มีรักที่ดีอยู่แล้ว อย่า ใครคิดว่าไม่ต้องดูแล เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของรักที่อาจพังได้!!

หาความรักที่ดีว่ายากแล้ว แต่การดูแลและรักษาความรักนั้นให้อยู่ด้วยกันไปตลอดนี่ยากกว่าหลายเท่าเลยนะ หลายคู่พอคบกันไปนานๆ ก็เริ่มเบื่อ และเริ่ม “ละเลยความรัก” มีเพื่อนสนิทสองคนที่ชอบโทรมาเล่าเรื่องความรักให้ฟัง เธอทั้งคู่ต่างมีแฟนที่น่ารัก และอยู่ด้วยกันมาเกือบสิงปีทั้งคู่ ความรักของทั้งสองคู่คือความรักที่เฮลธ์ตี้ คำถามที่ผุดขึ้นมาในหัวทุกครั้งเมื่อได้คุยกับเพื่อนทั้งสองคนก็คือ “คบนานขนาดนี้ มันไม่มีเบื่อไม่มีนอกใจบ้างเลยเหรอ” อยากรู้มานาน สุดท้ายก็เลยถามเพื่อนให้กระจ่างความสงสัยให้ตัวเองไปเลย

Birth order & Relationship คู่ไหนจะเข้ากัน ตามลำดับการเกิด

เคยได้ยินมาว่าคู่รักที่เข้ากันได้ดีมักจะเป็นคู่ที่ คนนึงเป็นพี่โตสุดในครอบครัว และ อีกคนมาจากครอบครัวที่ตนเป็นน้องเล็กสุด Dr. Kevin Leman ได้เขียนหนังสือเยอะมากจนได้รับรางวัลมากกว่า 50 เล่ม หนึ่งในนั้นคือ“The Birth Order Book: Why You Are the Way You Are” ซึ่งด็อกเตอร์เขาได้เขียนเกี่ยวกับนิสัยของคนที่มีผลมาจากลำดับการเกิดของเรานั่นเอง ทางเรารู้สึกว่ามันว้าวมากเลยอยากจะมาแชร์ ทุกคนจะได้เข้าใจความคิดของตัวเองและคนอื่นมากขึ้น รวมถึงเรื่องรักๆด้วยว่าเวลามีแฟนจะเป็นยังไงกันบ้าง คู่ไหนหมาะกัน หรือคู่ไหนต้องปรับยังไงดี มาลองเชคกันดูสิ้ นิสัยของลูกคนโต นิสัยของลูกคนโตเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ส่วนมากจะเป็นผู้นำในความสัมพันธ์ เพราะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร จะทำยังไงให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ ด้วยความที่เคยชินกับการได้เป็นผู้ควบคุมดูแลน้องที่บ้าน สามารถผลักดันคู่รักให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ระวังเรื่องการบงการชีวิตคนรักมากจนเกินไป นิสัยของลูกคนกลาง นิสัยของลูกคนกลางเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : ลูกคนกลางจะจริงจังในความสัมพันธ์แบบว่านึกไปถึงงานแต่งงานเลย เพราะชอบใครก็จะชอบเลยแล้วก็อยากอยู่ด้วยนานๆ ชอบให้แฟนเป็นเหมือนเพื่อนสนิท และเขาบอกว่าลูกคนกลางมักจะมีความสุขกับเรื่องบนเตียงมากกว่าคนอื่นๆ แต่มีนิสัยชอบปิดบังความรู้สึกของตัวเองมากกว่าที่จะพูดออกมา เลยอาจจะทำให้คู่เกิดความสับสนได้ นิสัยของลูกคนเล็ก นิสัยของลูกคนเล็กเมื่ออยู่ในความสัมพันธ์ : มักจะมีรักแบบเปิดเผย แล้วจะชอบคนที่สามารถพึ่งพาอาศัยกันได้ ต้องการคนมาช่วยดูแลในเรื่องต่างๆ เป็นคนที่จะสามารถ entertain คู่รักได้ดี […]

4 สิ่งในความเป็น Katy Louise Saunders ผู้เอาหัวใจสามีแห่งชาติ ซงจุงกิ ของเราไป!!

