ทำงานอาชีพอื่นได้ไหม? ลองดู 3 สิ่งสำคัญที่กูรูบอกไว้นี่เลย

ไม่แปลกนะ ถ้าชีวิตนี้เราจะทำงานหลายอาชีพ แล้วก็ไม่แปลก ถ้างานที่เราทำจะไม่ตรงกับที่เราเคยตั้งใจไว้ ลอล่า ชีฮาน กูรูเกี่ยวกับอาชีพ เล่าใน TedTalk ให้เราฟังว่า… “เราจะรู้จักตัวเองมากขึ้น จากประสบการณ์ที่เราเจอ” เพราะแค่นั่งเรียนในห้องมาตั้งแต่อนุบาล ฟังครูสอนที่ก็รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง เรียนตามเพื่อนสนิท เข้ามหาวิทยาลัยเพราะคิดว่าคณะนี้คงไม่ยากเกินไป เรียนต่อเพราะคิดว่าคงจะทำให้ได้งานง่ายขึ้น และสมัครงานกับบริษัทที่คิดว่าก็มั่นคงดี สเต็ปทั้งหมดที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา ไม่ได้แปลว่า “เราจะได้ทำงานที่เรารัก และเป็นตัวเรา” และถึงเราจะได้ทำงานที่เรารักและเป็นตัวเรา ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีความสุข หรือได้ใช้ศักยภาพอันแท้จริงของเรา ได้ฟัง TedTalk ของ ลอร่า ชีฮีน โค้ชเรื่องอาชีพของอเมริกา เธอคือผู้หญิงที่ออกมาบอกโลกว่า “ฉันตั้งใจจะเป็นทนายความที่สุด ฉันเรียนจนจบ แต่พอแต่งงานฉันต้องย้ายประเทศ ไม่มีงานทำ ฉันจบลงที่ถามตัวเองว่า แล้วอาชีพของฉันล่ะ” แต่แล้วเธอกลับปลุกประเด็นให้ผุดในใจเราขึ้นมาทันทีหลังจากนั้นว่า “จนกระทั่งมีคนถามฉันว่า แล้วถ้าฉันสามารถทำอะไรก็ได้ สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้าคุณสามารถทำอะไรก็ได้ในโลก สิ่งนั้นจะเป็นอะไร?” “ถ้ายกอาชีพที่เราตั้งใจว่าจะเป็นออกไป สิ่งที่เราทำได้ในโลกคืออะไร?” “ถ้าทุกสิ่งไม่ได้เป็นแบบที่เราคิด แล้วอะไรล่ะที่เราสามารถทำได้บ้าง?” คือคำถามที่ลอร่ามอบให้กับทุกคน เธอบอกว่าให้ถามตัวเองต่อด้วยว่า “ฉันทำอะไรที่แตกต่างจากสิ่งที่ฉันคิดว่าฉันอยากทำได้บ้าง?” อะไรก็ได้ที่ต่างออกไปจากสิ่งที่คิด ลอร่าอยากเป็นทนายความมาตลอด แต่พอสถานการณ์พลิก […]

ทำตัวยุ่ง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ใน “งานหนัก” เพื่อกลบความเศร้าในใจตัวเอง

มีใครเป็นบ้าง โยนตัวเองเข้าไปอยู่ในมรสุม “งานหนัก” ทำตัวยุ่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อหนีตัวเองออกจากความเศร้า หลายคนอาจจะเคยหนีความเศร้า อย่างเวลาที่อกหัก อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราลืมความเศร้าได้ดีที่สุดนั่นก็คือ การทำตัวให้ยุ่งๆ เข้าไว้ ทำงานแบบลุยให้สุด ให้ยุ่งจนไม่มีเวลามานั่งเสียใจ หลายคนพอได้ทำแบบนี้แล้วก็รู้สึกดีขึ้น เพราะช่วยทำให้ลืมได้ไปชั่วขณะจริงๆ คนที่อกหักหลายคนเลยอาจพยายามทำตัวให้ยุ่งไว้ตลอดเวลา หรือบางคนที่ป่วยเป็นซึมเศร้า ก็กลบความเศร้าตัวเองด้วยการทำงานหนักๆ ไปเลย เพื่อที่จะได้เอาเวลาไปโฟกัสกับงาน ไม่ต้องมานั่งคิดฟุ้งซ้านจนอาการซึมเศร้ากำเริบ

