Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้ สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก

สาวสวย บาร์บี้ (Barbie) Hi ken ! กว่าจะมาเป็นสาวบาร์บี้สู่แอนิเมชั่นโด่งดังไปทั่วโลก เกิดจากแนวความคิดของ Ruth Handler ที่ได้พบกับตุ๊กตา Bild Lilly ที่ประเทศสวิตเวอร์แลนด์ เธอได้ซื้อตุ๊กตาตัวนี้ให้กับลูกสาวของเธอ ทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจอยากที่จะสร้างตุ๊กตาหญิงสาวในแบบต่างๆเพิ่มมากขึ้นอีก เพื่อเป็นการเพิ่มของเล่นให้กับเด็กผู้หญิงทุกๆคนให้มีความหลากหลายเหมือนกับเด็กผู้ชาย ชื่อ Barbie มาจากไหน? ชื่อมาจาก Barbara Millicent Roberts ลูกสาวของ Ruth Handler เรียกสั้นๆว่า Barbie หลังจากที่บาร์บี้ขายดีและประสบความสำเร็จได้ไม่นานแต่กลับโดนถูกฟ้องจากบริษัทผู้ผลิต Bild Lilli ข้อหาลอกเลียนแบบสินค้า จนสุดท้ายก็สามารถตกลงกันได้โดยที่บริษัทของบาร์บี้ได้ซื้อลิขสิทธิ์ของ Bild Lilli  มาครอบครอง จนกลายเป็นสินค้าตุ๊กตาในตำนานมาอย่างยาวนานและได้ขยายอาณาจักรมาเป็นการ์ตูน บาร์บี้ถูกแจ้งเกิดจากการออกแสดงในงาน American International Toy Fair นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1959 หลังจากได้มีการเปิดตัวไป ยอดขายถล่มทลายจำนวนกว่า 30,000 ตัว ที่ถูกครอบครองหัวใจเด็กสาวทั่วประเทศ  บาร์บี้ยุคแรกในราคา 3 […]

รู้ยัง หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป

“นอนน้อยมากเลย ง่วงอีกแล้ว” “น่าเบื่อจริงๆ ประชุมอีกแล้วหรอ” หาวไม่ได้แปลว่าง่วงเสมอไป การหาวนอกจากจะง่วงเพราะเกิดจากการนอนน้อยแล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการเบื่อก็เป็นสาเหตุของการหาวได้นะ  หาว ได้ยังไง?  เกร็ดความรู้จากโรงพยาบาลศรีนครินทร์ กล่าวว่า เกิดจากการสังเกต คือ การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย และการหาวเพราะสภาพทางจิตใจ -การหาวเพราะสภาพทางร่างกาย หาวเพราะง่วงนอน เห็นได้จากก่อนที่เราจะนอน ก็จะรู้สึกง่วง ความตื่นตัวลดลง เราก็จะหาวติดต่อกันแล้วก็ง่วงมากขึ้น หรือช่วงหลังตื่นนอนทันทียังสะลึมสะ ลือ ก็หาวหลังจากนั้น ก็สดชื่นขึ้น จึงมีประเด็นว่า การหาว อาจเกิดเพราะก๊าซคาร์บอนไดออก ไซด์สูงขึ้น และออกซิเจนลดต่ำลงในช่วงที่เพิ่งตื่นนอน หรือเพราะหาวแล้วรู้สึกสดชื่นขึ้นเพราะร่างกายอาจได้ออกซิเจนเพิ่มขึ้น – การหาวเพราะสภาพทางจิตใจ คือ หมายถึงการเบื่อ เป็นภาษาทางกายสากล ไม่ว่าคนเชื้อชาติไหน ถ้าหาวก็บ่งถึงว่ามีอาการเบื่อหน่าย บางครั้งการหาวจากคนหนึ่งก็อาจส่งผลให้คนอื่นๆที่อยู่รวมกันมีอาการหาวได้ ดังนั้น การหาวก็เป็นพฤติกรรมการแสดงออกทางสังคมอย่างหนึ่ง การหาวคือความผิดปกติ รึป่าวนะ ทางการแพทย์ได้มีการยืนยันว่า การหาวไม่ได้เป็นโรค เป็นเพียงพฤติกรรมการแสดงออกอย่างหนึ่งเท่านั้น การหาว น่าจะเป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์เรา ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ และอาจไม่ได้สื่อถึงปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าเรามีอาการหาวมากๆ และติดต่อ กัน ร่วมกับมีอาการง่วงนอนมากผิดปกติ […]