เป็นเหมือนคนบ้าหัวเราะทั้งน้ำตาพอรู้ว่าเขาเป็นของคนอื่นไปแล้ว ซงจุงกิได้มีความรักกับ Katy Louise Saunders ดีใจไปกับเขา แต่ก็เศร้าอยู่มาก เลยอยากรู้จักเธอ ได้ความมาว่าเธอเริ่ดอยู่นะ หลังจากที่โลกโซเชียลทั้งไทยแลนด์และภาพพื้นเอเชียต้องสั่นสะเทือนกับข่าง ซงจุงกิไม่โสดแล้วนะ ยังไม่พอ เขามีความสัมพันธ์กับแฟนสาว Katy Louise Saunders มาสักพักแล้วด้วย ยังไม่พอหนุ่มจุงกิได้ชี้แจงว่าพวกเขากำลังจะจดทะเบียนสมรสกัน โอ้โหทำไมถึงได้ปุ๊บปั๊บเพียงนี้ใช่มั้ยล่ะคะ ก็เลยต้องมาเล่าซะแล้วว่าสาวคนนี้คือใคร ทำไมเธอถึงได้หัวใจเขาไปกันนะ 4 สิ่งที่คนรักซงจุงกิจะต้องรู้เกี่ยวกับเธอรัวๆ เลยนะ 1. เธอเป็นสาวอังกฤษ เกิดที่อังกฤษ แต่โตในอิตาลี คิดดูว่าผู้หญิงอังกฤษที่พูดอิตาเลี่ยนคล่องปรื๋อจะเซ็กซี่แค่ไหน แค่สำเนียงอังกฤษใครได้ฟังก็ตายๆๆๆ แล้ว นี่ยังมาสปีคอิตาลิอาโนอีก ทั้งร้อนฉ่าและมีความเป็นผู้ดีในตัว เริ่ดอะ เธอเป็นนางแบบ นักแสดง หน้าตาสวยไม่แพ้ดาราฮอลลีวู้ดทั้งหลาย เธอมีผมสีน้ำตาลเข้ม ตาสีน้ำตาลเข้ม ร่างเล็ก หน้าคมๆ สไตล์ลิลลี่ คอลลินส์ ที่ดูรั้นๆ ซนๆ แล้วก็น่ารักมากๆ เลย เธอมีแม่เป็นโคลัมเบียน พอเธอเป็นอังกฤษ เธอเกิดปี 1984 ตอนนี้เธออายุ 38 ปี เธอเรียนโรงเรียนอังกฤษในโรม […]

