Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Horoscope

ดวงปี 2566 ราศีพิจิกวันที่ 17 พฤศจิกายน -15 ธันวาคม

เป็นราศีที่ใส่ใจดูแลคนอื่นดี เป็นที่ปรึกษาช่วยเหลือคนรอบข้างได้ดีเสมอ แต่เรื่องของตัวเองเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก ตอบตัวเองไม่ได้ บางครั้งก็รู้สึกเบื่อชีวิต ทั้งๆที่ชีวิตมีอะไรให้ทำเยอะแต่กลับไม่รู้สึกสนุก ไม่อยากทำ หาจุดมุ่งหมายในชีวิตไม่เจอ ราศีพิจิกเป็นคนมีความสามารถ ถ้าจะลงมือทำอะไรต้องเพอร์เฟ็คท์ ทำงานรับผิดชอบเรื่องใหญ่โตได้ แต่ชีวิตจะขับเคลื่อนได้ต้องมีพลังจากคนที่รัก หรือได้ทำสิ่งที่อยากทำจริงๆ ราศีพิจิกให้ความสำคัญในเรื่องของคนใกล้ตัว ไม่ชอบไปขัดแย้งต่อสู้กับใคร คุณอยากมีคนรอบข้างที่เป็นแรงซัพพอร์ต ช่วยเหลือกันได้ แต่ทุกวันนี้ชีวิตเหมือนต้องไปดูแลคนอื่นมากกว่า ปีนี้ชีวิตยังมีอะไรที่ต้องรับผิดชอบเยอะ ถ้าจัดสรรดีหน่อยก็จะได้ไม่เหนื่อยเกินไป ใจจะได้ไม่หมดพลัง เพราะถ้าใจหมดพลังนี่เรื่องใหญ่ กว่าจะเริ่มต้นใหม่จะใช้เวลานาน

การงาน

การทำงานของราศีพิจิกส่วนใหญ่จะเหนื่อยกับเรื่องชาวบ้านมากกว่าเรื่องตัวเอง ชีวิตตัวเองไม่ได้มีปัญหาแต่ต้องมาซัพพอร์ตดูแลคนอื่น ราศีพิจิกเป็นคนใจดีปฎิเสธคนไม่เป็น จะทำงานแต่ละทีต้องอัพพลังงานให้ตัวเองมากๆ เพราะรู้ว่าต้องเหนื่อยแน่นอน ปีนี้อยากถอยออกมาจากเรื่องวุ่นวาย ทำอะไรช้าลง ขอสโลวไลฟ์บ้าง แต่เริ่มต้นปีก็รับรู้ถึงความเครียดแบบไม่มีเหตุผล ทำให้ใจต่อต้านทุกอย่าง เกิดความเบื่อเองเซ็งเอง เดือนกุมภาพันธ์จะมีงานเข้ามาหลายอย่าง แต่การทำงานในช่วงครึ่งปีแรกยังไม่มีผลตอบรับ ทุกอย่างยังต้องใช้เวลา ต้องตกลงกันนาน เป็นคนรับฟังแต่ปัญหาแต่ยังไม่ได้แก้ไข ปีนี้จะได้เดินทางไกลบ่อยขึ้น ทั้งเรื่องส่วนตัวและงาน ปีนี้มีเกณฑ์ได้เจ้านายใหม่ องค์กรจะมีการปรับรวมในช่วงกลางปี งานจะล้นมือมาก ตำแหน่งเจ้านายปีนี้จะเหนื่อยหน่อยเพราะต้องดูแลทำทุกอย่าง ลูกน้องทำงานช้า ไม่ได้ดั่งใจ จะคาดหวังอะไรไม่ได้ ทำงานไปตามเวลาก็พอ ปีนี้ยังไม่แนะนำให้เปลี่ยนงานเพราะเงินยังไม่ดี งานยังไม่ดี อดทนไปก่อน ในช่วงกลางปีและปลายปีทุกอย่างจะกลับมาดี งานจะเริ่มดีขึ้น จะขยับขยายทำอะไรก็ง่าย ลงทุนได้ ผลงานจะจบที่ปลายปี ปีนี้ราศีพิจิกจะรู้สึกเหนื่อยใจมากกว่าเหมือนคนแบกรับปัญหาเยอะ ชีวิตไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากและไม่ได้แย่จนเกินไปแต่ดูน่าเบื่อ รอคอยเวลา ทำให้จบไปวันๆ แค่นั้นในปีนี้