รู้ยัง สีฟ้าช่วยไดเอตได้จริงๆ นะ

สีมีผลต่อการกิน สีสันมีผลต่อความอยากอาหาร จริงหรือไม่ วิจัยเผยว่า อาหารสีฟ้าช่วยลดความอยากอาหารลง เพราะสีฟ้ามีผลทำให้สมองตอบสนองรู้ว่าทานไม่ได้และเป็นพิษคล้ายกับว่าทานผงซักฟอก น้ำยาต่างๆ เพราะสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง สบาย เป็นอิสระ ผ่อนคลายเป็นเหตุให้สมองเราผ่อนคลายจึงทำให้สมองลดความอยากกินอาหารลง

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ

รสชาติน้ำตา บอกอารมณ์ได้จริงหรอ เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมเวลาร้องไห้น้ำตาถึงมีรสชาติได้ยังไงกัน ทำไมรสชาติเค็มแต่ไม่แสบตานะ วันนี้มีคำตอบ เกร็ดความรู้น่าสนใจของรสชาติน้ำตาที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ จากโรงพยาบาล วิชัยยุทธ กล่าวว่า น้ำตามีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ ไม่ได้เพียงไหลออกมาเมื่อร้องไห้เสียใจ ดีใจ หรือหวาดกลัวเท่านั้น แต่ยังช่วยขจัดสิ่งแปลกปลอมและรักษาดวงตาให้ชุ่มชื้นได้อีกด้วย สาเหตุที่น้ำตาถึงเค็ม? ส่วนประกอบของน้ำตา 98% คือ น้ำ และอีก 2% คือ สารและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เกลือโพแทสเซียม เกลือโซเดียม ซึ่งสารสองชนิดนี้เป็นสารอิเล็กโทรไลต์ (Electrolytes) สำคัญที่มีอยู่ในร่างกาย นอกจากนั้นในร่างกายของเรามีแร่ธาตุซึ่งมีเกลือเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ของเหลวในร่างกายจะมีความเค็ม นอกจากนี้อารมณ์ก็มีผลต่อความเค็มของน้ำตาอีกด้วย หากร้องไห้เพราะความเครียดหรือเสียใจ ร่างกายจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความเครียด คือ ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามาก ส่งผลให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมน้อย ดังนั้นเมื่อเราร้องไห้จึงทำให้น้ำตามีความเค็ม  หากร้องไห้เพราะความดีใจ ร่างกายจะหลั่งสาร เอ็นโดรฟิน (Endorphin) เป็นสารที่ทำให้มีความสุข ทำให้ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลลดลง ดังนั้นน้ำตาที่ออกมาจึงมีรสเค็มน้อยกว่าน้ำตาเวลาเครียดหรือเสียใจ อ่านเรื่องอื่นๆ ได้ที่ CLEO Thailand และ FB > CLEO
Horoscope

ดวงปี 2566 ราศีเมษวันที่ 14 เมษายน – 14 พฤษภาคม

ชีวิตต้องการความสงบร่มเย็น เริ่มวางแผนชีวิตระยะยาวมากขึ้น มองเห็นสัจธรรมของชีวิตทำให้ไม่อยากยึดติดแต่มีความฝัน มีสิ่งที่คิดจะทำรออยู่ข้างหน้า การใช้ชีวิตปีนี้จะเป็นการปรับเปลี่ยนเพื่อทำให้ชีวิตดีระยะยาวอยากทิ้งอดีตหรือความวุ่นวายเพื่ออยู่กับความสุขและความรัก เชื่อเรื่องของบุญกรรมมากขึ้น ปีนี้ราศีเมษจะใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ทำอะไรช้าลงและให้ความสำคัญกับตัวเองมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงจะไปในทิศทางที่ดี และจะดีขึ้นเรื่อยๆ