ออฟฟิศท็อกซิก ทำงานกระอักเป็นพิษทุกลมหายใจ

บางทีก็ไม่เข้าใจว่าว่า 2023 แล้วนะ ทำไมบรรยากาศในที่ทำงานไม่เคยทำให้เรารู้สึกใจเป็นสุขได้เลย ก็อาจจะเป็นเพราะหัวหน้าก็ยังปรี๊ดใส่เหมือนเดิม เพิ่มเติมจะหนักขึ้นกว่าเก่า เพื่อนในที่ทำงานหน้ายิ้มๆ แต่สุดท้ายก็ขี้เม้าท์ วันดีคืนดีก็ทะเลาะกันกลางกรุ๊ปไลน์ อยู่ที่ไหนก็รู้สึกว่างานตามหลอกหลอนทำให้ไม่มีความสุขไปทุกที่ ความสับสนคือเงินก็อยากได้ แต่ก็เหมือนไม่มีความเป็นตัวเอง อยากผ่านจุดนี้ไปให้ได้สักที ไม่ว่าเรื่องนี้จะเป็นปัญหาคลาสสิคมานานแค่ไหน ก็อยากให้สาวๆ มีทางออกไว้ในใจอยู่บ้าง 1. คิดถึงออปชั่นที่เรามี เชื่อแหละว่าทุกคนต้องตั้งคำถามว่าลาออกเลยดีมั้ย ทำต่อคุ้มมั้ยกับความเครียด แต่ถ้าออกไปแล้วไม่มีงานไม่มีเงินจะหนักกว่าเดิมหรือเปล่า แต่บางครั้งพอเดินไปบอกว่าลาออกดันได้ข้อเสนอเพิ่มเงินเดือนหรืออะไรล่อใจเข้าไปก็อาจทำให้เราเอาชนะความท็อกซิกแล้วอยู่ต่อก็ได้ และก็อย่าลืมว่าต้องเป็นคนเก่งที่เขาอยากได้จริงๆ เพราะถ้าพูดลาออกแล้วคนที่ไม่มีงานอื่นหรือแผนสองเลยก็อาจจะอยู่ยาก 2. หรือมันอยู่ที่ใจเรา? โค้ชด้านการทำงานอย่างอีไล โบห์มอนด์แนะนำเอาไว้ว่าไม่เอาใครอยากให้ตัวเองมีจุดจบอยู่กับสังคมทำงานแย่ๆ หรอก แต่สิ่งที่ทำให้เราตัดสินว่าอันนั้นไม่ดีอันนี้ไม่ใช่ก็มาจากใจเราทั้งนั้น ลองคิดดีๆ เวลาที่หัวหน้าด่าเขาอาจคิดว่าการกดดันทำให้คนพัฒนาขึ้นซึ่งก็ใช้ได้ผลกับบางคน หรือเขาไม่รู้เลยว่าการด่าของเขาทำร้ายจิตใจคนอื่นแค่ไหน และการรับพลังงานลบกลับมาแล้วเครียด เพราะใจของเราที่ปรุงแต่งไปด้วยอารมณ์ ลองวางใจให้เป็นกลาง ให้เตรียมรับกับ 3 คำถามนี้ว่า 3. มีคนระบายที่ไว้ใจได้ อะไรที่คุณมองว่าไม่ดี ต้องมีอีกหลายที่รู้สึกเหมือนกัน เป็นกลุ่มคนที่เข้าใจกัน ปรับทุกข์ปลอบใจ หาวิธีช่วยกันให้รอดพ้นสถานการณ์แย่ๆ พวกนี้ แต่ก็ต้องระวัง คนบางคนเหมือนเป็นห่วงแต่อาจเป็นยัยนกสองหัว 4. มีเมตตากับตัวเอง คุณอีไลบอกว่าเราจะถามตัวเองว่าเราควรต้องทนให้มากกว่านี้มั้ย เราควรจัดการปัญหานี้ด้วยตัวเองยังไง เราควรพูดออกไปเลยดีหรือเปล่า นี่คือสัญญาณที่เราไม่เป็นตัวเอง […]
Fashion, Love

วีนัสและเท เจ้าของแบรนด์ SUNEV เมื่อคนรักกลายมาเป็นพาร์ทเนอร์ธุรกิจ เธอแยกความรักออกจากงานยังไง

SUNEV

แบรนด์ SUNEV คือแบรนด์หมวกที่สร้างจากไอเดียและพลังใจที่อยากให้แฟชั่นหมวกไปได้ไกลขึ้นในไทย จากฝีมือของวีนัส – วีนัส หาญธนะสุกิจ และ เท – Liang Zheng  แต่ก่อนที่พวกเขาจะทำธุรกิจด้วยกัน วีนัสและเทต้องผ่านอะไรมาบ้าง แล้วความรักที่ต้องเข้ามารวมอยู่ในการทำธุรกิจ จะทำให้เกิดปัญหาไหม