24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรา

เหงานะยอมรับเลย บอกใครเขาก็คงไม่มารับรู้ความรู้สึกเหงาแบบเราได้ คลีโอขอให้กำลังใจคนเหงาทุกคน และเล่าเรื่องความเหงาอีกครั้งกับ 24 ความจริงของ “ความเหงา” ในหัวใจเรานี่เลย เราผ่านความเหงากันมาแบบโชกโชนกันแล้ว ว่าจะเป็นเพื่อนรักอยู่ดีๆ หายไป เพื่อนแทงข้างหลัง เพื่อนแต่งงานไปหมด เพื่อนได้โปรโมทเงินเดือนสูงๆ แล้วเปลี่ยนสังคม เพื่อนอยู่กับลูกๆ ของเขา บางครั้งมันก้มหน้ากับตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าแล้วเราล่ะ? “เหงาจัง” จริงๆ นะ คลีโอจับความจริงของความเหงา และวิธีรับมือความเหงามา 24 สิ่งนี้ อยากบอกว่า “คุณไม่ได้เหงาคนเดียวนะ” เรามาจับมือเหงาไปด้วยกันนี่ล่ะ 1. 8 ใน 10 ของกลุ่มเพื่อนสนิทบอกว่าเหงา ในกลุ่มเพื่อนมีทั้งเพื่อนที่สังคมเก่ง เพื่อนเงียบ เพื่อนรับฟัง บุคลิกไม่เหมือนกันเลย แต่ลึกๆ อาจจะล้วงกันไปไม่ถึงเพราะเกือบทุกคนมีความเหงาบางอย่างซ่อนอยู่ทั้งนั้น! 2. ใช้โซเชียล มีเดียแค่ “30 นาที” ก็พอนะ มีงานศึกษาทำกันออกมาเลยว่าโซเชียล มีเดียทำให้คนเหงาขึ้นได้ ก็เลยมีสรุปออกมาว่าในหนึ่งวันเล่นโซเชียล มีเดียให้เหลือเวลาเพียง 30 นาทีก็พอ 3. ความเหงา + งาน […]

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’ s picks

20 ขนมที่ต้องลองให้ได้ สไตล์ อิ่มหมี’s picks ถ้าพูดถึงเมนูขนมใหม่ๆ เด็ดๆ ที่ต้องลองให้ได้ เราจะพุ่งไปเปิดเพจ อิ่มหมี ทันทีเลย เจ้าของเพจนี้คือ ปอม เขาคือเซียนเรื่องร้านอาหารและขนมแบบสุดๆ แค่ถามปอมว่าแถวนี้มีอะไรน่ากิน ปอมก็สามารถตอบได้ทันที โดยเฉพาะขนมนี่ไม่ต้องพูดถึง ร้านไหนที่ว่าเด็ด ร้านไหนที่ต้องโดน อิ่มหมีพาเราไปกินทุกร้าน วันนี้คลีโอเลยขอแชร์ 20 เมนูขนมสไตล์ อิ่มหมี’s picks ให้ทุกคนได้ลองไปตามกัน ไม่ว่าจะชอบขนมแนวไหน เพจนี้มีให้หมด แถมรีวิวละเอียดสุดๆ ทุกร้าน ลองเลื่อนอ่านกันนะ!
Fashion, Love

วีนัสและเท เจ้าของแบรนด์ SUNEV เมื่อคนรักกลายมาเป็นพาร์ทเนอร์ธุรกิจ เธอแยกความรักออกจากงานยังไง

SUNEV

แบรนด์ SUNEV คือแบรนด์หมวกที่สร้างจากไอเดียและพลังใจที่อยากให้แฟชั่นหมวกไปได้ไกลขึ้นในไทย จากฝีมือของวีนัส – วีนัส หาญธนะสุกิจ และ เท – Liang Zheng  แต่ก่อนที่พวกเขาจะทำธุรกิจด้วยกัน วีนัสและเทต้องผ่านอะไรมาบ้าง แล้วความรักที่ต้องเข้ามารวมอยู่ในการทำธุรกิจ จะทำให้เกิดปัญหาไหม