การงาน

พื้นฐานราศีเมษเป็นคนรักสบาย แต่ชีวิตจะดีและมีความสำเร็จได้ขึ้นอยู่กับความรู้และประสบการณ์การทำงาน ที่จะต้องใช้เวลานานหรือทำงานที่มีประสบการณ์ระยะยาวมาเป็นสิบๆ ปี ราศีเมษไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงแต่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงชีวิตที่ดีขึ้น เป็นคนทำงานเพอร์เฟ็คท์ เจ้าระเบียบ และรอบเดียวจบ แต่จะทำตัวแก่เกินวัย ชอบสั่งสอนแนะนำคนอื่น การทำงานปีนี้จะมีโอกาสได้ปรับตำแหน่ง ได้งานใหม่ ได้เจ้านายใหม่ในช่วงสามเดือนแรก จะมีงานมาเสนอให้ งานใหม่จะตรงกับประสบการณ์และมีรายได้ดี มีเวลาสบายมากขึ้น การทำงานปีนี้จะเปลี่ยนแปลงไปแบบช้าๆ ตามหน้างาน ตามเวลา จะมีหน้าที่เพิ่มเติมจากเดิมทำควบคู่กันแต่สามารถทำงานได้ ปัญหาส่วนใหญ่จะมาจากคนอื่นมากกว่าตัวเอง มีคนมาปรึกษาขอความช่วยเหลือ ราศีเมษปีนี้จะดูสงบและใจเย็นขึ้น ชีวิตไม่ได้มีปัญหาอะไรมากมาย จะมีแค่เรื่องของเวลาที่ยังต้องปรับเปลี่ยนไปตามปัญหาบ้างแค่นั้น การใช้ชีวิตจะดูเรียบง่าย มีเวลาจัดการเรื่องส่วนตัวมากขึ้น ธุรกิจส่วนตัวยังประคับประคองไปได้การลงทุนขนาดกลางขนาดเล็กจะทำได้ดี ธุรกิจที่แพลนไว้จะทำได้จะใช้เวลาหน่อยแต่งานจะออกมาดี ราศีเมษต้องพยายามเข้าใจปัญหา อย่าคิดฟุ้งหรือวิตกเกินไป เพราะทุกอย่างปีนี้จะใช้เวลานาน โดยภาพรวมแล้วปีนี้เป็นปีที่ดีเลย

การเงิน

ตั้งแต่ต้นปีก็ยังมีเรื่องใช้เงินหมุนเงินอยู่ ปีนี้ราศีเมษจะได้ซ่อมบ้านเปลี่ยนที่อยู่ให้สุขสบายขึ้น การเงินถึงจะเข้าๆออกๆ แต่ชีวิตปีนี้ยังสุขสบาย มีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น รายได้จากงานใหม่หรือธุรกิจใหม่จะดี แต่การใช้จ่ายที่มากขึ้นๆ อยู่กับแพลนชีวิตที่อยากทำ ราศีเมษเวลามีเงินจะทุ่มกับของที่อยากได้ หรือซื้อในสิ่งที่ตัวเองต้องการเท่านั้น การใช้ชีวิตจริงๆ เป็นคนชอบความเรียบง่าย แต่พื้นฐานชีวิตจะดูกินดีอยู่ดี ราศีเมษมีความฝันเยอะ คาดหวังกับเรื่องระยะยาว จะอดทนรอเพื่อให้ได้สิ่งนั้นมา โชคลาภของราศีเมษ ต้องทำบุญกุศลก่อน ลาภลอยการเงินจะเข้ามาเร็วขึ้น ปีนี้ราศีเมษคิดเรื่องเงินเยอะ อยากมีเงินเพื่อสร้าง เพื่อทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ บางครั้งก็รุ้สึกท้อแท้ตัดพ้อชีวิต อยากรวยกว่านี้ดีกว่านี้ ชีวิตของราศีเมษไม่ได้ดูตกต่ำย่ำแย่ แต่ต้องเป็นคนใช้เงินให้เป็น รายได้จากงาน จากธุรกิจยังมีขึ้นลงตามเศรษฐกิจ แต่ปีนี้เงินไม่ได้ขาดมือ ถือว่าเป็นปีที่ชีวิตดูสบายขึ้น มีเงินแก้ปัญหา มีเงินใช้จ่ายได้แบบไม่ติดขัด ยังเป็นปีที่ปัง อยากได้อะไรก็ได้ไม่ยาก

