกเธอใส่นี่ล่ะ”
 5. “มันมีอะไรบางอย่างเกี่ยวกับแฟชั่น ที่ทำให้คนเครียดได้เลย”
 6. “คุณมีสองทางให้เลือกคือ มีเซนส์แฟชั่น หรือไม่มีเลย”
 7. “แค่ลุกขึ้นมาแต่งตัวให้ดีขึ้น สร้างสไตล์ของตัวเอง ให้เป็นสไตล์เฉพาะที่บอกความเป็นคุณ ที่ไม่เหมือนกับคนอื่น”
 8. “ฉันไม่สนใจผู้หญิงที่เดินเข้ามาในออฟฟิศฉัน แล้วแต่งตัวจากรันเวย์หัวจรดเท้า แต่ฉันจะสนใจผู้หญิงที่แต่งตามสไตล์เธอ และเธอก็ดูออริจินัลในแบบเธอ”
 9. “คนทุกคนควรโดนให้ออกจากงานสักครั้งในชีวิต เพราะมันจะทำให้คุณ ต้องกลับมามองตัวเองให้ชัด มันสำคัญที่ทำให้คุณเห็นความจริงของชีวิต”
 10. “จริงแท้กับตัวเองไว้ และฟังให้มากที่สุด ฟังคนที่คุณศรัทธา แต่สุดท้ายคุณจะมีสิ่งที่หลอม มาจากตัวคุณเองในที่สุดอยู่ดี”
 11. “ทุกวันนี้ฉันอึ้งทุกครั้งที่มีคนเข้ามา แล้วขอฉันถ่ายรูป มากกว่าขอจับมือ มองเข้าไปในตาฉันตรงๆ และมีบทสนทนาที่มีความหมายกับฉัน”
 12. “ทางที่ดีที่สุดที่จะทำฝันให้เป็นจริง ก็คือตื่นขึ้นมาซะ”
 13. “คุณไม่สามารถจะเป็นคนที่ขี้อายตลอดเวลาได้ แต่คุณต้องลุกขึ้นมาพรีเซนท์ตัวเอง บอกทุกคนถึงสิ่งที่คุณคิด สิ่งที่คุณโฟกัส และสิ่งที่คุณเชื่อ”
 14. “ฉันไม่เคยตามข้อมูลใดๆ ในตลาดทั้งนั้น ฉันใช้สิ่งเดียวคือสัญชาติญาณของฉัน”
 15. “คุณไม่สามารถกังวลซ้ายทีขวาทีได้ ว่าคนอื่นๆ เขาทำอะไรกันอยู่ คุณแค่ต้องมีแนวคิดที่ตรงชัดของตัวเองที่สุดเท่านั้น”
 16. “ออกไปหางานทำเถอะ ไม่ว่าจะเป็นดีไซเนอร์ หรือทำงานในร้านอาหาร และทำสิ่งที่คุณรักในเวลาของตัวเอง มันคือความจริงของชีวิต สุดท้ายแล้วมันจะช่วยคุณและคนอื่นๆ ได้เอง”
 17. “ฉันมีแรงขับในสิ่งที่ฉันทำเสมอ ฉันเป็นคนชอบแข่งขัน ฉันชอบคนที่งัดสิ่งที่ตัวเองมีออกมาให้สุด และถ้าสิ่งนี้ทำให้ฉันเป็นเพอร์เฟ็คชันนิสท์ ฉันก็ยอมรับเลยละกัน”
 18. “ไม่มีวันไหนที่ปกติเลย ทุกวันคือความแตกต่าง และนั่นช่างสนุกเหลือเกิน หลายๆ สิ่งเป็นแบบเดิมก็จริง เดดไลน์ ประชุม แต่คุณไม่มีวันรู้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้น”
 19. “คุณแค่ต้องมีความรักในสิ่งที่คุณทำ มันไม่ใช่แค่เรื่องคูลๆ ที่จะมาคิดนะ แต่คือเรื่องจริงที่คุณต้องเชื่อที่สุด”
anna wintour01
anna wintour02

อ่านเรื่องราวอื่นๆ ได้ที่ 9 วิสดอมจาก โอปราห์ วินฟรีย์

More