ขอเล่าเท้าความไปก่อนเลยว่า เริ่มแรกสุดที่บ้านของวีนัสทำโรงงานผลิตหมวกส่งออกประเทศญี่ปุ่นมาเป็นเวลาเกือบ 30 ปีตั้งแต่รุ่นแม่ โดยจะรับผลิตให้แบรนด์ต่างๆ ที่ญี่ปุ่น แต่ก็ยังไม่มีโอกาสได้ทำแบรนด์หมวกของตัวเองจริงจังสักที ซึ่งคนที่จะต้องรับช่วงต่อธุรกิจของครอบครัวก็คือวีนัส เธอเลยเริ่มวางแผนที่จะพัฒนา และขยายธุรกิจของที่บ้าน ให้เป็นแบรนด์หมวกของเธอเองอีกช่องทางหนึ่ง เพื่อขยายฐานลูกค้าและทำให้คนไทยหันมาสนใจในแฟชั่นหมวกมากขึ้น

SUNEV

“เมืองไทยยังไม่ค่อยมีคัลเจอร์การใส่หมวก เราเลยอยากให้คนไทยได้รู้ว่าจริงๆ แล้วหมวกมันมีอะไรมากกว่านั้น มันมีดีไซน์ที่หลากหลาย มีสไตล์ที่มากกว่าแค่หมวกแคป หมวกบักเก็ต เราเลยอยากสร้างแบรนด์หมวกจริงจัง”

แต่ถ้าถามว่า แล้วทั้งคู่มาทำธุรกิจกันได้ยังไง วีนัสก็เล่าให้เราฟังว่า วีนัสและเทคบกันมา 15 ปี เทเป็นคนจีนที่มาเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น ส่วนวีนัสที่ไปเรียนที่ญี่ปุ่นตั้งแต่ไฮสคูล ทั้งคู่อยู่โรงเรียนเดียวกัน ต่างคนต่างพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ ทั้งคู่เลยได้รู้จักกันและคบกันมาตั้งแต่สมัยเรียน ในช่วง 3-4 ปีแรกที่คบกัน วีนัสรู้อยู่แล้วว่า ถ้าเรียนจบ เธอจะมีธุรกิจหมวกของที่บ้านรออยู่ และเธอต้องเป็นคนสานต่อสิ่งนั้น วีนัสเลยพูดกับเทตั้งแต่สามสี่ปีแรกที่คบกันว่า “มาอยู่กับเราที่ไทยได้ไหม” คบกันได้ 10 ปี เทก็ตัดสินใจมาอยู่ที่เมืองไทย และแต่งงานกัน และมาช่วยวีนัสทำธุรกิจของที่บ้าน ด้วยการแตกไลน์ใหม่ให้ต่างออกมาจากของที่บ้าน

ในช่วงที่วีนัสกลัยมาช่วยทำธุรกิจที่บ้าน ตอนนั้นเทยังไม่ได้ตามเธอมาที่ไทยด้วย ในระหว่างนั้น เทก็ได้ไปเรียนทำหมวกที่ญี่ปุ่น ซึ่งที่นั่นสอนการทำหมวกโดยเฉพาะได้อย่างละเอียดสุดๆ ลึกลงไปถึงคัลเจอร์ เพื่อนำมาเป็นพื้นฐานการสร้างแบรนด์หมวกกับวีนัสที่ไทย วีนัสบอกว่า “ตอนนั้นเราก็บอกจุดประสงค์ที่ชัดเจนไปเลย เธอบอกกับเทว่า ฉันไม่สามารถไปอยู่กับเธอที่จีนได้นะ เธอมาอยู่ที่ไทยกับฉันได้ไหม และเขาก็มา” และด้วยความที่เทชอบและสนใจเรื่องการวาดรูป การออกแบบอยู่แล้ว ก็เลยตกลงมาเปิดแบรนด์ SUNEV ด้วยกันกับวีนัสที่ไทย

SUNEV

เดิมทีวีนัสและเทเริ่มจากทำแบรนด์หมวกผู้ชายก่อน เป็นแนวสตรีทแฟชั่นชื่อว่า YOSHINAMI หลังจากนั้นประมาณสองปี วีนัสก็มีความคิดอยากที่จะทำหมวกของผู้หญิงบ้าง เพราะในตอนนี้คนไทยก็ยังไม่ค่อยนิยมใส่หมวก เธอเลยตั้งใจอยากจะทำหมวกเพื่อให้เทรนด์แฟชั่นการใส่หมวกได้ขยายเพิ่มมากขึ้น