ขอเล่าเท้าความไปก่อนเลยว่า เริ่มแรกสุดที่บ้านของวีนัสทำโรงงานผลิตหมวกส่งออกประเทศญี่ปุ่นมาเป็นเวลาเกือบ 30 ปีตั้งแต่รุ่นแม่ โดยจะรับผลิตให้แบรนด์ต่างๆ ที่ญี่ปุ่น แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ทำแบรนด์หมวกของตัวเองจริงจังสักที ซึ่งคนที่จะต้องรับช่วงต่อธุรกิจของครอบครัวก็คือวีนัส เธอเลยเริ่มวางแผนที่จะพัฒนา และขยายธุรกิจของที่บ้าน ให้เป็นแบรนด์หมวกของเธอเองอีกช่องทางหนึ่ง เพื่อขยายฐานลูกค้าและทำให้คนไทยหันมาสนใจในแฟชั่นหมวกมากขึ้น

SUNEV

“เมืองไทยยังไม่ค่อยมีคัลเจอร์การใส่หมวก เราเลยอยากให้คนไทยได้รู้ว่าจริงๆ แล้วหมวกมันมีอะไรมากกว่านั้น มันมีดีไซน์ที่หลากหลาย มีสไตล์ที่มากกว่าแค่หมวกแคป หมวกบักเก็ต เราเลยอยากสร้างแบรนด์หมวกจริงจัง”

แต่ถ้าถามว่า แล้วทั้งคู่มาทำธุรกิจกันได้ยังไง วีนัสก็เล่าให้เราฟังว่า วีนัสและเทคบกันมา 15 ปี เทเป็นคนจีนที่มาเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น ส่วนวีนัสที่ไปเรียนที่ญี่ปุ่นตั้งแต่ไฮสคูล ทั้งคู่อยู่โรงเรียนเดียวกัน ต่างคนต่างพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ ทั้งคู่เลยได้รู้จักกันและคบกันมาตั้งแต่สมัยเรียน ในช่วง 3-4 ปีแรกที่คบกัน วีนัสรู้อยู่แล้วว่า ถ้าเรียนจบ เธอจะมีธุรกิจหมวกของที่บ้านรออยู่ และเธอต้องเป็นคนสานต่อสิ่งนั้น วีนัสเลยพูดกับเทตั้งแต่สามสี่ปีแรกที่คบกันว่า “มาอยู่กับเราที่ไทยได้ไหม” คบกันได้ 10 ปี เทก็ตัดสินใจมาอยู่ที่เมืองไทย และแต่งงานกัน และมาช่วยวีนัสทำธุรกิจของที่บ้าน ด้วยการแตกไลน์ใหม่ให้ต่างออกมาจากของที่บ้าน

ในช่วงที่วีนัสกลัยมาช่วยทำธุรกิจที่บ้าน ตอนนั้นเทยังไม่ได้ตามเธอมาที่ไทยด้วย ในระหว่างนั้น เทก็ได้ไปเรียนทำหมวกที่ญี่ปุ่น ซึ่งที่นั่นสอนการทำหมวกโดยเฉพาะได้อย่างละเอียดสุดๆ ลึกลงไปถึงคัลเจอร์ เพื่อนำมาเป็นพื้นฐานการสร้างแบรนด์หมวกกับวีนัสที่ไทย วีนัสบอกว่า “ตอนนั้นเราก็บอกจุดประสงค์ที่ชัดเจนไปเลย เธอบอกกับเทว่า ฉันไม่สามารถไปอยู่กับเธอที่จีนได้นะ เธอมาอยู่ที่ไทยกับฉันได้ไหม และเขาก็มา” และด้วยความที่เทชอบและสนใจเรื่องการวาดรูป การออกแบบอยู่แล้ว ก็เลยตกลงมาเปิดแบรนด์ SUNEV ด้วยกันกับวีนัสที่ไทย

SUNEV

เดิมทีวีนัสและเทเริ่มจากทำแบรนด์หมวกผู้ชายก่อน เป็นแนวสตรีทแฟชั่นชื่อว่า YOSHINAMI หลังจากนั้นประมาณสองปี วีนัสก็มีความคิดอยากที่จะทำหมวกของผู้หญิงบ้าง เพราะในตอนนี้คนไทยก็ยังไม่ค่อยนิยมใส่หมวก เธอเลยตั้งใจอยากจะทำหมวกเพื่อให้เทรนด์แฟชั่นการใส่หมวกได้ขยายเพิ่มมากขึ้น

