Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Horoscope

ดวงปี 2566 ราศีมังกร15 มกราคม – 12 กุมภาพันธ์

ปีนี้รู้สึกไม่อยากคิด ไม่อยากทำอะไร รู้สึกเหนื่อยล้า จนมีคำถามกับตัวเองว่าทำไมต้องทำถึงขนาดนี้? ทำแล้วได้อะไร? มองย้อนกลับไปปีที่ผ่านมาก็คิดว่าตัวเองทำหน้าที่ได้ดีที่สุดแล้ว เคยมีแพชชั่นสูงสุดที่อะไรก็มาโค่นไม่ได้ แต่ตอนนี้ต้องการแค่ความสุข ต้องการความรักมากกว่าจะได้ไหม? ชาวมังกรอยากใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย หลุดออกจากเซฟโซน อยากทำอะไรก็ได้เพื่อตัวเองบ้าง ปีนี้ราศีมังกรมีความอ่อนไหว อยู่ในห้วงอารมณ์ที่พร้อมจะดำดิ่งได้ตลอดเวลา ชอบคิดเองเออเอง และเป็นปีที่จะใช้ใจนำความคิด ความไม่เหมือนปีก่อนๆ ของชาวมังกรคือความรู้สึกที่ว่า “ฉันไม่มีความอดทนอะไรแล้ว ก็เพราะฉันไม่คิดจะทน” ทุกอย่างของชาวมังกรจึงขึ้นอยู่กับสภาวะจิตใจ ขึ้นอยู่กับความพอใจในแต่ละช่วงเวลาของปีนี้ ชีวิตปีนี้อาจดูวุ่นวายกับเรื่องรอบตัวมากกว่าเรื่องตัวเอง ต้องประคับประคองสติ ควบคุมจิตใจตัวเองให้ดี อะไรที่ทำให้เหนื่อยใจ ทำให้ทุกข์ใจก็ต้องปล่อยผ่าน แนะนำให้ฮีลตัวเองและดูแลจิตใจตัวเองก่อนเลย

การงาน

ควรรอเวลาให้ทุกอย่างดีขึ้น ชีวิตการทำงานยังดูวนลูป มีความน่าเบื่อและเดิมๆ ชาวมังกรเคยเป็นคนมองการณ์ไกลและมีแผนชีวิตที่แน่นอน แต่ปีนี้อยากมีวันที่ดี มีชีวิตที่ดีแค่ปัจจุบันก็พอแล้ว แล้วพอกลับมานั่งทบทวนตัวเอง ได้มองย้อนกลับไปถึงสิ่งที่ทำมาทั้งหมดกับปัจจุบันที่เป็นอยู่ ก็จะรู้สึกว่ายังไม่ได้สิ่งที่อยากได้อย่างที่คิดไว้ ชีวิตชาวมังกรต้องดิ้นรน และพยายามอย่างหนักหน่วงถึงจะได้มาในสิ่งที่อยากได้ เป็นคนที่อยากมีชีวิตที่มีความสุขแล้วได้อะไรมาแบบง่ายๆ บ้าง ปีนี้ราศีมังกรเป็นคนค่อนข้างอินดี้ มีอารมณ์อ่อนไหวง่ายเลยนะ จะทำงานให้สำเร็จต้องบิ๊วตัวเอง ต้องปลุกพลังในตัวเองให้ได้ก่อน การทำงานไม่ได้มีแผนงานที่แน่นอนขึ้นอยู่กับอารมณ์และความขยัน ทำบ้างขี้เกียจบ้าง ชีวิตเลยดูเฉื่อยและเหนื่อยใจ รู้สึกนอยด์แบบไม่มีเหตุผล ทำอะไรก็เบื่อไปหมด แต่ชาวมังกรก็เหมือนเป็นคนหยั่งรู้โชคชะตาตัวเองได้ เข้าใจปัญหาทุกอย่างดี รู้แต่ยังไม่อยากคิดและไม่อยากทำ งานปีนี้จะได้รับมอบหมายหน้าที่ใหม่ เป็นหน้าที่ที่ถูกเลือกให้ทำตามใจเจ้านาย งานปีนี้ไม่ได้หนักแต่ขึ้นอยู่กับเจ้านาย ต้องคอยปรับทุกอย่างตามเจ้านาย