ความรัก

ราศีเมษเป็นคนให้ความสำคัญกับครอบครัวคนในบ้านก่อนเสมอ ความรักของราศีเมษจะคบใครคบนาน อยู่กันจนหมดรัก หรือตายจากกันไป ความรักของราศีเมษต้องเพอร์เฟ็คท์ คนที่จะเข้ามาอยู่ในชีวิตต้องดีจริงๆ เพราะเชื่อว่าการที่ได้คนสมบูรณ์แบบมาจะทำให้ชีวิตคู่ดีขึ้น จะนำความสบายไปถึงลูกหลาน ราศีเมษเป็นคนใส่ใจ จะดูแลคนที่รักแบบหัวจรดเท้า อยากเห็นคนรักดูดีเสมอ สำหรับคนโสดที่เงียบเหงามานาน ปีนี้จะมีคนเข้ามาคุยความสัมพันธ์จะพัฒนาไปช้าๆ เรื่อยๆ แบบไม่รีบร้อน หรือจะได้วัดความสัมพันธ์ว่าจะคบต่อคุยต่อ ในช่วงเมษายนจะได้รู้คำตอบ ความรักปีนี้เรียกว่าศึกษาใจกันยิ่งคบนานจะทำให้มีโอกาสลงเอยกันมากกว่าความสัมพันธ์ระยะสั้น แต่ถ้าใครที่รักความสันโดษก็ยังมีความสุขกับชีวิตแบบนี้ไปได้ ราศีเมษอยู่คนเดียวไดัสบายๆ สำหรับชีวิตคู่ ใครที่มีแพลนแต่งงานจะเริ่มคุยกันถึงอนาคต สร้างบ้านสร้างเรือนหอ ชีวิตรักของราศีเมษมีคู่บุญคู่วาสนา ต้องพาคนรักไปทำบุญร่วมกันบ่อยๆ จะทำให้ชีวิตรักร่มเย็น อยู่ด้วยกันแล้วชีวิตจะร่ำรวย ความรักปีนี้คือการสร้างฐานะร่วมกัน มีความสมบูรณ์แบบมากขึ้น ราศีเมษจะมีพลังถ้ามีครอบครัวดีชีวิตคู่ดี จะช่วยสนับสนุนทำให้ด้านอื่นๆ ดีขึ้นไปด้วย ชีวิตปีนี้จะดีขึ้นเรื่อยๆ อย่านอยด์ อย่าคิดมากไปล่ะ

สุขภาพ

ราศีเมษต้องระวังเรื่องโรคซึมเศร้า เพราะเป็นคนเครียดลึก คิดมาก จดจำอดีตได้นาน ปีนี้ราศีเมษจะจริงจังกับเรื่องชีวิตมากขึ้น จะคิดหนักเรื่อเงินและความสัมพันธ์ ชอบคิดวกวน อารมณ์ดำดิ่งง่าย สุขภาพด้านอื่นๆ ต้องระวังเรื่องกระดูกและสายตา แต่ไม่มีอะไรรุนแรงมาก ไม่มีเรื่องร้ายแรง ชีวิตปีนี้จะอยู่แบบร่มเย็นเป็นสุข ชอบใช้ชีวิตเรียบง่าย อยู่ติดบ้านมากขึ้น สุขภาพของราศีเมษเน้นการดูแลแบบชีวจิต อาหารที่ดีต่อกรุ๊บเลือด ตามอายุ ถ้าดูแลสุขภาพดีจะเป็นคนอายุยืน ปีนี้เน้นดูแลด้านจิตใจลดความเครียดลง หรือลดภาระด้านจิตใจลงบ้างจะดี ทำอะไรแบบสบายๆ ไม่ต้องตึงเครียด แล้วทุกอย่างจะดีขึ้น

.

ดวงปี 2566 ทั้ง 12 ราศี งาน เงิน ความรัก สุขภาพ แม่นสุดในปฐพี!!

.

ราศีมังกร

ราศีมังกร (15 มกราคม – 12 กุมภาพันธ์)

ราศีกุมภ์

ราศีกุมภ์ (13 กุมภาพันธ์ – 14 มีนาคม)

ราศีมีน

ราศีมีน (15 มีนาคม – 13 เมษายน)

ราศีเมษ

ราศีเมษ (14 เมษายน – 14 พฤษภาคม)

ราศีพฤษภ

ราศีพฤษภ (15 พฤษภาคม – 14 มิถุนายน)

ราศีเมถุน

ราศีเมถุน (15 มิถุนายน – 16 กรกฎาคม)

ราศีกรกฎ

ราศีกรกฎ (17 กรกฎาคม – 16 สิงหาคม)

ราศีสิงห์

ราศีสิงห์ (17 สิงหาคม – 16 กันยายน)

ราศีกันย์

ราศีกันย์ (17กันยายน – 17 ตุลาคม)

ราศีตุลย์

ราศีตุลย์ (18 ตุลาคม – 16 พฤศจิกายน)

ราศีพิจิก

ราศีพิจิก (17 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม)

ราศีธนู

ราศีธนู (16 ธันวาคม – 14 มกราคม)

More