ต่างคนต่างความคิด ต้องต้องรวมเป็นหนึ่งเดียวให้ได้ 

SUNEV

ด้วยความที่วีนัสเติบโตมาในครอบครัวคนไทย ส่วนเทก็โตมากับครอบครัวแบบคนจีน แน่นแนว่าความคิดรวมไปถึงคัลเจอร์บางอย่างก็อาจไม่ตรงกันบ้างในบางเรื่อง แต่จะทำยังไงให้ความความคิดของเขาและเธอรวมเข้ากันตรงกลางโดยไม่มีความคิดของใครถูกมองข้ามหรือปัดตกไป 

พอต่างความคิด ต่างคัลเจอร์ เราก็เลยต้องจูนกัน แบ่งหน้าที่แบ่งสัดส่วนกันไป วีนัสเป็นคนบริหาร เทเป็นคนออกแบบหมวก จะไม่มีใครก้าวก้ายหน้าที่ของกันและกัน เราจะให้เกียรติและเคารพกัน

ความพิเศษของ แบรนด์ SUNEV

SUNEV อ่านว่า ซันอีฟ ย่อมาจาก SUN ที่แปลว่าดวงอาทิตย์ และ EVE ที่เป็นชื่อผู้หญิงคนแรกของโลก เอาตัว E ตัวสุดท้ายออกจะได้เป็น SUNEV เวลาที่อ่านกลับหลังก็จะอ่านได้ว่า VENUS ซึ่งเป็นชื่อของวีนัส

สิ่งทีแบรนด์ SUNEV โดดเด่นที่สุด คือเรื่องดีไซน์หมวกที่หลากหลาย และมาพร้อมกับคุณภาพและวัสดุที่ดี ด้วยความที่วีนัสได้ประสบการณ์จากการทำหมวกส่งออกของที่บ้าน โดยเฉพาะการทำหมวกเพื่อส่งออกต่างประเทศเกรดห้างเป็นหลัก ทำให้วีนัสได้เรียนรู้และเลือกใช้วัสดุที่นำมาทำหมวกได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นวัสดุที่เลือกใช้งานสานคุณภาพดีมาจากต่างประเทศ ซึ่งในตลาดไทยแทบจะไม่มี

วีนัสเล่าว่า “เราศึกษาจากที่บ้านมาว่า “หมวกที่สวย ดี และถูกต้อง ควรจะเป็นยังไง ต้องมีน้ำหนักเบา ใส่แล้วสบายหัว ไม่รัด ไม่เจ็บ”

เสน่ห์อยู่ที่การผสมผสานงานสานและความ casual ใส่ง่ายในทุกวัน แบรนด์ซันอีฟจะเน้นไปที่หมวกงานสาน เพราะวีนัสอยากให้งานสานไม่ได้อยู่แค่กระเป๋าหรือแฟชั่นพีซอื่นๆ แต่หมวกก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน หมวกแต่ละแบบในร้านมีดีไซน์ที่หลากหลายและหลากสี ในหนึ่งใบสามารถใส่ได้หลายแบบ ทำให้หารใส่หมวกไม่น่าเบื่อ วีนัสบอกว่า “ไม่ค่อยมีใครคิดว่าหมวกคือพีซนึงของแฟชั่น ไม่ใช่แค่การใส่เพื่อบังแดด แต่อยากให้คนไทยรู้สึกว่ามันคือมาสเตอร์พีซชิ้นนึงในการแต่งตัว มันทำให้ลุคเราเก๋ได้เหมือนกัน” และเธอก็จะส่งต่อแฟชั่นหมวกให้ออกไปสู่วงกว้างต่อไป

ใครที่ชอบหมวกแบรนด์ซันอีฟ ก็เข้าไปดูได้ที่ไอจี sunev_studio เลยนะ

แวนด้า และ VADA CRAFTROOM งานอาร์ตที่เกิดจากการค้นหาตัวเอง

VADA CRAFTROOM

More