ต้นมกราคมจนถึงช่วงเมษายนจะมีการเปลี่ยนเจ้านาย เอาเข้าจริงงานปีนี้ไม่ได้มีอะไรที่แย่หรือหนักนะ แค่รู้สึกเบื่อ หรืออยากหางานใหม่ ถ้าสมัครงานใหม่ก็จะได้งานจากการติดต่อกับคนรู้จัก หรือมีโอกาสได้กลับไปทำงานที่เก่าๆ แต่ราศีมังกรก็จะตัดสินใจยากขึ้นเหมือนกันเพราะใช้ใจนำ จะเลือกจากความรู้สึกมากกว่า ชีวิตการทำงานปีนี้ไม่ได้มีปัญหากับใคร จะทำงานไปตามสถานการณ์ไปเรื่อยๆ ราศีมังกรเป็นคนมีความสามารถ จะทำงานให้ดีที่สุด ให้มากที่สุดเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ต้องมีแรงกระตุ้นหรือมีเรื่องน่าสนใจหรือขึ้นอยู่กับคนที่อยากทำงานด้วย ปีนี้จะติสท์ๆ หน่อย ไม่ชอบยุ่งกับใคร มีโลกส่วนตัวสูงขึ้น ผลงานปีนี้จึงไม่มีอะไรโดดเด่นมาก ทำตามหน้าที่มากกว่า ธุรกิจยังทำไปได้เรื่อยๆ โปรเจ็คท์ที่คิดจะทำจะเกิดขึ้นช้าหน่อย ต้องเลือกให้ดีจนกว่าจะพอใจ งานต่างๆ ต้องใช้คำพูด ใช้ความสนิท ถ้าคุยกับคนใกล้ชิดจะได้งานและได้เงิน ปีนี้ราศีมังกรต้องเพิ่มพลังให้กับใจดีๆ ไว้ ชีวิตไม่ได้มีเคราะห์กรรมอะไร ขึ้นอยู่กับจิตใจล้วนๆ มากกว่า แนะนำว่าอย่าปล่อยให้ความเบื่อครอบงำนาน จะเสียการเสียงาน เสียโอกาสดีๆ ไปได้นะ

การเงิน

ราศีมังกรชีวิตต้องทำงาน เราหยุดเงินหยุด จะทำอะไรแบบครึ่งๆกลางๆไม่ได้ งานคือเงิน ธุรกิจที่ทำไปได้เรื่อยๆการเงินยังไม่อู้ฟู่ จะลงทุนเพิ่มต้องดูแนวตัวเองให้ดีก่อน เพราะจริงๆก็เป็นคนขี้เบื่อ ควรทำงานที่คุ้นเคยดีถนัดอยู่แล้ว ราศีมังกรสามารถลงทุนธุรกิจที่เกี่ยวกับความงามหรือของกินที่ดูหน้าตาสวยงามของหวานต่างๆจะทำได้ดีแต่การลงทุนปีนี้ยังไม่ค่อยจะดีนักต้องเน้นทำเลที่ดีถึงจะไปรอดการขายของออนไลน์ขึ้นอยู่กับความขยันของคุณทำๆหยุดๆอาจจะไม่ได้อะไร การเงินปีนี้ มีเงินเท่าไหร่ก็ยังรู้สึกว่าไม่พอใช้เศรษฐกิจการค้าขายยังดูเงียบอยากรวยต้อง มูหนักๆดวงการเงินถึงจะดี เช่นปล่อยปลาเกินอายุจะดีหรือไหว้เทพที่ช่วยเรื่องการเงินการเงิน องค์พระพิฆเนศเพื่อเสริมดวงให้ปัง หมั่นทำบุญให้บ่อยขึ้นเพื่อเสริมดวงการเงินและโชคชะตาให้มีความราบรื่นมากขึ้นการเงินของราศีมังกรมีใช้ไม่ขาดมือไม่ใช่คนลำบากแต่ปีนี้ต้องใช้เงินให้เป็นและรู้จักประหยัดอย่าใช้เงินเพราะความเบื่อตามอารมณ์ตัวเองเด็ดอย่าหมดแพลชชั่นในการทำงานราศีมังกรเป็นคนมีกฎแรงดึงดูดสูงถ้ามีพลังคิดบวกก็จะมีแต่เรื่องดีดีเข้ามา เกิดขึ้นเร็วได้มาเร็ว ถึงแม้ชีวิตยังต้องทำงานอย่างต่อเนื่องแต่จะมีทุกสิ่งทุกอย่างได้จากความพยายาม ทำงานได้มากก็มีเงินมีความสำเร็จเร็วกว่าคนอื่นเสมอ