การเงิน

ราศีพิจิกไม่ใช่คนคิดเยอะเวลาใช้เงิน มีก็ใช้ เอาเงินซื้อความสุขเอาเงินแก้ปัญหา ดูแลครอบครัวแบบเต็มที่หมดก็หาใหม่ การใช้ชีวิตของคุณไม่ไดัยึดติดเรื่องเงิน แต่ขึ้นอยู่กับการได้ทำเพื่อใครสักคน ใช้ชีวิตแบบเต็มที่ได้ จ่ายทีหมดหน้าตัก ใจดีเกินไป ไม่ชอบทวงเงินใคร ไม่ได้ควบคุมการเงินแบบจริงจัง การเงินปีนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเมษายน เงินจะขาดสภาพคล่อง ขาดทุนหรือมีคนมายืมเงิน งดการลงทุนเสี่ยง งดการลงทุนต่างๆ แนะนำเลยว่าในช่วงกลางปีหรือปลายปีเหมาะกับการขยับขยาย รายได้ปีนี้ยังไม่ได้ตามเป้า ธุรกิจร้านอาหารยอดไม่คงที่ ปีนี้ข้าวของแพง จะมีต้นทุนสูง ธุรกิจนำเข้าส่งออกจะดีเลย์ ขนส่งล่าช้า ปีนี้มีการเดินทางบ่อยทั้งในและนอก จะใช้เงินต้องวางแผนเพราะปีนี้ใช้เงินเยอะ ถึงรายได้จะน้อยลงแต่คุณก็ยังสามารถดูแลครอบครัวได้ ทุกคนยังสุขสบาย ราศีพิจิกจะขี้เกียจคิดเรื่องเงิน มีก็จ่าย มีก็ให้เพราะรู้สึกเหนื่อยแล้ว ไม่อยากเครียด ไม่อยากคิดมาก ยังคงทำงานหนักได้และทนได้ สำหรับงานประจำที่ทำ เงินเดือนขึ้นช้า อยากมีโอกาสก้าวหน้าต้องเอาใจเจ้านาย ต้องรู้จักเข้าหาพูดคุยกับผู้ใหญ่บ้าง การเงินปีนี้ได้มาก็จ่ายไป งานทำยอดขายกว่าจะได้เงินต้องใช้ความพยายามมากหน่อย ลูกค้าดีแต่ยอดขายน้อยลง ลูกค้ามีปัญหาขาดสภาพคล่องเหมือนกัน เศรษฐกิจยังไม่ค่อยดี ยังคงส่งผลต่อการลงทุนและควรระมัดระวังเรื่องการใช้เงิน กลางปีปลายปีถึงจะรอดหลุดพ้นจากปัญหาได้