ต่างคนต่างความคิด ต้องต้องรวมเป็นหนึ่งเดียวให้ได้ 

SUNEV

ด้วยความที่วีนัสเติบโตมาในครอบครัวคนไทย ส่วนเทก็โตมากับครอบครัวแบบคนจีน แน่นแนว่าความคิดรวมไปถึงคัลเจอร์บางอย่างก็อาจไม่ตรงกันบ้างในบางเรื่อง แต่จะทำยังไงให้ความความคิดของเขาและเธอรวมเข้ากันตรงกลางโดยไม่มีความคิดของใครถูกมองข้ามหรือปัดตกไป 

พอต่างความคิด ต่างคัลเจอร์ เราก็เลยต้องจูนกัน แบ่งหน้าที่แบ่งสัดส่วนกันไป วีนัสเป็นคนบริหาร เทเป็นคนออกแบบหมวก จะไม่มีใครก้าวก้ายหน้าที่ของกันและกัน เราจะให้เกียรติและเคารพกัน

ความพิเศษของ แบรนด์ SUNEV

SUNEV อ่านว่า ซันอีฟ ย่อมาจาก SUN ที่แปลว่าดวงอาทิตย์ และ EVE ที่เป็นชื่อผู้หญิงคนแรกของโลก เอาตัว E ตัวสุดท้ายออกจะได้เป็น SUNEV เวลาที่อ่านกลับหลังก็จะอ่านได้ว่า VENUS ซึ่งเป็นชื่อของวีนัส

สิ่งทีแบรนด์ SUNEV โดดเด่นที่สุด คือเรื่องดีไซน์หมวกที่หลากหลาย และมาพร้อมกับคุณภาพและวัสดุที่ดี ด้วยความที่วีนัสได้ประสบการณ์จากการทำหมวกส่งออกของที่บ้าน โดยเฉพาะการทำหมวกเพื่อส่งออกต่างประเทศเกรดห้างเป็นหลัก ทำให้วีนัสได้เรียนรู้และเลือกใช้วัสดุที่นำมาทำหมวกได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นวัสดุที่เลือกใช้งานสานคุณภาพดีมาจากต่างประเทศ ซึ่งในตลาดไทยแทบจะไม่มี

วีนัสเล่าว่า “เราศึกษาจากที่บ้านมาว่า “หมวกที่สวย ดี และถูกต้อง ควรจะเป็นยังไง ต้องมีน้ำหนักเบา ใส่แล้วสบายหัว ไม่รัด ไม่เจ็บ”

เสน่ห์อยู่ที่การผสมผสานงานสานและความ casual ใส่ง่ายในทุกวัน แบรนด์ซันอีฟจะเน้นไปที่หมวกงานสาน เพราะวีนัสอยากให้งานสานไม่ได้อยู่แค่กระเป๋าหรือแฟชั่นพีซอื่นๆ แต่หมวกก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน หมวกแต่ละแบบในร้านมีดีไซน์ที่หลากหลายและหลากสี ในหนึ่งใบสามารถใส่ได้หลายแบบ ทำให้หารใส่หมวกไม่น่าเบื่อ วีนัสบอกว่า “ไม่ค่อยมีใครคิดว่าหมวกคือพีซนึงของแฟชั่น ไม่ใช่แค่การใส่เพื่อบังแดด แต่อยากให้คนไทยรู้สึกว่ามันคือมาสเตอร์พีซชิ้นนึงในการแต่งตัว มันทำให้ลุคเราเก๋ได้เหมือนกัน” และเธอก็จะส่งต่อแฟชั่นหมวกให้ออกไปสู่วงกว้างต่อไป

ใครที่ชอบหมวกแบรนด์ซันอีฟ ก็เข้าไปดูได้ที่ไอจี sunev_studio เลยนะ

แวนด้า และ VADA CRAFTROOM งานอาร์ตที่เกิดจากการค้นหาตัวเอง

VADA CRAFTROOM

More