ความรัก

จริงๆแล้วเป็นคนที่โหยหาความรัก ต้องการคนเข้าใจความรู้สึกหรืออยากมีความมั่นใจมากขึ้นว่าคนที่จะใช้ชีวิตร่วมด้วยจริงๆดีแล้วใช่แล้วหรือยัง ความรักของราศีมังกรปีนี้จะเกิดปัญหาจากอารมณ์ของตัวคุณเองที่ค่อนข้างคิดมากกลัวความผิดหวังตั้งแต่เดือนกุมภาจนถึงเดือนมิถุนาสภาพจิตใจของราศีมังกรจะอ่อนแอมากที่สุดใครที่มีปัญหาความรักในช่วงนี้ต้องประคับประคองความรักให้ดี คนโสดคนที่เข้ามาอยู่ในชีวิตช่วงนี้จะเป็นคนเก่าๆคนคุยเดิมๆวนกลับมาแต่ความสัมพันธ์ยังความคลุมเคลือ ยืดเยื้อแบบไม่มีบทสรุป ราศีมังกรมักจะเจอคนมีเสน่ห์เจ้าชู้เข้ามาพัวพันเสมอ ปีนี้จะเจอคนอายุน้อยหรือพ่อหม้ายอายุน้อยเข้ามาคุยกุ๊กกิ๊ก แต่ความรักของคนโสดยังต้องใช้เวลาดูกันไปยาวๆอย่ารีบสรุปอย่าเร่งความสัมพันธ์ หรือทำใจจากเรื่องในอดีตต้องกลับมาฟื้นฟูจิตใจตัวเอง รักตัวเองให้มากขึ้น ลองเปิดใจ สร้างความเชื่อมั่น ราศีมังกรไม่ใช่คนสิ้นหวังเรื่องความรักยังมีโอกาสเจอคนที่ดี เป็นคนมีเสน่ห์ไม่ขาดของอย่างแน่นอน ปีนี้ต้องไปมูไปไหว้พระขอพรให้ชีวิตรักดี มีเสน่ห์เจอคนจริงใจ ใครที่มีโอกาสไปไหว้พระธาตุ แนะนำขอความรักความสุข เพื่อเสริมดวงความรัก คู่รัก บางครั้งก็รู้สึกเบื่อความรักเบื่อแฟนความรักจะอยู่กันไปเรื่อยๆ แต่งก็ได้ไม่แต่งก็ได้ขึ้นอยู่กับความพอใจปีนี้ราศีมังกรจะมีปัญหากับอารมณ์ตัวเองต้องมีสติ อย่าเวิ่นอย่าชวนแฟนทะเลาะ ชีวิตรักต้องอวยกัน เชียร์อัพ ชื่นชมคนรักบ่อยๆ จะทำให้ความรักดีคนรักจะตอบสนองมากขึ้น ราศีมังกรต้องใช้เสน่ห์ใส่จริต จะทำให้แฟนรักแฟนหลง ขออะไรก็จะง่ายขึ้น ใครที่มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดี อดทนมายาวนานปีนี้จะได้เป็นอิสระหลุดพ้นจากเวรกรรม เลิกแล้วหาใหม่ ได้ดีกว่าแน่นอน

สุขภาพ

สุขภาพของราศีมังกรปีนี้ต้องระวังเรื่องจิตใจเพราะถ้าอยู่ในโหมดจิตตกจะมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าสูง ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอหรือนอนเท่าไหร่ก็ยังไม่เต็มอิ่มติดหวานมากขึ้นทำให้น้ำหนักในช่วงกลางปีจะอ้วนขึ้นระบบย่อยมีปัญหาง่ายท้องอืดบ่อยๆโรคเก่ากำเริบง่าย ร่างกายปีนี้ต้องเน้นการพักผ่อนให้เพียงพอลดความเครียดลง หาสิ่งที่ชอบทำบ่อยๆมองโลกในแง่ดีให้มากขึ้น รักตัวเองให้มากกว่ารักคนอื่น ปรับมายด์เซ็ทตัวเอง สุขภาพจิตสำคัญกว่า อย่าให้จิตพัง

.

ดวงปี 2566 ทั้ง 12 ราศี งาน เงิน ความรัก สุขภาพ แม่นสุดในปฐพี!!

.

ราศีมังกร

ราศีมังกร (15 มกราคม – 12 กุมภาพันธ์)

ราศีกุมภ์

ราศีกุมภ์ (13 กุมภาพันธ์ – 14 มีนาคม)

ราศีมีน

ราศีมีน (15 มีนาคม – 13 เมษายน)

ราศีเมษ

ราศีเมษ (14 เมษายน – 14 พฤษภาคม)

ราศีพฤษภ

ราศีพฤษภ (15 พฤษภาคม – 14 มิถุนายน)

ราศีเมถุน

ราศีเมถุน (15 มิถุนายน – 16 กรกฎาคม)

ราศีกรกฎ

ราศีกรกฎ (17 กรกฎาคม – 16 สิงหาคม)

ราศีสิงห์

ราศีสิงห์ (17 สิงหาคม – 16 กันยายน)

ราศีกันย์

ราศีกันย์ (17กันยายน – 17 ตุลาคม)

ราศีตุลย์

ราศีตุลย์ (18 ตุลาคม – 16 พฤศจิกายน)

ราศีพิจิก

ราศีพิจิก (17 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม)

ราศีธนู

ราศีธนู (16 ธันวาคม – 14 มกราคม)

More