ความรัก

เป็นคนให้ความสำคัญกับครอบครัวเสมอ ราศีพิจิกคิดอย่างเดียวคือทำหน้าที่ให้ดีที่สุดพอ ตราบใดที่ยังมีพลังมีลมหายใจ จะทำๆๆๆแบบไม่คิดอะไรเพื่อการได้อยู่กับคนที่รัก และมองเห็นคนที่รักมีความสุข ราศีพิจิกพร้อมทุ่มเท เทใจให้ใครสักคนอย่างเต็มที่ แต่ถ้าความรักพังก็จะไม่มีวันหันหลังกลับไป พร้อมเดินหน้าแบบไม่สนใจอนาคตว่าจะเป็นยังไง เพราะใครที่ไม่เห็นค่า ก็จะไม่ให้ค่าเช่นกัน ราศีพิจิกจริงๆ เป็นคนเครียดลึก จะวิเคราะห์ความรู้สึกของตัวเองจนกว่าจะรู้ใจตัวเอง ว่าคิดแบบนั้นจริงๆ ความรักของราศีพิจิกปีนี้คนโสดยังมีคนเข้ามาคุยๆ บ้าง ทั้งคนไกลต่างชาติต่างภาษาหรือพ่อหม้ายมีลูกติด เป็นความสัมพันธ์ที่เรียนรู้กันแบบยาวๆ นานๆ ไปเรื่อยๆ ราศีพิจิกเป็นคนเบื่อง่ายและจะไม่ชอบความสัมพันธ์ที่ได้มาง่ายเกินไป อยากรู้ลึกกว่านั้นหรือต้องเจอคนที่กล้าเข้าหา ทำให้ความรักมีเรื่องตื่นเต้นน่าสนใจ คนโสดยังต้องเลือกจนกว่าจะถูกใจจริงๆ ความรักปีนี้มีคุยบ้าง ห่างบ้าง เลิกบ้างเป็นเรื่องปกติ หรือมีคนคุยมานานก็ยังไม่ตัดสินใจเลือก เพราะยังรู้สึกแบบครึ่งๆ กลางๆ ราศีพิจิกเป็นคนดูแลตัวเองได้โดยที่ไม่ต้องง้อผู้ชายอยู่แล้ว สำหรับคู่รักยังคาดหวังเรื่องแต่งงาน ที่คบกันมานานก็เริ่มมีคุยๆ เรื่องอนาคต จบที่มีเงินก็แต่ง ราศีพิจิกต้องการลงเอยกับความสัมพันธ์เพราะไม่อยากรออีกต่อไป เป็นคนเบื่อง่ายแต่ไม่ได้หมายความว่าไม่รัก ความสัมพันธ์ในครึ่งปีแรกยังกระท่อนกระแท่น มีขึ้นลงบ้างแต่ยังไม่ถึงกับมีปัญหาหนัก งอนกันบ่อยแต่ก็ยังรักกันอยู่ ใครที่อยู่ไกลกันต้องระวังความสัมพันธ์จะห่างเหิน มีปัญหาง่าย อาจจะเบื่อหรือแฟนทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ แต่ความรักความสัมพันธ์ของราศีพิจิก ยังพอปรับความเข้าใจกันได้ เวลาจะเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ที่อยู่กันมานานก็ยังอยู่กันไปยาวๆ ทนกันได้หรือบางคู่ก็อยู่กันเพื่อลูกได้ ราศีพิจิกจะใช้เวลาทำความเข้าใจ และทำใจได้เอง ไม่ใช่คนดราม่าแต่ถ้าเหนื่อยเกินไปก็จะหยุดคิดเอง

สุขภาพ

สุขภาพของราศีพิจิก จะมีปัญหาเรื่องบริเวณช่องท้อง ระบบย่อย แก๊สในท้องจะเยอะทานอะไรอ้วนง่ายต้องควบคุมอาหาร ควรงดของหวาน งดน้ำตาลลง ร่างกายปีนี้ดูเหมือนคนไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง ไม่ได้เจ็บป่วยหนักแต่สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง ราศีพิจิกปีนี้จะรู้สภาพสังขารตัวเองมากขึ้น มองเห็นร่างกายที่เปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา อย่ากินตามใจปากมากเกินไป ควรเลือกทานอาหารตามวัย สำหรับคนในครอบครัวเน้นดูแลผู้ใหญ่ผู้ชาย อาจจะเจ็บป่วยบ่อย อาชีพหมอจะทำงานหนักต้องดูแลสุขภาพ ปีนี้ระบบเลือดจะไม่ค่อยดี สุขภาพราศีพิจิกแก้ได้ด้วยเงิน มีเงินหายาดีมาทานหาหมอดีหน่อย ก็จะทำให้สุขภาพดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

.

ดวงปี 2566 ทั้ง 12 ราศี งาน เงิน ความรัก สุขภาพ แม่นสุดในปฐพี!!

.

ราศีมังกร

ราศีมังกร (15 มกราคม – 12 กุมภาพันธ์)

ราศีกุมภ์

ราศีกุมภ์ (13 กุมภาพันธ์ – 14 มีนาคม)

ราศีมีน

ราศีมีน (15 มีนาคม – 13 เมษายน)

ราศีเมษ

ราศีเมษ (14 เมษายน – 14 พฤษภาคม)

ราศีพฤษภ

ราศีพฤษภ (15 พฤษภาคม – 14 มิถุนายน)

ราศีเมถุน

ราศีเมถุน (15 มิถุนายน – 16 กรกฎาคม)

ราศีกรกฎ

ราศีกรกฎ (17 กรกฎาคม – 16 สิงหาคม)

ราศีสิงห์

ราศีสิงห์ (17 สิงหาคม – 16 กันยายน)

ราศีกันย์

ราศีกันย์ (17กันยายน – 17 ตุลาคม)

ราศีตุลย์

ราศีตุลย์ (18 ตุลาคม – 16 พฤศจิกายน)

ราศีพิจิก

ราศีพิจิก (17 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม)

ราศีธนู

ราศีธนู (16 ธันวาคม – 14 มกราคม)

More